Hỏi đáp

Khám phá: Khách hàng cá nhân là gì? cùng các lưu ý hữu ích

1. Khách hàng cá nhân chính là gì?

1.1. Khái niệm , đặc điểm

1.1.1. Khái niệm

Từ tên gọi mà người đọc có khả năng hình dung khái niệm đầy đủ cho câu hỏi “Khách hàng cá nhân là gì?”. Về cơ bản, khách hàng cá nhân chính là cụm từ dùng để chỉ cá nhân một người hoặc một nhóm người có nhu cầu, muốn dùng, hoặc đang dùng các sản phẩm dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Việc dùng các dịch vụ , và sản phẩm đó sẽ đã được phục vụ cho mục đích cá nhân hoặc mục đích chung của gia đình của khách hàng.

Bạn đang đọc: Khám phá: Khách hàng cá nhân là gì? cùng các lưu ý hữu ích

1.1.2. Đặc điểm

Dựa ở trên thực tế, khách hàng cá nhân sẽ gồm có 3 đặc điểm chính như sau. Đầu tiên chính là đặc điểm về quy mô. Khách hàng cá nhân cũng sẽ có quy mô lớn và có xu hướng thường gặp gia tăng quy mô. Đặc điểm thứ hai đó chính là các khách hàng cá nhân rất khác nhau về tuổi tác, giới tính, mức thu nhập, trình độ văn hóa , sở thích. Nhờ điều này mà nhu cầu về mua sắm , và dùng hàng hóa trở nên phong phú, đa dạng hơn. Đặc điểm cuối cùng, khách hàng cá nhân có nhu cầu thường xuyên thay đổi và gia tăng.

Khách hàng cá nhân chính là gì

1.2. Phân các loại khách hàng cá nhân trong ngân hàng

Tìm hiểu thêm: Nước Alkaline là gì vậy? 3 sự thật mà không ai nói cho bạn

Đối với hệ thống khách hàng trong các ngân hàng thương mại cũng sẽ được chia về 2 nhóm chính.

1.2.1. Nhóm khách hàng cá nhân nội bộ

Khách hàng nội bộ chính là các cá nhân, nhân viên thuộc phòng ban của ngân hàng hay các bộ phận có công việc phụ thuộc lẫn nhau. Họ cũng có khả năng chính là các người thuộc các công ty phân phối , cung cấp sản phẩm liên kết với ngân hàng. Đặc biệt, nhóm khách hàng cá nhân nội bộ là người tiếp xúc , và hiểu sản phẩm của ngân hàng nhất.

1.2.2. Nhóm khách hàng cá nhân bên ngoài

Khách hàng cá nhân bên ngoài có khả năng hiểu là các cá nhân không thuộc về nội bộ trong ngân hàng Tuy vậy họ lại có liên kết với ngân hàng. Họ có khả năng là nhà cung cấp, người mua bất động sản, người vay tiền, các cơ quan về thuế hoặc cơ quan quản lý,… Họ thường đã được gọi với cái tên khác chính là người dùng dịch vụ cuối cùng. Về cơ bản, mục tiêu cuối cùng của bất kỳ một ngân hàng thương mại nào hướng đến cũng chính là các khách hàng cá nhân bên ngoài.

Để nói ngắn gọn , và dễ hiểu, bạn có khả năng hiểu rằng tệp khách hàng cá nhân này có các đặc điểm: 100% chưa hề liên quan gì đến ngân hàng thương mại của bạn, vì chưa liên quan và chưa nằm trong bất kỳ phòng ban nào nên họ đều không nắm đã được bất cứ thông tin gì liên quan tới quá trình sản phẩm hoặc dịch vụ, dẫn tới việc là họ hoàn toàn mù mịt về lợi nhuận của ngân hàng thương mại thu được đến từ các sản phẩm, dịch vụ.

Xem thêm: Thế nào chính là hệ cơ quan? các hệ cơ quan trong cơ thể người

Thực tế có khả năng thấy rằng, số lượng của khách hàng cá nhân bên ngoài rất lớn, nếu các ngân hàng thương mại muốn tăng lợi nhuận thì cũng phải kéo theo sự gia tăng của khách hàng cá nhân bên ngoài. Đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải chú trọng hơn trong việc quản trị khách hàng cá nhân và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt số 1 có khả năng.

1.3. Vai trò của khách hàng cá nhân trong ngân hàng thương mại

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, phải thừa nhận rằng là khách hàng cá nhân có vai trò quan trọng đối với một ngân hàng vì các người khách hàng cá nhân này cũng sẽ quyết định trực tiếp tới sự thành công hay thất bại của một ngân hàng trong cuộc chiến cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại với nhau.

có khả năng nói đối với một ngân hàng, họ phải xác định đã được tư tưởng “khách hàng cá nhân chính là mục tiêu, là người quyết định sự sống còn đối với ngân hàng của họ”. Bởi vì, khách hàng cá nhân cũng sẽ chính là người tiêu thụ sản phẩm , dịch vụ cuối cùng, đồng thời trực tiếp đem lại giá trị kinh tế thông qua lợi nhuận ròng.

