Hỏi đáp

Lãi gộp là gì vậy? Công thức và Cách tính Lãi gộp trong kinh doanh

Một trong các thuật ngữ thường rất nhiều hay là xuất hiện trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó chính là lãi gộp. Vậy lãi gộp là gì vậy? Ý nghĩa của số liệu này có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp. Hãy cùng 8th Street Grille tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây nhé!

Lãi gộp chính là gì vậy?

Lãi gộp hay là còn được biết đến với tên gọi khác là lợi nhuận gộp – Gross Profit. Đây là khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu , và chi phí của doanh nghiệp. Hay nói cách khác đây là số tiền lãi thu về sau khi lấy doanh thu bán hàng trừ đi chi phí chính.

Bạn đang xem: Lãi gộp là gì

Bạn đang đọc: Lãi gộp là gì vậy? Công thức và Cách tính Lãi gộp trong kinh doanh

lai gop la giLãi gộp là số tiền lãi thu về sau khi doanh thu bán hàng trừ đi chi phí chính.

Lãi gộp ở mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có cách xác định khác nhau như sau:

Lãi gộp của các doanh nghiệp buôn bán chính là chênh lệch giữa doanh thu thuần , và chi phí nhập hàng.Lãi gộp của các doanh nghiệp sản xuất chính là chênh lệch giữa doanh thu thuần và chi phí sản xuất.

Công thức tính lãi gộp

Tìm hiểu thêm: BẢN QUYỀN LÀ GÌ?

Để tính lãi gộp, mọi người áp dụng công thức sau:

Lãi gộp/ Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn

cong thuc tinh lai gop

thí dụ:

Tham khảo thêm: 1️⃣ Tầng tum chính là gì vậy? Tên gọi các tầng trong thiết kế nhà ở

Để hiểu rõ hơn về công thức tính lãi gộp mọi người cùng nhau xem xét thí dụ sau:

Doanh nghiệp A kinh doanh sản xuất mũ bảo hiểm. Trong Quý 1 năm 2021, Doanh nghiệp A sản xuất được 1000 chiếc mũ bảo hiểm, bán ra với chi phí là 150.000 VNĐ / chiếc, chi phí để sản xuất ra một chiếc mũ chính là 60.000 VNĐ / chiếc.

Từ đó, ta có thể tính lãi gộp của doanh nghiệp A trong quý 1 năm 2020 là: 60.000.000

1000 x 150.000 – 1000 x 60.000 = 90.000.000 VNĐ

Tỷ lệ lãi gộp chính là gì vậy? Phương Pháp tính?

Tỷ lệ lãi gộp (hay tỷ lệ lợi nhuận gộp) trong thuật ngữ tiếng Anh chính là Gross Profit Margin. Đây là tỷ lệ tổng lợi nhuận hiển thị dưới dạng % doanh thu. Dựa vào tỷ lệ lãi gộp người ta cũng sẽ đánh giá đã được tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như tốt nhất của mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Để tính tỷ lệ lợi nhuận gộp, mọi người sử dụng công thức:

Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

cong thuc tinh ty le lai gopCông thức tính tỷ lệ lãi gộp

thí dụ về tỷ lệ lãi gộp:

Năm 2019, Doanh nghiệp A có số liệu lãi gộp chính là 10 tỷ, doanh thu 50 tỷ. Khi đó, tỷ lệ lãi gộp trong năm 2019 của doanh nghiệp A là: (10 tỷ / 50 tỷ) x 100% = 20%Sang đến năm 2020, số liệu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp A thay đổi như sau: lãi gộp: 15 tỷ, doanh thu 100 tỷ. Khi đó, tỷ lệ lãi gộp trong năm 2020 của doanh nghiệp A là: (15 tỷ / 100 tỷ) x 100% = 15%.

Xem thêm: Em vẫn chưa hiểu rõ về NV1, NV2, NV3, xin các chuyên gia giải thích giúp? | Vatgia Hỏi & Đáp

Qua việc tính tỷ lệ lãi gộp trong 2 năm (2019 và 2020) của doanh nghiệp A, mọi người có thể rút ra một vài nhận xét sau:

Năm 2020, Doanh nghiệp A tăng gấp đôi doanh thu so với 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi gộp trong năm 2020 của doanh nghiệp A lại giảm (5%) so với số liệu của năm trước đó. Điều này cho thấy, hiệu quả nhất kinh doanh của doanh nghiệp giảm. nguyên do có thể kể đến như: chi phí nguyên vật liệu tăng, chi phí nhân công tăng, chi phí marketing tăng…

Ý nghĩa của lãi gộp

Việc xác định lãi gộp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đây là một bài ý nghĩa quan trọng của lãi gộp đối với doanh nghiệp.

Đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp:

Khi tính lãi gộp, các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp sẽ biết đã được doanh nghiệp này đang thực hiện ăn có lãi hay là lỗ. Từ đó chủ doanh nghiệp cũng sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về mô hình, chiến lược kinh doanh hay là bộ máy nhân sự. Sau đó sẽ có biện pháp kinh doanh nhằm tăng tốt nhất hoạt động.

Đánh giá lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp:

Nhu cầu của thị trường có thể được biểu hiện thông qua chỉ số lãi gộp. Khi lãi gộp tăng, nhu cầu của thị trường về sản phẩm, dịch vụ đó sẽ tăng cao , và ngược lại. Qua đó, doanh nghiệp cũng sẽ cần có kế hoạch cụ thể trong việc định hướng phát triển mới cho hợp lý với nhu cầu của thị trường.

Đánh giá đối thủ cùng lĩnh vực kinh doanh:

Nếu trong cùng một năm tài chính, doanh nghiệp của bạn có chỉ số lãi gộp thấp hơn đối thủ cạnh tranh, điều này nhận thấy hoạt động kinh doanh của công ty chưa đạt hiệu quả.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết ở trên bạn đọc đã hiểu rõ lãi gộp là gì cũng như ý nghĩa của lãi gộp như thế nào. Từ đó có thể sử dụng để đánh giá tình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình , tìm được đúng hướng đi cho tương lai.

Tham khảo thêm: Công ty chính là gì vậy? Phân biệt công ty và doanh nghiệp

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: PUT OFF là gì và cấu trúc cụm từ PUT OFF trong câu Tiếng Anh