Hỏi đáp

Lượng Giá Là Gì

Lượng giá trị của hàng hóa chính là một khái niệm trong kinh tế chính trị Mac-Lenin chỉ về một đại lượng đo chỉ bằng lượng lao động tiêu hao để sản xuất ra hàng hóa đó, lượng lao động tiêu hao đó được tính bằng thời gian lao động, cụ thể là thời gian lao động xã hội cần thiết.

Lượng giá trị hàng hóa đã còn là một khái niệm xa lại đối với tất cả các đối tượng, tuy nhiên để có cái nhìn toàn diện cũng như vừa cơ bản vừa đầy đủ nhất về lượng giá trị hàng hóa thì chưa phải ai cũng biết.

Bạn đang xem: Lượng giá là gì

Bạn đang xem: Lượng giá là gì

Bạn đang đọc: Lượng Giá Là Gì

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung ứng tới quý bạn đọc một vài nội dung liên quan đến vấn đề: Các nhân tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa.

Lượng giá trị hàng hóa là gì vậy?

Lượng giá trị của hàng hóa chính là một khái niệm trong kinh tế chính trị Mac-Lenin chỉ về một đại lượng đo bằng lượng lao động tiêu hao để sản xuất ra hàng hóa đó, lượng lao động tiêu hao đó đã được tính chỉ bằng thời gian lao động, cụ thể chính là thời gian lao động xã hội cần thiết. Lượng lao động xã hội cần thiết, hay thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra một hàng hóa, mới quyết định đại lượng giá trị của hàng hóa.

Các nhân tố tác động đến lượng giá trị hàng hóa

Tìm hiểu thêm: Waist là gì ? Tìm hiểu và giải nghĩa từ waist chi tiết và chuẩn xác

Thứ nhất: Năng suất lao động

– Năng suất lao động chính là năng lực sản xuất của lao động. Nó được đo bằng số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một đơn vị thời gian hoặc lượng thời gian lao động hao phí để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm.

– Năng suất lao động tăng lên có nghĩa là cũng trong một thời gian lao động, nhưng khối lượng hàng hóa sản xuất ra tăng lên thực hiện cho thời gian lao động cần thiết để sản xuất ra một đơn vị hàng hóa giảm xuống. Do đó, khi năng suất lao động tăng lên thì giá trị của một đơn vị hàng hóa cũng sẽ giảm xuống và ngược lại.

– Giá trị của hàng hóa tỷ lệ nghịch với năng suất lao động. Năng suất lao động lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Trình độ khéo léo (thành thạo) trung bình của người công nhân.

Xem thêm: 26 Phương Pháp chữa bệnh lòi dom tại nhà hiệu quả nhất , và an toàn hiệu nay

+ Mức độ phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ.

+ Mức độ ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất.

+ Trình độ tổ chức quản lý.

+ Quy mô , và hiệu suất của tư liệu sản xuất.

+ những điều kiện tự nhiên.

Muốn tăng năng suất lao động phải hoàn thiện các yếu tố trên.

Xem thêm: Cuối Tuần, Từ Bình Thạnh Ra Bưu Điện Ở Bình Thạnh Ở Quận Bình Thạnh, Tp

Thứ hai: Cường độ lao động

– Cường độ lao động chính là đại dương chỉ mức độ hao phí sức lao động trong một đơn vị thời gian, nó nhận thấy mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay là căng thẳng của lao động. Cường độ lao động tăng lên tức chính là mức hao phí sức cơ bắp, thần kinh trong một đơn vị thời gian tăng lên, mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay là căng thẳng của lao động tăng lên.

– Nếu cường độ lao động tăng lên thì số lượng (hoặc khối lượng) hàng hóa sản xuất ra tăng lên và sức hao phí lao động cũng tăng lên tương ứng, vì vậy giá trị của một đơn vị hàng hóa vẫn không đổi. Tăng cường độ lao động thực chất cũng như kéo dài thời gian lao động cho nên hao phí lao động trong một đơn vị sản phẩm chưa đổi.

– Tăng nhanh năng suất lao động , tăng cường độ lao động giống nhau chính là đều dẫn đến lượng sản phẩm sản xuất ra trong một đơn vị thời gian tăng lên. Nhưng chúng khác nhau là tăng năng suất lao động làm cho lượng sản phẩm (hàng hóa) sản xuất ra trong một đơn vị thời gian tăng lên, nhưng thực hiện cho giá trị của một đơn vị hàng hóa giảm xuống.

