Hỏi đáp

Giải nghĩa thành ngữ &quotChân nhân bất lộ tướng&quot

Nếu như bạn là một người đam mê phim cổ trang, phim kiếm hiệp Trung Hoa, chắc hẳn bạn cũng sẽ chưa xa lạ gì với thành ngữ : “Chân nhân bất lộ tướng“. Nhưng bạn đã hiểu thực sự của thành ngữ này chưa? Hãy cùng ChineseRd giải nghĩa thành ngữ Chân nhân bất lộ tướng nhé!

Giải nghĩa

Câu đầy đủ của thành ngữ chính là “Chân nhân bất lộ tướng, lộ tướng bất chân nhân”

Bạn đang xem: Chân nhân chính là gì

Bạn đang đọc: Giải nghĩa thành ngữ &quotChân nhân bất lộ tướng&quot

Chân nhân bất lộ tướng có tên tiếng Trung chính là 真人不露相 /zhēn rén bú lòu xiàng/

Để hiểu rõ hơn về thành ngữ này chúng ta hãy cùng đi phân tích nó nhé :

真人 / zhēn ( chân nhân ) : Là từ ngữ chỉ các người tu hành đã đắc đạo. Từ này cũng chỉ các người sinh ra đã có tướng thực hiện vua hay là các người có tài, người giỏi giang. / bú ( bất ) : Bất ở đây có nghĩa là không. / lòu ( lộ ) : Lộ ở đây có nghĩa là để lộ, phô ra bên ngoài, để cho người ta thấy. / xiàng ( tướng ) : Tướng ở đây chính là hình dạng bên ngoài hay là còn gọi là bề ngoài.

Câu thành ngữ này có ý nghĩa chỉ các người giỏi giang, thông minh, đắc đạo sẽ chưa để lộ sự tài năng, sự giỏi giang của mình ra bên ngoài. Để người ta thấy mà thường sẽ che dấu, ẩn mình. Hoặc cũng có thể hiểu rộng hơn chính là các người có tài năng, có thân phận , và địa vị thường sẽ ẩn mình. Che giấu thường chưa tùy tiện khoe tài năng của mình cho người khác. Còn ngược lại đối với các kẻ hay là khoe khoang ta đây tài giỏi sẽ chưa hẳn chính là người tài thật sự.

Tìm hiểu thêm: Công ty ma là gì? Cách nhận biết Công ty ma

Ngoài ra thành ngữ này còn có ý khuyên chúng ta đừng nên nhìn vào vẻ bên ngoài. Các gì người ta thể hiện mà đánh giá về con người họ. Các người thường khoe khoang sự tài giỏi của mình trước mặt người khác. Thường chính là các người rất khó có thể thành công. Các người cái tài năng thực sự cũng sẽ rất khiêm tốn không tùy tiện sử dụng tài năng của mình cho người khác thấy.

các giai thoại gắn liền với Chân nhân bất lộ tướng

Tương truyền vào thời Xuân Thu Chiến Quốc. Có một vị công tử nhà giàu tên chính là Ôn Như Xuân. Ngay đến từ khi còn bé, Như Xuân đã rất thích chơi đàn. Khi lớn lên ông cũng đã có thể sáng tác , và tài đánh đàn cũng chưa hề tồi. Chính vì vậy anh ta thường gặp khoe khoang tài năng của mình trước mặt người khác.

Xem thêm: Tgtt là gì cùng câu hỏi vnd tgtt là gì – Mindovermetal Việt Nam

Điển tích chân nhân bất lộ tướng

Một hôm, Ôn Như Xuân có cuộc dạo chơi một mình đến vùng đất Sơn Tây. Khi anh ta đến thăm một ngôi chùa thì thấy một vị đạo sĩ đang ngồi thiền. Bên cạnh đạo sĩ có một chiếc túi. Miệng túi bị mở để hở ra một góc của cây đàn cổ. Vốn có bản tính khoe khoang, lại cho mình chính là người tài giỏi. Ôn Như Xuân bèn tiến đến vị đạo sĩ , và ngỏ ý muốn chơi đàn bằng cây đàn cổ kia cho đạo sĩ nghe.

Ôn Như Xuân bèn đánh tùy hứng một bài vị đạo sĩ chỉ cười nhẹ. Đến bài thứ hai Như Xuân vẫn thấy vị đạo sĩ chưa có phản ứng gì thì rất nhiều tức giận , thách thức vị đạo sĩ kia chơi đàn.

Vị đạo sĩ kia chẳng nói chẳng rằng với thái độ ôn nhu ông cầm cây đàn , bắt đầu chơi. m thanh vang lên như nước chảy réo rắt, như gió chiều hiu hiu. Ôn xuân ngồi nghe rất nhiều say đắm ngất ngây đến cả cây cổ thụ bên cạnh cũng có rất nhiều nhiều các chú chim đến từ đâu bay đến để thưởng thức nhạc.

điển tích chân nhân bất lộ tướngTiếng đàn của vị cao nhân như nước chảy réo rắt, gió chiều thổi hiu hiu

Khúc nhạc hết một lúc lâu. Như Xuân mới bừng tỉnh lại. Biết rằng đã gặp đã được cao nhân. anh liền quỳ rạp xuống xin đã được bái sư.

Mong rằng qua bài viết ở trên cũng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thành ngữ Chân nhân bất lộ tướng. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu: Tục ngữ “Nhất nghệ tinh, số 1 thân vinh”

Học tiếng Trung cùng ChineseRd

Xem thêm: Tìm hiểu sự khác nhau giữ Hộ lý , Điều dưỡng

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui đã được chào đón mọi người gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc , toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: admin@sentayho.com.vn Email: support@chineserd.com

Xem thêm: Đá Kyanite chính là gì vậy? tác dụng , ý nghĩa phong thủy của đá Kyanite?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giải VBT Công nghệ 8 Bài 41. Đồ dùng loại Điện – Nhiệt : Bàn là điện