Hỏi đáp

Làm quen với Visual Studio LightSwitch

Giới thiệu Visual Studio LightSwitch

LightSwitch được thiết kế với mục đích giúp cho cho người lập trình gây ra các ứng dụng cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng , và tiện lợi cho cả lập trình viên lẫn doanh nghiệp.Hiện nay phần lớn các ứng dụng business thường chính là dạng forms-over-data. Với các ứng dụng như vậy, tựu chung chỉ có vài chức năng cơ bản nhất như xem, chỉnh sửa, thêm xoá … dữ liệu. Việc phát triển các ứng dụng này với các tool thông thường, bạn phải tốn thời gian cho việc code cho từng phần cụ thể như kết nối cở sở dữ liệu, thiết kế giao diện , và quy định các kiểm chứng cho dữ liệu… các công việc này cứ lặp đi lặp lại qua từng ứng dụng như thế, gây mất nhiều thời gian cho ngừơi lập trình. Visual Studio LightSwitch ra đời là để giải quyết vấn đề đó. Ngoài ra Visual Studio LightSwitch còn hỗ trợ sẵn các validation, hỗ trợ phân quỳên, có các data-type dành cho business như emailaddress, image… Hiện nay thì Visual Studio LightSwitch chỉ mới ra bản beta 1. Vậy sao chưa thử xem Visual Studio LightSwitch mặt mũi như thế nào để kịp làm quen khi Visual Studio LightSwitch ra bản chính thức nhỉ.

Bạn đang xem: Lightswitch chính là gì

Bạn đang đọc: Làm quen với Visual Studio LightSwitch

Lab : BookStoreApp

Trong bài lab này mình sẽ thực hiện 1 ứng dụng quản lý sách ở mức đơn giản với Visual Studio LightSwitch.

Trước tiên bạn hãy tải Visual Studio LightSwitch beta 1 theo link sau nhe (bạn xem cấu hình yêu cầu trong đó luôn nhe) :

Chú ý : Bản LightSwitch beta 1 không tương thích với VS 2010 SP1 beta. Nên nếu bạn đã cài VS 2010 SP1 beta thì chưa nên cài bản LightSwitch beta 1 này.

Tìm hiểu thêm: Sự sống vẫn luôn cần được tiếp diễn

Sau khi cài đặt hoàn tất xong, bạn mở Visual Studio 2010 lên.

1. Chọn File >>> new project

2. Trong Installed Templates, bạn chọn lightswitch. Sau đó chọn lightswitch application theo ngôn ngữ mà bạn thích ( VB hay là C#).

Vậy là bạn đã tạo xong 1 LightSwitch project rồi! Trong bài lab này có 2 task chính :

Làm quen với LightSwitch.Làm việc với Table- Relationships.

Task 1 :

a) Tạo bảng TacGia

Khi tạo xong project, trong màn hình chính bạn hãy click vào “Create new table” .

Lập tức 1 bảng mới sẽ được tạo ra cho bạn. các bạn hãy thêm các field như trong hình sau :

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện – Tất cả thông tin cần biết

Sau đó bạn save lại.

b) Hiển thị bảng TagGia trong Editable Grid Screen

Screen ( hay là còn gọi chính là form) chính là nơi thể hiển dữ liệu, nơi giao tiếp với ngừơi dùng trong LightSwitch.

Bạn tạo mới screen bằng cách click vào icon “Screen” ở trên thanh menu hoặc chuột phải folder Screens trong Solution Explorer rồi chọn add screenSau đó bạn screen template chính là Editable Grid Screen và Screen data chính là TacGia.Sau khi chọn OK, bạn sửa lại thuộc tính Display Name trong cửa sổ properties thành TacGia.

Bây giờ bạn hãy chạy thử ứng dụng của bạn. các bạn hãy nhập thử dữ liệu vào form. Nếu có bất kỳ dữ liệu nào không hợp lệ ( như required field, sai data-type …) nó sẽ báo ngay cho bạn biết.Điều này chứng tỏ LightSwitch đã tích hợp sẵn các kiểu validation cho bạn.

Sau khi nhập xong dữ liệu bạn hãy save lại. Nếu chưa có sai sót gì về kiểu dữ liệu thì bạn sẽ save thành công.

Task 2 :

a) Tạo bảng Sach

Bạn làm như cách tạo bảng TacGia ở trên.

Tham khảo thêm: Digg – Trang tổng hợp tin tức với trang nhất được quản lý – sentayho.com.vn

Chú ý : trong bảng Sach có field Theloai chính là 1 combox cho phép bạn chọn thể các loại ( mà chưa cần nhập tay). Để thực hiện được điều đó trong cửa sổ properties bạn chọn field TheLoai, sau đó nhấn vào Choice List. Thêm vào các thông tin như trong hình.

b) Tạo relationships giữa 2 bảng TacGia và Sach

Trên thanh menu bạn bấm vào nút Relationship. Sau đó bạn modify lại giống trong hình.

Chú ý : khi bạn thiết lập quan hệ cho 2 bảng. Ở phần dưới sẽ có các tóm tắt quan hệ đó như trong hình. Điều này giúp cho các ngừơi mới làm quen với cơ sở dữ liệu có thể dễ dàng nắm bắt hoặc tránh sai sót về sau.

Task 3 : Hiển thị dữ liệu Sach trong List and Details Screen

a Bạn làm giống bước Hiển thị bảng TagGia trong Editable Grid Screen như ở trên chỉ khác là bạn chọn List and Details Screen thay vì Editable Grid Screen

b Sau đó bạn nhập dữ liệu vào form Sach như bạn đã làm với bảng TacGia.

d) Save lại.

Vậy là bạn đã làm đã được 1 ứng dụng quản lý sách đơn giản trong thời gian rất nhiều ngắn.Nếu bạn review lại các bước làm thì sẽ thấy LightSwitch vô cùng đơn giản, dễ nắm bắt và tiện lợi vô cùng. Bài blog tiếp theo mình sẽ nâng cao ứng dụng quản lý sách để khám phá các tính năng nổi bật của LightSwitch.

Chúc chúng ta ăn tết zui zẻ ! 😀

Tham khảo thêm: Interquartile Range Là Gì – Định Nghĩa, thí dụ, Giải Thích

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: PERMACULTURE – NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG LÀ KHÔNG-LÀM-GÌ-CẢ? (PHẦN 1) – Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh