Hỏi đáp

Kỹ năng lắng nghe là gì vậy? Kỹ năng của người thành công

Bạn luôn nghĩ rằng bạn là người biết lắng nghe, thế nhưng đó chỉ dừng lại chính là nghe thông thường. Kỹ năng lắng nghe không đơn thuần là nghe mà nó còn là sự thấu hiểu , học hỏi. Vậy thật sự kỹ năng lắng nghe là gì vậy? Lắng nghe có tầm quan trọng như thế nào? Cùng CET tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kỹ năng lắng nghe là gì vậy?

Nghe chính là một quá trình thụ động chỉ việc chúng ta tiếp nhận mọi các loại âm thanh. Còn lắng nghe là một quy trình chủ động, tập trung , mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Phân tích các gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện.

Bạn đang xem: Lắng nghe là gì

Bạn đang đọc: Kỹ năng lắng nghe là gì vậy? Kỹ năng của người thành công

Mặc dù nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe chính là một kỹ năng cần phải rèn luyện trong thời gian dài mới có thể thành thạo. Kỹ năng lắng nghe không các áp dụng vào môi trường thực hiện việc mà còn áp dụng vào đời sống gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Và kỹ năng lắng nghe cũng là điều cơ bản mà một doanh nghiệp, công ty đòi hỏi ở nhân viên của họ.

kỹ năng lắng nghe là gì

Xem thêm: Black Pink chính là ai? Tiểu sử, scandal của Black Pink là gì vậy?

Lắng nghe là quá trình chủ động, mong muốn thấu hiểu , chia sẻ với người khác (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu thêm: Balayage – Chất tóc Pháp gợi cảm và các điều chưa biếtFASHIONNET

Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Trong công việc

Dù chính là ngành nghề nào đến từ luật sư, tư vấn, bán hàng, nhân viên văn phòng… thì kỹ năng lắng nghe luôn luôn quan trọng. Lắng nghe không chỉ giúp chúng ta học hỏi kinh nghiệm; thấu hiểu tích cách, thói quen, sở thích, tâm tư tình cảm của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác mà còn giúp ta đưa ra đã được các ý tưởng để giải quyết vấn đề nhanh chóng. Đặc biệt, đối với các nhà lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp họ thấu hiểu nhân viên của mình, tạo được sự gắn kết , tăng hiệu quả thực hiện việc.

Trong cuộc sống

Kỹ năng lắng nghe giúp cho chúng ta xây dựng , và phát triền mối quan hệ. Vì trong giao tiếp, ai cũng muốn được người khác lắng nghe, muốn có nơi để trút nỗi phiền muộn. Do đó, nếu bạn biết cách lắng nghe, khích lệ, ủng hộ đúng cách, thì cuộc giao tiếp sẽ thành công hơn. Từ đó, mối quan hệ của bạn cũng sẽ trở nên gắn bó và tin tưởng hơn.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Tập trung lắng nghe

Tập trung lắng nghe các gì người khác nói là tôn trọng họ. Trong quy trình giao tiếp, sự lơ đễnh, thiếu tập trung vào câu chuyện cũng sẽ gây ra cảm thấy khó chịu cho người nói. Nếu bạn chỉ nghe ngẫu nhiên nhưng không tập trung, không hiểu người đối diện nói các gì nghĩa chính là bạn chưa đặt mình vào câu chuyện. Sự tập trung của bạn còn thể hiện qua cảm xúc, ánh mắt, thái độ, cử chỉ khi trò chuyện.

Khuyến khích người nói

Trong quá trình lắng nghe, bạn có thể bày tỏ thái độ, cảm xúc của mình để bày tỏ quan điểm của mình với các gì họ nói như: Cười, gật đầu, tiếc nuối, hạnh phúc, lo lắng… Hoặc bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể chính là lắc lư, bắt tay, đặt tay lên vai, xích lại gần hơn…

Xem thêm: Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí chính là gì vậy? – sentayho.com.vn

Bên cạnh đó, bạn có thể biểu đạt bằng các câu như: “Thế à!”, “Ồ, tôi hiểu rồi!”, “Tiếp đến thế nào?”… các biểu hiện của bạn sẽ là nguồn an ủi, khuyến khích người nói, tạo động lực cho cuộc rèo chuyện, giúp cho họ sẵn lòng chia sẻ , khiến mối quan hệ gắn bó hơn.

Kỹ năng lắng nghe giúp cho ta thấu hiểu , yêu mến các người xung quanh hơn (Ảnh: Internet)

Phản hồi người nói

Cứ mãi lắng nghe vẫn chưa đủ, bạn chưa thể chỉ lắng nghe trong suốt một câu chuyện dài mà bạn cần bày tỏ sự quan tâm chỉ bằng cách trả lời các câu nói của người đối diện. Hoặc bạn có thể đặt câu hỏi liên quan đến các nội dung đang nói để gợi mở câu chuyện, giúp cho họ chia sẻ nhiều hơn. Sự phản hồi của người nghe sẽ giúp cho cho cuộc trò chuyện thêm phần sinh động.

Với các thông tin trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về kỹ năng lắng nghe chính là gì, tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong đời sống , cách để rèn luyện kỹ năng lắng nghe thành thạo. Hãy cố gắng rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng này ngay từ bây giờ bạn nhé!

Xem thêm: Ion âm là gì vậy? Tác dụng của Ion âm tới sức khỏe con người

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Từ điển Việt – Việt, Từ điển trực tuyến, Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến