Hỏi đáp

Moca là gì vậy? Bạn đã hiểu chính xác về ứng dụng ví điện tử này?

Trên thị trường ví điện tử Việt Nam hiện nay, cái tên Moca đã trở nên ngày một quen thuộc. Vậy mọi người đã hiểu Moca là gì? Ví Moca trở nên cực kỳ phổ biến với người Việt Nam gần đây là vì nó đã được tích hợp với các cái tên đình đám như Grab hay là The Coffee House. Cũng giống như các ví điện tử khác, ví Moca đã được phục vụ nhu cầu thanh toán trực tuyến mà chưa cần sử dụng tiền mặt.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, chúng ta đã , và đang tích hợp công nghệ vào trong các khía cạnh của đời sống để hỗ trợ mọi việc, chính vì vậy mà ví điện tử nói riêng , Fintech nói chung đang trở thành xu thế mới đang lên ngôi. Với ví Moca, người dùng có thể tích hợp với thẻ ngân hàng để nạp tiền , và thanh toán đa dạng các dịch vụ, hóa đơn vô cùng thuận tiện. Vậy ví Moca chính là gì? Các tính năng , ưu điểm của ví Moca là gì, chi tiết về cách đăng ký và sử dụng ví Moca sẽ đã được MarketingAI Chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Moca là gì

Ví Moca là gì vậy?

Bạn đang đọc: Moca là gì vậy? Bạn đã hiểu chính xác về ứng dụng ví điện tử này?

Moca là một ứng dụng ví điện tử đã được dùng để thanh toán trực tuyến các dịch vụ mà chưa cần tới tiền mặt, qua đó mang lại cho người dùng sự thuận tiện, an toàn , nhanh chóng. Ngoài ra, ví Moca có thể liên kết trực tiếp tới thẻ ATM ngân hàng hoặc các thẻ VISA/Mastercard/JCB của người dùng.

ví Moca là gì

Ví Moca chính là gì vậy? (Nguồn: Moca)

>> Xem thêm:

Tìm hiểu thêm: Bệnh đa nhân cách là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa chuẩn

Các tính năng , ưu điểm của ví Moca

Một đặc điểm nổi bật của ví Moca là nay đã được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab, vậy nên nếu bạn đã sử dụng Grab thì có thể trực tiếp sử dụng ví điện tử Moca ngay trên ứng dụng này mà chưa cần phải tải ứng dụng riêng. Là một ví điện tử, chính vì vậy mà tính năng chính của Moca là hỗ trợ thanh toán miễn phí các dịch vụ, hóa đơn cho người dùng. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng thanh toán các hóa đơn đến kỳ hạn thay vì sử dụng các dịch vụ thu hộ tận nơi hay là bỏ thời gian để đến các điểm giao dịch. Không chỉ vậy, một tính năng nổi bật khác là ví Moca sẽ tự động lưu lại thông tin của nhà cung cấp dịch vụ, mã khách hàng , và thông báo sẽ tự động gửi tới người dùng khi đến kỳ thanh toán tiếp theo.

Ngoài ra, ví Moca cũng trợ giúp người dùng với hình thức thanh toán bằng mã QR để mua sắm tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Với hình thức này, người dùng không các tiết kiệm đã được thời gian, tránh giao dịch chỉ bằng tiền mặt mà còn gạt bỏ đã được nỗi lo bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng khi làm thanh toán. Với các tính năng như vậy, có thể dễ dàng thấy rằng ưu điểm của ví Moca là:

An toànTiện lợiHiện đại

Moca có thể thanh toán cho các dịch vụ nào?

Sau khi hiểu sơ lược về ví Moca chính là gì, đây là nội dung đã được rất nhiều nhiều người quan tâm tới. Hiện nay người dùng ví Moca có thể thanh toán cho 5 loại hình dịch vụ bao gồm:

Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng: Hiện nay đã có một vài cửa hàng chấp nhận thanh toán qua ví Moca. Hình thức thanh toán cũng sẽ là quét mã QR tại cửa hàng, nhờ vậy bạn cũng sẽ chưa cần phải mang tiền mặt hay thẻ ngân hàng, chỉ cần một chiếc Smartphone có cài đặt ví Moca đã được kích hoạt. Thanh toán theo hình thức này vừa giúp cho tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn cho người dùng khi giao dịch.Thanh toán hóa đơn: Cũng giống như nhiều ví điện tử khác, ví Moca cũng hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán hóa đơn định kỳ như tiền điện, nước, truyền hình cáp, Internet. Thanh toán trực tuyến: Hiện nay đã có một vài trang web, nền tảng bán hàng trực tuyến cũng chấp nhận việc thanh toán bằng ví Moca. Hình thức thanh toán cũng giống như khi thanh toán trực tiếp tại cửa hàng chính là quét mã QR hiển thị ở trên màn hình. Thanh toán cước taxi: Ví Moca được xem chính là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ví điện tử cung ứng giải pháp thanh toán chưa tiền mặt cho người dùng , và đơn vị taxi. Sau khi hoàn thành chuyến đi, tại điểm đến thì khách hàng chì cần quét mã QR để thanh toán , và hoàn tất giao dịch thanh toán cước taxi. Điều này không các mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, nó còn giúp cho đơn vị taxi giảm bớt được chi phí lắp đặt hệ thống máy quẹt thẻ.Mua thẻ điện thoại trả trước: Khi sử dụng ví điện tử Moca, người dùng có thể dễ dàng mua thẻ điện thoại trả trước với đa dạng mệnh giá thẻ , và nhà mạng cung cấp. Một ưu điểm nữa khi mua thẻ điện thoại trả trước qua ví Moca chính là việc người dùng được hưởng ưu đãi chiết khấu hấp dẫn.

ví Moca chính là gì vậy? Moca có thể thanh toán cho các dịch vụ nào?

Ví điện tử Moca là gì vậy? Moca có thể thanh toán cho các dịch vụ nào?

Điểm khác biệt của Moca so với các ví điện tử khác là gì vậy?

Hiện nay ở trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhiều ứng dụng ví điện tử khác nhau: AirPay, Momo, ZaloPay, ViettelPay,…Dù vậy, Moca vẫn triệu chứng tỏ mình chính là một cái tên “sừng sỏ” ở trên thị trường khi sở hữu hai điểm khác biệt, giúp gây ra các lợi thế của riêng mình. Đầu tiên, ví Moca đã được tích hợp trên ứng dụng gọi xe Grab với tên gọi mới: Grabpay by Moca. Việc Moca gia nhập vào hệ sinh thái rộng lớn của Grab mang lại rất nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Về phía Moca, nền tảng ví điện tử này sẽ nhận được sự hỗ trợ đến từ phía Grab để đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút người dùng. Không chỉ vậy, hệ sinh thái của Grab vô cùng lớn vì vậy ví Moca có thể dễ dàng mở rộng các dịch vụ của mình như là thanh toán việc đặt xe, giao nhận đồ ăn , và hàng hóa, qua đó hỗ trợ người dùng Grab tốt hơn.

Một lợi thế nữa mà ví Moca sở hữu là số lượng ngân hàng liên kết. Tính đến cuối năm 2019, đã có 21 ngân hàng liên kết và 1 ngân hàng điện tử trở thành đối tác với ví Moca. Qua đó cung ứng cho người dùng có thêm sự lựa chọn để liên kết tài khoản, giúp cho Moca trở thành cái tên đình đám trên thị trường ví điện tử.

Hướng dẫn sử dụng ví điện tử Moca

Sau khi hiểu được ví điện tử Moca chính là gì, chắc chắn phần mà nhiều bạn quan tâm tiếp theo cũng sẽ là cách sử dụng. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ví điện tử Moca cũng sẽ được MarketingAI trình bày ở phía dưới đây.

Cách cài đặt ví Moca

Ví Moca là ứng dụng hoàn toàn miễn phí , có mặt ở trên cả hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay là iOS , Android. Để cài đặt ví Moca, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở App Store (iOS) hoặc CH Play (Android) trên điện thoại di động của bạn

AndroidiOS

Bước 2: Nhập đến từ khóa “Moca” để tìm kiếm ứng dụng

Bước 3: Tải , cài đặt ứng dụng Moca về điện thoại

Cách đăng ký ví Moca

Sau bước cài đặt, để sử dụng ví Moca thì bạn cần phải đăng ký tài khoản. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Moca trên điện thoại của bạn

Bước 2: Nhập số điện thoại mà bạn muốn đăng ký sử dụng

Bước 3: Một cửa sổ cũng sẽ hiện ra để yêu cầu bạn đồng ý với Điều kiện điều khoản của ví Moca

Ứng dụng Moca chính là gì vậy? Phương Pháp đăng ký ví Moca

Ứng dụng Moca là gì vậy? Phương Pháp đăng ký ví Moca

Bước 4: Nhập mã kích hoạt đã được gửi về tin nhắn của số điện thoại đã đăng ký

Bước 5: Hệ thống thông báo đăng ký tài khoản ví Moca thành công

Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Sau khi hoàn tất việc đăng ký tài khoản, bước tiếp theo bạn cần thực hiện chính là liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch thanh toán. Như đã giải thích ở trên, hiện nay người dùng có thể liên kết ví Moca với thẻ ATM nội địa, thẻ Visa/Mastercard/JCB. Để liên kết thẻ ngân hàng với ví Moca, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở , đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thẻ ngân hàng ở góc bên phải màn hình hoặc chọn biểu tượng cá nhân tại màn hình chính rồi chọn biểu tượng thẻ ngân hàng

Bước 3: Chọn “Liên kết thẻ”

Bước 4: Bạn cần nhập chính xác các thông tin sau: Số thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số in mặt sau thẻ nếu bạn liên kết bằng thẻ Visa/Mastercard/JCB)

Liên kết Moca là gì vậy? Phương Pháp liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Liên kết Moca chính là gì vậy? Phương Pháp liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Bước 5: Nhập mã xác thực đã được gửi về điện thoại

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo bạn đã liên kết thành công với thẻ ngân hàng

Cách hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Xem thêm: Ve chó từ đâu ra , cách chữa trị tận gốc

Để hủy liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở , đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Ấn vào phần “Chi tiết” tại màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Ứng dụng sẽ mở ra cửa sổ Quản lý thẻ, ấn vào nút “Xóa” ở góc trên bên phải

Bước 4: Chọn “Đồng ý” để hoàn tất việc hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Tài khoản Moca là gì vậy? Phương Pháp huỷ liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Tài khoản Moca chính là gì vậy? Cách huỷ liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Moca

Để có thể nạp tiền vào Moca thì dĩ nhiên trước đó bạn phải liên kết thành công tài khoản với thẻ ngân hàng. Sau khi liên kết, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau để nạp tiền vào ví Moca:

Bước 1: Mở , và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Nạp tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn nạp và chọn nguồn tiền (nếu cần)

Bước 4: Nhập mã PIN để xác thực

Bước 5: Hệ thống thông báo “Nạp tiền thành công”

Hướng dẫn cách rút tiền đến từ ví Moca

Để rút tiền đến từ ví Moca về tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở , và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Rút tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn rút, sau đó chọn “Xác nhận”

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi thông báo “Yêu cầu rút tiền được khởi tạo”, số tiền bạn cần rút cũng sẽ được tạm trừ ra khỏi ví Moca

Bước 5: Hệ thống gửi thông báo rút tiền thành công

Hướng dẫn chuyển tiền trên Moca

Với ví Moca, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền cho các người khác khi làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Chuyển tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số điện thoại hoặc tên đến từ danh bạ điện thoại của bạn

Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển

Bước 5: Chọn nguồn tiền , và nhập xác thực thanh toán

Bước 6: Hệ thống gửi thông báo đã chuyển tiền thành công

Grab by Moca chính là gì vậy?

Thực chất Grab by Moca vẫn chính là ví điện tử Moca tuy nhiên nó được tích hợp ngay trong ứng dụng Grab, thay thế cho GrabPay , dành riêng cho người dùng tại Việt Nam. Grab by Moca có đầy đủ các chức năng mà ví Moca sở hữu, bên cạnh đó đã được bổ sung thêm tính năng chi trả khi sử dụng các dịch vụ ở trên ứng dụng Grab như là: Di chuyển (GrabCar, GrabBike), giao thức ăn (Grabfood), vận chuyển hàng (GrabExpress)

Grab by Moca chính là gì vậy?

GrabPay by Moca chính là gì vậy? (Nguồn: Grab)

Hướng dẫn sử dụng Grabpay by Moca

Cách sử dụng Grabpay by Moca về cơ bản không khác gì so với ứng dụng ví điện tử Moca thông thường. Dù vậy, MarketingAI vẫn cũng sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc về cách sử dụng Grabpay by Moca ở phần dưới đây:

Cách kích hoạt Grabpay by Moca chỉ bằng thẻ ATM

Cũng giống như ứng dụng ví Moca, bạn cần kích hoạt Grabpay by Moca để có thể sử dụng. Bạn có thể dễ dàng kích hoạt ví Moca chỉ bằng thẻ ATM ngân hàng nội địa của mình với các bước sau:

Cách kích hoạt Grabpay by Moca chỉ bằng thẻ ATM

Kích hoạt Grabpay by Moca là gì vậy? Phương Pháp sử dụng ví Moca ở trên Grab bằng thẻ ATM (Nguồn: Grab)

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Cửa sổ ứng dụng hiện ra, chọn lựa “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt Ví

Tham khảo thêm: Cấu Tạo Da – Hãy Đọc Nếu Muốn Có Làn Da Đẹp | Làm Đẹp Cùng HàLàm Đẹp Cùng Hà

Bước 3: Chọn Tiếp tục

Bước 4: Xác nhận số điện thoại của bạn

Bước 5: Nhập thông tin thẻ ATM bao gồm: Họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành

Bước 6: Nhập mã PIN của thẻ ngân hàng

Bước 7: Hệ thống thông báo kích hoạt thành công

Cách kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ tín dụng

Ngoài thẻ ATM ngân hàng nội địa, Grabpay by Moca cũng cho phép người dùng kích hoạt chỉ bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ Visa/Mastercard/JCB/Amex. Để kích hoạt Grabpay by Moca chỉ bằng thẻ tín dụng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Lựa chọn “Thanh toán trực tiếp bằng thẻ”

Bước 3: Tại mục Phương thức thanh toán, chọn “Thêm thẻ thanh toán”

Bước 4: Nhập thông tin thẻ bao gồm: Số thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số cuối in ở mặt sau thẻ), sau đó chọn nút “Lưu thẻ”

Bước 5: Hệ thống thông báo kích hoạt ví thành công

Cách bảo mật thông tin ví Moca

Dù ví Moca được chứng nhận bởi tiêu chuẩn bảo mật thẻ cao nhất chính là PCI-DSS, tuy nhiên người dùng vẫn cần bảo mật thông tin ví Moca của mình. Hiện nay ví Moca đã cung ứng cho người dùng các phương thức bảo mật sau:

Cài đặt mã PIN

Cài đặt mã PIN để bảo đảm an toàn cho mỗi lần làm giao dịch thanh toán ở trên ví Moca. Để cài đặt mã PIN ở trên ví Moca, bạn cần làm theo các bước sau:

Cách bảo mật thông tin ví Moca

Bảo mật Moca chính là gì vậy? Cách bảo mật thông tin ví Moca (Nguồn: Grab)

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn mục “Tài khoản”

Bước 2: Chọn “Cài đặt”

Bước 3: Chọn “Thiết lập mã PIN”

Bước 4: Nhập , và xác nhận mã PIN để hoàn tất việc thiết lập

Xác thực email

Với phương thức xác thực Email bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn mục “Tài khoản”

Bước 2: Nhấn chọn “Chỉnh sửa tài khoản”

Bước 3: Nhập địa chỉ Email của bạn và xác nhận

Các câu hỏi thường xuyên về ví Moca

Dù rằng ví Moca đã trở thành cái tên phổ biến ở trên thị trường ví điện tử Việt Nam, tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới cái tên này. Ngoài thông tin giải đáp cho câu hỏi ví Moca là gì thì MarketingAI đã tổng hợp , và giải đáp một vài câu hỏi thường xuyên về ví Moca ở phần dưới đây:

Ví điện tử Moca của ai?

Như đã đề cập đến từ đầu, quả thực ví Moca bắt đầu trở nên phổ biến vì nó đã được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ ở trên ứng dụng Grab – một ứng dụng gọi xe đình đám tại Việt Nam. Chính vì vậy mà nhiều người tưởng nhầm rằng ví Moca thuộc sở hữu của Grab. Tuy vậy sự thật là ví Moca được phát triển và quản lý bởi công ty Cổ phần Công nghệ , và Dịch vụ Moca. Trong năm 2018, công ty Moca được startup kỳ lân Grab mua lại 3,523% cổ phần, đánh dấu sự kiện ví điện tử Moca đã được tích hợp vào ứng dụng Grab, thay thế cho Grabpay , và trợ giúp người dùng thanh toán các giao dịch chưa cần tiền mặt.

Moca có lừa đảo không?

Nếu bạn lên Google , và nhập đến từ khóa liên quan tới Moca, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận đã được các gợi ý “Moca lừa đảo”, điều này triệu chứng tỏ đã từng có bài viết hoặc lượt tra cứu khác liên quan tới cụm đến từ trên. Dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng khi thấy việc này vì sự thật chứng minh rằng ví Moca KHÔNG hề lừa đảo như các gì cư dân mạng “thêu dệt”. các giao dịch tài chính thực hiện ở trên ví Moca đều được bảo mật với tiêu chuẩn cao nhất là PCI-DSS, đi kèm chính là công nghệ Tokenization, công nghệ xác thực mã PIN, OTP, bảo mật vân tay. Tất cả là để đảm bảo tính bảo mật , sự an toàn cho người dùng.

Sử dụng ví Moca có an toàn không?

Như đã nói ở trên, việc ví Moca liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn khiến cho nhiều người lo ngại việc bị trộm tiền từ hacker. Dù vậy, ví Moca đã , đang áp dụng các công nghệ bảo mật hàng đầu hiện nay để đảm bảo sự an toàn và tính bảo mật cho thông tin , và giao dịch của người dùng. Moca được chứng nhận đạt chuẩn PCI-DSS, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn của Moca khi làm giao dịch tài chính, cũng như các thông tin liên quan tới dữ liệu thẻ đều đã được bảo mật cẩn thận.

Công nghệ Tokenization

Như đã đề cập ở trên, ví Moca hiện đang sử dụng công nghệ Tokenization trong việc truyền tải, cũng như xử lý thông tin thẻ từ các đơn vị phát hành thẻ. Hiểu đơn giản, với công nghệ Tokenization thì hệ thống Moca sẽ lưu trữ các “token”. Các “token” này là số thẻ của người dùng nhưng đã được mã hóa thành các dãy ký tự đặc biệt , và lưu trữ ở trên hệ thống của Moca. Tokenization cũng là công nghệ đã được nhiều tổ chức tín dụng, tài chính lớn ở trên thế giới tin dùng , và chọn lựa trong việc phát hành thẻ thanh toán cho khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Ví điện tử Viettelpay chính là gì

Tạm kết

MarketingAI vừa giải nghĩa tất tần tật mọi thứ về ví điện tử Moca là gì, từ khái niệm cho đến hướng dẫn cách đăng ký , sử dụng. Ví Moca nói riêng , và ví điện tử nói chung đã , và đang trở nên cực kỳ phổ biến với người dân Việt Nam vì tính tiện lợi của nó.

Ví điện tử tuy đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam tuy nhiên thói quen thanh toán “không tiền mặt” vẫn cần thời gian để chúng ta thích nghi. Chính vì vậy mà còn nhiều người lo ngại về vấn đề bảo mật, tính an toàn khi sử dụng ví điện tử nói chung , và ví Moca nói riêng. Tuy nhiên, để xóa bỏ lỗi căng thẳng đó, ví Moca hiện nay đang áp dụng các công nghệ bảo mật tân tiến nhất, đảm bảo an toàn cho người dùng. Vì vậy qua bài viết này, hy vọng bạn viết đã hiểu được ví điện tử Moca chính là gì , an tâm để sử dụng trong tương lai.

Tuấn Anh – MarketingAI

Tổng hợp

Tham khảo thêm: Viêm gan mạn tính : nguyên do, triệu chứng và điều trị. – Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Bavia là gì? | Kiến Thức Xây Dựng