2. các lưu ý ngân hàng cần quan tâm về khách hàng cá nhân

2.1. Biết cách nhận diện khách hàng cá nhân

Như đã đề cập ở trên, mỗi nhóm khách hàng cá nhân đều đem tới ảnh hưởng lớn về giá trị kinh tế cho ngân hàng thương mại. Vậy nên, nếu ngân hàng muốn tạo quan hệ tốt với bất cứ nhóm khách hàng cá nhân nào thì lưu ý đầu tiên chính là cần phải nhận diện được nhóm khách hàng cá nhân. Thường thì khi ngân hàng muốn nhận diện một nhóm khách hàng cá nhân nào đó, họ cũng sẽ dựa vào data của khách hàng bao gồm có: data hành vi, data thái độ, thông tin về hộ khẩu cá nhân. Để có đã được các thông tin như vậy, ngân hàng thương mại cần làm các thao tác sau: Xác định, thu thập, liên kết, tích hợp, nhận ra, lưu trữ, cập nhật, phân tích, tạo sự sẵn sàng và bảo đảm an toàn.

2.2. Biết cách phân biệt khách hàng cá nhân

Trên thực tế, ngân hàng sẽ dựa vào hai hình thức phân biệt về nhu cầu , và giá trị để có khả năng phân biệt khách hàng cá nhân.

2.2.1. Hình thức phân biệt khách hàng cá nhân theo nhu cầu

Ở hình thức này cũng sẽ có 2 nhóm khách hàng cá nhân chính. Đầu tiên là nhóm khách hàng gửi tiền tiết kiệm, đây chính là các cá nhân làm giao dịch gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại, họ là cơ sở cho việc phát triển các dịch vụ, các sản phẩm bán thêm từ phía ngân hàng.

Nhóm thứ hai chính là khách hàng dùng dịch vụ vay tiền. Họ là các cá nhân hoặc một nhóm có nhu cầu vay tiền từ ngân hàng để dùng vào các mục đích riêng như buôn bán bất động sản, mua xe hơi hoặc đầu tư kinh doanh.

2.2.2. Hình thức phân biệt khách hàng cá nhân theo giá trị

Chỉ số ROA, ROE chính là gì? Bao nhiêu chính là tốt nhất? ROA ROE là gì

Dựa theo hình thức phân biệt này mà khách hàng cá nhân sẽ được phân thành 4 nhóm.

các khách hàng có giá trị số 1 (MVC): đây chính là nhóm khách hàng mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho ngân hàng thương mại.

các khách hàng có nguy cơ tăng trưởng cao số 1 (MVCs): họ có tiềm năng phát triển nhất, thông qua việc bán chéo sản phảm, giữ khách hàng lâu, hay là thay đổi hành vi khách hàng để giảm chi phí. Họ tồn tại khác biệt lớn giữa giá trị thực tế với các giá trị tiềm năng, có khả năng chính là khách hàng tốt nhất của đối thủ cạnh tranh.

các khách hàng có giá trị âm (BZs): họ chính là các khách hàng mà dù ngân hàng có nỗ lực tới mấy cũng chỉ thu về lợi nhuận thấp hơn mức chi phí bỏ ra. Ngân hàng nên biến họ thành các khách hàng sinh lợi hoặc ít nhất chính là hòa vốn hay là trở thành các khách hàng không sinh lợi cho đối thủ.

các khách hàng cần dịch chuyển (Migrators): Do đặc thù là các khách hàng cá nhân này nằm ở ranh giới không sinh lợi , và khó đoán trước giá trị tăng trưởng tiềm năng mà ngân hàng cần dịch chuyển các khách hàng này đến nhóm MGC hoặc khiến họ thể hiện lợi nhuận dài hạn.

2.3. Các lưu ý trong việc tương tác với khách hàng cá nhân

Tổng hợp data , và tương tác với khách hàng nhờ các công cụ như: Email, web, điện thoại, bán hàng trực tiếp, call center, SFA (sales force automation) quản lý tự động việc bán hàng, phần mềm crm hỗ trợ quản lý khách hàng. Cho phép khách hàng xử lý các thắc mắc, kiểm tra tình trạng giao dịch thông qua các biện pháp dịch vụ ở trên web.

Qua bài viết ở trên đây, chúng tôi mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “khách hàng cá nhân chính là gì?” và cũng biết thêm về các lưu ý hữu ích hỗ trợ quản lý quan hệ khách hàng cá nhân trong ngân hàng tốt hơn.

Xem thêm: Gái ngành chính là gì? Dấu hiệu nhận biết gái ngành đơn giản trên Facebook

Tìm hiểu thêm: 6 Phút Để Hiểu Rõ Về Dependency Injection