Hỏi đáp

Giải mã khái niệm màn hình 120Hz và màn hình 60Hz

Những lợi ích của điện thoại có tốc độ thực hiện tươi màn hình cao , và thậm chí cách chúng hoạt động hiếm khi đã được phát hiện ra rõ ràng. Mặc dù các trò chơi và nội dung có thể trông mượt mà hơn rất nhiều nhiều, nhưng nó có đáng để tiêu thụ pin thêm hay không phụ thuộc rất nhiều vào người dùng. Bài viết sẽ giúp cho bạn trả lời câu hỏi màn hình 120Hz là gì , và màn hình 60Hz chính là gì.

Màn hình 120Hz là gì?

Tốc độ thực hiện tươi màn hình

Màn hình 120hz chính là gì

Bạn đang đọc: Giải mã khái niệm màn hình 120Hz và màn hình 60Hz

Màn hình 120Hz chính là màn hình có tần số làm tươi hình ảnh đạt 120 lần mỗi giây. Trong khi đó, tốc độ thực hiện tươi lại chính là thước đo tốc độ cập nhật màn hình của điện thoại. Nói cách khác, đây chính là thông số cho biết tần suất mà nội dung ở trên màn hình đã được làm mới. Đơn vị đo của nó bằng Hertz (Hz) , tần số quét màn hình tính chỉ bằng số lần màn hình làm mới mỗi giây khi bật.

Màn hình 60 Hz là gì?

Tương tự như trên, màn hình 60Hz chính là loại màn hình có tốc độ thực hiện mới 60 lần mỗi giây. Hầu hết loại màn hình máy tính, điện thoại , TV thông thường đều được trang bị màn hình 60Hz. Do đó, đây thường chính là thông số chung của mọi loại màn hình. Xét về mặt thông số, màn hình 120Hz làm tươi nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz và nhanh hơn 4 lần so với TV 30Hz cũ.

Tốc độ làm tươi chính là gì?

Tìm hiểu thêm: Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Tốc độ thực hiện tươi màn hình

Màn hình hiển thị không “đứng yên”. Mọi nội dung , chuyển động xuất hiện trên màn hình điện thoại đã được là vì mọi pixel ở trên tấm nền luôn được cập nhật để hiển thị nội dung mới số 1 đến từ ​​bộ xử lý. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ngẫu nhiên. Quá trình cập nhật nội dung của tấm nền theo định kỳ, đã được gọi chính là tốc độ làm tươi.

Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ

Thời gian làm tươi nhanh hơn cũng có nghĩa chính là độ trễ thấp hơn, vì các pixel được làm mới thường gặp hơn. Ví dụ: phải mất 16,6 ms để làm mới hoàn toàn màn hình 60Hz, 11,1ms cho 90Hz , chỉ 8,3ms cho tốc độ 120Hz. Tốc độ thực hiện tươi chưa phải chính là yếu tố duy nhất trong độ trễ hiển thị, nhưng nó là thứ tác động lớn nhất.

Màn hình điện thoại thông minh của bạn chưa làm mới tất cả cùng một lúc mỗi chu kỳ. Thay vào đó, từng hàng pixel ngang thực hiện mới lần lượt cho đến khi toàn bộ màn hình cập nhật với tốc độ yêu cầu. các bạn có thể thấy điều này khi hoạt động nếu bạn quay một màn hình ở chế độ chuyển động chậm và đó chính là nguyên nhân tại sao màn hình nhấp nháy nếu bạn xem chúng qua kính ngắm của camera ở trên điện thoại thông minh. Nói cách khác, màn hình của bạn thường xuyên cập nhật , và thực hiện mới, nhưng phải mất thời gian chu kỳ để hoàn thành một lần làm mới hoàn toàn.

Nếu bạn quan tâm đến việc xem tốc độ khung hình ảnh hưởng đến độ mịn , chuyển động trên màn hình như thế nào, hãy xem bản demo này tại đây.

Một lưu ý nhanh về tỷ lệ lấy mẫu cảm ứng, một số liệu liên quan nhưng khác nhau. Cũng được đo bằng Hz, tốc độ mẫu cho bạn biết màn hình cảm ứng tìm kiếm đầu vào từ ngón tay của người dùng bao nhiêu lần. Tỷ lệ lấy mẫu cảm ứng cao hơn có nghĩa chính là độ trễ giữa đầu vào (chạm hoặc vuốt) , và hành động ít hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với các trò chơi có nhịp độ nhanh.

Tốc độ làm tươi màn hình có ý nghĩa gì ở trên điện thoại?

