Hỏi đáp

Hãm trà là gì vậy? Cùng cách ủ trà các loại NGON đúng chuẩn

Khởi thuỷ lá trà đã được dùng như một các loại lá thuốc theo thời gian chuyển dần sang dạng uống và trở thành nét văn hóa, sở thích, thói quen của người Phương Đông nói chung , người Việt nói riêng. Qua bao thế hệ nét văn hoá đặc sắc trong nghệ thuật thưởng trà đã được đúc kết , và truyền lại cho đến ngày hôm nay. Sự tinh túy trong nghệ thuật thưởng trà nằm ở tuyệt chiêu “hãm trà”. Vậy hãm trà là gì? Vinaly cùng bạn tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Hãm trà chính là gì vậy?

Hãm trà thực chất chính là “ủ trà”, cùng thao tác đổ nước nóng vào ấm pha có chứa lượng trà vừa đủ dùng. Tiếp đến đậy nắp ấm , và hãm trà từ 10 đến 40 giây. Mỗi các loại trà khác nhau nhiệt độ nước pha cũng khác nhau. Thông thường trà ô long , và trà đen người ta sử dụng nước sôi già hơn so với trà xanh để ủ (hãm) trà. Từ đó thời gian hãm trà cũng khác nhau với từng các loại trà.

Bạn đang xem: Hãm trà chính là gì

Bạn đang đọc: Hãm trà là gì vậy? Cùng cách ủ trà các loại NGON đúng chuẩn

Cách hãm trà pha trà sữa hay là hãm trà uống truyền thống đều có sự khác nhau giữa các loại trà. Như với trà trà xanh bạn nên hãm trong nước từ 70-80 độ C, trà ô long chính là 90 độ C , và trà đen là 80-90 độ C.

Thông thường thời gian hãm trà để pha trà sữa khoảng 3-5 phút hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào số lượng trà cũng như mùi vị của trà sữa mà bạn thích. Ngoài nhiệt độ nước , và thời gian hãm trà thì chất lượng trà cũng là yếu tố quyết định độ ngon của cả trà uống truyền thống hay trà sữa. Để có đã được ly trà thơm ngon, đậm đà bạn cần chọn lựa một các loại trà ngon, chất lượng tốt.

Ủ trà là như thế nào?Ủ trà là như thế nào?

2. Yếu tố tác động đến chất lượng hãm trà

Tìm hiểu thêm: IPhone Lock Là Gì? Nên Mua iPhone Lock Hay iPhone Quốc Tế?

2.1. Nhiệt độ nước hãm trà chuẩn

Tùy thuộc vào loại trà khác nhau mà nhiệt độ nước hãm trà cũng có sự khác biệt để tạo nên hương vị riêng. Như trà đen và trà ô long già cũng sẽ cần nước vừa sôi để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Trong khi đó trà xanh và trà ô long thì cần nước nguội hơn để có đã được hương vị tinh tế.

chú ý về nhiệt độ nước hãm trà chính là nếu nước quá nóng sẽ thực hiện trà bị “cháy” làm cho nước trà bị đắng chát , và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội thì các hợp chất trong trà chưa đã được hòa tan thực hiện cho hương vị của trà giảm đi rất nhiều nhiều.

2.2. Số lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng và giảm độ tinh tế trong hương vị. Nhưng lượng quá ít trà sẽ nhạt , không thưởng thức đúng hương vị. Để phát huy tối đa hương vị từng loại trà cũng sẽ có định lượng khác nhau.Các bạn có thể thử chính là 8g trà cho một ấm 300ml nước. Tuỳ vào khẩu vị của mình sau đó bạn có thể gia giảm lượng cho phù hợp.

2.3. Thời gian hãm trà

Một lỗi nữa mà hầu hết chúng ta đều mắt phải đó chính là “ngâm” trà. Ngâm trà trong thời gian quá lâu sẽ làm trà bị đắng chát , và có mùi nẫu.Mỗi các loại trà cũng sẽ hợp lý với một thời gian hãm số 1 định. Như trà đen, trà ô long có thể hãm lâu hơn còn trà xanh thì thời gian hãm nhanh hơn nhiều. Thời gian hãm trà thường được tính chỉ bằng giây.

Yếu tố tác động đến chất lượng trà hãmYếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trà hãm

3. Phương Pháp hãm trà loại ngon đúng chuẩn

3.1. Phương Pháp hãm trà táo đỏ

Ngày nay trà táo đỏ chưa còn chính là thức uống xa lạ với nhiều người. Nó được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền mang lại các hiệu quả được ghi nhận. Làm trà táo bằng cách dùng hồng táo qua phơi sấy khô nguyên quả hay thái lát rồi đóng thành từng gói, việc phơi sấy khô sẽ giúp cho táo được bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ đã được các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Phương Pháp pha , hãm trà táo đỏ như sau:

Tham khảo thêm: Giá, biểu đồ, vốn hóa thị trường của Fantom (FTM) | CoinMarketCap

Nguyên liệu chuẩn bị: Táo đỏ khô, đường hoặc có thể thay thế chỉ bằng mật ong

Cách pha: chuẩn bị nước sôi, sau đó cho một ít táo đỏ khô vào ngâm khoảng 15-20 phút rồi sử dụng. Nếu muốn tăng độ ngọt có thể thêm đường hoặc mật ong. Ngoài ra để có được trà táo đậm đà , và ngon hơn bạn còn có thể kết hợp với các dược liệu khác.

