Hỏi đáp

Mộng du: nguyên do, biểu hiện và cách điều trị ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Mộng du chính là một chứng bệnh thường xuyên nhưng lại chưa xác định đã được lý do chính xác gây bệnh. Có tới 40% trẻ em có mộng du vào một thời gian nào đó. Trong gia đình có trẻ mộng du, các trẻ khác cũng dễ mắc , và hầu hết chính là các trẻ phát triển nhanh.

nguyên do gây bệnh mộng du

Người ta cho rằng tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm, ngủ không có giờ giấc, sốt, ốm đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược thực quản, sử dụng một vài thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần, thuốc kháng histamin là các lý do có thể gây ra tình trạng mộng du.

Bạn đang xem: Mộng du chính là gì

Bạn đang đọc: Mộng du: nguyên do, biểu hiện và cách điều trị ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng đã được nhiều chuyên gia tâm thần kinh đề cập đến nữa chính là lúc đi ngủ bàng quang đầy nước tiểu, ngủ ở môi trường lạ, nơi ngủ ồn ào, có quá nhiều ánh sáng, người ngủ bị stress… cũng có thể dẫn đến tình trạng mộng du.

Xem thêm: Empower Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Ở người lớn, tình trạng này có thể liên quan tới rối loạn tâm thần, phản ứng với thuốc, người uống nhiều rượu, có xảy ra các cơn động kinh cục bộ. Ở người già có thể là dấu hiệu của bệnh não như thiếu máu não thoáng qua, các bệnh mạch máu não…

Biểu hiện của bệnh mộng du

Tìm hiểu thêm: Phó từ là gì? Ý nghĩa của phó từ và cách phân biệt

Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ. Đây là một loại rối loạn giấc ngủ, người đi trong giấc ngủ tiến hành một vài hoạt động trong khi dường như vẫn đang ngủ.

Mộng du có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, thường xuyên ở trẻ em, ngay cả trẻ em mới biết đi, tuổi hay gặp nhất là từ 3-7 tuổi.

Người bệnh đang ngủ, ngồi, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, trẻ đi về phòng ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài… Thậm chí bệnh nhân tiến hành một vài hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào nhà tắm, cởi hoặc mặc quần áo , nhiều hoạt động tương tự khác;một vài người còn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ;một vài hành vi tình dục có thể xuất hiện;Người lớn có thể hoặc có ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi;Có thể rất khó đánh thức người đang mộng du như vậy, họ có thể tấn công người đánh thức mình;Thường người bệnh trông vụng về, lóng ngóng, có hành vi kỳ lạ như đi tiểu vào thùng rác;Đôi khi xuất hiện sự kích động, đàn ông hay là có hành vi bạo lực hơn;Mộng du có thể đột ngột kết thúc, bệnh nhân có thể trở lại giường , và tiếp tục ngủ;Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ vào giai đoạn 3 , 4 của giấc ngủ NREM (giấc ngủ sâu) và kéo dài đến từ vài giây đến 30 phút;Khi ngủ dậy, bệnh nhân chưa nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Mộng du có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể chưa thường xuyên.

Cách điều trị bệnh mộng du

Xem thêm: Chấp trước: nguyên do của mọi Khổ đau , và Bất hạnh

các trường hợp bắt đầu ở tuổi trưởng thành cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tâm thần nếu bị mộng du thường xuyên, tự gây hại cho bản thân hoặc tấn công người khác…

Để an toàn cho người bệnh, nên để họ ngủ ở tầng trệt, trong phòng không có đồ đạc có thể gây hại, cửa phòng , cửa sổ được cài then. Nên để chuông ở cửa ra vào để báo thức cho người khác khi người bệnh mở cửa. Khi đó cần đưa bệnh nhân trở lại giường ngủ , chưa nên cố gắng đánh thức người đang mộng du vì có thể làm họ bị kích động, để người bệnh ngủ đủ thời gian , có giờ giấc.Trong một vài trường hợp có thể sử dụng thuốc an thần nhóm benzodiazepin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Nếu bị các bệnh lý khác như động kinh, rối loạn tâm thần cần chữa trị các bệnh lý đó.Riêng đối với trẻ em, khi bị mộng du cần dịu dàng đưa trẻ trở lại phòng ngủ. Trước hết đưa trẻ vào nhà vệ sinh vì có thể trẻ đi tìm chỗ vệ sinh, sau đó đưa trẻ về giường. Mộng du có thể kết thúc ngay khi trẻ nằm lên giường. Đừng trông đợi trẻ thức tỉnh khi trở lại giấc ngủ bình thường.Bảo vệ trẻ khỏi các tai nạn, mặc dù hiếm nhưng trẻ có thể bị tai nạn, số 1 chính là lúc trẻ đi ra ngoài, có thể bị tai nạn giao thông, bị chó cắn, lạc đường. Vì thế cần khóa cửa, chưa để trẻ ngủ ở giường hẹp. Giúp trẻ hạn chế mệt mỏi, mệt mỏi vì mệt mỏi, thiếu ngủ có thể làm tăng mộng du.Nếu trẻ cần được đánh thức sớm vào buổi sáng thì phải đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước. Cố gắng đánh thức đúng giờ đề phòng mộng du: Nếu con bạn thường bị mộng du, ghi chép thời gian từ lúc trẻ ngủ đến lúc bắt đầu mộng du. Sau đó đánh thức trẻ 15 phút trước khi trẻ bắt đầu mộng du, giữ cho trẻ thức 5 phút. Làm như vậy 7 đêm liền. Nếu trẻ bị mộng du lại thì luyện tập tiếp 7 đêm nữa

Người bị mộng du cần phải đã được theo dõi và hỗ trợ bởi người thân để tránh hậu quả có thể xảy ra trong khi họ chưa tự chủ về hành vi./.

các thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc chữa trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: sentayho.com.vn/BenhvienHongNgoc/

Tham khảo thêm: Phần Mềm Vulkan Runtime Libraries Là Gì, Vulkan Run Time Libraries Là Cái Gì – sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: CC và BCC trong Gmail là gì