Hỏi đáp

Khớp Xương là gì vậy? Có Mấy Loại? Cấu Tạo Và Chức Năng

Khớp xương chính là điểm tiếp nối giữa hai hoặc nhiều đầu xương. Các khớp chịu trách nhiệm nâng đỡ cơ sinh học , cho phép cơ thể di chuyển theo nhiều cách khác nhau.

Khớp xươngKhớp xương là điểm nối hai hoặc nhiều đầu xương

Khớp là gì vậy?

Khớp xương hoặc bề mặt khớp là bộ phận nối giữa các xương trong cơ thể và hình thành nên bộ xương người hoàn chỉnh. Các khớp chịu trách nhiệm cho sự chuyển động (chẳng hạn như cử động các chi) , sự ổn định (thường được tìm thấy ở xương hộp sọ).

Bạn đang đọc: Khớp Xương là gì vậy? Có Mấy Loại? Cấu Tạo Và Chức Năng

Bạn đang xem: Khớp chính là gì

Các khớp lớn trong cơ thể, chẳng hạn như khớp đầu gối, khuỷu tay hoặc khớp vai có thể tự bôi trơn , chịu tải trọng lớn mà vẫn hoạt động một cách linh hoạt. Các khớp khác chỉ đóng vai trò như vật liệu kết nối các xương , cho phép hoạt động rất nhiều ít với nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Khớp có mấy loại?

Các khớp thường được phân các loại theo chuyển động liên quan. một vài khớp đã được cố định, chẳng hạn như khớp hộp sọ, chưa đã được phép chuyển động. các khớp khác, chẳng hạn như khớp nối giữa các đốt sống, có thể cử động để tăng tính linh hoạt của cơ thể. Hầu hết các khớp trong cơ thể là khớp hoạt dịch, chứa chất lỏng hoạt dịch và có thể di chuyển tự do.

Tìm hiểu thêm: Nội trú là gì? Mức hưởng bảo hiểm khi điều trị nội trú 2022?

Có nhiều cách khác nhau để phân các loại các khớp xương trong cơ thể, chẳng hạn như phân loại theo cấu trúc hoặc chức năng của khớp. Cụ thể, các cách phân loại khớp phổ biến bao gồm:

1. Phân các loại theo cấu trúc

Việc phân các loại khớp xương theo cấu trúc chia các khớp theo kiểu mô liên kết kết nối các xương lại với nhau. Có bốn cách phân các loại khớp theo cấu trúc như sau:

cấu tạo các khớp xươngKhớp dạng sợi là khớp nối các bộ phận trong hộp sọ , gần như không thể chuyển độngKhớp dạng sợi (fibrous joint) được liên kết với nhau bởi các mô liên kết dày đặc , và giàu collagen. Hầu hết các khớp này đều không chuyển động hoặc chỉ có khả năng cử động rất nhỏ.Khớp sụn (cartilaginous joint) là khớp đã được liên kết bởi sụn. Có hai loại khớp sụn chính là khớp sụn nguyên sinh và khớp sụn thứ cấp. Cả hai loại sụn khớp đều cho phép cử động rất ít.Khớp hoạt dịch (synovial joint) chính là khớp duy số 1 có khoảng trống ở giữa các xương liền kề. Khoảng trống này đã được gọi chính là khoang hoạt dịch, chứa đầy các chất lỏng hoạt dịch, nhằm mục đích bôi trơn khớp, giảm ma sát , và giúp cho các xương vận động linh hoạt hơn. Đầu gối, khuỷu tay và vai là các khớp hoạt dịch phổ biến.Khớp mặt (facet joint) là mặt phẳng ở giữa các xương với mục đích trợ giúp , kiểm soát các chuyển động của cột sống.

