Hỏi đáp

Gen Alpha là gì vậy? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt – tripleR

Thuật ngữ “gen Alpha” nói riêng, các thuật ngữ chứa các đến từ như “Gen” hay là “Thế hệ” nói chung, đều chính là một thuật ngữ khá phổ biến ở hiện tại, hầu như mọi người trẻ lứa 2x về sau đều biết đến ý nghĩa của thế hệ Alpha hay là gen Alpha (α). Còn các người sinh trước năm 2000, có thể biết hoặc chưa nhưng hầu như ai cũng đã từng nghe qua đâu đó.

Ở các bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các thế hệ gen Y (Millennials) và thế hệ Gen Z. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tripleR tìm hiểu xem gen Alpha chính là gì, gen Alpha (α) có gì đặc biệt cũng như phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ này chính là phong cách thời trang nào nhé.

Bạn đang xem: Gen alpha chính là gì

Gen Alpha chính là gì vậy? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt

Bạn đang đọc: Gen Alpha là gì vậy? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt – tripleR

Gen Alpha chính là gì vậy? Thế hệ gen Alpha (α) có gì đặc biệt so với các thế hệ khác

Gen Alpha là gì vậy? Thế hệ Screenagers có phải là thế hệ Alpha không?

Gen Alpha hay thế hệ Alpha chính là thuật ngữ nhằm để chỉ đến các người đã được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2025 (một vài khác cho rằng đến từ năm 2010 – 2024), đến từ Alpha (α) mang ý nghĩa là sự khởi đầu mới, vì đây là thế hệ đầu tiên của thế kỷ 21.

Gen Alpha còn được gọi với các tên gọi khác như: Thế hệ Alpha, Generation Alpha, thế hệ Screenagers, iGeneration,… Thế hệ trẻ đầu tiên của thế kỉ của thế kỷ 21.

Tìm hiểu thêm: CIC Là Phí Gì? CIC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

Gen Alpha cũng được gọi là thế hệ “screenagers”, screenagers với từ gốc là screen mang nghĩa “thiết bị màn hình”, bởi các bạn trẻ gen Alpha có tuần suất lớn tiếp xúc với màn hình và các thiết bị công nghệ, vượt trội hơn thế hệ X, Y, Z rất nhiều.

Gen Alpha là gì vậy? Thế hệ Screenagers có phải chính là thế hệ Alpha không?

Gen Alpha chính là gì vậy? Thế hệ Screenagers có phải chính là thế hệ Alpha không?

Gen Alpha đã được nuôi dưỡng bởi các ông bố bà mẹ thuộc thế hệ Y hoặc Z, hai thế hệ chứng kiến cú nhảy vọt, sự thay đổi 180 độ của công nghệ thông tin, sinh ra trong thời kì đã phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, các bạn trẻ thuộc thế hệ Alpha (α) đang là nhóm người trẻ tuổi nhất. Còn trong tương lại, có thể sau thế hệ Alpha (α) sẽ là một thế hệ mang tên Beta (β), sau đó có thể sẽ là Gamma (γ), Delta (δ),…

Xuất xứ của tên gọi gen Alpha – thế hệ Alpha

Tên gọi gen Alpha hay thế hệ Alpha đã được tạo ra đến từ một cuộc khảo sát bởi tổ chức McCrindle Research vào năm 2008, năm 2015 Mark McCrindle (nhà sáng lập McCrindle Research) nói rằng, khi ông đang điều tra cuốn sách: “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations” thì ông phát hiện có một thế hệ sắp xuất hiện nhưng không có tên gọi.

Xuất xứ của tên gọi gen Alpha - thế hệ Alpha

Xuất xứ của tên gọi gen Alpha – thế hệ Alpha

Tham khảo thêm: Tiếng Việt chính là gì vậy? Nguồn gốc , và lịch sử chữ viết Việt Nam – sentayho.com.vn

Sau đó, ông Mark McCrindle đã làm các cuộc phỏng vấn để biết đã được suy nghĩ của chúng ta về tên gọi nào phù hợp để đặt cho thế hệ này. Kết quả chính là thế hệ Alpha đã được đề cập nhiều nhất, chính vì vậy cái tên thế hệ Alpha hay là gen Alpha được sinh ra.

Đặc điểm của thế hệ gen Alpha

Nhóm người thuộc thế hệ Alpha hiện tại rơi vào độ tuổi đến từ 1 đến 10 tuổi, đang là các chú bé đang lớn lên dần, sống trong một thời đại của công nghệ số, có thể ví máy tính bảng chính là vú em – bảo mẫu, việc học sẽ được thực hiện phần lớn qua màn hình và các ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh. Công nghệ là cuộc sống của Gen Alpha, chưa có công nghệ, cuộc sống , và học hành khó có thể diễn ra.

Thế hệ gen Alpha có các đặc điểm gì đặc biệt

Thế hệ gen Alpha có các đặc điểm gì đặc biệt

Đây là giai đoạn chín mười của các thiết bị công nghệ thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop,… các mạng xã hội như Instagram, Tiktok, Facebook,… hoạt động sôi nổi nhất. các phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media) đóng vai trò phát triển các đặc trưng riêng của thể hệ này.

Dự đoán có đến 50% dân số thế hệ Alpha sẽ tốt nghiệp đại học, 90% hoàn thành giáo dục bậc phổ thông so với 79,9% của thế hệ Z hiện tại. Khi họ trưởng thành cũng sẽ trở thành lực lượng tiêu dùng đông đảo trong vòng 10 năm tới.

Thế hệ gen Alpha có gì đặc biệt?

Đối với các người thuộc gen Alpha, công nghệ chưa còn chính là dụng cụ mà trở thành cuộc sống của họ, gắn liền với họ. Nếu như lứa ba mẹ của thế hệ này gắn liền với các trò chơi dân gian, phim truyền hình và các tựa game cũ kỹ thì gen Alpha gắn liền với Internet và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thế hệ Alpha mang các đặc biệt nổi trội về công nghệ so với các thế hệ trước đó

Thế hệ Alpha mang các đặc biệt nổi trội về công nghệ so với các thế hệ trước đó

Họ là nhóm người quyết định viễn cảnh môi trường truyền thông xã hội tương lai , chính là các người tiêu dùng mới nổi. Mặc dù nhóm thế hệ này đang đi học mẫu giáo hay là tiểu học, nhưng có thể nói đặc điểm của thế hệ Alpha là đại diện cho các thế hệ tương lai , và họ có sức ảnh hưởng đến các thế hệ khác.

Có thể bạn quan tâm:

>> Gen Z chính là gì vậy? Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt

>> Millennials chính là gì vậy? Phong cách ăn mặc của các Millennials có gì đặc biệt

>> Gen Y là gì vậy? Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt

>> Gen X là gì vậy? Thế hệ Gen X có gì đặc biệt

Phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ gen Alpha

Xem thêm: Hash Map Trong Java Hoạt Động Như Thế Nào?

Thế hệ Alpha chính là thế hệ trẻ nhất hiện nay, họ có sức tác động đến các thương hiệu và sức mua trong tương lai. Theo một nghiên cứu đến từ Jam, ở trên 550,000 thanh niên thuộc độ tuổi 15-25 thường mua một chiếc áo phông 100$ (2 triệu 3) hay là một đôi sneakers có giá 300$ (6 triệu 6) trở lên, họ muốn mua “các món hàng hiệu”, các trang phục cao cấp, đắt đỏ.

Phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ gen Alpha

Phong cách thời trang ưa chuộng của thế hệ gen Alpha

Thế hệ Alpha được sinh ra ngay sau thế hệ Z, có sự chuyển biến về phong cách ăn mặc, xã hội, văn hóa sống, đời sống xã hội của các người cuối thế hệ Z, tiếp nhận sự thoải mãi trong ăn mặc của thế hệ trẻ trung này, họ dễ dàng tiếp nhận các trang phục độc lạ, lạ mắt, khác người.

Kế thừa phong cách Hiphop của thế hệ gen Z - Có thể thế hệ Alpha cũng có chung sở thích giống người tiền nhiệm

Phong cách Hiphop của gen Z – Có thể được kế thừa bởi gen Alpha

Bởi các bạn nhỏ thuộc thế hệ gen Alpha đang còn quá nhỏ, nên trang phục em bé chắc chắn chính là trang phục họ bắt buộc phải mặc mà ít có chọn lựa nào khác.

Quần áo thoải mái, năng động sẽ là các chọn lựa yêu thích của thế hệ Alpha

Quần áo thoải mái, năng động sẽ là các lựa chọn yêu thích của thế hệ Alpha

các trong tương lai, khi họ lớn lên, phong cách thời trang dự đoán mà các Alphaler yêu thích cũng sẽ chính là các trang phục đậm chất năng động, free style thoải mái, trang phục khoe cơ thể như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hay váy ngắn,… đều chính là các trang phục không quá xa lạ, , quá đối quen thuộc với thế hệ này sau này.

Thời trang phong cách street wear - street style - free style cũng sẽ đã được ưa chuộng , và phổ biến trong tương lai

Thời trang phong cách street wear – street style – free style sẽ đã được ưa chuộng , phổ biến trong tương lai

các phong cách thời trang này đang rất nhiều thịnh hành trong thế hệ Gen Z có phần cá tính, pha chút sexy đối với các bạn gái, đối với đàn ông chính là các trang phục năng động, thoải mái, đậm chất street wear cũng sẽ có bước tiếp nối cho thế hệ Alpha sau này.

Có các thế hệ nào khác ngoài thế hệ gen Alpha

Cứ theo chu kỳ khoảng 15 năm của mỗi thế hệ, sau thế hệ Alpha có thể sẽ chính là thế hệ Gamma và thế hệ Delta. Còn trước thế hệ Alpha còn có các thế hệ sau:

Thế hệ gen Y (Thế hệ Echo Boomers, Gen Next, hay là thế hệ Millennials) được biết đến như các người sinh ra đến từ năm 1980 đến năm 1994.Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay là Catalano): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Đây chính là nhóm người sinh ra từ năm 1965 đến 1979.Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Đây chính là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964.Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Đây chính là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945.Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924.Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Đây chính là nhóm người sinh ra đến từ năm 1901 đến 1913.Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Đây chính là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Lời kết

Phía ở trên là các chia sẻ của tripleR về thế hệ Alpha. Hy vọng với các chia sẻ phía ở trên về Gen α, bạn cũng sẽ trả lời được Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z có điểm gì đặc biệt so với các thế hệ khác hay là không. Chúc các bạn vui vẻ!

Tham khảo thêm: Titan dioxide (TiO2) chính là gì ? | Titan dioxide (TiO2) chính là gì ?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Ăn mộc nhĩ có tác dụng gì?