Hỏi đáp

Khóa chính là gì? Phân biệt khóa chính và khóa ngoại trong SQL

Việc thực hiện IT phần mềm

1. Khóa chính – yếu tố thiết yếu đối với cơ sở dữ liệu

1.1. Khái niệm khóa là gì?

Khóa chính là gì? Đây chính là câu hỏi nhận đã được khá nhiều sự quan tâm gần đây vì chắc hẳn rất nhiều nhiều người khi tiếp cận tới máy chính và muốn xử lí các cơ sở dữ liệu – database không biết rõ về khái niệm này.

Bạn đang đọc: Khóa chính là gì? Phân biệt khóa chính và khóa ngoại trong SQL

Khóa là khái niệm đã được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực liên quan tới ngành công nghệ thông tin, toán tin, khoa học dữ liệu thuộc cơ sở dữ liệu (CSDL). Thuật ngữ này trong tiếng Anh được dịch là Primary Key, chắc hẳn nhiều bạn sử dụng máy tính mà muốn khóa dữ liệu lại đã từng thấy ký hiệu này đi kèm với chiếc chìa khóa rồi đúng chưa nào? Như vậy, khái niệm này có thể đã được định nghĩa theo một số các quan niệm như sau là:

Khóa là gì

– Khóa chính hay khóa ràng buộc chính được dùng để định danh mỗi một record trong bảng (table) duy nhất của cơ sở dữ liệu hay là CSDL

– Khóa chính không những thế còn đã được sử dụng để thiết lập các mối quan hệ (1-n) hoặc có thể gọi là ràng buộc tham chiếu giữa hai bảng (table) với nhau trong cơ sở dữ liệu

Tìm hiểu thêm: &quotTrường Chuyên&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Một số chú ý đưa ra cho các cơ sở dữ liệu mà có sử dụng tới khóa chính đó chính là:

– Dữ liệu của mỗi một miền (field) khóa chính phải có tính duy nhất , chưa đã được chứa các giá trị Null

– Mỗi một bảng chỉ nên có một khóa chính hay là chỉ đã được thiết lập một Primary Key duy nhất , khóa chính có thể được tạo ra đến từ nhiều field khác nhau của một bảng

– Khóa chính không được phép chính là các miền (field) rỗng, chưa chứa các cơ sở dữ liệu gì hết

– Các khóa chính khi đã được thiết lập phải có mối quan hệ có định dạng giống nhau về một số các đặc điểm như các loại dữ liệu, kích thước,.. , và khác nhau về thể loại. Đây chính là lưu ý bắt buộc đối với các khóa chính

– Khóa chính được quy định bởi người thiết lập trong hệ cơ sở dữ liệu hay CSDL

1.2. Chức năng của khóa chính

Chức năng chủ yếu của các khóa chính đó chính là chứa các giá trị duy số 1 hay cơ sở dữ liệu duy số 1 đã được lưu thông xuyên suốt ở nhiều bảng với nhau. Như mọi người vẫn biết khóa chính đã được gọi chính là các trường hoặc tập hợp các trường chứa các giá trị dữ liệu ở trên nhiều bảng. Người thiết lập khóa chính có thể sử dụng giá trị của khóa chính để tham chiếu tới toàn bộ các giá trị trên các bản ghi vì nó đã được thống số 1 ở trên một mối quan hệ định dạng. Do đó, mỗi bản ghi lại có một giá trị khác nhau.

Lưu ý cho người mới dùng đó là khóa chính chỉ đã được thiết lập duy số 1 trên mỗi bảng , có nhiều bảng chứa đựng duy số 1 một khóa chính. Nhiều ứng dụng yêu cầu người sử dụng máy tính phải thiết lập khóa chính nhưng Access thì lại khác, Access sẽ tự chủ động tạo cho bạn khóa chính để người dùng không bị bỡ ngỡ.

1.3. Phạm vi áp dụng chủ yếu khóa chính trong đời sống

Rượu Áp Xanh Có Tốt Không – Tự Làm Lạp Xưởng Tươi Chất Lượng

Phạm vi chủ yếu áp dụng các khóa chính trong đời sống hiện tại đó là tin học mà đặc biệt là lĩnh vực sử dụng nhiều tới cơ sở dữ liệu như tin học văn phòng. Rất nhiều người mong muốn tìm cách sử dụng các khóa chính để có thể lưu thông các giá trị dữ liệu qua nhiều bảng nhằm gây nên sự liên kết , và thuận lợi cho công việc của chính mình.

