Hỏi đáp

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì vậy? Cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC trong triệu chứng khoán là gì vậy?

ATC chính là viết tắt của đến từ tiếng Anh: At The Close – Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) chính là lệnh đặt mua hoặc đặt bán triệu chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Hiểu một cách đơn giản, lệnh ATC lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán đã được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Bạn đang xem: Atc chính là gì

Bạn đang đọc: Lệnh ATC trong chứng khoán là gì vậy? Cách sử dụng lệnh ATC

Lệnh ATC triệu chứng khoán

Lệnh ATC cho phép một giao dịch triệu chứng khoán được thực hiện ở thời điểm đóng cửa

thí dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu ABC có giá tham chiếu là 12.000 VNĐ. Thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống như sau:

Khối lượng muaGiá muaGiá bánKhối lượng bán 1.500 12.000 VNĐ (3) ATC 2.000 (2) 11.000 VNĐ 1.000 (1)

Tìm hiểu thêm: Phân đạm là gì? Kỹ thuật dùng phân đạm hiệu quả

(1,2,3: Thứ tự lệnh đã được đặt vào hệ thống)

Với sổ lệnh như trên, có thể thấy dù lệnh ATC vào sau lệnh (1) bán 1.000 cố phiếu ABC với giá 11.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.500 đơn vị ở mức giá 12.000 VNĐ. Lượng dư bán 500 đơn vị của lệnh ATC cũng sẽ tự động bị huỷ bỏ.

Nếu lệnh ATC trên chỉ bán với khối lượng 500 đơn vị thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 1.000 đơn vị, lúc này lệnh (1) mới đã được khớp. Do lệnh (1) vào hệ thống trước nên được ưu tiên giá tốt và 1.000 đơn vị sẽ được khớp với giá 12.000 đồng.

Đặc điểm của lệnh ATC

Lệnh ATC chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.Lệnh ATC đã được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (từ 10h15 – 10h30) để xác định giá đóng cửaLệnh cũng sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc chưa đã được thực hiện hết.Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên hai sàn HOSE , và HNXLệnh ATC không có mức giá cố định. Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường, nghĩa chính là thực hiện với mức giá có sẵn ngay thời điểm này.

Ưu – nhược điểm của lệnh ATC

Tham khảo thêm: Các xác định kích thước mẫu trong nghiên cứu

Ưu điểm:

Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt đã được giá đóng cửaLệnh ATC có thể dành đã được cơ hội khi mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt số 1 tại cuối phiên giao dịch. Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu thấy giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua, ngược lại nếu giá khớp cao có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.Giúp ích cho các nhà đầu tư bởi lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc chưa đã được làm thì cũng sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa. Điều này giúp cho hạn chế bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa

Nhược điểm:

Lệnh ATC không được phép hủy , và sửaKhó kiểm soát về giá khớp vì lệnh ATC chưa tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nhà đầu tư nên cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua cũng sẽ quá cao.Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán , kinh nghiệp vững ở trên thị trường để không gặp phải rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với giá thấp

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Các giao dịch chứng khoán khi đã được thực hiện so khớp lệnh thì việc mua và bán chứng khoán đều theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh ATC trong chứng khoán, việc mua , bán triệu chứng khoán sẽ theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian , và giá cả như sau:

Ưu tiên thời gian: Trong trường hợp lệnh bán , và mua có chung mức giá, việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi làm cũng sẽ được ưu tiên trướcƯu tiên về giá cả: Nếu mức giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá của lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện cũng sẽ được ưu tiên trước.Khi xác định mức giá đóng cửa, các lệnh giao dịch của chứng khoán cũng sẽ đã được nhập vào các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, chưa ghi các mức giá mà chỉ nhập ATC , và nội dung giống với lệnh giới hạn.

Nguyên tắc lệnh ATC

Lệnh ATC khớp lệnh theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và giá cả

Cách sử dụng lệnh ATC trong triệu chứng khoán

Lệnh ATC là các loại lệnh đã được áp dụng rất nhiều phổ biến ở trên thị trường chứng khoán, số 1 chính là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Với lệnh ATC, nhà đầu tư chỉ đã được sử dụng duy số 1 một lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện không xong hoặc không đã được thực hiện thì cũng sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa. Chính đặc điểm này giúp cho lệnh ATC trở thành công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng chính là yếu tố dẫn đến các rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải như bán giá thấp, mua giá cao. Cho nên các nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần thận trọng , tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng lệnh ATC tốt nhất trong giao dịch chứng khoán, bạn cần chú ý các điểm sau:

Trên sàn UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể sử dụng chứ chưa thể áp dụng cho khớp lệnh liên tụcKý hiệu của lệnh ATC ở trên sàn giao dịch chính là UTrước khi đặt lệnh ATC bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua chỉ bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi đã được khớp.Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán chưa thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổiTrong phiên ATC nếu bạn đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua chỉ bằng hoặc cao hơn chốt phiên , và ngược lại thì lệnh này cũng sẽ khớpTrên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh cũng sẽ chưa thể xác định đượcBạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất , ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn chính là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư triệu chứng khoán.

Lệnh ATC chính là lệnh trợ giúp nhà đầu tư tranh thủ giao dịch vào cuối giờ để có thể “vớt vát” thu lợi nhuận, tuy nhiên bạn chưa nên quá lạm dụng lệnh này nếu như không có sự am hiểu , và nắm chắc thị trường. Bởi muốn đưa ra lệnh ATC tốt nhất bạn phải là các nhà đầu tư lâu năm, có chuyên môn.

Xem thêm: Thủ khoa tiếng Anh là gì vậy?

Có thể nói, cách tốt số 1 để sử dụng lệnh ATC tốt nhất là đăng ký mở tài khoản trực tuyến, làm đặt lệnh ATC , tranh thủ giao dịch vào các khung thời gian phù hợp nhất để thu về lợi nhuận.

Cách sử dụng lệnh ATC

Nhà đầu tư nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua trước khi đặt lệnh ATC

Giải đáp các thuật ngữ liên quan đến ATC chứng khoán

Giá ATC trong chứng khoán chính là gì vậy?

Giá ATC trong triệu chứng khoán là giá đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại thời điểm đóng cửa.

Ký hiệu ATC trong chứng khoán chính là gì vậy?

Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch triệu chứng khoán là U

Cổ phiếu ATC là gì vậy?

Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được đặt mua , và bán theo lệnh ATC trên sàn triệu chứng khoán. Theo đó, khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư đưa lệnh ATC vào áp dụng giao dịch tại giá đóng cửa vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu ATC là gì vậy?

Giá cổ phiếu ATC chính là giá đặt mua hoặc bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Phiên ATC là gì vậy?

Phiên ATC là thuật ngữ gọi tắt của phiên giao dịch giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC.

Trên đây là các thông tin về lệnh ATC trong chứng khoán. Hy vọng với các thông tin này, bạn đã nắm rõ lệnh chứng khoán ATC, cách sử dụng lệnh ATC hiệu quả nhất cũng như các thuật ngữ liên quan. Từ đó đưa ra các quyết định triệu chứng khoán phù hợp, nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Khoản vay ngắn hạn chính là gì – Movi

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Rbf Là Gì, Nghĩa Của Từ Rbf, Radial Basis Function Network (Rbf Network) Là Gì