Hỏi đáp

Kỹ Nghệ Nấu Cao Là Gì

Cao động vật còn một loại cao gọi chính là cao Toàn tính. Cao Toàn tính là các loại cao dùng gần hết toàn bộ con vật (xương, thịt, da) để nấu, vật thường dùng là Khỉ, Dê, Trăn…

Nấu cao chính là gì

Nấu cao chính là gì

2. Nguyên tắc nấu cao động vật.

Bạn đang đọc: Kỹ Nghệ Nấu Cao Là Gì

Căn bản cũng giống như nấu cao thảo mộc.

Gồm 3 giai đoạn;

– Chuẩn bị dược liệu: Chọn, rửa, thực hiện nhỏ, tẩm, sao.

– Chiết lấy hoạt chất chỉ bằng nước sôi liên tục.

Tìm hiểu thêm: Bia Là Gì? Nguồn Gốc Và Lịch Sử Ra Đời Bia

– Cô đặc.

Nhưng trong việc nấu cao động vật có một số kỹ thuật riêng quan trọng, khác với cao thảo mộc.

cách nấu các loại cao động vật đều giống nhau, chỉ phần tẩm sao từng loại xương hoặc sừng có khác nhau , và thay đổi theo từng địa phương.

3. Nguyên liệu dùng nấu cao động vật

Theo kinh nghiệm của nhân dân và Đông y người ta hay dùng các xương thú rừng như: Xương Hổ để nấu cao Hổ (Hổ cốt), xương Gấu để nấu cao Gấu, xương Khỉ nấu cao Khỉ, xương Báo nấu cao Báo, xương Nai, xương Sơn dương để nấu cao Sơn dương, xương Ngựa nấu cao Ngựa, xương Trăn để nấu cao Trăn hoặc dùng toàn bộ con vật để nấu cao như Khỉ, Sơn dương, gọi là cao Khỉ, cao Sơn dương toàn tính…

Mới đây có nơi dùng xương các loại súc vật nuôi ở nhà để nấu cao như: Xương Trâu, Bò, Chó, Gà, Dê…

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới số 1 2022

Công dụng: Cao xương động vật nói chung được dùng thực hiện thuốc bổ dưỡng cơ thể , trị bệnh rất được nhân dân tín nhiệm , ưa chuộng. Sử dụng trong các trường hợp cơ thể suy nhược, kém ăn, mất ngủ, gầy yếu…

Một vài các loại cao có những tác dụng chữa bệnh đặc biệt như Cao Hổ, cao Trăn điều trị bệnh tê thấp. Cao Ban long chữa trị đau dạ dày. Cao Khỉ chữa trị các bệnh đau nhức mỏi các bắp thịt.

Bảo quản: Cao xương động vật nói chung phải được bảo quản ở nơi khô mát, kín .

GIỚI THIỆU cách NẤU MỘT SỐ CAO ĐỘNG VẬT

Cao xương hổ (Cao hổ cốt)

Chuẩn bị dược liệu:Chọn xương:

Loại riêng những xương khác thường lẫn vào (người đảm nhiệm việc chọn cần đã được học tập thực tế một thời gian cho thành thạo). Xưa nay quan niệm chỉ quý xương hổ to, cả bộ xương phải nặng trên 7kg (xương lấy về có thể gác bếp để dành hàng năm rồi mới dùng để nấu cao cũng được).

Xử lý xương:

Xương chọn xong, đem đun sôi 30 phút với nước, dùng đũa khuấy đánh lộn hàng giờ cho lóc hết thịt và gân còn dính ở xương, dùng bàn chải tre hay là lông thép chải, cọ cho hoàn toàn hết thịt, gân. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Xương làm sạch xong đem phơi nắng (nắng to) hoặc sấy 50-60°C cho khô. Phơi nắng thì xương trắng đẹp và hoàn toàn không có mùi tanh, tốt hơn.

