Hỏi đáp

Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm

Móng băng hoặc móng nền, móng nhà là những kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng đã được một ngôi nhà. Được thiết kế nằm phần dưới cùng của toàn bộ công trình xây dựng. Có thể kể đến như những công trình xây dựng của một tòa nhà, xây cầu hay đập nước…. nhằm đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ trực tiếp đối với toàn bộ tải trọng của công trình khi xây dựng đặt vào nền đất để đảm bảo công trình đó có nguy cơ chịu được sức ép lớn của trọng lực. Đối với từng các tầng lầu, mức độ của khối lượng những ngôi nhà khác nhau cũng sẽ yêu cầu sự đảm bảo sức chịu đựng chắc chắn của công trình khác nhau.

Vậy ngay sau đây hãy cùng Xây Dựng Nhân Đạt đi sâu vào tìm hiểu xem móng băng là gì? cũng như phân loại, cấu tạo, ưu điểm , nhược điểm móng băng với các vấn đề xoay quanh quy trình xây dựng móng chỉ bằng ngày nay nhé!

Móng băng chính là gì

Vậy móng băng chính là gì?

Bạn đang đọc: Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm

Móng băng chính là các loại móng thường có kết cấu một dải dài, có thể độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập), được sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.

Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như là độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng nào phù hợp. Để đảm bảo độ an toàn cho công trình.Móng thuộc loại móng nông, chính là các loại móng xây ở trên hố đào trần.Sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng trong

khái niệm móng băngHình minh họa móng băng

So với những các loại móng khác như móng cọc, móng bè thì móng băng được dùng khá phổ biến vì giải pháp thi công khá đơn giản. Độ lún đều hơn tiết kiệm chi phí. Nhưng khi xây dựng nhà cần lưu ý chọn lựa móng băng một cách hợp lí, tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng nhỏ hơn 1,5m. Nếu cấu tạo sai lệch có thể làm lún nhiều hơn móng đơn.

Tìm hiểu thêm: Nha chu là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Cấu tạo của móng băng

Sau khi đã biết móng băng công dụng của nó, Xây Dựng Nhân Đạt xin Chia sẻ sơ bộ về cấu tạo thông qua hình ảnh như sau:

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy thường xuyên liên kết móng thành một khối, dầm móng.

Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ởCấu tạo của móng băng

Chi tiết:

Lớp bê tông lót dày 100mm.Kích thước bản móng phổ thông là: (900-1200)x350 (mm).Kích thước dầm móng phổ thông là: 300x(500-700) (mm).Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Lưu ý đây chính là những số liệu cơ bản. Còn tùy thuộc vào địa chất khu vực xây dựng, loại hình công trình mà loại thay đổi sao cho phù hợp.

Phân loại móng băng?

Xét về tính chất độ cứng thì chúng tôi phân móng băng thực hiện 3 các loại đó là:

Móng mềmMóng kết hợp.Móng cứng,

Công ty Quản lý tài sản (VAMC)

Xét về cấu tạo theo phương thì đã được chia làm 2 loại:

Móng 1 phương: Sử dùng khi ta dùng theo 1 phương duy số 1 theo chiều ngang hay chiều rộng của công trình giống như những đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường cũng sẽ đi theo diện tích của căn nhà.Móng 2 phương: chính là những đường móng giao như ô bàn cờ.

Móng băng thường được dùng trong công trình nào?

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng móng băng chỉ thực sự hợp lý với việc xây dựng nhà phố. Vì vậy nó thường áp dụng cho những công trình tầm trung, tức 3 tầng trở lên.

Còn đối với các căn nhà cấp 4 (1,2 tầng) thì người ta dùng móng cốc. Ngoài ra có thể áp dụng cho các công trình khác như thiết kế biệt thự, hay biệt thự nhà vườn,…

Ưu nhược điểm của móng băng

Ưu điểm: Cũng như những các loại móng khác. Móng băng giúp cho cho sự liên kết giữa tường cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Bên cạnh đó, loại móng này còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng của công trình xuống phía dưới đã được đều hơn. Với công trình đến từ 3 tầng trở lên người ta hay là sử dụng móng băng.Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng nhỏ nên có tính ổn định, chống lật, chống trượt của móng kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, thực hiện tác động đến sức chịu tải chung của nền móng.

Người ta chưa sử dụng móng băng ở trên các nền đất có địa hình xấu, yếu, nhiều bùn hay không ổn định.

Quy trình xây dựng móng băng tiêu chuẩn

Giải phóng mặt bằng

Là công tác đầu tiên cũng khá quan trọng, nhà thầu xây dựng uy tín cần phải giải phóng mặt chỉ bằng cho khu đất mình cần xây.

San phẳng mặt bằng sao cho đều chính là việc mà mọi người cần hướng đến. Kèm theo đó chính là chuẩn bị, tập kết đầy đủ những máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu để phục vụ công tác thi công xây dựng.

San lấp mặt bằng

Nhà thầu xây dựng uy tín Xây Dựng Nhân ĐạtCông tác san lấp mặt chỉ bằng tại Xây Dựng Nhân Đạt

Tùy theo khu đất mà việc san lấp mặt chỉ bằng nhanh hay là chậm. Bởi mặt bằng đất có địa hình tự nhiên cao hay là thấp khác nhau.

Các công nhân sẽ san đất ở vị trí cao để lấp cho những vị trí thấp, trũng theo ý đồ hay bản vẽ của KTS xây dựng.

Công tác chuẩn bị cốt thép

Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ởXây Dựng Nhân Đạt là đơn vị thi công thiết kế chuyên nghiệp tại Tp Hcm

Khi tiến hành gia công cốt thép, Xây Dựng Nhân Đạt khuyên mọi người nên ưu tiên theo đúng thiết kế.

Chú ý kiểm tra chất lượng kỹ càng, phải có độ dẻo dai để có thể dễ dàng uốn nắn. Thép cần phải được uốn nắn lại cho thẳng thớm.

Khóa ẩm là gì? Kem khoá ẩm nào tốt đây nàng nhỉ?| Đẹp365

Trước khi lắp dựng thanh nào bị gỉ, bám bẩn phải đã được cạo gỉ vệ sinh sạch sẽ.

Lắp đặt cốt thép đúng vị trí, đúng số lượng, quy cách theo thiết kế cụ thể cho từng kết cấu. Bảo đảm khoảng cách giữa các lớp cốt thép.

Công tác lắp ráp cốp pha

Đây được xem chính là một công đoạn cực kỳ quan trọng. Ảnh hưởng đến độ bền chắc của công trình. Ở bước này, các công nhân cần ưu tiên cẩn trọng, tỉ mỉ trong quy trình lắp đặt cốt pha.

Chuyên nhận thiết kế, thi công trang trí nội - ngoại thất công trìnhCông tác lắp ráp cốp pha

Các cây gỗ chống, tấm gỗ cốp pha cần được cố định chắc chắn. Để tránh phải tình trạng xê dịch trong quá trình đổ bê tông.

Công tác đổ bê tông

Sau khi đã lắp đặt cốt thép cốt pha. Chúng ta cần tiến hành công đoạn cuối cùng là đổ bê tông cho móng băng.

Công ty thiết kế thi công nhà phốCông tác đổ bê tông tại Xây Dựng Nhân Đạt

Về mặt kỹ thuật, mọi người cần đổ móng bê tông từ xa đến gần. Các bạn cần nhắc nhở nhân công chưa nên đứng ở trên thành cốt pha dù cho nó có cứng cáp hay đi chăng nữa.

Cần thiết thì bắc sàn gỗ để họ đứng cho an toàn, đồng thời hạn chế làm sai lệch kết cấu đã lắp đặt.

Mẫu bản vẽ thiết kế móng băng tham khảo

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 tầng

Thiết kế xây dựng móng băng 1Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Thiết kế xây dựng móng băng 2Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng nhà 3 tầng

Thiết kế xây dựng móng băng 3Bản vẽ kết cấu mẫu móng băng nhà 3 tầng

Lời kết

Như vậy chính là Công ty thiết kế xây dựng nhà phố Xây Dựng Nhân Đạt đã Chia sẻ xong đến chúng ta về móng băng những gì liên quan đến nó.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có đã được cái nhìn tổng quát kỹ càng nhất. Nhằm lựa chọn đã được loại móng nhà phù hợp với công trình của mình.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật hay có thắc mắc gì về móng băng cũng như các thông tin về thiết kế xây dựng. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 096.731.6869. Rất hân hạnh được tư vấn. Xin cảm ơn!

Choáng với kho “hàng nóng”, “hàng lạnh” của giang hồ bị thu giữ – Báo Người lao động

Tìm hiểu thêm: Lớp Chuyên Tiếng Anh Là Gì, Xin Hỏi Trường Chuyên Trong Tiếng Anh Gọi Là Gì