Hỏi đáp

Gas fee là gì vậy? những điều về &quotphí gas&quot có thể bạn cần biết

Gas fee chính là chi phí cần thiết để làm một giao dịch trên Blockchain Ethereum, tuy nhiên đến từ gas fee có thể được dùng để chỉ chi phí cho các giao dịch ở trên các Blockchain có hợp đồng thông minh khác như Binance Smart Chain, NEO…

Giới thiệu về gas fee

Mỗi giao dịch ở trên Blockchain Ethereum đều tiêu tốn nguy cơ tính toán của máy ảo Ethereum (EVM), vì vậy bạn cần phải trả phí cho các thợ đào để họ có động lực chạy các thiết bị mining nhằm xác minh giao dịch cho bạn. Gas fee là phương thức tính toán chi phí mà bạn phải dành ra (tính chỉ bằng ETH) cho giao dịch của mình.

Bạn đang xem: Gas limit là gì

Bạn đang đọc: Gas fee là gì vậy? những điều về &quotphí gas&quot có thể bạn cần biết

Do mỗi giao dịch khác nhau có mức độ phức tạp khác nhau nên gas fee của chúng sẽ khác biệt. Một giao dịch gửi ETH hoặc token ERC20 cũng sẽ rẻ hơn so với các giao dịch ở trên các sàn giao dịch DEX như UNISWAP.

Mức phí trung bình cho các giao dịch của Ethereum ngày 27/7/2021Mức phí trung bình cho các giao dịch của Ethereum ngày 27/7/2021

Gas chính là gì vậy?

Đó là định lượng mức tiêu thụ năng lượng đối với các giao dịch chạy trên Ethereum, một giao dịch thông thường cũng sẽ tốn khoảng 21000 gas, trong khi các giao dịch phức tạp hơn cũng sẽ tốn nhiều gas hơn.

Tìm hiểu thêm: Lực điện từ là gì? Xác định lực điện từ quy tắc bàn tay trái

Gas limit

Gas limit là lượng gas tối đa mà bạn sẽ chi trả cho một giao dịch, nếu bạn đặt gas limit thấp hơn số gas cần thiết để chạy giao dịch thì giao dịch này sẽ thất bại, bạn cũng sẽ mất toàn bộ số gas fee sử dụng trong giao dịch này. Tuy vậy thường thì các giao dịch không sử dụng hết toàn bộ số gas limit, bạn có thể giảm xuống nếu cần thiết để làm giao dịch.

Gas price

Xem thêm: Bee token chính là gì vậy? Tìm hiểu dự án Bee Network & đồng Bee coin

Gas price là giá mà bạn sẽ trả cho mỗi đơn vị gas bạn đã sử dụng. Gas price thường được tính chỉ bằng gwei = 0,000000001 ETH.

Với một giao dịch cơ bản với giá 10 gwei thì cũng sẽ tốn 21.000 gas x 0,00000001 ETH = 0.00021 ETH. Gas price bạn đặt càng cao thì tốc độ xác nhận giao dịch càng nhanh.

gas price càng cao thì thời gian xác nhận giao dịch càng nhanhgas price càng cao thì thời gian xác nhận giao dịch càng nhanh

Mẹo giảm gas fee

Kiểm tra gas fee trung bình tại thời điểm giao dịch

Bạn có thể kiểm tra gas price trung bình của Blockchain Ethereum tại sentayho.com.vn/gastracker. Đặt gas price ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt gas fee tương đương mức cao cũng sẽ giúp giao dịch của bạn nhanh chóng hơn. Việc đặt gas fee cao hơn nữa chính là hoàn toàn chưa cần thiết.

etherscan sẽ giúp bạn kiểm tra xem giá gas tối ưu ở hiện tạietherscan sẽ giúp cho bạn kiểm tra xem giá gas tối ưu ở hiện tại

Hoãn giao dịch nếu gas fee đang quá cao

Hãy tránh xa thời điểm gas price lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí, không phải thời điểm nào trong ngày giá gas cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

Chỉnh sửa gas limit nếu cần thiết

Mặc dù chỉnh gas limit không thay đổi gas fee bạn phải trả. Tuy nhiên để gas limit cao có thể cũng sẽ khiến số gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể giao dịch. Hãy thí dụ bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do gas limit lên tới 500.000. các bạn có thể chỉnh gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch cũng sẽ chưa tiêu thụ hết số gas limit ước tính ban đầu. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận vì nếu giao dịch tiêu thụ quá số gas thì nó sẽ thất bại.

Tuyệt đối không được nhầm gas price với số ETH bạn muốn chuyển

Xem thêm: Angular là gì vậy? Phân biệt Angular , và Angular JS? | ITviec

Do gas price có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một vài tiền khổng lồ nếu điền nhầm gas price thay vì số ETH bạn muốn chuyển đến cho khách hàng. Luôn kiểm tra kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển. Blockchain chưa thể hoàn lại bất kỳ giao dịch sai lầm nào.

Gas fee trên các Blockchain khác

Phần lớn các Blockchain platform khác đều sử dụng cơ chế gas fee tương tự như Ethereum, bạn phải dùng đồng coin của chính mạng lưới đó để trả gas fee. Tuy nhiên Blockchain của NEO là trường hợp đặc biệt, gas đã được tách hẳn thành một coin riêng tên chính là GAS và bạn sẽ phải trả phí giao dịch chỉ bằng GAS chứ chưa phải NEO.

Tại sao phải có gas fee?

Mặc dù giao dịch miễn phí rất nhiều tiện lợi cho người dùng nhưng gas fee tồn tại cũng có nguyên do của nó. Sau đây chính là tác dụng của gas fee:

Hạn chế spam giao dịch. Nếu giao dịch trở nên miễn phí, cũng sẽ có thể có một vài người có ác ý liên tục spam giao dịch làm nghẽn Blockchain khiến không ai sử dụng được.Trả phí cho các miner. Để Ethereum tồn tại thì phải có các miner xác minh giao dịch, gas fee cũng sẽ để trả phí cho công sức thực hiện việc của họ.Tạo giá trị cho ETH trong hệ sinh thái

Vì ETH được dùng để trả phí nên bắt buộc các người hoạt động trên Blockchain phải mua ETH. Điều này tạo động lực tăng giá cho ETH, duy trì sự tồn tại của hệ sinh thái.

Hiểu về cách thức hoạt động của gas fee chính là điều rất nhiều quan trọng nếu bạn là một tín đồ của tiền điện tử. Điều này sẽ giúp cho tiết kiệm rất nhiều chi phí khi bạn thường gặp sử dụng các giao dịch on chain , tránh các tai nạn mất mát coin đáng tiếc.

Tham khảo thêm: Samba Server chính là gì vậy? Tổng quan về giao thức SMB? – TOTOLINK Việt Nam

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng giao tiếp ứng xử. 5 phương pháp cải thiện hiệu quả