Hỏi đáp

Ma Lai Là Gì Và Truyền Thuyết Rùng Rợn Về Ma Lai, Ma Lai Rút Ruột

Theo lý giải của một vài người Bana, Jarai: “ma lai” chính là một thứ ma không có hình thù cố định, chuyên bay đi để ăn nội tạng của người hay là súc vật. Người có “ma lai” cũng sẽ làm ra “thuốc thư”. Nếu ghét ai thì sẽ bỏ cho người đó đau ốm mà chết. Người bị nghi “ma lai” bị cộng đồng xa lánh, bị đuổi ra khỏi làng, thậm chí bị giết cả nhà.

Bạn đang xem: Ma lai rút ruột chính là gì

Bạn đang xem: Ma lai chính là gì

Ảnh minh hoạ

Bạn đang đọc: Ma Lai Là Gì Và Truyền Thuyết Rùng Rợn Về Ma Lai, Ma Lai Rút Ruột

Từ truyền thuyết…

Ở vùng núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên có khá nhiều câu chuyện liên quan đến sự xuất hiện của “ma lai”. Người dân vùng Lào Cai vẫn rỉ tai nhau chuyện liên quan đến gia đình bà T. khi gia đình người phụ nữ đã luống tuổi này liên tiếp phải chịu nhiều bất hạnh.

Theo người dân địa phương cho biết: gia đình bà T. đang yên đang lành thì các con dâu rồi đến con gái lần lượt ra đi một cách bí hiểm, nhiều người gở mồm nói rằng nhà bà T. bị “ma lai” ám nên mới có nhiều người bị chết đến vậy. Thời gian trôi qua, chuyện “ma lai” cũng rơi vào quên lãng.

Một thời gian sau câu chuyện liên quan đến “ma lai” lại rộ lên ở đây. Gia đình anh Nam thuộc diện nghèo khó tại địa phương, một thời gian ở đây có phong trào buôn hàng ở khu vực biên giới nên vợ anh xin phép chồng theo bạn hàng tranh thủ tháng vài chuyến kiếm tiền cho con ăn học. Đi buôn nên mọi người ăn ngủ trên xe, khi cần giải tỏa “bức xúc”, tài xế dừng thì tìm bụi cây nào đó để xả… Do đau bụng nên vợ anh Nam tìm một mé rừng để “giải quyết” nhưng chưa hề lấy củi khô, cành nhọn để lấp đi như tập tục tránh “ma lai”, nên ngay tối hôm đó chị về phát bệnh, bụng đau nhức chưa chịu nổi.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống chính trị

Sau đó anh Nam đưa vợ đến các bệnh viện lớn ở Hà Nội chữa trị vẫn chưa khỏi. Khi ôn lại mọi chuyện chị kể thì mọi người mới nghi chính là “ma lai” đã ăn ruột của chị… Chị chết sau đó chưa lâu mà chẳng rõ nguyên do chính là gì (!?).

Mai Lai trong truyền thuyết Nhật Bản

Không chỉ ở Việt Nam mà hình ảnh “ma lai” còn xuất hiện khá nhiều trong truyền thuyết Nhật Bản, nhưng với một cách hình dung khác dưới cái tên Kuchisake Onna. Người đàn bà bị rạch miệng được nhắc đến trong cả Thần học Nhật Bản lẫn trong các phiên bản hiện đại của sự tích về các người nữ giới bị các người chồng hay ghen thực hiện tổn thương, họ đã biến thành các linh hồn hiểm độc , và tái diễn lại các gì họ phải chịu đựng lúc còn sống.

Truyền thuyết về Kuchisake Onna đã được cho chính là bắt nguồn từ một người phụ nữ trẻ sống hàng trăm năm về trước (một vài dị bản cho rằng nó bắt nguồn đến từ triều đại Heian) , và là vợ hoặc thiếp của một Samurai. Cô ta rất nhiều đẹp, nhưng lại rất kiêu căng, “thường xuyên” lừa chồng. Người võ sĩ Samurai cảm giác như vợ mình ngoại tình, anh ta ghen đến cực độ nên đã tấn công vợ, rạch bụng, rút ruột thậm chí còn rạch miệng kéo đến tận hai mang tai , và thét “Giờ thì còn đứa nào cho rằng mày đẹp nữa?”.

Tham khảo thêm: Phân biệt giữa Native App, Cross Platform , Hybrid –

Cũng chính đến từ truyền thuyết này mà khi đêm về, đặc biệt là các đêm đầy sương mù, nếu xuất hiện một người đàn bà đi lang thang trong đêm với khuôn mặt được che kín. Khi gặp một ai đó (chủ yếu chính là trẻ con), bà ta sẽ bẽn lẽn hỏi: “Trông tôi có đẹp không?” hoặc một câu hỏi tương tự. Nếu người đó nói có (câu trả lời thông thường), bà sẽ bỏ mạng che ra, để lộ cái miệng bị rạch toét , hỏi lại cũng câu hỏi đó. Nạn nhân thường sẽ bỏ chạy , la hét, và Kuchisake Onna cũng sẽ đuổi theo sau để rút ruột nạn nhân.