Tốc độ thực hiện tươi màn hình

Màn hình có tốc độ thực hiện tươi cao hơn cho cảm thấy các nội dung chuyển động trông mượt mà , và nhanh hơn. Mặc dù hầu hết nội dung, chẳng hạn như lướt qua email của bạn , tương tác với giao diện người dùng của Facebook chưa thực sự được hưởng lợi từ bất cứ điều gì cao hơn tốc độ 60Hz tiêu chuẩn. Hãy nhớ rằng, rất nhiều nhiều nội dung video phát lại ở tiêu chuẩn 24 khung hình mỗi giây hoặc 24Hz. Tuy nhiên, các ứng dụng , và nội dung có nhiều chuyển động đồ họa xuất hiện mượt mà hơn với màn hình tốc độ thực hiện tươi cao hơn.

Màn hình có tốc độ làm tươi nhanh hơn tạo ra sự khác biệt đáng chú ý số 1 khi chơi game. Tốc độ khung hình cao hơn , và thời gian phản hồi hiển thị nhanh hơn có thể có ảnh hưởng đáng chú ý vì độ trễ thị giác thấp hơn và trò chơi xuất hiện mượt mà hơn. Đó chính là lý do mà các game thủ PC thường sử dụng màn hình 120Hz và thậm chí 144Hz. Bây giờ các game thủ di động cũng có thể đã được hưởng lợi tương tự, mặc dù ở trên màn hình nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, chơi game tốc độ khung hình cao cũng đòi hỏi một bộ xử lý mạnh mẽ, ngốn nhiều năng lượng. Điều này bảo đảm tốc độ khung hình đồ họa theo kịp với tốc độ thực hiện tươi màn hình cao.

IXL là một chương trình học trực tuyến của Mỹ 4 môn Toán tư duy, Tiếng Anh, Khoa học , và Kĩ năng xã hội

Thật không may, màn hình càng có tốc độ làm tươi cao cũng sẽ nhanh thực hiện giảm đáng kể tuổi thọ pin. Trong quy trình thử nghiệm ở trên OnePlus 7 Pro, mình thấy thời gian sử dụng chênh lệch rất nhiều khi sử dụng chế độ 90Hz so với 60Hz tiêu chuẩn.

Top smartphone có tốc độ làm tươi màn hình cao

Tốc độ làm tươi màn hình

Màn hình 90Hz , và 120Hz đang ngày càng phổ biến trong các điện thoại thông minh hiện đại, đặc biệt chính là trong thị trường cao cấp. Tính năng này cũng ngày càng có sẵn trong các thiết bị giá cả phải chăng hơn. Dưới đây là danh sách các điện thoại thông minh sở hữu màn hình tốc độ thực hiện tươi cao có ở trên thị trường hiện nay:

Màn hình Samsung Galaxy S20 series – 120Hz.Màn hình Samsung Galaxy S21 Ultra – 120Hz.Màn hình Xiaomi Mi 11 – 120Hz.Màn hình OPPO Reno5 – 90Hz.

Theo androidauthority

Câu hỏi thường gặp

✅ Màn hình có tốc độ làm tươi cao để làm gì?

Màn hình có tốc độ làm tươi cao sẽ giúp ích nhiều nhất cho các game thủ với những trò chơi đối kháng, bắn súng,… giúp hiển thị hình ảnh mượt mà hơn, do đó người chơi sẽ dễ dàng theo dõi các pha hành động tốc độ cao hơn.

✅ Màn hình có tốc độ thực hiện tươi cao có tốn pin không?

Màn hình có tốc độ thực hiện tươi cao từ 120 Hz sẽ tiêu tốn một lượng lớn sức mạnh xử lý do đó sẽ gây tốn pin rất nhiều, trong khi đó màn hình 60 Hz cũng sẽ tốn ít năng lượng hơn trong quy trình sử dụng, khiến pin trụ được lâu hơn.

✅ Có nên dùng điện thoại có tốc độ thực hiện tươi màn hình cao?

Nếu bạn có nhu cầu muốn dùng điện thoại để chơi game , muốn những trải nghiệm trò chơi đã được sống động, nhanh mượt, chưa xảy ra hiện tượng giật, lag, đứng khung hình thì một chiếc smartphone có tốc độ làm tươi màn hình cao vẫn là một sự chọn lựa thích hợp.

Tiêu chuẩn sức khoẻ loại 1, loại 2, loại 3 đi nghĩa vụ quân sự

Tìm hiểu thêm: Chi tiết bài học Giải pháp semaphore