Hỏi đáp

Lý thuyết về mắt

MẮT

I. Cấu tạo quang học của mắt

điểm cực cận là gì

a) Giác mạc (màng giác): Lớp màng cứng trong suốt có tác dụng bảo vệ cho các phần tử phía trong , thực hiện khúc xạ các tia sáng truyền vào mắt.

Bạn đang đọc: Lý thuyết về mắt

b) Thủy dịch: chất lỏng trong suốt có chiết suất xấp xỉ bằng chiết suất của nước.

c) Lòng đen: Màn chắn, ở giữa có lỗ trống để điều chỉnh chùm sáng đi vào trong mắt. Lỗ trống này gọi là con ngươi. Con ngươi có đường kính thay đổi tự động tùy theo cường độ ánh sáng.

d) Thể thủy tinh: khối chất đặc trong suốt, có hình dạng thấu kính hội tụ hai mặt lồi.

e) Dịch thủy tinh: chất lỏng, lấp đầy nhãn cầu phía sau thể thủy tinh.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ thống điện nhẹ ELV (Extra Low Voltage System)

f) Màng lưới (võng mạc): lớp mỏng tại đó tập trung đầu các sợi thần kinh thị giác.

Ở màng lưới có một chỗ rất nhiều nhỏ màu vàng là nơi cảm nhận ánh sáng nhạy số 1 được gọi là điểm vàng V.

– Khi mắt nhìn một vật, ảnh thật của vật đã được gây nên ở màng lưới. Năng lượng ánh sáng thu nhận ở đây đã được chuyển thành tín hiệu thần kinh , và truyền tới não, gây nên cảm nhận hình ảnh. Do đó mắt nhình thấy vật.

– Ở màng lưới có một vị trí tại đó, các sợi thần kinh đi vào nhãn cầu. Tại vị trí này, màng lưới không nhạy cảm với ánh sáng. Đó chính là điểm mù.

II. Sự điều tiết của mắt. Điểm cực viễn. Điểm cực cận.

Khoảng cách từ thấu kính mắt đến màng lưới (điểm vàng) OV có giá trị số 1 định d’. Tiêu cự f của thấu kính (thể thủy tinh) có thể thay đổi để mắt có thể nhìn thấy vật ở các vị trí khác nhau.

1. Sự điều tiết

– Điều tiết là hoạt động của mắt làm thay đổi tiêu cự của mắt để cho ảnh của các vật ở cách mắt những khoảng khác nhau vẫn được gây ra ở màng lưới.

– Việc này được làm nhờ các cơ vòng của mắt. Khi bóp lại, các cơ này làm thể thủy tinh phồng lên, giảm bán kính cong, do đó tiêu cự của mắt giảm.

Chữ ký điện tử là gì? Sự khác nhau giữa chữ ký điện tử , chữ ký số

+ Khi mắt ở trạng thái chưa điều tiết, tiêu cự của mắt lớn nhất.

+ Khi các cơ mắt bóp tối đa, mắt ở trạng thái điều tiết tối đa , và tiêu cự của mắt nhỏ nhất.

2. Điểm cực viễn. Điểm cực cận.

– Khi mắt không điều tiết, điểm ở trên trục của mắt mà ảnh được tạo ra ngay tại màng lưới gọi chính là điểm cực viễn Cv (hay viễn điểm) của mắt. Đó cũng chính là điểm xa số 1 mà mắt có thể nhìn rõ. Đối với mắt không có tật, điểm cực viễn ở xa vô cùng (vô cực).

– Khi mắt điều tiết tối đa, điểm ở trên trục của mắt mà ảnh còn được gây ra ở ngay tại màng lưới gọi là điểm cực cận Cc (hay cận điểm) của mắt. Đó cũng là điểm gần số 1 mà mắt còn nhìn rõ. Càng lớn tuổi điểm cực cận càng lùi ra xa mắt.

– Khoảng cách giữa điểm cực viễn , và điểm cực cận gọi chính là khoảng nhìn rõ của mắt. Những khoảng cách OCv , và Đ = OCc đến từ mắt tới các điểm cực viễn và cực cận cũng thường được gọi tương ứng chính là khoảng cực viễn, khoảng cực cận.

III. Năng suất phân li của mắt.

Để mắt có thể nhìn thấy một vật thì góc trông vật không thể nhỏ hơn một giá trị tối thiểu gọi là năng suất phân li ε của mắt. (Hình 31.1)

IV. Những tật của mắt , cách khắc phục

1. Mắt cận và cách khắc phục

a) Mắt cận có độ tụ lớn hơn bình thường. Một chùm tia sáng song song truyền đến mắt cận sẽ cho chùm tia ló hội tụ tại một điểm ở trước màng lưới (Hình 31.2)

fmax < OV

Khoảng cách OCv hữu hạn.Điểm Cc gần mắt hơn bình thường.

b) Tật cận thị thường được khắc phục bằng cách đeo kính phân kỳ để làm giảm bớt độ tụ của mắt (Hình 31.3).

Nếu coi như kính đeo sát mắt thì tiêu cự của kính được xác định bởi:

f = -OCv

Độ lệch chuẩn (Standard Deviation) chính là gì? Công thức tính độ lệch chuẩn

Lý thuyết về mắt - hoctuvangiamsat.com

2. Mắt viễn , cách khắc phục

a) Mắt viễn có độ tụ nhỏ hơn bình thường. Một chùm tia sáng song song truyền đến mắt viễn cũng sẽ cho chùm tia ló hội tụ tại một điểm sau màng lưới (Hình 31.4)

fmax < OV

Mắt viễn nhìn vật ở vô cực đã phải điều tiết.Điểm Cc xa mắt hơn bình thường.

b) Người viễn thị thường được khắc phục bằng cách đeo kính hội tụ để tăng thêm độ tụ của mắt. Tiêu cự của thấu kính phải có giá trị thích hợp để ảnh ảo của điểm gần nhất mà người viễn thị muốn quan sát đã được gây nên tại điểm cực cận của mắt.

3. Mắt lão và cách khắc phục

a) Với hầu hết mọi người, kể từ tuổi trung niên, khả năng điều tiết giảm vì cơ mắt yếu đi , thể thủy tinh trở nên cứng hơn. Hậu quả chính là điểm cực cận Cc dời xa mắt. Đó chính là tật lão thị (mắt lão). Không nên coi mắt lão chính là mắt viễn. Mắt chưa tật, mắt cận hay mắt viễn khi lớn tuổi đều có thêm tật lão thị.

b) Để khắc phục tật lão thị, phải đeo kính hội tụ tương tự như người viễn thị.

Đặc biệt, người có mắt cận khi lớn tuổi thường phải:

Đeo kính phân kỳ để nhìn xa.Đeo kính hội tụ để nhìn gần.

Người ta thường thực hiện các loại “kính hai tròng” có phần trên phân kỳ , phần dưới hội tụ.

V. Hiện tượng lưu ảnh của mắt

– Năm 1892, Platô (Plateau) – nhà vật lý người Bỉ chỉ ra chính là cảm nhận do ảnh hưởng của ánh sáng lên các tế bào màng lưới tiếp tục tồn tại khoảng 1/10 giây đồng hồ sau khi chùm sáng tắt. Trong thời gian 1/10 giây này ta vẫn còn “thấy” vật, mặc dù ảnh vủa vật chưa còn được gây ra ở màng lưới nữa. Đó chính là hiện tượng lưu ảnh của mắt.

– Hiện tượng này được ứng dụng trong điện ảnh. Khi chiếu phim, cứ sau 0,033 s hay 0,04 s ta lại chiếu một cảnh. Do hiện tượng lưu ảnh ở trên màng lưới, nên người xem có cảm giác quá trình diễn ra chính là liên tục.

Sơ đồ tư duy về mắt

Lý thuyết về mắt - hoctuvangiamsat.com

Loigiaihay.com

Bê tông thương phẩm chính là gì? cách trộn bê tông thương phẩm

Tìm hiểu thêm: ✅ Data Driven là gì? Cách ứng dụng vào trong doanh nghiệp