Hỏi đáp

Giải đáp chiều dài đầu mông thai 12 tuần dài bao nhiêu?

Bên cạnh đường kính lưỡng đỉnh, đường kính túi thai thì chiều dài đầu mông cũng chính là một trong các chỉ số quan trọng giúp cho bác sỹ đánh giá sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn. Chỉ số này sẽ được xác định chính xác khi mẹ đi siêu âm. Vậy chiều dài đầu mông thai 12 tuần dài bao nhiêu là bình thường? Như thế nào chính là bất thường? Để giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, các mẹ nên theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây.

Chiều dài đầu mông chính là gì?

Có thể hiểu chiều dài đầu mông là một chỉ số rất nhiều quan trọng khi siêu âm thai, đã được viết tắt là CRL. Đây chính là chỉ số tính đến từ đầu đến mông của thai nhi, chỉ số này cũng sẽ thay đổi theo từng tuần, từng giai đoạn phát triển của thai nhi và đã được đo qua hình thức siêu âm.

Crl chính là gì

Bạn đang đọc: Giải đáp chiều dài đầu mông thai 12 tuần dài bao nhiêu?

Chiều dài đầu mông CRL là kết quả siêu âm quan trọng, nó không những giúp cho đánh giá xem thai nhi có phát triển tốt hay không mà còn giúp bác sỹ đánh giá tuổi thai, tốc độ phát triển cũng như phát hiện một số dị tật khác nếu có.

Chiều dài đầu mông rất quan trọng trong nửa đầu thai kỳ bởi giai đoạn này bé hay là cuộn người lại nên chưa thể xác định chính xác chiều dài đỉnh đầu chân được. Thay vào đó chỉ xác được được chỉ số CRL, sau này gần cuối thai kỳ mới đo được chiều dài đầu chân.

Chiều dài đầu mông CRL

Vì sao nên quan tâm đến chỉ sốchiều dài đầu mông thai 12 tuần ?

Tìm hiểu thêm: CẨM NANG PKL CHO NGƯỜI MỚI

Hormone Serotonin có chức năng gì? | Vinmec

Chỉ số CRL được đánh giá suốt toàn bộ thai kỳ, tuy nhiên 12 tuần chính là mốc quan trọng số 1 để đo kết quả. Lý do là bởi đây là thời điểm xác định chính xác nhất, đúng số 1 chiều dài đầu mông của thai nhi. Đặc biệt lúc này bác sỹ cũng sẽ kết hợp với chỉ số độ mờ da gáy , và chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, đến từ đó đưa ra đánh giá đúng nhất về sự phát triển của thai, tình trạng thai, tuổi thai cũng như tìm ra các dị tật bẩm sinh nếu có.

Nếu như mẹ đi siêu âm quá muộn thì lúc đó chỉ số CRL sẽ bị sai lệch, thời gian khám càng muộn chỉ số sai lệch càng cao và rất khó để chẩn đoán xem thai có phát triển tốt hay là không. Hoặc đi sớm hơn khi thai không ổn định, thai dưới 7 tuần cũng khó để đánh giá được. Vì thế mà siêu âm lúc 12 tuần chính là mốc quan trọng mà mẹ bầu không được bỏ qua.

Giải đáp chiều dài đầu mông thai 12 tuần dài bao nhiêu?

Theo bác sỹ chuyên khoa, chiều dài đầu mông của thai tuần 12 cũng sẽ dao động vào khoảng khoảng 55-63mm, tương đương 2.5 ich. Tiêu chuẩn giúp bác sỹ đo chiều dài đầu mông đó chính là phải thấy rõ đã được mặt nghiêng của mặt, cột sống , và mông của thai. Nếu thai nhi nên nằm ngang thì bác sỹ sẽ đo CRL hợp với chùm tia siêu âm góc đến từ 75 – 105 độ.

Nếu bé nhà bạn đạt chỉ số ở trên lúc 12 tuần triệu chứng tỏ bé đang phát triển khá tốt. Bác sỹ cũng sẽ tham khảo thêm chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, túi ối, chu vi đầu…để đưa ra kết luận đúng nhất về tuổi thai, nhịp tim thai, đường kính Yolksac cho thai nhi cũng như đưa ra dự đoán ngày sinh chính xác số 1 cho mẹ bầu.

Chiều dài đầu mông thai 12 tuần ngắn có sao chưa ?

Nếu như chỉ số CRL mà ngắn hơn nhiều so với chỉ số bình thường thì rất nhiều có thể em bé của bạn đang chậm phát triển, chiều cao hạn chế. nhưng mẹ cũng không cần phải quá căng thẳng bởi cũng có một vài trường hợp có thể do bé chững phát triển, mẹ có thể siêu âm thêm ở địa chỉ khác để cho kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó mẹ cần nghe tư vấn của bác sỹ về các trường hợp chiều dài đầu mông ngắn hơn độ tuổi, từ đó điều chỉnh , giúp cho cải thiện tình trạng này.

Lời khuyên hữu ích cho bà bầu mang thai 12 tuần

TOP 21 bài Nghị luận về tình yêu tuổi học trò hay nhất

Để giúp cho thai nhi có thể phát triển toàn diện, mẹ nên lưu ý một số điều sau :

– Xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng (đảm bảo đủ 4 các loại chất : đường bột, đạm, béo, vitamin , và chất xơ). Trong đó quan trọng chính là chất đạm để giúp mẹ khỏe, đủ chất cần thiết cho em bé phát triển.

– Nhớ bổ sung sắt, canxi , và acidfolic : đây là các chất quan trọng chưa thể thiếu trong giai đoạn thai 12 tuần cũng như suốt thai kỳ. Các chất này sẽ giúp thai nhi phát triển tốt về chiều cao, xương , và ống thần kinh, tránh bị dị tật, chống còi xương.

– Tập luyện nhẹ nhàng. Mẹ có thể tập yoga hay là các động tác nhẹ nhàng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, thư giãn đầu óc, thoải mái , và dễ chịu hơn, tránh triệu chứng ốm nghén.

– Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Giai đoạn đầu mang thai mẹ hay bị mất ngủ khó ngủ do ốm nghén, mất ngủ khó ngủ nên vô tình tác động tới sự phát triển của em bé. Do vậy mẹ nên ngủ đủ giấc, có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách sử dụng gối ôm bà bầu, giúp cho tựa lưng, nâng đỡ bụng bầu , cơ thể, hạn chế đau lưng chuột rút, nhờ vậy mẹ ngủ ngon hơn.

Hy vọng với giải đáp ở trên đã giúp mẹ biết đã được chiều dài đầu mông thai 12 tuần dài bao nhiêu chính là bình thường ? Đồng thời cũng qua đó biết thêm các giải pháp để cải thiện chỉ số này, giúp mẹ khỏe , phát triển tốt.

Sao Michelin chính là gì? Các điều cần biết về sao vàng Michelin

Tìm hiểu thêm: Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì, có thời hạn bao lâu?