3.2. Phương Pháp hãm trà xanh

Từ lâu trà xanh đã được dùng phổ biến ở nước ta. Trà xanh sau khi hãm thường nước sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi vàng, mùi thơm tự nhiên, vị chát nhẹ. Trà xanh cũng đã được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa truyền thống.

Chuẩn bị nguyên liệu: 5g trà xanh, 150ml nước sôi khoảng 80 độ C.

Cách hãm trà xanh: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà xanh vào bình, cho nước sôi vào và đậy nắp. Ủ trà trong khoảng 20 phút để nước trà đậm vị. Lọc bỏ bã lấy nước cốt trà, sau đó có thể sử dụng pha trà sữa.

3.3. Cách hãm trà ô long

Nhờ vào mùi thơm đặc biệt, vị thanh nhẹ đến đậm đà của trà ô long mà ngày nay nó đã được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa.

Tham khảo thêm: Nhựa PE Là Gì Và Ứng Dụng Của Nhựa PE Trong Cuộc Sống

Chuẩn bị nguyên liệu:

5g trà ô long150ml nước sôi khoảng 90 độ

Cách hãm trà: Chuẩn bị 150ml nước sôi, 1 bình trà. Tiếp theo cho 5g trà ô long vào bình, cho nước sôi vào , đậy nắp. Ủ trong khoảng 10 phút để nước trà đậm vị có thể sử dụng ngay sau đó. Ngoài ra bạn có thể lọc bỏ bã lấy nước pha trà sữa.

Cách hãm loại trà ngon đúng vịCách hãm các loại trà ngon đúng vị

3.4. Cách hãm trà đen

Đa phần trà dùng để pha trà sữa hiện nay chính là trà đen vì nước trà có màu đẹp, hương thơm nồng nàn , và vị đắng đậm đà. Tại các tiệm kinh doanh trà sữa truyền thống thì trà đen chính là một trong các nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên cách hãm trà đen (ủ trà) chưa phải ai cũng biết. Cùng xem qua cách hãm trà đen đúng chuẩn để đạt hương vị thơm ngon như sau:

Tham khảo thêm: Nhựa PE Là Gì Và Ứng Dụng Của Nhựa PE Trong Cuộc Sống

Chuẩn bị nguyên liệu:

5g trà đen200ml nước tinh khiết

Cách hãm trà đen:

Bước 1: Đun sôi lượng nước tinh khiết đã chuẩn bị.

Bước 2: Cho trà đen vào ấm, tiếp đến đổ nước sôi ngập trà, lắc nhẹ rồi nhanh chóng đổ bỏ nước đầu. Đây là công đoạn tráng trà để đánh thức (dậy) trà cũng như loại bỏ các bụi bẩn trong trà.

Bước 3: Rót khoảng 200ml nước sôi khoảng 90 độ vào bình trà , và ủ khoảng 10 phút. Sử dụng nước sôi 90 độ C sẽ giúp cho trà chưa bị đắng trong khi hãm, cách ủ trà đen trong khoảng thời gian này giúp cho trà có đã được nước cốt trà đậm vị.

Bước 4: Chiết nước cốt trà , giữ trong bình giữ nhiệt, lược bỏ bã trà.

Nước trà đen thơm ngon, đậm vị nhất khi đã được giữ nóng. Ngoài ra, cách pha trà sữa bằng trà đen chuẩn vị số 1 bạn nên chú ý chỉ nên sử dụng nước cốt trà sau khi hãm trong khoảng 4 giờ để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị.

4. Chọn ấm hãm trà đúng chuẩn

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn kích thước ấm trà phù hợp. Như việc chọn ấm trà có kích thước khoảng 50-100ml hợp lý cho người thường uống trà một mình. Hay ấm trà có kích thước lớn hơn khoảng 200-300ml phù hợp cho bạn khi phải tiếp khách 5-7 người thường xuyên ở công ty.

Vậy là Vinaly vừa chia sẻ cùng bạn về hãm trà là gì cũng như bí quyết hãm trà ngon đúng chuẩn. Nếu bạn không biết lựa chọn bộ ấm trà gì vừa thưởng thức trà vừa làm quà tặng ý nghĩa, liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để nhận thông tin tư vấn chi tiết nhất. Thân chào và hẹn gặp lại!

Xem thêm: Phật Giáo Hòa Hảo thờ gì ? 8 điều răn cấm Phật Giáo Hòa Hảo !

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nhà trường là gì? Mục tiêu, nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động