Hỏi đáp

Giao dịch Hợp đồng Tương lai với Tiền mã hoá: những điều cần biết trước khi bắt đầu!

Dù khái niệm Hợp đồng Tương lai đã tồn tại gần hơn 100 năm, việc giao dịch Hợp đồng Tương lai với Tiền mã hoá chỉ mới mới thực sự phổ biến bắt đầu đến từ cuối năm 2017. Và đến từ thời điểm đó, đã có khá nhiều sàn giao dịch quan tâm đến hợp đồng tương lai Tiền mã hoá, nó đã được xem là một hình thức đầu tư mới cho những ai muốn đầu tư vào tiền mã hoá. Với hơn 6000 loại tiền mã hoá thể dùng để giao dịch, việc giao dịch tiền mã hoá càng dễ dàng làm hơn bao giờ hết.

Không chỉ là một trong các hình thức phái sinh tiền mã hoá đã được giao dịch nhiều nhất, hợp đồng Tương lai (hay còn gọi là futures) còn bao gồm nhiều dụng cụ phái sinh lâu đời.

Bạn đang xem: Future binance là gì

Thông thường, mọi người hay là nhầm lẫn giữa hợp đồng tương lai với hợp đồng quyền chọn. Do đó, để giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư phải bảo đảm họ có đã được các kiến thức cần thiết đằng sau giao dịch hợp đồng tương lai, bao gồm cả các rủi ro của nó.

Bạn đang đọc: Giao dịch Hợp đồng Tương lai với Tiền mã hoá: những điều cần biết trước khi bắt đầu!

Hợp đồng tương lai với tiền mã hoá chính là gì vậy?

Hợp đồng tương lai Tiền mã hoá cho phép các trader tiếp cận với các loại tiền kỹ thuật số mà không cần phải sở hữu một vài tiền thực tế.

Đây chính là một khái niệm tương tự như các chỉ số triệu chứng khoán hoặc hợp đồng tương lai liên quan đến hàng hóa, nơi một nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro về giá trị tương lai của tiền mã hoá. Theo thỏa thuận, các trader phải sử dụng tiền mặt thay vì giao dịch thực tế bằng tiền mã hoá.

Các hợp đồng giao dịch tương ứng với giá trị tương đương với số tiền mã hoá cụ thể, , bạn không cần phải sở hữu bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khi giao dịch futures.

Tìm hiểu thêm: Phân bón hóa học là gì TỔNG HỢP các loại phân bón hóa học

Khía cạnh nổi trội của giao dịch hợp đồng tương lai tiền mã hoá chính là nó bảo vệ các trader khỏi các thay đổi bất lợi về giá , sự biến động mạnh của tiền mã hoá, cho dù đó chính là Bitcoin hay là Ethereum. Sự biến động cao của loại tiền kỹ thuật số cho phép các nhà giao dịch mua tài sản khi chúng ở mức thấp và bán chúng khi chúng tăng giá , và ngược lại.

Hợp đồng tương lai tiền mã hoá có thể giao dịch ở trên các nền tảng giao dịch phái sinh như Binance Futures . Giống như giao dịch giao ngay (Spot), hợp đồng tương lai tiền mã hoá có thể đã được giao dịch trong suốt 24 giờ một ngày.

Do tính biến động cao liên quan đến giao dịch phái sinh, các nhà giao dịch phải quản lý rủi ro một cách thận trọng , và rất nhiều bắt buộc phải tìm hiểu kỹ các kiến thức cơ bản về hợp đồng tương lai tiền mã hoá trước khi đầu tư.

Hợp đồng tương lai Tiền mã hoá hoạt động như thế nào?

Trong khi các tài sản kỹ thuật số phải đối mặt với các thách thức rất nhiều đa dạng và riêng biệt như đến từ biến động giá cao đến các chỉ trích trong cộng đồng ở một vài khu vực, một vài trader đã lợi dụng các biến động này làm lợi thế giao dịch cho mình.

Điều quan trọng nhất cần chú ý trong giao dịch hợp đồng tương lai tiền mã hoá là bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro khi giá tiền mã hoá thay đổi mà chưa nắm giữ tài sản thực tế.

Hãy cùng thử xem xét một thí dụ đơn giản. Giả sử John , Sarah đã vào lệnh cho một vị thế futures bằng Bitcoin ở mức giá 40.000 USD mỗi người. Trong kịch bản này, John có một vị thế long trong khi Sarah làm một giao dịch đối lập. Vào ngày đáo hạn, giá hợp đồng tương lai của Bitcoin ở mức 45.000 USD cho mỗi hợp đồng. Trong trường hợp này, Sarah, người đang nắm giữ vị thế thua cuộc, cũng sẽ phải trả cho sàn giao dịch khoản lỗ 45.000 – 40.000 = 5.000 (USD)). Mặt khác, John cũng sẽ nhận được lợi nhuận 5.000 USD từ cuộc giao dịch.

Xem thêm: [HN] Tập Đoàn Công Nghệ BKAV Tuyển Dụng Nhân Viên Marketing 2018 – YBOX

Đòn bẩy là một khía cạnh quan trọng khác của giao dịch hợp đồng tương lai, nó cũng là nguyên do quan trọng số 1 để người dùng xem xét việc tham gia giao dịch hợp đồng tương lai. Nếu John chọn mua Bitcoin ở trên thị trường Spot, anh ta cũng sẽ cần chi 40.000 USD để mua một Bitcoin. Trong khi đó trên thị trường futures, John có thể nhận về khoản lời tương tự với mức giá bằng một phần nhỏ giá trị thị trường của Bitcoin.

Các khái niệm cơ bản về giao dịch Hợp đồng Tương lai với Tiền mã hoá

Các nhà giao dịch tiềm năng cần tự thực hiện quen với các khái niệm thiết yếu để trở thành chuyên gia trong giao dịch tương lai tiền mã hoá. Nhận thức được các khái niệm này sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được giao dịch với hợp đồng tương lai. Các phức tạp đằng sau giao dịch hợp đồng tương lai tiền mã hoá là hình thức này các trader tham gia cần phải cam kết thực sự nắm vững các kiến thức cơ bản, bao gồm cả các tác động trong mỗi giao dịch.

Đòn bẩy

Các nhà giao dịch bị thu hút vào thị trường futures vì yếu tố đòn bẩy. Đòn bẩy giúp cho giao dịch hợp đồng tương lai trở nên cực kỳ tốt nhất về vốn. thí dụ: để mua 1 BTC trên thị trường spot, bạn cũng sẽ cần hàng nghìn USD – 35.000 USD theo thời điểm bài viết này được soạn thảo — hoặc tuỳ theo tỷ giá thị trường. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể mở một vị thế tương lai BTC với chi phí bằng một phần nhỏ của số tiền trên. Điều này chỉ có thể thực hiện đã được khi sử dụng đòn bẩy. Đòn bẩy càng cao, bạn càng ít cần chi tiêu cho một vị thế. Ngược lại, giao dịch spot chưa cung ứng đòn bẩy. Giả sử bạn chỉ có sẵn 5.000 USDT trong ví spot của mình. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể mua Bitcoin với 5.000 USDT mà thôi.

Ký quỹ (Ký quỹ ban đầu (Initial Margin) , và Ký quỹ duy trì (Maintenance Margin))

Cần có một khoản ký quỹ ban đầu để tham gia vào một vị thế thị trường. Có nghĩa là, khi bạn bắt đầu một vị thế khác bạn sẽ được yêu cầu bảo đảm ký quỹ đầy đủ. Mặt khác, ký quỹ duy trì chính là yêu cầu về số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư cần để giữ (các) vị thế giao dịch mở. Kiểm tra ký quỹ duy trì thường xuyên , và giúp cho tính toán sử dụng ký quỹ. Khi trader đạt đến giới hạn ký quỹ duy trì, vị thế của người đó sẽ bị thanh lý.

Funding Rate

Việc thanh toán Hợp đồng tương lai tiền mã hoá thường không giống với các hợp đồng tương lai truyền thống. Do đó, các sàn giao dịch cần một hệ thống bảo đảm rằng giá chỉ số , giá tương lai đã được hội tụ thường xuyên. Cơ chế này được gọi chính là Funding rate (tỷ lệ tài trợ). Funding rate đã được tính toán dựa ở trên chênh lệch giá giữa thị trường spot , và thị trường futures. Các nhà đầu tư cũng sẽ thanh toán hoặc nhận các khoản thanh toán tài trợ tương ứng với các vị thế thị trường mở.

Funding rate có thể có tác động bất lợi đối với các nhà giao dịch, thí dụ: Funding rate có thể tăng trong một thị trường tăng giá nhanh, khiến các nhà giao dịch phải trả chi phí cao để nắm giữ các vị thế mua.

Ưu điểm , và Nhược điểm của việc Giao dịch Hợp đồng Tương lai

Khả năng mang lại lợi nhuận cao như của giao dịch hợp đồng tương lai thường có cả ưu , và nhược điểm. Dưới đây là các ưu , nhược điểm của hình thức giao dịch này.

Ưu điểm

Giao dịch Hợp đồng tương lai Tiền mã hoá cho phép đưa ra các đặt cược đi ngược lại với thị trường. thí dụ: một người có thể kiếm được lợi nhuận từ cả sự tăng và giảm giá trị tài sản của một đồng tiền mã hoá.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu là gì – và các vấn đề cơ bản?

Hợp đồng tương lai tiền mã hoá còn trợ giúp cung cấp đòn bẩy vốn. Lợi thế này cho phép các trader có thể thu về khoản lợi nhuận đáng kể mà chỉ cần bỏ ra một phần vốn rất nhiều nhỏ. Chính vì vậy, đòn bẩy có thể được xem chính là khía cạnh hấp dẫn số 1 của giao dịch futures.

Hợp đồng Tương lai có áp dụng phòng hộ vốn, đây là sự chọn lựa hoàn hảo khi nói đến yếu tố phòng hộ an toàn cho các danh mục đầu tư của bạn.

Nhược điểm

Sự biến động: Sự biến động cao có thể chính là một may mắn hoặc một đòn chí mạng đối với các nhà giao dịch. Và việc xác định chuyển động của thị trường chưa phải lúc nào cũng đảm bảo chính xác.

Rủi ro cao: Do có liên quan đến đòn bẩy, hợp đồng tương lai tiền mã hoá là một trong các công cụ giao dịch rủi ro nhất. Các trader mới nên giảm thiểu việc tham gia giao dịch hợp đồng tương lai , và giao dịch chúng với một chiến lược quản lý rủi ro mạnh mẽ.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai tiền mã hoá ở trên Binance

Giao dịch hợp đồng tương lai ở trên Binance khá đơn giản. Nếu bạn là đã đăng ký tài khoản Binance, bạn có thể bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai chỉ trong vòng vài phút.

Để bắt đầu,

Mở tài khoản giao dịch hợp đồng tương lai ở trên Binance. Xin chú ý rằng bạn phải bật tính năng xác minh 2FA để nạp tiền vào tài khoản hợp đồng tương lai trước khi bắt đầu giao dịch trên Binance Futures. Đọc thêm về cách mở tài khoản tại đây.

Nạp tiền bằng USDT, BUSD hoặc loại tiền mã hóa được Binance Futures hỗ trợ. Binance Futures trợ giúp nhiều các loại tài sản mã hóa thực hiện tài sản thế chấp.

Chọn hợp đồng tương lai Bitcoin mà bạn muốn. Có hai loại hợp đồng tương lai Bitcoin trên Binance: Hợp đồng tương lai USDⓈ-M và Hợp đồng tương lai COIN-M. thí dụ: nếu bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai chưa kỳ hạn BTCUSDT, vui lòng chọn Hợp đồng tương lai USDⓈ-M. Đối với hợp đồng BTCUSD ký quỹ chỉ bằng coin, hãy chọn Hợp đồng tương lai COIN-M.

Chọn tỷ lệ đòn bẩy thích hợp cho hợp đồng tương lai.

Đặt lệnh theo loại lệnh khác nhau có ở trên Binance Futures. Nếu chính là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn lệnh buy-limit hoặc buy-market để mua cho hợp đồng tương lai đầu tiên.

Tổng kết

Các giao dịch phái sinh như giao dịch futures cho phép các trader đầu cơ với giá tài sản trong tương lai. Ngày nay, nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu mở giao dịch hợp đồng tương lai cho người dùng. Việc thông thạo các kiến thức cơ bản về giao dịch hợp đồng tương lai sẽ giúp bạn thắng lớn trong khoản giao dịch này. Giao dịch futures có thể sinh lợi nếu bạn có kiến thức , kỹ thuật quản lý rủi ro hợp lý để tránh bị thua lỗ quá lớn. Vì vậy, bạn nên lập một chiến lược đầu tư , và thẩm định trước khi giao dịch hợp đồng tương lai và bảo đảm nắm rõ cả lợi thế cũng như rủi ro của chúng.

Tham khảo thêm: các Mã Tiểu Mục 1701 Là Gì, Cách Ghi Mã Chương, Mã Nội Dung Kinh Tế Nộp Thuế

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Chính sách ngự binh ư nông là gì vậy?