– Trước đây người ta bỏ xương còn dính thịt gân vào một dọ tre thật chắc, đem ngâm trong một dòng suôi nước chảy trong 15-20 ngày thịt gân rữa hết , và trôi theo dòng suôi, sau đó treo dọ lên cành cây cho khô. Người xưa giải thích làm như vậy chính là để “khu phong” nghĩa chính là loại bỏ các khí xấu, (có lẽ là để bay hết mùi hôi thôi).

– Xương phơi sấy khô đem cưa thành từng đoạn 10cm, chẻ nhỏ, dùng nạo sắt nạo hết tuỷ và lượt xương xốp ở trong đem rửa sạch rồi ngâm tẩm.

Sữa Rửa Mặt Tiếng Anh Là Gì ? Sữa Rửa Mặt Trong Tiếng Anh Là Gì

Trước đây người ta đem ngâm với nước luộc rau cải hoặc nước lá Ngải cứu một ngày một đêm, xong lấy ra rửa lại nhiều lần bằng nước rồi ngâm xương vào rượu Gừng. Hiện nay thường người ta chỉ ngâm rượu Gừng (tỷ lệ rượu, Gừng, xương: 50kg xương thì dùng 5 lít rượu 40° , và 1kg Gừng).

Chiết xuất lấy hoạt chất.

Xếp xương vào thùng nhôm hay inox giữa đặt một dọ tre (hoặc ông nhôm hay inox có đục nhiều lỗ nhỏ) để múc dịch chiết ra, có nơi dùng thùng nhôm hay là inox có vòi ở gần đáy thùng để lấy dịch chiết (cũng có thể dùng xi phông). Đổ nước vào cho ngập xương chừng 10cm. Cần chuẩn bị thêm một thùng nước sôi để sẵn sàng có nước sôi tiếp thêm vào thùng xương khi cạn.

Đun sôi liên tục trong 24 giờ, cạn nước, cho thêm nước sôi vào, luôn luôn giữ cho nước ngập xương. Sau 24 giờ thì rút nước chiết lần thứ số 1 đem cô riêng. Tiếp tục thêm ngay nước sôi vào thùng xương cho ngập như trên và đun sôi liên tục trong 24 giờ nữa, cạn cho thêm nước sôi, rút lấy dịch chiết lần thứ hai, đem cô riêng (cô ngay và cô thường xuyên cho thành cao đặc 2 dịch chiết đầu).

Phân loại sữa rửa mặt và tẩy trang (facial cleanser) cần biết

Tiếp tục thêm nước sôi vào thùng xương, đun sôi liên tục 24 giờ nữa, rút lấy dịch chiết lần ba, đem cô cho đến khi gần được thì tập trung cả số cao của hai nước chiết đầu đánh thật đều, tiếp tục cô cho tới khi đã được cao.

Kinh nghiệm thực tế là lấy một mảnh xương trong thùng chiết dùng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa) bẻ nhẹ mà gãy được là cao đã chiết hết. Nếu bẻ không gãy là không hết cao.

Cô đặc.

Các dịch chiết ra phải cô ngay trên lửa nhỏ và đều. Nếu lửa to quá cao sẽ sôi trào ra rất nhanh, lửa nhỏ quá nước bốc hơi chậm, cao lâu đặc sẽ hỏng. Có nơi dùng cách cô cách cát để giữ cho sức nóng đều và vẫn nóng nhiều. Sử dụng chậu inox hay thùng nhôm có thành thấp đặt lên trên bếp lò có một lớp cát dày khoảng 10cm. Ngay đến từ khi bắt đầu cô phải hết sức chú ý đề phòng cháy, bén, khê cao, số 1 chính là khi cao đã hơi đặc phải luôn luôn nạo vét chậu cô (đánh luôn tay thì cao mới không bén). Rút bớt lửa, cố liên tục, đánh liên tục, đến khi chọc que đánh vào cao kéo một mảng cao lên thì cao kéo dài ra thành sợi và chưa rơi tuột xuống chậu cô nữa là được (cao này để bốc hơi đến nguội, kiểm nghiệm cũng sẽ thấy tỉ lệ nước còn lại là 10-15%, nếu ở trên 15% thì cao cũng sẽ khó bảo quản.