Tuy nhiên, việc sử dụng , hiểu được khái niệm, cách dùng của khóa chính không hề đơn giản, đặc biệt chính là với người mới sử dụng thì sẽ cần học hỏi nhiều mới có thể biết được cách vận dụng khóa chính trong lĩnh vực tin học , và ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

1.4. cách thiết lập khóa chính cho người mới dùng

Để có thể tạo khóa chính nhằm phục vụ cho công việc của bản thân cũng như bạn bè, đội nhóm và cho công ty, các bạn, đặc biệt là những người mới dùng có thể chọn lựa cách thiết lập khóa chính dưới đây:

– Để tạo khóa chính ngay trong khi tạo bảng (table) ta có thể dùng các câu lệnh SQL Create table:

(MaSV varchar (8) NOT NULL, Holot varchar(20), Ten varchar(8), NgaySinh Date, MaLop varchar(8) NOT NULL, Lienhe varchar(11) NOT NULL, PRIMARY KEY (MaSV)

– Trong trường hợp khóa chính được thiết lập từ nhiều miền khác nhau , và ta cần đặt tạo mối ràng buộc cho các khóa chính thì cần phải dùng câu lệnh sau:

(MaSV varchar (8) NOT NULL, Holot varchar(20), Ten varchar(8), NgaySinh DATE, MaLop varchar(8) NOT NULL, Lienhe varchar(11) NOT NULL, CONSTRAINT Ma PRIMARY KEY (MaSV, MaLop)

– Để xóa khóa chính ở các bảng (table) mọi người cần thực hiện các câu lệnh sau:

ALTER TABLE HSSV DROP PRIMARY KEY;

Hoặc ALTER TABLE HSSV DROP CONSTRAINT Ma

Các câu lệnh đã được nêu ra trên đây rất nhiều có hữu ích cho mọi người mới tiếp cận tới việc sử dụng khóa chính trong ứng dụng và các lĩnh vực liên quan tới tin học!

IBM là gì? Cơ hội việc thực hiện đầy triển vọng cho giới trẻ tại IBM

Việc làm Freelancer

2. Phân biệt khóa chính và khóa ngoại trong SQL

2.1. Giới thiệu chung về khóa ngoại

Bên cạnh khái niệm về khóa chính, nhiều bạn sử dụng tin học nhiều thì cũng cần phải biết tới cả khóa ngoại nữa. Khái niệm khóa chính và khóa ngoại là hai khái niệm song hành và bổ trợ cho nhau trong các cơ sở dữ liệu , và đã được sử dụng phổ biến tương đương nhau, tuy nhiên nhiều người lại chưa thể phân biệt đã được hai khái niệm này với nhau. Bài viết này cũng sẽ giúp cho chúng ta hiểu thêm về khóa ngoại cũng như giúp cho chúng ta phân biệt đã được khái niệm khóa ngoại và khóa chính cũng như cách dùng, cách thiết lập , một số các đặc điểm chủ chốt khác nhé!

Về khóa ngoại, cũng đã được biết đến tương đương khóa chính nhưng có một số đặc điểm như là:

Trấn trạch là gì? Lễ trấn trạch nhà mới nên chuẩn bị gì?

– Khóa ngoại của một bảng được xem như chính là con trỏ trỏ tới khóa chính của các bảng (table) khác

– Ví dụ: Trong trường hợp MSV của bảng DiemSV đã được dùng để gây ra sự ràng buộc nhất định đến bảng HSSV, thông qua khóa là MSV thì MSV của bảng DiemSV được gọi là khóa ngoại của bảng này đó.

– Để xóa khóa ngoại ở các bảng (table) chúng ta cần thực hiện các câu lệnh sau: ALTER TABLE DiemSV DROP FOREIGN KEY Ma

Đây chính là câu lệnh cực kỳ phổ biến trong hầu hết các tình huống thay đổi tên của bảng, của miền (field) hoặc chính là xóa/thêm các miền khác trong một bảng nào đó. Do đó, mọi người cũng sẽ trở lại câu lệnh này vào các bài viết khác để tìm hiểu rõ hơn nhé!

2.2. Phân biệt khóa chính với khóa ngoại chính xác nhất

Để có thể phân biệt được khóa chính , và khóa ngoại chính xác nhất, bài viết này cũng sẽ đề cập ở trên 4 phương diện liên quan tới sự khác biệt rõ nhất giữa khóa chính và khóa ngoại:

– Khóa chính đã được xác định chính là các loại khóa đã được thiết lập duy số 1 ở mỗi bản ghi trong bảng. Còn khóa ngoại là một trường hay một tập hợp trường trong bảng , và lại là khóa chính của một bảng khác.

– Khóa chính không chấp nhận không các giá trị dữ liệu rỗng. Còn khóa ngoại lại có thể chấp nhận chứa nhiều giá trị dữ liệu rỗng

– Khóa chính theo mặc định của người thiết lập thì chỉ mục đích đã được nhóm , dữ liệu trong bảng cơ sở dữ liệu theo thứ tự của dãy chỉ mục nhóm. Còn khóa ngoại chưa tự động tạo ra một chỉ mục nào cả, nhóm hay không nhóm mà người thiết lập có thể tự tạo một chỉ mục cho khóa ngoại

– Cái hay của khóa ngoại so với khóa chính đó chính là khóa chính thì chỉ được phép có một hay duy số 1 một khóa trên trong một bảng (table) nhưng có thể có nhiều khóa ngoại trong một bảng

Như vậy, để phân biệt được khóa chính và khóa ngoại, Bạn đã nắm rõ phần nào nhưng chi tiết rõ ràng số 1 để nhìn ra được sự khác nhau của hai các loại khóa này rồi phải không nào? Mặc dù khóa chính , và khóa ngoại đã được sử dụng phổ biến , gần như là được sử dụng song hành với nhau , và gắn bó với nhau một cách mật thiết nhưng không vì thế mà chúng ta, đặc biệt là những người mới sử dụng hay là tiếp cận tới khóa chính, lại có thể nhầm lẫn cách thiết lập của hai các loại khóa này dẫn đến nhiều rắc rối trong công việc. Sau đây là một số các tóm lược mà bài viết chúng tôi thu thập , và tổng kết lại đã được về khóa chính:

– Tất cả chúng ta chỉ sử dụng cách thiết lập khóa chính trên mà bài viết đề cập tới trong MySQL nói riêng , không những vậy mọi người có thể sử dụng cả trong SQL Server hay là Oracle cũng có các câu lệnh thiết lập, cú pháp tương tự. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng khóa chính trong ứng dụng Access hay một số ứng dụng khác của Microsoft cho phép, đối với Access thì nó đã tự thiết lập khóa chính dành cho các bạn đang sử dụng rồi

– Trong các trường hợp thông thường khi thực hiện việc hay là tương tác, trao đổi thông tin với nhau qua các ứng dụng web thì chúng ta rất nhiều ít khi sử dụng tới khóa ngoại mà chủ yếu là sử dụng khóa chính để thống nhất các hệ thống cơ sở dữ liệu. Mặt khác, việc sử dụng khóa ngoại trong các tình huống thông thường và thường ngày sẽ rất chậm, do đó chúng ta hay là các nhà thiết kế hệ thống thông tin như IT sẽ cố gắng hết sức để thiết kế được các cơ sở dữ liệu làm sao đạt đã được sự tối ưu nhất có thể nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng khóa ngoại cho người dùng. Lúc đó, người dùng chỉ việc sử dụng khóa chính là có thể thành công trong công việc, đồng thời tiết kiệm được thời gian , chi phí cho bản thân và doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về Khóa là gì? Phân biệt khóa chính , và khóa ngoại trong SQL mà website chúng tôi cung cấp thông tin cho các bạn. Hãy cùng chúng tôi đồng hành để tìm hiểu thêm về các vấn đề khác trong cuộc sống nhé! Cảm ơn chúng ta đã ủng hộ , và tin tưởng website của chúng tôi. Chúc mọi người thành công , và sớm đạt được các dự định trong cuộc sống mà mình đề ra nhé!

Nodejs là gì? Hệ thống phần mềm hiện đại bậc nhất 2021

Stock chính là gì? Ý nghĩa của Stock trong kinh tế, đồ họa , và Photoshop – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Tìm hiểu thêm: Lợi ích và điều kiện mở thẻ tín dụng MB Priority Visa Platinum