Hỏi đáp

Fuse Bar

Thần thoại về Thần rượu nho Dionysus

Thần rượu nho Dionysus, chính là vị thần bảo hộ của rượu nho, sự hoan hỉ, tiệc tùng , sung túc. Ông là người đã truyền dạy cho con người cách thực hiện rượu nho, thứ thức uống truyền thống của Hy Lạp, chuyên dùng trong các bữa ăn, tiệc tùng thời cổ đại, và cho đến tận thời nay. Từ công thức thực hiện rượu nho, con người cũng áp dụng để thực hiện ra rượu vang đấy.

Dionysus chính là con của thần Zeus (chúa tể các vị thần) với một thiếu nữ người phàm tên chính là Semele. Thần Zeus vốn nổi tiếng đào hoa, hay là có rất nhiều nhiều con riêng với nhiều nữ thần khác hoặc người phàm, điều đó làm cho vợ của ông, Nữ thần Hera luôn phải đề phòng , ghen tuông. Và dĩ nhiên, cơn ghen của nữ thần Hera chưa phải là dạng cho qua nhẹ nhàng, bà thường tìm cách hành hạ hoặc bí mật đày đoạ các tình nhân ngoài của Zeus. Biết chuyện Zeus có con với Semele, bà nổi cơn ghen tuông , tìm cách để trừng phạt cô mà chưa để Zeus phát hiện. Bà đã bí mật báo mộng cho Semele rằng Zeus chưa yêu cô thật lòng, nếu muốn chứng minh Zeus thật lòng, hãy yêu cầu Zeus hiện hình với hình dáng uy quyền của mình. Semele giật mình thức dậy , tin lời. Ngày cô gặp Zeus cũng chính là ngày cô đang gần ngày sinh nở Dionysus, cô đã đề nghị Zeus hãy xuất hiện với hình dáng uy quyền của một vị thần. Zeus lo sợ vì nếu người phàm mà thấy đã được quyền uy của ông cũng sẽ chịu không nổi sức mạnh của ông mà chết, nhưng ông đã lỡ hứa với nàng , không thể thất hứa.

Bạn đang xem: Dionysus là gì

Bạn đang đọc: Fuse Bar

Tham khảo thêm: Giày Loafer chính là gì vậy? các kiểu mẫu giày Loafer đẹp, sang trọng nhất hiện nay

(Zeus , và Semele)

Và rồi, ông đã thực hiện lời hứa của mình, ông đã xuất hiện dưới hình dáng uy quyền của một vị thần, vì chính là thần sấm sét nên khi ông xuất hiện, sấm chớt đánh vang trời, ánh sáng chói loà , và sấm sét đã làm cho Semele chịu chưa nổi, cô đứng tim mà chết. Zeus lập tức lấy đứa con trong bụng cô ra, đứa bé sinh non nên rất yếu, vì thế Zeus đã rạch đùi của mình , và đặt đứa bé vào nuôi tiếp cho đủ tháng. Một đứa trẻ được sinh bởi một vị thần và một người phàm cũng sẽ trở thành 1 bán thần, nhưng vì được sinh lại từ đùi của Zeus nên Dionysus khi sinh ra lại trở thành một vị thần hoàn toàn, do ông được truyền máu của Zeus.

Tìm hiểu thêm: GPIO là gì? các điều bạn cần biết về GPIO

Đứa bé đã được sinh ra, nhưng lo sợ cơn ghen của Hera cũng sẽ giáng xuống đứa trẻ nên Zeus đã đưa Dionysus trốn đến đảo Xyphanh và nhờ các nàng tiên ở đây chăm sóc. Dionysus trưởng thành , và bắt đầu khám phá mọi thứ. Một ngày nọ, các tiên nữ đi hái nho , và đựng hết vào một cái chậu lớn, tính dùng để ăn. Dionysus trong lúc lấy đồ ở trên kệ đã vô tình giẫm vào chậu đựng nho đó, làm nát khá nhiều nho, ông sợ bị khiển trách nên đã giấu chậu nho đó vào trong hang. Mấy ngày sau khi quay lại, Dionysus ngửi thấy một mùi vị rất thơm từ chậu nho đó, ông cầm chén , uống thử thứ nước do nho bị giã ra. Một cảm thấy kì lạ , và sảng khoái, khi uống vào, ông thấy tinh thần phấn chấn hơn và ngon hơn bất kì loại nước nào, ông đặt tên cho loại nước đó chính là rượu nho. Ông quyết định sẽ phổ biến loại rượu nho này cho cả thế giới , và các vị thần biết.

Tham khảo thêm: Personal Pronouns – Đại đến từ nhân xưng – Tiếng Anh Ngân Hoa

Dionysus đi khắp nơi, đi đến đâu, ngôi làng nào ông cũng đều chỉ dạy cho người dân nơi đó cách làm rượu nho. Dần dần, rượu nho đã được sử dụng cho các bữa tiệc, mọi tầng lớp giai cấp đều yêu thích các loại rượu này. Đến cả các vị thần cũng đã chú ý đến rượu nho , và tài năng của Dionysus được công nhận, Zeus đón ông lên đỉnh Olympus cùng hàng ngũ các vị thần, ông cũng đã được xếp cho một ghế trong Hội đồng 12 vị thần trên đỉnh Olympus, nữ thần Hestia đã nhường ghế cho ông. Từ đó, ông được biết đến như vị thần của rượu nho, người bảo hộ của các bữa tiệc, sự vui vẻ, hân hoan , và sung túc. Ông thẳng tay trừng phạt các kẻ lợi dụng rượu để say xỉn, phá hoại, đánh đập người thân, vì rượu nho chính là để mang đến sự vui vẻ, chưa phải say xỉn để phá hoại , và gây sự. Sau khi trở thành thần, ông xin phép Zeus được đón mẹ mình đến từ địa ngục về ở chung với mình.

Biểu tượng của Dionysus là con báo, vòng đội đầu thực hiện từ dây leo cây nho, nho.

Từ công thức chế biến rượu nho, loài người dần nghĩ ra nhiều cách chế biến khác, , nhiều loại rượu khác đến từ từ ra đời, trong đó có rượu vang (loại rượu cũng làm đến từ nho).

Tham khảo thêm: Khắc phục bệnh vô cảm trong học sinh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Chu kì kinh doanh (Business Cycle) là gì? Các giai đoạn của một chu kì kinh doanh