Khi cao đã được, bắc ra đổ vào khay đã bôi dầu Lạc hay là mỡ cho khỏi dính. Để vừa nguội thì cắt ngay thành miếng 110g (vì cao còn tiếp tục bốc hơi cũng sẽ còn 100g). Hiệu suất trung bình là 100kg xương cho chừng 30-35kg cao.

Bảo quản:

Gói kín để nơi khô , và mát.

Ghi chú: Hổ chính là loài động vật quý hiếm, đã được ghi vào sách đỏ, cấm săn bắn nên ngày nay chưa dùng cao Hổ để điều trị bênh nữa.

Cao xương khỉ, xương gấu, gạc hươu, gạc nai và xương động vật khác

cách nấu nói chung cũng như xương Hổ, chỉ khác chính là xương Khỉ sau khi làm sạch , và chẻ nhỏ thì ngâm với nước lá Ngải cứu một đêm rồi vớt, đãi bỏ Ngải cứu, Gạc Hươu, gạc Nai phải luộc trước chỉ bằng nước phèn chua 1% trong 10-15 phút rồi cạo hoặc đánh rửa bằng bàn chải sắt cho hết đen rồi cưa thành từng khúc 8-10cm, chẻ làm 2 hoặc 3 mảnh, khi cưa chú ý thu hồi mùn cưa gói vào vải để nấu cùng với gạc cho khỏi phí (nếu không gói mùn lại thì bột lắng xuống đáy thùng thực hiện cao dễ bị bén khê).

NHỮNG ĐIỂM CẦN CHÚ Ý TRONG NẤU CAO XƯƠNG, SỪNG ĐỘNG VẬT.

– Hoạt chất trong xương , và sừng chiết chỉ bằng nước sôi nên phải giữ cho sôi liên tục chưa ngắt quãng.

– Dịch chiết khi loãng rất dễ nhiễm khuẩn lên men thôi , độc cho nên lấy ra phải cô ngay, cô liên tục, nhiệt độ khi cô phải bảo đảm 70°C trở lên.

– Trước đây người ta còn chú ý đảm bảo mặt cao cho đúng quy cách, đến từ lâu đời đã định là: Khi cắt ngang miếng cao thì cao phải có hai lớp, lớp gần mặt có màu nâu hơi vàng, lớp dưới nâu đen. Kinh nghiệm làm như sau:

Mỗi nước chiết cô đến gần đã được thì để yên hoặc nạo vét nhẹ nhàng ở trên lửa rất nhỏ, chừng 2-3 giờ cho mặt cao nổi lên, hớt lấy để riêng. Sau khi trộn , cô cả 3 nước chiết xong cũng sẽ lấy phần hớt để riêng đổ vào chậu cô, khẽ khuấy cho tan đều , và vẫn nổi ở trên mặt. Lưu ý vẫn nạo vét nhẹ để cao khỏi bén. Khi đổ cao ra khay cũng chú ý chưa thực hiện lộn mặt cao. Để nguội sẽ được một mặt cao vàng nâu và bóng đẹp. Có người cho phần này là bổ nhất và tác dụng mạnh số 1 trong cao. Ngày nay nhiều cơ sở chưa chú ý động tác này, cứ đánh đều liên tục từ đầu đến cuối nên chưa đảm bảo đã được mặt cao đúng, như các sản phẩm cổ truyền được nhân dân quen dùng và ưa thích.

Bã xương còn lại chứa nhiều các muôi calci, không nên bỏ đi mà nên thu lại để chế thành muối tricalci phosphat dùng thực hiện nguyên liệu chế cốm calci là thuốc bồi bổ chữa trị bệnh còi xương , chậm lớn của trẻ em cũng như dùng làm thuôc bổ sung calci cho cơ thể.

– Lò nấu cao: Nên đắp lò có 3 bếp để tận dụng hết nhiệt lượng. Một bếp chính để nấu xương, một bếp bên để cô và một bếp để đặt thùng nước sôi.

Big4 chính là gì? Điểm tên những ông lớn của Big4 thế giới , và Việt Nam –

Tìm hiểu thêm: Bảo trợ là gì vậy?