Hỏi đáp

Hiện tượng sương muối và các biện pháp phòng tránh tác hại của sương muối cho cây trồng

Hơi nước cũng sẽ ngưng kết thành thể rắn, xốp, có màu trắng như muối nên gọi là sương muối (Ảnh minh họa)

Ở nước ta sau khi không khí lạnh về, vùng núi Bắc Bộ thường nằm sâu trong chưa khí lạnh, ban đêm trời quang mây, lặng gió, chưa khí ẩm đã lạnh lại bị bức xạ mất nhiệt nên tiếp tục lạnh đi, nhiệt độ chưa khí giảm nhanh dẫn đến hình thành sương muối. Sương muối thường hình thành khi nhiệt độ chưa khí ≤ 4oC (trong lều khí tượng ở độ cao 2m), khi ấy nhiệt độ bề mặt các vật thể hay cây cỏ ở mặt đất đã có khả năng xấp xỉ 0oC, Tuy vậy phải đủ ẩm mới hình thành được sương muối. Các vùng đồng chỉ bằng nước ta chỉ có sương giá (không phải sương muối), song nó cũng nghiêm trọng đối với một số cây trồng nếu thời gian sương giá kéo dài.

Vào mùa thu, về đêm trời thường quang đãng, gió lặng, nhưng buổi sáng ta lại thấy các giọt nước long lanh đọng ở trên ngọn cỏ, lá cây. Đó chính là các hạt sương móc. Sương móc hình thành do sự ngưng hơi nước trên các vật ở gần sát mặt đất khi nhiệt độ các vật này giảm xuống dưới điểm sương của không khí. Trời quang, gió lặng là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành sương muối.

Sương muối là gì

Bạn đang đọc: Hiện tượng sương muối và các biện pháp phòng tránh tác hại của sương muối cho cây trồng

Nếu nhiệt độ mặt đất giảm xuống 0oC hay là thấp hơn, hơi nước cũng sẽ ngưng kết thành thể rắn, xốp, có màu trắng như muối nên gọi là sương muối. Sương muối cũng là một các loại thời tiết nghiêm trọng vì nhiệt độ quá lạnh của nó thực hiện chết cây trồng. Ở nước ta, hiện tượng sương muối thường xẩy ra trong các tháng mùa đông, số 1 chính là vào các tháng 12, tháng 1 , và tháng 2. Nơi hàng năm xuất hiện sương muối nhiều số 1 là các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, một số nơi trung du Bắc Bộ cũng có hiện tượng này. Thậm chí vùng núi Thanh Hóa , và Tây Nghệ An (Nghệ Tĩnh) cũng có năm xuất hiện sương muối (như tháng 12 năm 1975). Các tỉnh Trung Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ hầu như không có hiện tượng sương muối.

các tác động của sương muối đối với cây trồng

Sương muối là một hiện tượng thời tiết nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều lớn tới sinh trưởng của cây trồng, gây thiệt hại nặng nề cho người sản xuất.

Khi sương muối xuất hiện, nhiệt độ hạ xuống thấp dưới 0oC, khi đó nước trong thân cây (trong chất nguyên sinh của tế bào) sẽ bị đóng băng lại. Khi nước đóng băng cũng sẽ giãn nở thể tích, làm phá vỡ các tế bào, các ống dẫn nhựa cây trên thân, cành.

Tìm hiểu thêm: 6 điều cần biết trước khi bạn mua bất kỳ 1 chiếc iPad nào! – Tin tức Apple, công nghệ

Xem thêm: Miso: Không Chỉ Có Một Loại

Ngày hôm sau khi mặt trời lên, dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh chóng thực hiện cho các mô cây bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn sinh vật học sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây, thực hiện lá cây bị héo táp, cháy xém, teo tóp.

Các các loại cây trồng ngắn ngày như rau màu , và hoa thường chịu ảnh hưởng nặng của sương muối. Lá , hoa sẽ bị héo úa, cháy khô hoặc nhũn ra, củ dưới đất bị mềm, sau vài ngày cây cũng sẽ chết hoàn toàn.Rau màu héo úa, thối nhũn khi bị sương muối

Với các loại cây lâu năm như cây ăn quả, cây công nghiệp, chồi , và lá của cây sẽ bị thâm đen, cháy xém, quả chuyển nâu, nhũn ra , rụng. Các cây chịu ảnh hưởng của sương muối thường phát triển kém và có khả năng chết.

Các biện pháp tránh tác động của sương muối

Để có khả năng hạn chế được các tác động của sương muối, bà con có khả năng làm một số giải pháp sau:

– Trồng cây che bóng, chắn gió.

Tán cây che bóng vừa có tác dụng cản nhiệt độ lạnh đột ngột về đêm, đồng thời tán lá cũng hỗ trợ cản việc tăng nhiệt độ nhanh chóng vào ban ngày. Điều này làm cho vườn cây cũng sẽ ít bị tác động của việc chênh lệch nhiệt độ ngày đêm quá lớn , và diễn ra nhanh, mô lá cũng sẽ ít bị sốc nhiệt.

Xem thêm: Đám Giỗ trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

– Tưới nước: có 2 thời điểm cần tưới nước cho cây trồng:

Tưới nước vào buổi sáng sớm, trước khi mặt trời mọc, vì lá cây phủ dày lớp sương muối nên cần phải phun nước tưới, rửa đi lớp sương muối bám dày trên bề mặt thân lá để hạn chế sự tổn thương của mô lá khi giọt sương lạnh bốc hơi dưới ánh sáng mặt trời buổi sáng.

Tưới nước vào chiều tối làm tăng hàm lượng ẩm trong đất để tăng nguy cơ giữ nhiệt , và nâng cao độ dẫn nhiệt, khiến cho nhiệt độ ở lớp đất sâu cao hơn được dẫn lên điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ.

Ngoài ra, bà con có khả năng dùng phương pháp hun khói, thực hiện màng che phủ,…

Bên cạnh đó, trong quy trình chăm sóc cây trồng cần bón thêm phân chuồng ủ mục , và Ka li cũng sẽ tăng sức chịu đựng lạnh giá của cây trồng, tránh bón phân đạm, vì phân đạm hỗ trợ cây sinh trưởng nhanh nhưng lại giảm sức chịu rét.

– Che phủ gốc cây , mặt luống

dùng rơm rạ hoặc các tàn dư thực vật để phủ kín gốc , mặt đất trồng. Việc này cũng sẽ hỗ trợ cho mặt đất giữ đã được nhiệt, ngăn sự thoát nhiệt mạnh và giữ ẩm cho đất./.

Xem thêm: Chủ doanh nghiệp tư nhân chính là gì ? Quyền nghĩa vụ , và vai trò ?

Tìm hiểu thêm: Kem dưỡng ẩm là gì? sử dụng kem dưỡng ẩm đúng cách