2. Phân loại khớp theo cơ sở chức năng

Phân loại khớp theo chức năng chia khớp thành ba loại, bao gồm khớp bất động, khớp bán chuyển động , và khớp chuyển động. Cụ thể, các khớp như sau:

Khớp bất động (synarthrosis) là các khớp chưa có nguy cơ chuyển động hoặc có tính di động ít. Hầu hết các khớp bất động chính là khớp sợi, chẳng hạn như khớp hộp sọ.Khớp bán chuyển động (amphiarthrosis) là các khớp có nhiệm vụ nối hai hoặc nhiều đầu xương lại với nhau , có tính di động nhẹ. Hầu hết các khớp bán chuyển động chính là khớp sụn, chẳng hạn như các đĩa đệm.Khớp hoạt dịch, hay là còn gọi chính là khớp chuyển động (Diarthroses). Đây chính là các khớp phổ biến số 1 trong cơ thể , có thể chuyển động tự do mà không gây ma sát hoặc tổn thương. Khớp vai, khớp gối chính là các khớp hoạt dịch phổ biến.cấu tạo xương khớp vaiKhớp vai chính là khớp hoạt dịch , và có thể chuyển động linh hoạt

Chuyển động của khớp hoạt dịch: Ở các khớp hoạt dịch, chuyển động của khớp đã được phân các loại thành bốn loại khác nhau, bao gồm:

Chuyển động trượt xảy ra khi bề mặt xương tương đối phẳng di chuyển qua nhau , và ít gây ra các chuyển động xoay hoặc chuyển động góc. các khớp xương ở cổ tay , và cổ chân chính là các khớp chuyển động trượt phổ biến.Chuyển động góc được tạo ra khi các góc giữa các xương thay đổi. Có một vài loại chuyển động góc khác nhau, bao gồm uốn cong, kéo dài, giạng ra, chuyển động khép (cơ) , chuyển động xoay quanh trục.Chuyển động quay chính là chuyển động của xương khi xoay quanh trục dọc của xương.Các chuyển động đặc biệt chính là các chuyển động chưa theo một quy luật số 1 định, chẳng hạn như việc lòng bàn chân hướng vào bên trong về phía cơ thể hoặc các chuyển động của ngón cái về các ngón tay ở trên cùng một tay để cầm nắm đồ vật.

3. Phân các loại khớp theo cơ sinh học

Xem thêm: Role là gì vậy? Tìm hiểu nghĩa của Role chuẩn ngữ pháp nhất

Khớp cũng đã được phân loại theo đặc tính cơ sinh học hoặc giải phẫu của khớp. Theo phân các loại giải phẫu, khớp xương được chia thành khớp đơn giản , và phức tạp, tùy thuộc vào số lượng xương liên quan.

Cụ thể các khớp theo cơ sinh học đã được phân các loại như sau:

Khớp đơn giản là khớp nối hai bề mặt xương, chẳng hạn như khớp vai , và khớp háng.Khớp phức tạp là khớp nối hai hoặc nhiều bề mặt xương với một đĩa khớp hoặc sụn chêm, chẳng hạn như khớp gối.Khớp ghép là khớp kết nối ba hoặc nhiều bề mặt với nhau, chẳng hạn như khớp cổ tay.

4. Phân các loại theo giải phẫu

Các khớp cũng có thể đã được phân loại theo giải phẫu, bao gồm:

Khớp tayKhớp khuỷu tayKhớp cổ tayKhớp náchKhớp dạng thấu kínhCác khớp đốt sốngKhớp thái dương hàmKhớp hôngKhớp chânKhớp gốiKhớp cùng chậu

Mặc dù có nhiều cách phân loại khớp xương khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các khớp xương rất nhiều khó phân biệt do có sự trùng lặp giữa các cách phân loại.

Cấu tạo của khớp xương

Khớp xương có cấu tạo phức tạp để nối hai hoặc nhiều xương lại với nhau. Hầu hết các khớp đều di động, cho phép xương di chuyển , và có cấu tạo cơ bản gồm:

cấu tạo khớp xương ngườiKhớp xương đã được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhauSụn khớp: Đây chính là một mô bao phủ bề mặt của xương tại khớp. Sụn có thể trợ giúp giảm ma sát trong chuyển động của các khớp , tránh các tổn thương liên quan.Màng hoạt dịch: Màng hoạt dịch chính là một mô tiết ra các chất lỏng trong suốt , và dính bao quanh các khớp. Chất lỏng này được tạo ra để bôi trơn và giúp các khớp hoạt động linh hoạt hơn.Gân: Gân chính là các mô liên kết kết nối cơ , xương lại với nhau để kiểm soát các chuyển động của khớp.Dây chằng: các dây chằng chính là các dải mô liên kết dẻo dai , đàn hồi bao quanh các khớp để hỗ trợ , tránh các hoạt động của khớp. Dây chằng có nhiệm vụ kết nối các xương lại với nhau.Bao hoạt dịch: Bao hoạt dịch là các túi chứa đầy các chất lỏng nằm ở giữa các xương, dây chằng hoặc các cấu trúc lân cận khác. Bao hoạt dịch hoạt động như một tấm đêm để giảm ma sát trong các khớp.Dịch khớp: Đây là các chất lỏng trong suốt, do màng hoạt dịch tiết ra và hoạt động để giúp cho khớp di chuyển linh hoạt hơn.Miếng đệm khớp (Meniscus): Đây chính là phần cong có hình lưỡi liềm của sụn ở đầu gối , và các khớp khác. Miếng đệm Meniscus có nhiệm vụ bảo vệ các đầu xương chưa bị cọ xát , và hao mòn.

Chức năng của khớp xương

Khớp xương được định nghĩa chính là điểm nối các xương và tạo điều kiện cho cử động , và sự ổn định. Chức năng khớp bình thường đã được định nghĩa là nguy cơ di chuyển trong phạm vi chuyển động bình thường , khả năng chịu trọng lượng của cơ thể.

Cụ thể, các chức năng chính của khớp xương có thể bao gồm:

Cho phép cơ thể chuyển động tự do , và linh hoạtHỗ trợ các chuyển động xoay trònCho phép các xương di chuyển qua lạiCho phép làm các hoạt động như uốn cong cơ thểHỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể và hệ vận động

Các vấn đề ảnh hưởng đến khớp xương

Viêm khớp chính là vấn đề phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến khớp. Có hai loại viêm khớp cơ bản là viêm khớp do thoái hóa (viêm xương khớp) và viêm khớp do viêm trong cơ thể (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp).

Tham khảo thêm: Allocation Unit Size USB chính là gì vậy? Chức năng và đặt bao nhiêu chính là tối ưu

Thoái hóa khớp chính là dạng viêm khớp phổ biến nhất, xảy ra khi lớp sụn bảo vệ khớp bị hao mòn theo thời gian. Tình trạng này có thể tác động đến bất cứ khớp nào trong cơ thể, nhưng thường phổ biến ở đầu gối, hông, cột sống và tay.

Bên cạnh đó, viêm khớp dạng thấp chính là một bệnh tự miễn dịch và gây viêm khớp. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô trong cơ thể và gây tác động đến các khớp, thường phổ biến ở cổ tay, các ngón tay, đặc biệt là khớp giữa của các ngón tay.

Viêm khớpViêm khớp là bệnh lý phổ biến nhất gây tác động đến các khớp

Ngoài ra, một vài bệnh viêm khớp khác có thể bao gồm:

Bệnh gout, xảy ra khi các tinh thể axit uric lắng đọng ở các khớp, gây viêm nhiễm và đau đớn.Viêm khớp vẩy nến chính là bệnh viêm khớp mãn tính xảy ra ở người bệnh vẩy nến. Tình trạng này có thể gây thay đổi cấu trúc móng, khiến móng dày lên hoặc tách khỏi phần đệm thịt, gây đau đớn dữ dội.Trật khớp xảy ra sau các chấn thương, tai nạn hoặc do rối loạn sụn khớp.Viêm khớp thái dương hàm hay viêm khớp nhai, có thể dẫn đến đau mặt, đau răng , và đau tai, đặc biệt là khi nhai.

ĐỌC NGAY: CHUYÊN GIA khuyến khích chữa trị xương khớp kết hợp ĐÔNG – T Y Y, chưa tác dụng phụ

Biện pháp chăm sóc sức khỏe khớp

Các tốt số 1 để tăng cường sức khỏe khớp chính là giữ khớp, các cơ, dây chằng , xương ổn định, chắc khỏe. Cụ thể, một vài lời khuyên có thể tăng cường sức khỏe khớp bao gồm:

tăng cường sức khỏe khớp xươngThường xuyên vận động cơ thể để tăng cường sức khỏe khớp

Kiểm soát cân nặng trong phạm vi lành mạnh để đảm bảo sức khỏe của khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng trong cơ thể, chẳng hạn như đầu gối, hông và lưng. Giảm cân và giữ cân nặng khỏe mạnh có thể giảm áp lực lên đầu gối, hông, lưng và ngừa các chấn thương khớp liên quan.Tập thể dục thường gặp có thể hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng khỏe mạnh , và tránh các bệnh lý gây tác động đến khớp. Các bài tập tác động thấp, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi xe đạp có thể tăng cường sức khỏe khớp hiệu quả.Xây dựng cơ bắp để trợ giúp khớp, đặc biệt chính là ở cột sống, hông , đầu gối. Tăng mạnh cường cơ bụng và cơ lưng có thể hỗ trợ thăng bằng và ngăn ngừa khả năng té ngã gây tổn thương khớp.Tư thế tốt, chẳng hạn như đứng , và ngồi thẳng để bảo vệ các khớp đến từ cổ đến đầu gối. Tư thế tốt cũng có thể trợ giúp bảo vệ hông , cơ lưng. Ngoài ra, tư thế đúng rất nhiều quan trọng khi nâng , khiêng đồ vật, chẳng hạn như đeo balo bằng hai vai để hạn chế gây áp lực lệch lên vai.Sử dụng các thiết bị bảo hộ, như đệm đầu gối, đệm khuỷu tay , và cổ tay các tham gia các hoạt động có nguy cơ cao, kể cả các công việc như quỳ gối hoặc ngồi xổm.Chế độ ăn uống phù hợp, chẳng hạn như bổ sung canxi, có thể tăng cường sức khỏe ở khớp. Thường xuyên bổ sung loại thực phẩm như sữa, sữa chua, bông cải xanh, cải xoăn, quả sung , loại thực phẩm bổ sung như đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, có thể bổ sung đầy đủ canxi cần thiết cho cơ thể. Đối với cơ bắp, có thể bổ sung các nguồn protein như thịt nạc, hải sản, đậu, đậu nành hoặc các loại hạt.

Khớp xương chính là điểm kết nối giữa hai hoặc nhiều xương. các khớp , và cấu trúc xung quanh cho phép cơ thể uốn cong đầu gối, khuỷu tay, uốn cong lưng, quay đầu, vẫy các ngón tay hoặc lắc hông. Chức năng khớp giảm theo thời gian , tuổi tác. Khi cơ thể lão hóa, khớp dễ bị chấn thương và có thể gây viêm khớp. Phương Pháp tốt nhất để tăng cường sức khỏe khớp là giữ hệ vận động khỏe mạnh , tăng cường sức khỏe tổng thể.

LIÊN HỆ NGAY – CHUYÊN GIA Y TẾ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CTA

Tham khảo thêm:

Xem thêm: Cắm Trại trong tiếng anh chính là gì: Định nghĩa, thí dụ

Cột sống người: Cấu tạo, chức năng và câu hỏi thường gặpTHỰC HƯ hiệu quả biện pháp chữa tổn thương xương khớp kết hợp Đông – Tây y

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Nghịch ngợm với Puppeteer