Hỏi đáp

GMO Là Gì? Hiểu Về Thực Phẩm Biến Đổi Gene GMO

Dạo gần đây nhà nhà người người trên Facebook rần rần lên vì GMO. Vậy các gì quý bà con cô bác đọc về GMO đã chính là đúng? Đã chính là đáng tin? Vì liên quan đến vấn đề cái “bỏ vào miệng” nên Bếp Thực Dưỡng xin góp chút công sức tổng hợp kiến thức về GMO. Bài này từng câu chữ đều đã được dịch từ các nguồn uy tín, nên trước khi ném đá thì quý vị hãy đọc hết , xem cả nguồn; cũng như đợi đọc tiếp Kỳ 2 của bài này nhé.

GMO là gì?

Gmo chính là gì

GMO = Genetically Modified Organism = Sinh vật (SV) Biến đổi Gen (BDG) = Sinh vật (SV) có DNA bị thay đổi một cách không tự nhiên (như giao phối hay là thụ phấn tự nhiên).

Bạn đang đọc: GMO Là Gì? Hiểu Về Thực Phẩm Biến Đổi Gene GMO

Công nghệ (CN) BDG này cho phép các gen riêng lẻ đã được chuyển đến từ SV này sang SV khác, cả giữa các loài không liên quan đến nhau.

Tên khác cho công nghệ (CN) BDG: modern biotechnology (CN hiện đại), gene technology (CN gen), recombinant DNA technology (CN tái tổ hợp DNA), genetic engineering (chế tạo gen).

Vì sao có GM Foods – Thực phẩm Biến đổi Gen (BDG)?

Chúng đã được phát triển , và tiếp thị bởi có các điều “được coi như là” lợi ích tới Nhà SX hoặc Người tiêu dùng. Tức là:

Tìm hiểu thêm: Top 5 phần mềm quản lý đơn hàng chất lượng, hiểu quả

– Sản phẩm rẻ;

– Nhiều ích lợi hơn (năng lực chịu đựng hay là giá trị dinh dưỡng cao hơn).

Các CTy phát triển hạt giống BDG mong muốn Nhà sản xuất chấp nhận chúng, , và tập trung vào các đổi mới để đem lại lợi ích trực tiếp cho Nông dân , và Ngành Thực phẩm nói chung.

Ngoài các nguyên do của WHO đưa ra, các lý do dưới đây đã được đưa ra bởi Tổ chức Lương thực , và Nông nghiệp Quốc tế FAO:

– Giảm thiểu năng lực vụ mùa thất bát;

– Nhiều thức ăn có dinh dưỡng hơn: chỉ bằng phương pháp cho thêm vào đoạn gen phụ trách dinh dưỡng, như cho vitamin A vào giống “Gạo Vàng”;

– Động vật sản xuất nhiều hơn: ví dụ như chèn thêm gen để sản xuất thêm sữa cho bò;

– Có nhiều thức ăn hơn ở trên 1 mảnh đất;

– có khả năng làm giảm tác động của ngành công nghiệp SX & chế biến thực phẩm: GMOs cần ít thuốc trừ sâu hơn, ít chất hóa học độc hại hơn;

– Tái dùng vùng đất kém màu mỡ: có khả năng có các giống cây chịu đã được hạn hán hay là đất quá mặn. Qua đó cũng có khả năng làm đất đai màu mỡ trở lại;

– Thời hạn dùng dài hơn: thực phẩm BDG bị hỏng sau thời gian dài hơn bình thường;

– Nhiên liệu tự nhiên: được thực hiện đến từ phần sinh vật chưa cần dùng tới chỉ bằng phương pháp đốt hay là ủ khí;

– Nghiên cứu bệnh tật qua mã gen;

Kỷ Niệm Ngày Cưới trong Tiếng Anh chính là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt?

– Tạo cây trồng có khả năng chứa vắc-xin, protein và các sản phẩm y dược khác. Quá trình này được gọi là “pharming” (kết hợp giữa “farming” – thực hiện nông , “pharmacy” – y dược);

– Nhận diện được gen dị ứng và loại bỏ chúng.

Thực phẩm BDG được gây ra như thế nào?

Quy trình sản xuất GMO

Hạt giống BDG chống sâu hại được gây ra chỉ bằng phương pháp kết hợp mã gen dành cho sản xuất độc tố đến từ vi khuẩn Bt (Bacillus thuringiensis). Độc tố này hiện nay đã được dùng như thuốc diệt côn trùng thông thường, , nó an toàncho con người dùng. Các hạt này gây nên độc tố như đã nói, , do đó dùng ít lượng thuốc trừ sâu hơn trong vài trường hợp cụ thể, như khi có quá nhiều sâu hại.

Quy trình gây ra cà chua chống sâu hại. Nguồn: sentayho.com.vn

Hạt giống BDG chống virus gây hại , chống cỏ dại cũng đã được gây ra với phương pháp tương tự, chỉ chính là với mã gen khác.

Thực phẩm thông thường VS Thực phẩm BDG

Các phương pháp chọn lọc giống , và lai tạo khác nhau.

Thực phẩm thông thường = các các loại cây giống không biến đổi gen và vẫn dùng thuốc trừ sâu, trừ cỏ.

Trước CN BDG, nhiều loại sinh vật mới đã được tạo ra chỉ bằng nhiều phương pháp truyền thống khác , tính chất của sinh vật đã được biến đổi theo hướng tích cực, , cũng có lúc tiêu cực. Chính quyền địa phương đa số không thử nghiệm độ an toàn của các sản phẩm được tạo ra bởi các PP truyền thống này.

Đối với TP BDG: Hầu hết các chính quyền địa phương đều yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt ảnh hưởng của sinh vật , và thực phẩm BDG đối với Sức khỏe con người & Môi trường.

Quy trình kiểm tra độ an toàn của TP BDG tập trung vào:

(a) Tác động trực tiếp lên sức khỏe (độc tố)

(b) năng lực tạo ra phản ứng dị ứng

(c) các thành phần cụ thể có khả năng có tính dinh dưỡng hoặc độc tố

(d) độ ổn định của phần gen được đưa vào sinh vật

(e) tác động dinh dưỡng liên quan đến việc BDG

(f) bất kỳ ảnh hưởng chưa chủ đích nào có khả năng xảy ra từ việc kết hợp gen.

3 Vấn đề chính liên quan đến Sức khỏe con người

Xem thêm: Hát bè chính là gì? Tìm hiểu về các kỹ thuật hát bè trong thanh nhạc

– Dị ứng:

FAO và WHO đã xem xét các hoạt động kiểm tra thực phẩm BDG. Cho tới nay, người ta không tìm ra bất kỳ tác động gây dị ứng nào liên quan đến TP BDG lưu thông ở trên thị trường.

– Di chuyển gen

Lo ngại: Gen từ TP BDG có khả năng chuyển sang tế bào cơ thể , tạo ra ảnh hưởng đến sức khỏe họ.

Điều này khá là có khả năng NẾU người phát triển GMOs dùng gen chống Kháng sinh khi tạo ra sinh vật BDG. Dù xác suất trao đổi gen rất nhiều nhỏ, WHO khuyến cáo với các người phát triển CN gen rằng chưa nên đưa gen chống kháng sinh vào công nghệ trao đổi gen.

