Hỏi đáp

Giải mã cơn sốt của bia thủ công (craft beer)

Lấy sáng tạo làm cốt lõi

Craft beer hay còn gọi chính là bia thủ công,được định nghĩa là loại bia đã được ủ hay sản xuất tại các xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ, thường là các xưởng sản xuất hoạt động độc lập, , áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với các nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt. Do các quy định giới hạn về sản lượng , và quy trình sáng tạo riêng biệt, thị trường bia thủ côngchưa phát triển đủ lớn để được coi là một ngành công nghiệp nhưng lại chính là cơ sở gây nên các cộng đồng hoạt động rất nhiều sôi nổi.

Bạn đang xem: Craft beer chính là gì

Trên thế giới, các xưởng craft beerxuất hiện đầu tiên tại châu u, rồi lan sang châu Mỹ , ngày nay đã trở nên khá phổ biến tại Nhật, Thái Lan , các nước châu Á lân cận. Tuy nhiên, các xưởng ủ bia chưa cạnh tranh, đối đầu mà lại giống như các người anh em. Mỗi xưởng bia lại mang đến các hương vị bia độc đáo với công thức của riêng mình, đã được phát triển bởi các “brewmaster” (thợ ủ bia chính). Bia thủ công là sự kết hợp khéo léo đến từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.

Bạn đang đọc: Giải mã cơn sốt của bia thủ công (craft beer)

Tham khảo thêm: các rủi ro trong đầu tư cổ phiếu , cách hạn chế

Các nhà khoa học ẩm thực cho rằng quá trình ủ bia có nhiều điểm tương đồng với quá trình thực hiện rượu vang, vì thế việc thưởng thức loại bia này cũng sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu bạn dành thời gian tìm hiểu , và trải nghiệm.

Khái niệm Craft Beerlà một nền tảng sáng tạo để đến từ đó các xưởng bia có thể thường xuyên mang đến các hương vị mới, thể hiện tài nghệ của “brewmaster”. Từ các nguyên liệu chính như men bia, mạch nha… mỗi “brewmaster” lại thêm thắt các gia vị khác nhau để thực hiện nên hương vị bia đặc trưng nhất cho thương hiệu của mình. Thật sự chưa có một giới hạn nào về nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn riêng cho bia thủ công, tất cả đều phụ thuộc vào trí tưởng tượng của brewmaster.

các người nghệ nhân ủ bia ở Nhật dùng đến nước tan ra từ các tảng băng trôi ở trên vùng biển Okhotsk ở Thái Bình Dương. Còn ở châu Mỹ, cà phê, sô cô la, tiêu đen đều chính là các nguyên liệu thường đã được sử dụng. Điều này khiến khách hàng luôn tìm đã được sự bất ngờ tại bất kỳ “brewpub” (nhà ủ bia nhỏ) nào họ ghé qua. Bản thân mỗi “brewpub” phải luôn làm mới menu bia của mình. Đặc biệt, các dấu ấn mang tính đặc thù của mỗi vùng miền cũng có thể trở thành chất liệu sáng tạo để làm nên các hương vị bia độc đáo mà chưa phải nơi nào cũng có được.

Tìm hiểu thêm: MMlive là gì ? Điều gì khiến MMlive thu hút người dùng.

Xem thêm: Sóng vô tuyến là gì vậy? Bước sóng , và các loại sóng vô tuyến phổ biến

Theo John, ẩm thực Việt Nam đã tạo nên cơn sốt tại nhiều nơi ở trên thế giới , các nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các người thợ ủ bia thủ công. Theo các chuyên gia thực hiện bia, Việt Nam chính là “thiên đường về hương vị”. Họ sử dụng hoa lài, chanh dây, hạt ca cao , và cả tiêu đen Phú Quốc, tất cả đã được thu mua trực tiếp từ các nông trại để tạo hương vị riêng cho từng loại bia.

Giới công sở , và thú thưởng thứcCraft Beer

Khác với các quán nhậu bình dân đông đúc và tấp nập, các “brewpub” thu hút một lượng lớn dân văn phòng đến gặp gỡ sau giờ thực hiện và thư giãn cùng hương vị bia độc đáo. Với loại bia này, mọi người thưởng thức nhiều hơn là uống như một món giải khát, điều đó đòi hỏi sự tinh tế giống như khi thưởng thức rượu vang hay là cocktail.

Tham khảo thêm: Used to, Be used to, Get used to – Phân biệt , cách dùng

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Dự thảo văn bản