Tham khảo thêm: Vnpost là gì vậy?, gửi hàng qua VNPost nhanh , và tiết kiệm???

Tăng năng suất lao động có thể phụ thuộc nhiều vào máy móc, kỹ thuật, do đó, nó gần như là một yếu tố có “sức sản xuất” vô hạn, còn tăng cường độ lao động, làm cho lượng sản xuất ra tăng lên trong một đơn vị thời gian, nhưng giá trị của một đơn vị hàng hóa chưa đổi. Tăng mạnh cường độ lao động phụ thuộc nhiều vào thể chất , và tinh thần của người lao động, do đó, nó chính là yếu tố của ‘sức sản xuất” có giới hạn nhất định. Chính vì vậy, tăng năng suất lao động có ý nghĩa tích cực hơn đối với sự phát triển kinh tế.

Thứ ba: Tính chất của lao động

– Tính chất của lao động cũng ảnh hưởng nhất định đến lượng giá trị của hàng hóa. Theo tính chất của lao động, có thể chia lao động thành lao động giản đơn , và lao động phức tạp.

+ Lao động giản đơn là lao động mà một người lao động bình thường không cần phải trải qua đào tạo cũng có thể thực hiện được.

+ Lao động phức tạp chính là lao động đòi hỏi phải đã được đào tạo, huấn luyện mới có thể thực hiện được.

– Trong cùng một thời gian, lao động phức tạp tạo ra nhiều giá trị hơn lao động giản đơn. Lao động phức tạp thực chất chính là lao động giản đơn đã được nhân lên. Trong quá trình trao đổi hàng hóa, mọi lao động phức tạp đều được quy về lao động đơn giản trung bình, và điều đó được quy đổi một cách tự phát sau lưng các hoạt động sản xuất hàng hóa, hình thành các hệ số nhất định thể hiện ở trên thị trường.

Ngoài việc chia sẻ về các nhân tố tác động đến lượng giá trị hàng hóa chúng tôi còn thực hiện rõ ý nghĩa của chúng qua nội dung dưới đây của bài viết, mời Quý vị tiếp tục theo dõi.

Ý nghĩa của các nhân tố tác động đến lượng giá trị hàng hóa

– Thước đo lượng giá trị của hàng hóa: Đo lượng lao động hao phí để tạo ra hàng hóa chỉ bằng thước đo thời gian như một giờ lao động, một ngày lao động… Do đó, lượng giá trị của hàng hóa cũng do thời gian lao động quyết định. Trong thực tế, một loại hàng hóa đưa ra thị trường chính là do rất nhiều người sản xuất ra, nhưng mỗi người sản xuất do điều kiện sản xuất, trình độ tay nghề chính là chưa giống nhau, nên thời gian lao động cá biệt để sản xuất ra hàng hóa của họ khác nhau.

– Thời gian lao động cá biệt quyết định lượng giá trị cá biệt của hàng hóa mà từng người sản xuất ra. Vậy phải chăng lao động cá biệt nào càng lười biếng, vụng về, phải dùng nhiều thời gian hơn để làm ra hàng hóa, thì hàng hóa đó càng có nhiều giá trị? C.Mác viết: “Chỉ có lượng lao động xã hội cần thiết, hay là thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra một giá trị sử dụng, mới quyết định đại lượng giá trị của giá trị sử dụng ấy”.

– Thời gian lao động xã hội cần thiết là thời gian cần thiết để sản xuất ra một hàng hóa trong điều kiện bình thường của xã hội, tức là với mộ trình độ kỹ thuật trung bình trình độ khéo léo trung bình , cường độ lao động trung bình so với hoàn cảnh xã hội số 1 định. Trong một xã hội có hàng triệu người sản xuất hàng hóa, với thời gian lao động cá biệt hết sức khác biệt nhau, thì thông thường thời gian lao động xã hội cần thiết gần sát với thời gian lao động cá biệt của các người sản xuất , và cing cấp đại bộ phận một loại hàng hóa nào đó ở trên thị trường.

Như vậy, các nhân tố tác động đến lượng giá trị hàng hóa được chúng tôi đã phân tích chi tiết trong bài viết phái trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một vài nội dung cơ bản liên quan tới lượng giá trị hàng hóa.

Tham khảo thêm: Phân tích là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Virtualbox Headless Frontend Là Gì