Hỏi đáp

Khí Biogas là gì vậy? Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

Khí Biogas chính là gì, có độc không? cơ chế hình thành Biogas như thế nào? và tính ứng dụng của khí sinh học Biogas trong thực tiễn ra sao? các câu hỏi này luôn thu hút đã được sự quan tâm rất nhiều lớn đến từ phía độc giả, số 1 chính là các hộ gia đình có hứng thú với công nghệ năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Nếu quý khách cũng đang có chung nỗi băn khoăn này, thì đừng ngần ngại dành ra ít phút trong quỹ thời gian của mình để cùng Thanh Bình đi tìm lời giải đáp nhé!

Khí Biogas chính là gì , có độc không?

Khí Biogas ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhưng chưa phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy khí Biogas chính là gì , khí Biogas có độc không? Sau đây chính là câu trả lời:

Bạn đang xem: Biogas chính là gì

Bạn đang đọc: Khí Biogas là gì vậy? Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

Khí Biogas chính là gì vậy?

Khí Biogas còn gọi là khí sinh học. Thành phần chính của khí sinh học Biogas chính là hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) , một vài chất khác đã được phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như hơi nước, N2, O2, H2S, CO.

Khí Biogas chính là gì , và có độc không?Khí Biogas chính là gì , có độc không?

Tham khảo thêm: Content writer là gì vậy? Công việc viết lách của Freelancer – Giang Béc

Tìm hiểu thêm: Hustle And Bustle là gì và cấu trúc Hustle And Bustle trong Tiếng Anh

Khí sinh học Biogas thường được sản xuất chỉ bằng cách ủ kín các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt. Biogas có nguy cơ bắt lửa cao, chất dễ cháy trong khí Biogas chính là CH4 (có nhiệt trị chính là 1012 Btu/ft3 (37,71.103KJ/m3)) nên có thể sử dụng làm nguồn khí đốt phục vụ cho nhu cầu nấu nướng , chuyển hóa thành điện năng.

Khí Biogas có độc không?

Từ các thành phần chính của khí sinh học Biogas, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời cho nghi vấn “Khí Biogas có độc không?”. Vậy câu trả lời chính là gì vậy? Đó là có độc, nếu như quý khách tiếp xúc trực tiếp. Thậm chí, nếu hít phải lượng lớn khí Biogas có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, Biogas sau khi đã qua xử lý tạo thành nguyên liệu đốt , và nguyên liệu thắp sáng thì sẽ chưa tác động đến sức khỏe con người, đồng thời có ý nghĩa lớn lao trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế hiệu ứng nhà kính nữa đấy.

Cơ chế hình thành khí Biogas

Cơ chế hình thành Biogas phải trải qua quy trình phân hủy các chất thải hữu cơ (chủ yếu là phân và nước thải đến từ gia súc, gia cầm) dưới ảnh hưởng của vi sinh yếm khí tạo thành các chất hòa tan và chất khí. Tiếp tục trải qua rất nhiều nhiều phản ứng hóa học khác nhau, phần lớn Carbon, Hydro, Oxy mới có thể chuyển biến thành khí Methane , Carbonic.

Cơ chế hình thành khí BiogasCơ chế hình thành khí Biogas

Xem thêm: With Regard To là gì và cấu trúc With Regard To trong Tiếng Anh

một vài điều tra chỉ ra rằng, cơ chế hình thành khí sinh học Biogas có thể diễn ra theo hai con đường, mỗi con đường lại trải qua hai giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Cơ chế hình thành Biogas ở con đường thứ nhất:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn Acid hoá Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2OGiai đoạn 2: Đây là giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4 + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ.

Cơ chế hình thành Biogas ở con đường thứ hai:

Giai đoạn 1: Xảy ra phản ứng Acid hoá Xenlulozơ ( (C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời gây nên CO2 , và H2 thông qua sự thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).Giai đoạn 2: Tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 , H2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).

Khí Biogas dùng để thực hiện gì trong thực tiễn?

Khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn?Khí Biogas dùng để làm gì trong thực tiễn?

Công nghệ Biogas là sáng kiến hiện đại, đem lại các giá trị to lớn cho con người , môi trường sống. Vậy thì khí Biogas dùng để thực hiện gì trong thực tiễn? Dưới đây chính là một vài ứng dụng phổ biến:

Sử dụng hầm Biogas trong chăn nuôi: Giúp chuồng trại sạch cũng sẽ hơn, tránh mùi hôi thối. Không các thế, khi chất thải chăn nuôi đã được xử lý triệt để cũng giảm thiểu bệnh tật truyền nhiễm, giun sán.Biogas dùng để sản xuất các nguồn năng lượng sạch: Điển hình như tạo lửa để đun nấu thực phẩm, đây cũng chính là nguyên do hiện nay có rất nhiều nhiều loại bếp Biogas ra đời (bếp Biogas Fujishi, bếp Biogas Safuna …). Tạo ra điện năng để thắp sáng. Tạo nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt trong, thay thế xăng dầu.Ứng dụng công nghệ Biogas trong nông nghiệp: các chất thải chăn nuôi sau khi cho vào hầm Biogas một phần sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần còn lại chính là cặn bã cũng sẽ dùng ủ phân bón hữu cơ cung ứng chất dinh cho cây trồng, giúp đất tơi xốp hơn. Riêng nước thải đến từ hầm Biogas có thể dùng tưới trực tiếp cho hoa màu.

Cuối cùng, Thanh Bình hy vọng rằng bài viết với chủ đề “Khí Biogas chính là gì? Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn” cũng sẽ đem đến cho quý khách các thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, quý khách vui lòng liên hệ Thanh Bình qua số HOTLINE : 0975 252 999 để nhận tư vấn trực tiếp đến từ chuyên gia.

Tham khảo thêm: Sữa tươi organic là gì vậy? Sữa hữu cơ khác gì sữa tươi thường

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Sổ phụ ngân hàng là gì vậy? Các loại sổ phụ ngân hàng phổ biến