Hỏi đáp

Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn

Giải ngân là một thật ngữ quen thuộc khi vay vốn ngân hàng. mọi người đã hiểu rõ giải ngân chính là gì , cách thủ tục giải ngân khi vay vốn ngân hàng chưa? Nếu nắm rõ quy trình , và thủ tục thì hồ sơ vay vốn của bạn cũng sẽ đã được ngân hàng tiến hành nhanh chóng, , bạn cũng sẽ nhận tiền vay sớm. Trong bài viết sau, Timo cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giải ngân là gì, các thủ tục giải ngân , và những điều cần chú ý khi giải ngân.

Giải ngân là gì vậy?

Giải ngân chính là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quá trình vay vốn của ngân hàng. Giải ngân có nghĩa là ngân hàng xuất (giải quyết) tiền, tài chính (ngân) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Bạn đang xem: Ngân hàng giải ngân là gì

Bạn đang đọc: Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn

giải ngân là gì

Hiểu đơn giản giải ngân chính là gì, thì giải ngân chính là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng , và người đi vay. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử dụng. Việc giải ngân sẽ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục cho vay. Và giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận đã ký kết.

Tham khảo bài viết: Các sản vay tiêu dùng của Timo

Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách vay tiền nhanh với ứng dụng FE Credit Mobile

Quy trình giải ngân thực chất là quá trình vay vốn ngân hàng. Dưới đây chính là 5 bước trong quá trình giải ngân mà bạn cần nắm rõ.

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Tham khảo thêm: Contribute To là gì và cấu trúc cụm từ Contribute To trong câu Tiếng Anh

Khách hàng bắt buộc phải kê khai thông tin vay vốn tại Ngân hàng. Các thông tin kê khai gồm: Thông tin cá nhân, mục đích vay vốn là vay tiêu dùng hay là vay vốn kinh doanh, khả năng hoàn trả vốn, tài sản bảo đảm chính là gì,… Chuyên viên ngân hàng có nhiệm vụ tiếp nhận , và xác thực tính chính xác của các thông tin được cung ứng từ khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi ngân hàng cũng sẽ yêu cầu chuẩn bị hồ sơ vay khác nhau. Hồ sơ này cũng quyết định việc ngân hàng có chấp nhận cho bạn vay vốn hay là không. Vì vậy, các bước chuẩn bị hồ sơ cần đã được thực hiện cẩn thận , và chính xác. các loại hồ sơ cơ bản cần có khi vay gồm:

Hồ sơ pháp lýHồ sơ tài chínhHồ sơ mục đích sử dụng vốnHồ sơ tài sản đảm bảoMột vài giấy tờ ngân hàng cần cung ứng thêm

Tìm hiểu: Vay ngân hàng chưa cần tài sản thế chấp

giải ngân chính là gì

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Sau bước 1 và 2, chuyên viên tín dụng cũng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng. Thẩm định là quy trình chuyên viên tín dụng xem xét lại tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Từ đó xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên tín dụng có thể hỏi thêm các câu hỏi cho chính khách hàng hoặc các người liên quan , và yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong cũng sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng , và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Trong một vài trường hợp đặc biệt (thường chính là các khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách để đảm bảo tính minh bạch, khách quan. Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng, cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt đồng ý hay là đến từ chối cho vay vốn.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Giải ngân là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Sau khi nhận đã được quyết định cho vay, ngân hàng cũng sẽ tiến hành giải ngân số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn.

Hồ sơ chi tiết khách hàng cần chuẩn bị

Tham khảo thêm: Bạn biết gì về Caching – Kĩ thuật được 96.69% hệ thống sử dụng để tăng tốc độ tải

– Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay

– Hồ sơ tài chính bao gồm tất cả giấy tờ triệu chứng minh thu nhập: HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu đến từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu đến từ kinh doanh), giấy tờ triệu chứng minh sở hữu, triệu chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu đến từ cho thuê tài sản).

– Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: các giấy tờ triệu chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: có thể chính là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất, giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô,… Khách hàng cần cung ứng thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản chính là của bên thứ 3.

chú ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng

Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết , trung thực số 1 có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung ứng thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp , bổ sung hồ sơ kịp thời.Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng có yêu cầu thực hiện thủ tục để đã được giải ngân nhanh , và hạn chế để lỡ công việc.Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất, … và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để hạn chế lỡ kế hoạch sau này.Trên đây chính là các thông tin về thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần chú ý khi đi vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có các yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Qua thông tin Timo cung ứng bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ được thuật ngữ giải ngân chính là gì , nắm rõ đã được quy trình giải ngân. Mong rằng, nó sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, Timo còn cung ứng sản phẩm vay tiêu dùng với hạn mức vay lên đến 100 triệu đồng. Click ngay tại đây để xem chi tiết!

Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản, chính xác nhất

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua tổng đài miễn cước phí 1800 6788.

Tham khảo thêm: Sự Khác Biệt Giữa Tải Xuống I386 Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Tải Xuống I386 Và Amd64

các câu hỏi thường xuyên về giải ngân

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Pave The Way For là gì và cấu trúc Pave The Way For trong Tiếng Anh