Truyền thuyết nói rằng, nếu nói có ở câu trả lời thứ hai sẽ làm Kuchisake Onna cười , để người đó đã được yên. Phương Pháp chắc chắn để thoát, dựa ở trên tất cả các phiên bản của truyền thuyết, chính là đánh lạc hướng Kuchisake Onna bằng cách ném kẹo, hoa quả hoặc một vật gì đó hấp dẫn.

… Đến thực tại

Theo lý giải của một vài người Bana, Jarai: “ma lai” chính là một thứ ma chưa có hình thù cố định, chuyên bay đi để ăn nội tạng của người hay là súc vật. Người có “ma lai” sẽ thực hiện ra “thuốc thư”.

Nếu ghét ai thì cũng sẽ bỏ cho người đó đau ốm mà chết. Người bị nghi “ma lai” bị cộng đồng xa lánh, bị đuổi ra khỏi làng, thậm chí bị giết cả nhà. các vụ án giết người hết sức đau lòng xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã minh chứng cho hủ tục lạc hậu , nhận thức còn tránh của đồng bào.

Làng Đắk Yă, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai giờ chính là ngôi làng bình yên giữa bạt ngàn núi rừng Tây Nguyên. Thế nhưng cách đây gần 5 năm, hai vụ án mạng xảy ra làm 3 người chết , và nhiều căn nhà, tài sản bị đập phá đã gợi lên các nỗi buồn vô hạn của người dân nơi đây về một hủ tục.

Xem thêm: Học Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ Với Đường Lên Màu Đẹp, Hoa Atiso Đỏ Là Hoa Gì

Năm 2007, Duân , và Kel đều 29 tuổi, trú ở làng Đắk Yă, thường ngày có hành vi trộm cắp vặt, gây gổ với một vài thanh niên trong làng. Mọi người đến khuyên can thì cả hai đều cho rằng: “Tao đi ăn cắp của làng khác, chúng mày xen vào thực hiện gì. Từ nay, đứa nào cản chuyện của tao, chúng tao cũng sẽ thư chết“.

Ai ngờ, câu nói trong khi ngà ngà say của cả Duân và Kel như lửa đổ thêm dầu vào các thanh niên trong làng vốn trước đây đã nghi ngờ Duân , Kel có “thuốc thư”. Trớ trêu thay, sau phát ngôn ấy được một tuần thì làng Đắk Yă có bà H’Blin lăn ra ốm và chết.

Không chỉ dừng lại ở đó, sáng sớm hôm sau, nhiều thanh niên trong làng lại tiếp tục kéo nhau đến đập phá nhà cửa, tài sản của gia đình Kel. Sau đó cả nhóm thanh niên dùng bụi than, bôi vào mặt với mục đích giả các người bị thư chết về trả thù rồi kéo lên khu rẫy Đắk Ram đánh chết Kel cùng cha ruột Hnhêu (76 tuổi) khi họ đang thực hiện rẫy.

Năm 2005 thường xuyên trong nhiều ngày, người dân ở TP Cần Thơ loan tin có một con “ma lai” ăn thịt trẻ con đã bị cảnh sát bắt sau khi “di cư” từ Sóc Trăng về ẩn náu tại một ngôi chùa ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy. Thế nhưng, khi về tới trụ sở CA, “ma lai” này biến mất, để lại chiếc còng số 8.

Xem thêm: ETC Coin chính là gì vậy? Thông tin về Ethereum Classic (ETC) mới nhất

Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh ở Cần Thơ đã cho con em mình nghỉ học hoặc sơ tán trẻ con đi nơi khác lánh nạn… Theo lời “tường thuật” của các người bán vé số, câu chuyện đó “thật” như trong… phim kinh dị.

Theo đó, một phụ nữ ở Sóc Trăng vừa mới sinh con đã bảo với chồng mình chính là muốn đã được ăn tim, gan heo. Khi anh chồng ra chợ mua món vợ cần thì ở nhà chị này đã moi bụng, lôi con mình ra để lấy gan , và tim ăn ngon lành. Chưa đã thèm, người đàn bà này tìm đến xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để tìm trẻ ăn thịt. Điểm “dừng chân” của bà ta là chùa Hưng Thọ Tự.

Nhận đã được tin báo, lực lượng công an của phường đã đến làm việc với chùa và mời người nữ giới lạ mặt về trụ sở làm việc.

Tại đây, công an phát hiện người phụ nữ này đã bị tâm thần nặng, , đưa vào chữa tại một trại tâm thần ở TP Cần Thơ. Ngay trong sáng 18/4, UBND phường Long Tuyền đã tiến hành cuộc họp báo , và yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể trong phường phải thông báo rộng rãi đến người dân rằng đây chính là tin đồn thất thiệt.

Ma hại người hay người hại… người?

Ở các khu rừng âm u nơi tận cùng biên giới phía Bắc, một hủ tục ghê sợ có từ xa xưa, khi con người còn mê muội, tin vào ma quỷ. Chuyện kể rằng, tờ mờ sáng, hai cậu con anh Vàng A Lừ, ở trên đường đi học trường nội trú cấp một ở huyện Tam Đường, đã nhìn thấy vật gì trăng trắng nằm ngay vệ đường. Hai anh em tiến lại gần nhìn cho rõ, bỗng hét toáng lên khi thấy rõ ràng đó chính là phần thi thể của một phụ nữ liền co cẳng chạy thẳng đến lớp. Trời tảng sáng, một người dân chở thịt lợn từ huyện vào xã Thèn Sin bán. Ông tưởng ai đánh rơi miếng thịt ngay vệ đường, liền dừng xe nhặt. Nhưng rồi người đàn ông buôn thịt này cũng rú lên kinh hãi khi nhận ra đó là một phần thi thể của… người.

Ông chạy tá hỏa về xã Thèn Sin báo cho CQCA. CA huyện xuống địa bàn tìm thấy một chiếc thớt nghiến , con rựa sắc lẹm dính máu. Ngay lập tức, CA tỉnh và huyện vào cuộc xác định ngay đã được thủ phạm chính là Lèng A Thạn, trú tại bản Lùng Than. Nạn nhân chính là A Vừng, vợ của Thạn. Thạn lấy vợ sinh được 2 người con thì cả 2 đều ốm nặng rồi qua đời. nguyên do dẫn đến cái chết của 2 đứa con, theo các y sĩ ở xã, đều do các bệnh thông thường như cảm, sốt, tiêu chảy.

Tại bản Lùng Than này, bị ốm người ta chưa đưa đi bệnh viện mà gọi thầy cúng đến để đuổi ma trong bệnh nhân nhân. Khi đứa thứ số 1 ốm chết, gia đình, dòng họ, bản làng của Thạn đã tin rằng do “con ma lai” bắt đi. Do đó, khi đứa thứ hai ốm, chúng ta gọi thầy mo đến cúng bái ghê lắm nhưng cháu bé vẫn cứ sốt miên man, ốm quặt quẹo. Cháu bé ốm ròng một tháng thì mất. Cả họ họp lại bàn tán và khẳng định nguyên do cháu bé chết chính là do “ma” làm. Chính “con ma” hại con đầu của Thạn, đã tiếp tục trở về hại bé thứ 2…

Một thời gian sau thì vợ Thạn cũng mắc phải bệnh lạ chưa ăn gì được, bụng dạ lúc nào cũng cồn cào, rồi qua đời. Đến lúc này các cụ già, thầy cúng đều khẳng định chính vợ Thạn là “ma lai”, sau khi đã rút ruột 2 đứa con thì chết nhưng thực sự con ma này vẫn còn tiếp tục đeo đẳng gia đình Thạn. Vì thế, họ nói rằng, chỉ có cách giết “con ma lai” này thì nó mới không trở về bắt ai nữa. Vậy chính là vụ án xâm phạm thi thể vợ, do chính người chồng thực hiện đã diễn ra sau một lễ cúng kéo dài. Vào 4g sáng, được cho chính là thời điểm thích hợp để hành sự theo lời thầy cúng, một đoàn người dẫn đầu chính là mấy ông trưởng họ, bố Thạn, rồi đến Thạn và các người thân trong gia đình.

Họ lặng lẽ đi trong đêm đến ngã ba đường (theo lý giải các cuộc hành hạ xác chết đều phải diễn ra ở ngã ba, ngã tư đường, để con ma không biết đường nào mà theo về). Tại đây, Thạn nói: “Mày nhiều lần hại vợ, con tao. Lần này tao cũng sẽ đánh mày để mày chưa hại tao được nữa…”. Thế chính là Thạn vung dao chặt xác vợ, vứt vung vãi khắp nơi. Rồi mỗi người một đường chạy te tua về nhà. Họ cố gắng chạy thật nhanh, theo nhiều đường khác nhau để “con ma” chưa biết đường theo về…

Tiếp đó, chuyện bà Vàng Thị Lay, SN 1951, ở bản Nậm Chua 4, xã Nà Hỳ, huyện Mường Nhé, bị giết hại dã man ngay tại nhà. Qua khảo sát khám nghiệm, CQCA xác định đây không phải chính là vụ giết người cướp tài sản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh các mối quan hệ của gia đình nạn nhân, Ban chuyên án nhận định đây chính là vụ án giết người liên quan đến mâu thuẫn cá nhân. Tập trung đấu tranh khai thác, thấy nổi lên đối tượng nghi vấn là Lầu A Lở, SN 1990 trú cùng bản với nạn nhân, có nhiều dấu hiệu bất minh khi vụ án xảy ra , có mâu thuẫn sâu sắc với gia đình nạn nhân.

Xem thêm: Chụp ảnh kỷ yếu chính là gì vậy?

Các loại bột ăn dặm cho trẻGiá vàng năm 2008Trường đại học thuong maiPhim việt nam chiến tranh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giá trị dùng của hàng hoá được hiểu là?