Hỏi đáp

Gia sư là gì ? Công việc của 1 gia sư cần làm

Đầu tư vào giáo dục chính là sự đầu tư ít tốn kém , và mang lại hiệu quả cao nhất. Từ các năm 2000 đến nay gia sư đã trở thành một cái tên quen thuộc của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Vậy gia sư là gì? Các người hoạt động trong lĩnh vực gia sư là ai? Đối tượng phục vụ của gia sư chính là ai? Vì sao gia sư đã trở nên thân thuộc trong xã hội?

Bạn đang xem: Gia sư là gì

Giá trị của gia sư trong xã hội hiện nay như thế nào? Gia sư phải làm gì để khẳng định mình? Gia sư phải thực hiện gì để đối diện với các khó khăn? Gia sư phải làm gì để trở thành một dịch vụ tin cậy, tiềm năng?

Bạn đang đọc: Gia sư là gì ? Công việc của 1 gia sư cần làm

Giải đáp một vài câu hỏi ấy, trung tâm gia sư Tiên Phong xin chia sẻ với quý phụ huynh, gia sư, học sentayho.com.vnững suy nghĩ của mình về nghề gia sư:

gia su la giGia sư là gì vậy? Làm gia sư chính là thực hiện gì? Công việc gia sư tại nhà

Gia sư chính là gì vậy?

Từ xa xưa, gia sư đã được nhắc đến dưới cái tên thầy đồ: giúp các đệ tử, môn đệ của mình phát triển các tố chất: cầm, kỳ, thi, họa, ở trên thông thiên văn, dưới tường địa lý để có thể ứng thi khoa bảng trong các chiều đại vua chúa giúp cho ích cho xã hội.

Tìm hiểu thêm: Nhanh nhẹn tiếng Anh là gì? Các loại từ nhanh nhẹn tiếng Anh

Gia sư là một đến từ gốc Hán Việt, mọi người hiểu ngắn gọn như sau: Gia chính là nhà, sư là thầy – Gia sư tức là: thầy dạy tại nhà.

Vậy gia sư ngày nay có phải là một người thầy đúng nghĩa? Có câu: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (Một chữ chính là thầy, nửa chữ chính là thầy) thì gia sư thời nay trong lĩnh vực giáo dục vẫn chính là một người thầy đúng nghĩa.

Xem thêm: Cổng thông tin (Portal) chính là gì vậy? Phân các loại và các tính năng cơ bản

Tuy nhiên, xã hội đã bình đẳng hơn trong giao tiếp ứng xử, nghề nghiệp, thầy giáo – gia sư cũng chỉ là một công việc như bất cứ công việc nào khác trong xã hội. Hơn nữa, trong thời buổi kinh tế thị trường tiếng nói của đồng tiền còn mạnh hơn cả. Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín, giáo viên, gia sư không còn được trân trọng như trước, nhưng ý nghĩa người thầy thì vẫn bất di bất dịch.

Xem thêm: Khi nào cần tìm một trung tâm gia sư

Công việc của 1 gia sư

Tóm tắt công việc của 1 gia sư là 1 người hướng dẫn các kiến thức kỹ năng về học tập, kiến thức xã hội, chuyên ngành,.. hoặc bất cứ kiến thức gì theo yêu cầu từ phía học viên mà gia sư có thể đáp ứng.

các người hoạt động trong lĩnh vực gia sư chính là ai?

các người hoạt động trong lĩnh vực gia sư không chỉ chính là giáo viên đương chức, các giáo viên đã về hưu mà chính là tất cả các tầng lớp tri thức: Cử nhân, kỹ sư, sinh viên cao học, sinh viên đại học, chuyên viên tin học, năng khiếu…Họ có năng lực chuyên môn, khả năng sư phạm, phẩm chất đạo đức tốt.

Họ đến với lĩnh vực gia sư không chỉ với mục tiêu: Cơm, áo, gạo tiền, mà còn chính là sự đam mê, tình yêu giành cho nghề giáo. Họ muốn được khẳng định mình, muốn thực hiện một việc gì đó giúp ích cho xã hội và góp phần xây dựng một tương lai tươi đẹp.

