Hỏi đáp

Mang thai hộ là gì vậy? Phân biệt đẻ thuê và mang thai hộ

Mang thai hộ chính là gì vậy?

Theo Điều 3 Luật Hôn nhân , Gia đình 2014, mang thai hộ được hiểu dưới hai hình thức chính là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo , mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Bạn đang xem: Mang thai hộ chính là gì

Cụ thể khoản 22 Điều 3 giải thích về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

Bạn đang đọc: Mang thai hộ là gì vậy? Phân biệt đẻ thuê và mang thai hộ

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chính là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp cho mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ chưa thể mang thai , sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật trợ giúp sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ , tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép mang việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đồng thời không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Trong đó, theo khoản 23 Điều 3, mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người nữ giới mang thai cho người khác chỉ bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Phân biệt “đẻ thuê” , và mang thai hộ

Tìm hiểu thêm: Street style là gì? Street style có phải là street wear hay không – tripleR

“Đẻ thuê” là đến từ đã được dùng để chỉ việc thuê một người nữ giới để mang thai , sinh con thay cho người khác sau đó trao lại đứa trẻ cho bên thuê để nhận về một khoản tiền hoặc một khoản lợi ích vật chất số 1 định.

Đẻ thuê được thực hiện với 02 hình thức phổ biến là: Dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để người “đẻ thuê” mang thai hộ hoặc người chồng của bên thuê sẽ “quan hệ trực tiếp” với bên đã được thuê để có thai.

Khác với đẻ thuê, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo , mang thai hộ vì mục đích thương mại đều áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong quá trình thụ thai. Ngoài ra, để thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cả bên mang thai , và bên nhờ mang thai phải đáp ứng đã được một vài điều kiện số 1 định.

Trong đó, Điều 95 Luật Hôn nhân , và Gia đình quy định về điều kiện mang thai hộ như sau:

Xem thêm: How to Find Purpose Through Pro Bono Work – 2Civility –

1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải đã được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ những điều kiện sau đây:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai , và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

b) Vợ chồng đang không có con chung;

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

3. Người đã được nhờ mang thai hộ phải có đủ những điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

b) Đã từng sinh con và chỉ đã được mang thai hộ một lần;

c) Ở độ tuổi phù hợp , có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về nguy cơ mang thai hộ;

d) Trường hợp người nữ giới mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con chỉ bằng kỹ thuật trợ giúp sinh sản.

Tham khảo thêm: Phương Pháp phân biệt sầu riêng Ri6 , và sầu riêng thái đơn giản nhất

Có thể thấy, do điều kiện để mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có nhiều yêu cầu phức tạp và trở ngại hơn nên việc mang thai hộ vì mục đích thương mại hay đẻ thuê bất hợp pháp vẫn đã được rất nhiều nhiều gia đình chọn lựa để có con.

Đẻ thuê, mang thai hộ vì mục đích thương mại có bị xử lý?

Mặc dù cấm đẻ thuê , và mang thai hộ vì mục đích thương mại, tuy nhiên đối với bên thuê và bên được thuê, pháp luật đều không có quy định xử lý.

Hiện nay, chỉ có quy định về xử lý hình sự với người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại Điều 187 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù đến 05 năm.

Trên đây là quy định về: mang thai hộ là gì vậy? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để đã được hỗ trợ.

Xem thêm: Cái tên Flamingo nổi danh ra đời như thế nào?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Vốn hóa là gì? 4 điều cơ bản nhà đầu tư cần biết về vốn hóa thị trường