Hỏi đáp

Giọng đầu (head voice) trong ca hát

Head voice thường đã được gọi chính là giọng óc hoặc giọng đầu. Đây là một trong các kĩ thuật, cách hát cổ điển, có từ lâu đời và đã trở thành chuẩn mực thanh nhạc. Hầu hết các giọng nữ khi học thanh nhạc ở nhạc viện đều phải luyện head voice.

Ngoài ra, nó cũng chính là cách hát/kĩ thuật hát phổ biến trong âm nhạc (cả cổ điển , đại chúng).

Bạn đang xem: Head voice chính là gì

Về cách thức hoạt động, khi sử dụng head voice, hai dây thanh đới khép kín lại với nhau, tạo ra luồng âm thanh khỏe, đầy đặn , dễ dàng cộng hưởng.

Bạn đang đọc: Giọng đầu (head voice) trong ca hát

Gọi là head voice có nghĩa rằng vị trí âm thanh , và cộng hưởng sẽ ở đỉnh đầu. Tức là bạn phải đầy được âm thanh lên toàn bộ khoang đầu và cộng hưởng ở đó trước khi phóng ra ngoài.

Hãy tưởng tượng khoang đầu của bạn là một nhà hát opera với kết cấu vòm, bạn phải khiến âm thanh đi lên đó để cộng hưởng được độ vang một cách tự nhiên nhất.

Vì vậy, ban đầu khi dùng head voice, bạn sẽ cảm thấy hơi choáng, thậm chí nhức đầu, nhưng dần dần cũng sẽ quen.

Nếu cảm giác được âm thanh đã được bắn lên đỉnh đầu , rung lên ầm ầm ở đó, tức là bạn tạm thời thành công. Ngược lại, nếu cảm giác âm thanh phóng lên hai xoang mặy, bạn đã thất bại.

Tìm hiểu thêm: Lactic acid là gì vậy? Tác dụng của Lactic acid đối với chăm sóc da

Một ca sĩ chuyên nghiệp có thể hát head voice với âm lượng rất nhỏ hoặc ở trên các note rất nhiều thấp. Nhưng nếu mới học, cứ việc đẩy âm lượng to , và trên note cao để lên đã được đỉnh đầu dễ hơn, sau đó cũng sẽ luyện cách giảm dần âm lượng xuống.

Tham khảo thêm: EDI chính là gì vậy? Lợi ích của EDI vào quản trị chuỗi cung ứng?

Head voice có một vài đặc điểm, tính chất cơ bản như sau:

Có độ rung mạnh, tự nhiên. Sử dụng đã được nhiều lực. Chất lượng âm thanh tốt, phát huy đã được vẻ đẹp tự nhiên của giọng hát. Luôn có sự cộng hưởng độ vang , và có thể đạt tới độ rền cực lớn. Bảo vệ giọng hát lâu dài. m thanh tạo ra đầy đặn, ấm áp. Có thể sử dụng kết hợp cùng nhiều kĩ thuật từ cơ bản đến hoa mỹ. một vài thí dụ về head voice ở các ca sĩ lớn

Nói về head voice đương nhiên phải nhắc tới ca sĩ opera đầu tiên. Họ chính là các người sử dụng được head voice một cách điêu luyện nhất.

Ca sĩ opera phải hát không mic giữa dàn nhạc lớn, dùng head voice giúp họ chưa cần tốn sức mà vẫn nổi bật ở trên dàn nhạc, đưa âm thanh tới tận hàng ghế cuối cùng trong nhà hát.

Head voice có thể giúp cho ca sĩ đạt đến mức âm lượng khổng lồ. Chẳng hạn, Maria Callas trong 4:48 ở clip sau đạt đến note Eb6 lớn số 1 lịch sử âm nhạc bằng head voice, đàn áp cả nhà hát.

Joan Sutherland dù đã cao tuổi nhưng vẫn nhờ head voice để tung ra cú D6 khổng lồ này.

Nhưng, chưa cần phải tung ra các note to đùng, head voice vẫn giúp cho bạn cộng hưởng âm thanh vang đi xa dù hát rất nhiều nhỏ. Đó là cách mà Montserrat Caballe thực hiện từ 2:50 clip sau.

Head voice còn giúp cho bạn đạt tới các note siêu cao mà âm thanh vẫn lồng lộng, vang rền. Hãy xem Mado Robin lên tới siêu âm Bb6 full voice ở 2:45 clip sau.

Không các vậy, head voice còn giúp cho bạn thực hiện các kĩ thuật hoa mỹ một cách linh hoạt nhất. Hãy xem các ca sĩ opera chạy note thần sầu chỉ bằng head voice.

Xem thêm: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Câu Thần Chú Om Mani Padme Hum

Trong âm nhạc đại chúng, head voice không cần quá phức tạp, nhưng phải biết sử dụng thật tinh tế, như một điểm nhấn giúp bài hát trở nên hấp dẫn hơn.

Whitney Houston chính là một bậc thầy về head voice trong âm nhạc đại chúng.

Nhờ sử dụng head voice tinh tế, Whitney đã thoát khỏi bản gốc để tạo nên ca khúc kinh điển I will always love you, phổ biến lối hát melisma trong Pop/R&B sau này. Hãy chú ý cách nhà toàn bộ chữ “you” bằng head voice của cô kèm theo hàng loạt kĩ thuật hoa mĩ.

SoHyang là ca sĩ tiên phong của Hàn Quốc khi áp dụng khá nhiều head voice vào một bài pop, tạo nên thương hiệu của cô.

Ở Việt Nam, ca sĩ còn khá dè dặt khi sử dụng head voice, hoặc dùng nhưng lại thiếu tinh tế, không biết cách chêm xen vào câu hát thế nào cho đúng mực, hấp dẫn người nghe. Đa số ca sĩ thường sử dụng head voice khi hát nhạc cổ điển hoặc cover nhạc ngoại.

Hồ Quỳnh Hương có head voice rất tốt, đậm màu cổ điển, nhưng ít khi vận dụng vào nhạc nhẹ.

Thu Minh các năm gần đây đã biết cách vận dụng head voice vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Hồ Ngọc Hà tuy mới học sử dụng head voice, nhưng đã biết cách nhấn vào nhả chữ rất ấn tượng, hấp dẫn. Đây chính là thành quả cô học được từ Whitney Houston.

Tôi cũng sẽ đi sâu vào cách vận dụng head voice ở các ca sĩ trong các bài tiếp theo. Hi vọng các bạn lĩnh hội một cách chính xác.

Tham khảo thêm: Thư Ý định (Letter of Intent – LOI) chính là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: CPL là gì? Làm thế nào để chạy CPL qua kênh Affiliate Marketing?