Hỏi đáp

Lúp Bê là gì vậy? nguyên do Và Cách Khắc Phục

Lúp bê chính là gì vậy? Thuật ngữ tuy lạ mà quen với nhiều khách hàng. Tình trạng xe gặp phải vấn đề thiếu nhớt, tác động đến sự vận động của động cơ, lúc này người ta hay gọi chính là các vấn đề liên quan đến lúp bê.

Vậy lúp bê đã được hiểu như thế nào? Xe gặp phải vấn đề về lúp bê sẽ có các chứng ra sao? Hãy cùng Ô Tô Hoàng Long đi vào tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lúp bê chính là gì

Xem thêm: Chief Engineer là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Bạn đang đọc: Lúp Bê là gì vậy? nguyên do Và Cách Khắc Phục

Xem thêm: Tang, Tag chính là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè ở trên FB

Lúp Bê là gì vậy?

Lúp bê là tính trạng xe bị thiếu nhớt hoặc hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong của xe ma sát với nhau.

Lúc này, xe đang gặp phải sự cố nếu xe không đã được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức , và chưa thể hoạt động được nữa.

Tìm hiểu thêm: Đam mỹ là gì, công hay thụ nghĩa là gì, top truyện đam mỹ hay nhất 2020

Các bộ phận dễ bị số 1 chính là xupap, bộ dên và bạc piston.

Hiện tượng lúp bê xe tải hay là lúp bê xe máy đều tác động đến quy trình vận hành của xe cũng như các bộ phận khác.

Một chiếc xe tải Isuzu gặp phải vấn đề lúp bê, xe bị thiếu nhớt dẫn đến các tiếng kêu phát ra. Nếu chưa sửa điều trị kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình vận hành.

Xem thêm: Chief Engineer chính là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Xem thêm: Tang, Tag chính là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè ở trên FB

Triệu Chứng Khi Xe Gặp Phải Tình Trạng Lúp Bê

Xe đang di chuyển ở tốc độ bình thường bỗng nhiên xảy ra tình trạng giật mạnh. Xe chưa di chuyển được nữa dù quý khách có đạp cũng chưa cứu vãn được.

Tháo buồng nhớt thấy nhớt bị vơi đi rất nhiều. Tiếp tục đổ thêm nhớt nhưng động cơ vẫn không hoạt động bình thường được. Xe nổ máy rồi nhưng vẫn phát ra các tiếng kêu lạch bạch kèm thêm khói ở ống pô.

Xem thêm: Chief Engineer chính là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Xem thêm: Tang, Tag chính là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè trên FB

lúp bê là gìlúp bê là gì

Xem thêm: Phẫu thuật cắt bỏ khối U Quái ổ bụng hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Đây là các biểu hiện thường xuyên mà quý khách có thể nhìn thấy ở các chiếc xe chạy, lượng khói ở pô phát ra nghi ngút.

Lúp bê động cơ gặp sự cố cũng sẽ rất nhiều nguy hiểm cho tiến trình vận hành của xe. Vậy hậu quả lúp bê bị hư hỏng là gì vậy?

Xem Thêm: Lỗi cá vàng chính là gì vậy?

Hậu Quả Của Lúp Bê

– Lúp bê bị hư hỏng, lòng động cơ sẽ bị xước, lâu dần sẽ bị khuyết đến từ đó khiến cho bạc piston chưa thể nén hơi để động cơ vận hành.

– Khi xe bị lúp bê ở tình trạng nhẹ thì xe quý khách vẫn có thể vận hành nhưng sẽ có hiện tượng như khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Nếu bị nặng thì xe của quý khách chưa thể khởi động được.

Vì vậy để bảo đảm động cơ hoạt động êm, di chuyển tốt, cần nên kịp thời đưa xe đi sửa điều trị khi gặp phải các vấn đề chứng của lúp bê như trên.

Biện Pháp Khắc Phục Khi Xe Bị Lúp Bê

Để biết xe có gặp phải vấn đề lúp bê hay là không? Khách hàng có thể xử lí chỉ bằng biện pháp tạm thời dưới đây để có thể phán đoán được tình hình chiếc xe của mình:

Trong 10 phút đầu tiên, động cơ bị ngừng nhưng đạp vẫn nổ bình thường thì xe không phải bị lúp bê.Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng tức nghĩa là xe đã bị lúp bê. nguyên do chính là do:Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc sử dụng hay ép ga, ép số. (Vấn đề này hay là mắc phải ở lúp bê xe máy)Động cơ mới còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường gặp chạy ở tốc độ cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều nhiều đến động cơ. Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt.

Sau khi thử, quý khách đã xác định đã được xe có bị lúp bê hay không? Hãy chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay là không, nếu bị văng ra thì quý khách chỉ cần thay nhớt mới chính là được.

Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Lúc này, hãy xử lí như sau:

Xem thêm: Chief Engineer chính là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Xem thêm: Tang, Tag chính là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè ở trên FB

Thứ nhất, súc lọc nhớt

– Đầu tiên quý khách mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để thực hiện sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quá bẩn thì phải xúc catte nhớt chỉ bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.

– Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung lượng, chất lượng. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu không thì cần thực hiện tiếp.

Xem thêm: Chief Engineer chính là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Xem thêm: Tang, Tag là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè trên FB

Thứ hai, Thông lỗ ghèn

Mở catte cánh bướm , và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới hay là không. Nếu nhớt không văng đã được lên lỗ chỉnh xupap nghĩa chính là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm.

Trong trường hợp nhớt chưa trào ra lỗ ắc cò phía dưới chính là nghẹt lỗ ghèn, cần thông chỉ bằng cách:

Sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi cũng sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn.Hãy lặp lại một vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông thoáng. Đáp máy thử xem nhớt lên hay là chưa, nếu không lên ta làm tiếp như vậy.Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi: Tháo 4 ốc dàn đầu, 2 ốc xy lanh, quy lát, bộ ốc sên cam. Tiếp theo nâng nguyên cụm xy lanh, dàn đầu lên 15 – 20mm. Dùng dây ga hay dây thắng bẻ chữ L soi lỗ ghèn.

Đây là 2 cách giúp khắc phục tình trạng lúp bê động cơ một cách hiệu quả.

Kinh Nghiệm Khi Ráp Máy

– Trong trường hợp chưa thay bơm mới thì tuyệt đối chưa tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.

– Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt, bánh răng điều khiển xem có bị hư hay là không. Nếu bị hư thì cần thay thế trước khi ráp máy.

– Thông sạch cũng sẽ lỗ nhớt ở ly hợp, xy lanh, cốt cam…

– Không sử dụng giẻ để lau các chi tiết máy.

Nắm bắt được các thông tin trên đây, quý khách hàng đã có thể hiểu được lúp bê chính là gì? Biết cách xử lí đã được khi xe gặp phải vấn đề liên quan đến lúp bê.

Như vậy Ô Tô Hoàng Long đã vừa chia sẻ chi tiết về lúp bê để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn. Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên, quý khách cũng sẽ biết cách khắc phục đã được khi xe bị lỗi lúp bê.

Xem thêm: Chief Engineer chính là gì vậy? Để trở thành Chief Engineer thành công

Xem thêm: Tang, Tag là gì trong Facebook, cách tag gỡ tag bạn bè ở trên FB

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Bạn có biết iPhone 8 có các phiên bản nào?