Hỏi đáp

Kinh tế quốc tế là gì vậy?

Kinh tế quốc tế là một chuyên ngành đang nhận được rất nhiều nhiều sự quan tâm cũng như đầu tư hiện nay. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung ứng tới quý bạn đọc một vài nội dung liên quan đến vấn đề: Kinh tế quốc tế chính là gì vậy?

Kinh tế quốc tế là gì vậy?

Kinh tế quốc tế (International Economics) là một bộ môn khoa học, một chuyên ngành của kinh tế học nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia.

Bạn đang xem: Kinh tế quốc tế là gì

Bạn đang đọc: Kinh tế quốc tế là gì vậy?

Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp các kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Hiểu đã được kinh tế quốc tế chính là gì vậy? cùng tìm hiểu về ngành đào đạo kinh tế quốc tế:

+ Ngành đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay liên quan đến vấn đề chống bán phá giá, tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, các vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

+ Thông qua đó, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế quốc tế sẽ có đủ nền tảng kiến thức để phân tích , và xây dựng chính sách thương mại quốc tế và hội nhập nền kinh tế quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, luật thương mại quốc tế…

Tìm hiểu thêm: FLC là gì? Bật mí về các thắc mắc liên quan tập đoàn FLC

+ Bên cạnh đó, khối kiến thức chuyên sâu, sinh viên cũng sẽ đã được học các học phần kiến thức mang đậm tính thực tiễn như: Giao dịch ký kết hợp đồng thương mại quốc tế, quản trị chuỗi cung cấp và phát triển logistics toàn cầu, tổ chức làm hợp đồng xuất – nhập khẩu, điều tra thị trường, đàm phán trong kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, thương ạmi điện tử…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự mình thực hiện các nghiệp vụ như lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu; quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng xuất nhập khẩu; các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế, xây dựng chương trình truyền thông phân phối quốc tế…

+ Theo học ngành này, sinh viên còn đã được học các kiến thức về luật quốc tế , và môi trường Kinh tế quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần Kinh tế quốc tế , xuất – nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, xây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp , đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thụ trường nước ngoài…

Hội nhập kinh tế quốc tế chính là gì vậy?

Hội nhập kinh tế chính là việc mở cửa kinh tế quốc gia, phát triển kinh tế quốc gia gắn liền với kinh tế khu vực , và thế giới. Hội nhập kinh tế quốc tế tiếng Anh là International Economic Integration.

Có thể nói rằng hội nhập kinh tế là quy luật tất yếu khách quan đối với sự phát triển kinh tế của quốc gia, chính là xu thế gắn liền với quy trình tự do hóa thương mại cũng như hội nhập.

Hội nhập kinh tế quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề chủ yếu như: Đàm phán cắt giảm các hàng rào thuế quan; Đàm phán cắt giảm các hàng rào phi thuế quan; Giảm thiểu các hạn chế đối với hoạt động dịch vụ; Giảm thiểu các khó khăn đối với hoạt động đầu tư quốc tế; Giảm thiểu các trở ngại đối với hoạt động dĩ chuyển sức lao động quốc tế; Điều chỉnh các công cụ, quy định của chính sách thương mại quốc tế khác.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Edmodo – Mạng xã hội học tập – Thế giới thủ thuật

Tuy nhiên, hội nhập kinh tế quốc tế vừa là cơ hội vừa là thách thức với mỗi quốc gia bởi hội nhập kinh tế quốc tế có cả các tác động tích cực , và tiêu cực.

Kỹ năng sinh viên ngành kinh tế quốc tế có được?

– Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi ích của cơ quan, tổ chức trong mối quan hệ thương mại quốc tế. Từ đó, hoạch định các chiến lược tốt hơn để nâng cao lợi thế cạnh tranh của cơ quan, tổ chức trên trường quốc tế.

– Tư duy chiến lược tốt và có các quyết định đúng đắn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập nền kinh tế quốc tế.

– Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ như kinh doanh xuất – nhập khẩu, thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế, marketing quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành kinh tế quốc tế

– Sinh viên ngành kinh tế quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện tại một vài cơ quan sau:

+ Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch , và Đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại , các Bộ, ngành có liên quan.

+ các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội.

+ Các tường Đại học, các Viện nghiên cứu kinh tế.

+ các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải , giao nhận quốc tế, các công ty logistics.

+ Bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại , và các công ty đa quốc gia.

– Có thể đảm nhận nhiều vị tri công việc như:

Xem thêm: Referral chính là gì , Referral traffic chính là gì vậy? những điều cần biết về Referral traffic

+ Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích , tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế , đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài.

+ Chuyên viên phân tích , tư vấn các dự án quốc tế các tổ chức quốc tế như Liên Hợp quốc (UN). Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO)… hay các tổ chức phi chính phủ (INGOS).

+ Nhân viên kinh doanh quốc tế.

+ Nhân viên xuất – nhập khẩu.

+ Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế.

+ Chuyên viên khảo sát thị trường.

+ Chuyên viên marketing quốc tế.

+ Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng.

+ Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế.

+ Chuyên viên xúc tiến thương mại.

+ Giảng viên , và nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Như vậy, kinh tế quốc tế chính là gì vậy? Đã được chúng tôi phân tích kỹ trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trình bày một vài nội dung liên quan tới các ngành nghề, cơ quan mà sinh viên ngành kinh tế quốc tế có thể làm sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Shibari là gì vậy? Tìm hiểu nghệ thuật trói dây khiêu gợi tại Nhật Bản

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Love Spell là gì? Tác dụng thế nào? Có nên dùng không?