– Lẫn hạt – Thụ phấn lẫn

Lo ngại: Gen đến từ cây BDG bay sang bên ruộng thông thường hoặc vào tự nhiên; , và việc trồng hỗn hợp hạt giống thường với hạt giống BDG có khả năng tạo ra ảnh hưởng gián tiếp đến an toàn thực phẩm , và an ninh lương thực. (Đọc thêm Chú thích 1)

một số trường hợp thực tế chỉ ra rằng trong thực phẩm cho con người đôi khi có lẫn một lượng nhỏ sản phẩm BDG đến từ ruộng dành cho gia súc hoặc dành cho công nghiệp.

một số quốc gia đã yêu cầu trồng tách biệt hẳn cây BDG , và cây thông thường để tránh tối đa việc lẫn sản phẩm như trên.

Nói túm lại, Thực phẩm BDG có an toàn ko?

Các loại cây BDG hiện nay ở Mỹ: Cỏ linh lăng (dùng trong thức ăn chăn nuôi) – Cây cải (để SX dầu ăn) – Ngô – Cotton – Đu Đủ – Đậu nành – Củ cải đường – Bì ngòi , Bí ngô mùa hè.

Từ năm 2015, Việt Nam đưa vào nuôi trồng, sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm đến từ Ngô , và Đậu nành BDG,… Tuy vậy, ngay từ trước khi có quyết định này của Bộ Nông nghiệp, vào năm 2010 ở Hồ Chí Minh, người ta đã chỉ ra hơn 36% thực phẩm rau quả ở trên thị trường là BDG (đọc thêm Chú thích 2). Người bán , người tiêu dùng vào thời điểm đó chưa ai nhận thức được BDG là gì.

WHO có đưa ra công văn chính thức nói rằng:

các các loại thực phẩm BDG ở trên thị trường toàn cầu hiện nay đã vượt qua nhiều bài sát hạch về tiêu chuẩn an toàn, , không có năng lực mang lại điều gì bất lợi tới sức khỏe con người trong tương lai.

Tại các quốc gia có trồng , nhập thực phẩm BDG, không có trường hợp nào ghi nhận về tác động lên sức khỏe con người sau khi tiêu thụ thực phẩm BDG.

Chú thích 1 (Lập luận của Natural News): Outcrossing – Thụ phấn lẫn mang năng lực tiềm tang đến an toàn thực phẩm , và an ninh lương thực bởi:

– các gen ngoại lai có khả năng lai chéo , gây ô nhiễm cho các loài khác, kết quả là lai tạo giữa cây trồng BDG với cây trồng chưa BDG. Điều này hoàn toàn có khả năng thay đổi toàn bộ hệ sinh thái nếu các cây lai này phát triển.

– Việc lẫn hạt cũng có khả năng có tác động gián tiếp đến an toàn thực phẩm , an ninh thực phẩm vì các loài lai ô nhiễm đi vào chuỗi thức ăn. Trong một báo cáo tháng 9 năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới WHO tìm ra dấu vết của một giống ngô BDG chỉ được phép dùng làm thức ăn cho gia súc được tìm thấy trong các SP ngô dành cho người tiêu dùng tại thị trường Hoa Kỳ.

Chú thích 2: Trong bài của VnExpress, Nguyên Phó viện trưởng Vệ sinh y tế công cộng TP HCM, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai cho biết quá trình biến đổi gen không các do con người can thiệp mà đôi khi xảy ra một cách rất nhiều thiên nhiên , và chưa kiểm soát được. đây chính là hiểu biết không đúng trọng tâm , và có khả năng gây hiểu lầm của ông Mai khi mà WHO đã nói rõ rằng sinh vật BDG (GMO) mà ta đang bàn tới ở đây , và ông được hỏi đến trong bài phỏng vấn, là các loại có mã gen bị thay đổi theo cách chưa tự nhiên.

Nguồn dịch từ: WHO ; WHO ; Natural News ; FAO ; VnExpress ; Vietnamnet

Xem thêm: Tất tần tật về thì Hiện Tại Đơn trong tiếng Anh – Step Up English

Tìm hiểu thêm: Kiểm thử năng lực dùng(Usability testing): Nó là gì? Tại sao dùng trong kiểm thử? Dùng như thế nào?