Ai là đối tượng phục vụ của gia sư?

Đối tượng phục vụ của gia sư không các chính là các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, sinh viên đại học cao đẳng, mà là tất cả những ai có nhu cầu bổ sung kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như:

Kiến thức phổ thông (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Văn, Sử, Địa..), kiến thức tin học ( Tin học lập trình, tin học ứng dụng, tin học văn phòng…), Ngoại ngữ cho người đi làm (tiếng Anh, tiếng Hoa, Nhật, Hàn ), năng khiếu đàn hát, vẽ,…

Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá một trung tâm gia sư uy tín

Vì sao gia sư trở nên cần thiết trong xã hội?

Tham khảo thêm: Nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì vậy? Và các thí dụ liên quan

Từ các năm 2000 đến nay có rất nhiều sự thay đổi cải cách giáo dục. Khối lượng kiến thức nhẹ hơn, quy chế tuyển sinh thay đổi, quy định giảng dạy tại nhà của các giáo viên, giảng viên đương nhiệm chặt chẽ có nhiều hạn chế. Kinh tế phát triển mạnh, xã hội nhiều sự biến đổi phức tạp, dẫn đến việc học hành tại các “lò luyện thi” chưa còn được hưởng ứng mạnh mẽ như trước.

Thay vào đó các phụ huynh học sinh tìm kiếm gia sư tại nhà cho con em mình ngày một nhiều, đến từ thành thị đến nông thôn ở đâu cũng có nhu cầu tìm gia sư. Nghề gia sư đang trở thành một dịch vụ chưa thể thiếu trong xã hội, đặc biệt chính là các đô thị lớn hiện nay.

Nghề gia sư trong xã hội hiện nay?

Trong các năm gần đây dịch vụ gia sư ngày càng đã được đông đảo các phụ huynh, học sinh chọn lựa nhằm giúp cho con em mình đạt đã được các mục tiêu số 1 định trong học tập. Tuy vậy, nghề gia sư vẫn không được đánh giá cao trong các nghành dịch vụ. Chính bản thân nhiều gia sư còn coi đây chỉ chính là một nghề tay trái, một công việc tạm bợ, thực hiện thêm mà họ không cố gắng, nỗ lực trong công việc gia sư để rồi họ đã bị đào thải khỏi lĩnh vực này.

Tham khảo thêm: Các loại hình thức trung tâm gia sư phổ biến tại Việt Nam

Gia sư phải thực hiện gì để khẳng định mình?

Trong xã hội đang phát triển không ngừng, các trung tâm gia sư đang mọc lên như nấm, sự cạnh tranh của các trung tâm , gia sư ngày cạnh mãnh liệt.

Để tồn tại và khẳng định mình trong lĩnh vực này thì gia sư và trung tâm phải luôn nỗ lực hết mình để trở thành các người thầy giỏi nhất. Ngoài ra, không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn, kỹ năng giảng dạy mà còn là người thầy trong lĩnh vực văn hóa, giao tiếp ứng xử.

Gia sư hướng đến sự chuyên nghiệp như thế nào?

Nếu mọi người chỉ coi gia sư như một nghề tay trái thì trước sau gì chúng ta cũng chưa thể trở thành một gia sư giỏi, và chúng tôi chưa hoan nghênh các bạn đến với lĩnh vực này. Để trở thành một gia sư giỏi tại nhà, một gia sư chuyên nghiệp thì bạn phải toàn tâm toàn ý với lĩnh vực này.

Đừng làm việc vì tiền mà hãy thực hiện vì tình yêu vì lòng nhiệt huyết, trách nhiệm. Chỉ vậy Bạn mới trở thành một gia sư chuyên nghiệp, một người thầy đúng nghĩa.

Xem thêm: &quotTham Mưu&quot trong Tiếng Anh chính là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: CAMPING LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT