Hỏi đáp

MVC là gì vậy? Ứng dụng của mô hình MVC

Mô hình MVC chính là một trong các cái tên mà bạn chưa thể nào chưa biết khi tiếp cận trong việc lập trình web. Nếu bạn không hiểu rõ về mô hình lập trình này, bài viết dưới đây của MVC chính là cẩm nang kiến thức mà bạn cần đó!

Mô hình MVC chính là gì vậy? Các thành phần của MVC

MVC là từ viết tắt bởi 3 từ Model – View – Controller. Đây chính là mô hình thiết kế sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Mô hình source code thành 3 phần, tương ứng mỗi từ. Mỗi từ tương ứng với một hoạt động tách biệt trong một mô hình.

Bạn đang xem: Mô hình mvc là gì

Bạn đang đọc: MVC là gì vậy? Ứng dụng của mô hình MVC

Để hiểu rõ hơn, sau đây mọi người sẽ cùng đi phân tích từng thành phần:

Model (M):

Là bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Bộ phận này là một cầu nối giữa 2 thành phần bên dưới là View và Controller. Model thể hiện dưới hình thức là một cơ sở dữ liệu hoặc có khi chỉ đơn giản là một file XML bình thường. Model thể hiện rõ các thao tác với cơ sở dữ liệu như cho phép xem, truy xuất, xử lý dữ liệu,…

View (V):

Tìm hiểu thêm: Đa dạng hoá Danh mục đầu tư của bạn cùng Binance Earn

Đây chính là phần giao diện (theme) dành cho người sử dụng. Nơi mà người dùng có thể lấy đã được thông tin dữ liệu của MVC thông qua các thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc sử dụng thông qua các website.

Xem thêm: Cup FA là gì vậy? Thể thức thi đấu của giải bóng cup FA?

Thông thường, các ứng dụng web sử dụng MVC View như một phần của hệ thống, nơi các thành phần HTML được tạo ra. Bên cạnh đó, View cũng có chức năng ghi nhận hoạt động của người dùng để tương tác với Controller. Tuy nhiên, View không có mối quan hệ trực tiếp với Controller, cũng không đã được lấy dữ liệu từ Controller mà chỉ hiển thị yêu cầu chuyển cho Controller mà thôi.

thí dụ: Nút “delete” được tạo bởi View khi người dùng nhấn vào nút đó sẽ có một hành động trong Controller.

Controller (C):

Bộ phận có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu người dùng đưa đến thông qua view. Từ đó, C đưa ra dữ liệu hợp lý với người dùng. Bên cạnh đó, Controller còn có chức năng kết nối với model.

thí dụ: Chức năng thêm bài viết mới trong trang quản trị website. Nơi đây có 2 trường nhập về tiêu đề và nội dung bài viết, thì trong đó:

View cũng sẽ hiển thị ra phần nhập form tiêu đề , nội dung.Controller lấy dữ liệu từ 2 trường , gửi tới Model.Model lúc này sẽ nhận dữ liệu từ Controller để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Mỗi bộ phận thực hiện chức năng số 1 định, nhưng chúng có sự thống nhất, liên kết với nhau tạo nên mô hình MVC. Mô hình này tương đối nhẹ. Nó có thể tích hợp được nhiều tính năng có trong sentayho.com.vn hiện giờ. thí dụ như authentication (quá trình xác thực).

Luồng đi trong mô hình MVC như thế nào?

Bạn có thể hình dung, khi một yêu cầu đến từ máy client gửi tới server, Controller cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình đó chính là tiếp nhận , và xử lý yêu cầu. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể liên hệ Model – bộ phận thực hiện việc với database để hỗ trợ.

Tham khảo thêm: YEP là gì vậy? Ý NGHĨA CỦA NÓ?

Khi xử lý xong yêu cầu, kết quả cũng sẽ được trả về View. Tại View cũng sẽ tạo mã HTML thành giao diện và trả về hiển thị trên trình duyệt.

Ưu & nhược điểm của MVC?

Ưu điểm của mô hình MVC

Nhẹ, tiết kiệm băng thông: MVC không sử dụng viewstate nên khá tiết kiệm diện tích băng thông. Khi sử dụng, người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên web cần tương tác gửi và nhận dữ liệu một cách liên tục. Do đó, việc giảm băng thông giúp cho cho website hoạt động tốt , ổn định hơn.

Kiểm tra dễ dàng: Với MVC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi phần mềm trước khi tới tay người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng , và độ uy tín cao hơn.Chức năng control: Trên các nền website thì ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, Javascript có một vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn có một bộ control ưu việt ở trên nền tảng các ngôn ngữ hiện đại với nhiều hình thức khác nhau.View , và size: View cũng sẽ là nơi lưu trữ các dữ liệu. Càng nhiều yêu cầu được thực hiện thì kích thước càng tệp càng lớn. Khi đó, đường truyền mạng cũng giảm tốc độ load. Việc sử dụng mô hình MVC cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích băng thông một cách tối ưu.Chức năng Soc (Separation of Concern): Chức năng này cho phép bạn phân tách rõ ràng các phần như Model, giao diện, data, nghiệp vụ.Tính kết hợp: Việc tích hợp ở mô hình MVC cho phép bạn thoải mái viết code trên nền tảng website. Khi đó, server của bạn cũng sẽ được giảm tải khá nhiều.Đơn giản: Đây chính là một mô hình với kết cấu tương đối đơn giản. Dù bạn chưa có quá nhiều chuyên môn cũng có thể sử dụng được.

Nhược điểm của mô hình MVC

MVC thường được sử dụng vào các dự án lớn. Do đó, với các dự án nhỏ, mô hình MVC có thể gây cồng kềnh, tốn thời gian trong quy trình phát triển cũng như thời gian trung chuyển dữ liệu.

Ứng dụng mô hình MVC vào lập trình

Mô hình MVC được ứng dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng phổ biến số 1 chính là ứng dụng sentayho.com.vn MVC hay PHP MVC.

Hệ thống MVC phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front – end, back – end cùng trên hệ thống mà chưa có sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa các tập tin trong khi một hoặc hai bên vẫn đang làm việc.

Việc sử dụng mô hình tương đối đơn giản. Chỉ cần hiểu rõ quá trình vận hành, nắm đã được các chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai mô hình MVC tương đối dễ dàng.

Trên đây chính là một vài kiến thức cơ bản về mô hình MVC. Hi vọng bài viết trên đây của Mona Media sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về MVC và ứng dụng một cách hiệu quả.

Xem thêm: RN có nghĩa là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: CAMPING LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT