Hỏi đáp

Mặt cắt là gì vậy? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt là gì vậy?

Các kiến trúc sư chính là người nắm rất rõ các khái niệm như: mặt bằng chính là gì, mặt đứng là gì, hay là mặt cắt là gì. Tuy nhiên, với cương vị chính là một chủ nhà đi thuê nhà thầu thiết kế thi công nội thất, bạn cũng nên biết mặt cắt là gì, cũng như xem bản vẽ mặt cắt như thế nào để nắm rõ về các vật liệu sử dụng, hay cách mà các kiên trúc sư tiến hành xây dựng.

Vậy thực chất mặt cắt chính là gì vậy? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt như thế nào? Hãy cùng MOIVAONHATOI khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Mặt cắt là gì

MẶT CẮT là gì vậy?

Bạn đang đọc: Mặt cắt là gì vậy? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt là gì vậy?

mặt cắt là gì

Mặt cắt chính là hình biểu diễn nhận đã được ở trên mặt phẳng cắt, khi ta tưởng tượng dùng mặt phẳng cắt này cắt vật thể. Mặt phẳng cắt chọn sao cho nó vuông góc với chiều dài của vật thể bị cắt.Mặt cắt dùng để thể hiện hình dạng và cấu tạo phần tử bị cắt mà trên các hình chiếu khó hoặc chưa thể hiện được.

các KÝ HIỆU VÀ QUY ĐỊNH VỀ MẶT CẮT là gì vậy?

KÝ HIỆU VẬT LIỆU TRÊN MẶT CẮT

Tìm hiểu thêm: Ma Lai Là Gì Và Truyền Thuyết Rùng Rợn Về Ma Lai, Ma Lai Rút Ruột

các ký hiệu về vật liệu ở trên mặt cắt chính là gì vậy? MOIVAONHATOI xin liệt kê cho bạn:

1 số kỹ hiệu của mặt cắt

Tiêu chuẩn TCVN 0007-1993 quy định các ký hiệu vật liệu trên mặt cắt của một vài loại vật liệu dùng trong bản vẽ kỹ thuật.Kí hiệu vật liệu trên mặt cắtKí hiệu chung của các vật liệu trên mặt cát chưa phụ thuộc vào vật liệu đã được thể hiện trên hình dướiTrên các mặt cắt muốn thể hiện rõ các loại vật liệu thì ta sử dụng

KÝ HIỆU VÀ CÁC QUY ĐỊNH CHUNG VỀ MẶT CẮT

Các ghi chú ở trên mặt cắt cũng giống như cách ghi chú ở trên hình cắt, cần có các nét cắt xác định vị trí mặt phẳng cắt, mũi tên chỉ hướng nhìn , chữ ký hiệu mặt cắt

Mọi trường hợp của mặt cắt đều có ghi chú trừ trường hợp mặt cắt chính là một hình đối xứng đồng thời trục đối xứng của nó đặt trùng với vết mặt phẳng cắt hay là trùng với đường kéo dài của mặt phẳng cắt chưa cần vẽ nét cắt, mũi tên chỉ hướng chiếu và ký hiệu bằng chữ. Trường hợp mặt cắt tại chõ cắt rời cũng ghi chú như trên

Trường hợp mặt cắt chập hay cắt rời không có trục đối xứng trùng với vết mặt phẳng cắt hay đường kéo dài của mặt phẳng cắt thì chỉ cần vẽ nét cắt và mũi tên chỉ hướng nhìn mà không cần ghi ký hiệu chỉ bằng chữ

các quy định chung về mặt cắt

Mặt cắt được đặt đúng chiều mũi tên , cho phép đặt mặt cắt ở vị trí bất kỳ ở trên bản vẽ. Nếu mặt cắt được xoay, thì trên chữ kí hiệu có mũi tên cong cũng giống như hình cắt được xoay.

Xem thêm: Hỏi Đáp Về Ayahuasca Là Gì, Tìm Hiểu Về Chất Thức Thần Ayahuasca

Đối với một vài mặt cắt của vật thể có hình dạng giống nhau, nhưng khác nhau về vị trí và góc độ cắt, thì mặt cắt đó có cùng chữ kí hiệu giống.

Nếu mặt phẳng cắt đi qua trục của lỗ tròn xoay hoặc phần lõm tròn xoay thì đường bao của lỗ hoặc lõm đó được vẽ đầy đủ ở trên mặt cắt.

Trong trường hợp đặc biệt cho phép dùng mặt cắt cong để cắt, khi đó mặt cắt được vẽ theo dạng hình trải và có ghi dấu trải.

CÁC QUY TẮC VẼ MẶT CẮT là gì vậy?

Các đường gạch gạch của các kí hiệu vật liệu được vẽ bằng nét mảnh, nghiêng một góc thích hợp, tốt nhất là 450 với đường bao chính hoặc với trục đối xứng mặt cắt.

Khoảng cách các đường gạch gạch phụ thuộc vào độ lớn của miền gạch và tỷ lệ của bản vẽ, nhưng chưa nhỏ hơn hai lần chiều rộng của nét đậm và chưa nhỏ hơn 0.7mm.

Các quy tắc vẽ mặt cắt

Trường hợp miền gạch gạch quá rộng cho phép chỉ vẽ ở vùng biên. Ký hiệu vật liệu của hai chi tiết kề nhau phải phân biệt bằng hướng gạch, hoặc khoảng cách giữa các nét gạch gạch, đường gạch phải so le nhau. Cho phép tô đen các mặt cắt hẹp có bề rộng nhỏ hơn 2mm.

Trường hợp có các mặt cắt hẹp kề nhau thì phải để khoảng trống không nhỏ hơn 0,7 mm giữa các mặt cắt hẹp này. Không kẻ đường gạch gạch qua chữ số kích thước.

CÁCH PH N LOẠI MẶT CẮT là gì vậy?

Xem thêm: Tiểu sử nhân vật: Uzumaki Naruto chính là ai? – sentayho.com.vn

Mặt cắt đã được chia ra mặt cắt thuộc hình cắt , và mặt cắt không thuộc hình cắt. các mặt cắt chưa thuộc hình cắt bao gồm

ĐƯỜNG CẮT RỜI

Mặt cắt rời là mặt cắt được đặt ở ngoài hình biểu diễn tương ứng

Mặt cắt rời có thể đặt ở giữa phần lìa của của một hình chiếu nào đó. Đường bao của mặt cắt thuộc hình cắt đã được vẽ bằng nét liền đậm. Mặt cắt rời dùng để thể hiện các phần tử có đường bao mặt cắt phức tạp.

đường cắt rời

Mặt cắt rời thường được đặt dọc theo đường kéo dài của nét cắt và đặt gần hình biểu diễn tương ứng. Nhưng cung cho phép đặt tuỳ ý trên bản vẽ.

MẶT CẮT CHẬP

Là mặt cắt đặt ngay ở trên hình biểu diễn tương ứng. Đường bao của mặt cắt chập được vẽ bằng nét liền mảnh. Các đường bao tại chỗ đặt mặt cắt của hình biểu diễn vẫn thể hiện đầy đủ.

Mặt cắt chập

Mặt cắt chập dùng cho các phần tử có đường bao mặt cắt đơn A giản.

Hy vọng với các thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ mặt cắt chính là gì, cũng như bạn đã biết cách để đọc một bản vẽ có chứa mặt cắt. Với các kiến thức này, bạn có thể giám sát tốt quy trình thiết kế, , thi công của các kiến trúc sư.

Muốn thiết kế nội thất nhà ở, xin vui lòng liên hệ:CÔNG TY X Y DỰNG MV – MỜI VÀO NHÀ TÔI Hotline: 0908.66.88.10 – 09.0202.5707 Địa chỉ: 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội Email: gdmoivaonhatoi@sentayho.com.vn Website: sentayho.com.vn/

Tham khảo thêm: Phân Biệt Cách Đọc Chữ Q Đọc Là Gì 2020, Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn 2020 – Mindovermetal Việt Nam

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: TÌNH THẾ CẤP THIẾT THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015