Hỏi đáp

Net Salary Là Gì Thắc Mắc Gross Salary Và Net Salary Là Gì

Với người đi làm, điều mà chúng ta luôn trông đợi số 1 chính là tiền lương nhận được vào cuối tháng. Và hiện này nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc là tiền lương Net , tiền lương Gross. Lương Net, Lương Gross là gì vậy?

Nếu bạn là các người đang tìm việc, chuẩn bị ký hợp đồng lao động với một công ty, chắc hẳn bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp phân vân về việc chọn nhận lương Gross hay lương Net.

Bạn đang xem: Paycheck chính là gì

Bởi nếu đến từ đầu chưa biết rõ ràng về vấn đề này thì bạn cũng sẽ chính là người mất rất nhiều nhiều quyền lợi đáng ra bạn đã được hưởng.

Bạn đang đọc: Net Salary Là Gì Thắc Mắc Gross Salary Và Net Salary Là Gì

Kể cả khi trở thành nhân viên rồi, nếu không hiểu kĩ thì bạn cũng nên hỏi rõ xem công ty đang trả lương Gross hay là lương Net cho mình.

Lương Gross hay lương Net chính là hai hình thức trả lương phổ biến số 1 hiện nay

Lương Gross hay lương Net là hai hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay. Đối với các người mới bắt đầu đi làm thì đây chính là một khái niệm khá mới mẻ nhưng với các người lâu năm, thì đây là một thuật ngữ chưa khá xa lạ gì.

Tuy nhiên chưa phải ai cũng có thể hiểu rõ về việc nhận lương Gross , và lương Net thì có lợi hơn? Nếu bạn chưa nắm được hai khái niệm này, hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu thêm: Memory foam là gì? Nệm memory foam có tốt không?

1. Lương Gross chính là gì vậy?

Lương Gross là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được gồm cả lương cơ bản , các khoản trợ cấp, phụ cấp khác trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm , thuế.

Mức lương thực bạn nhận đã được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích ra một phần để đóng tiền bảo hiểm , nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Bạn đã hiểu về lương Gross hay là chưa?

thí dụ:

Khi bạn đi phỏng vấn, bạn deal lương với công ty với mức lương 10 triệu/tháng, thì sau đó bạn phải trích 10,5% mức lương này để đóng loại BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền cuối cùng bạn nhận được cuối mỗi tháng chính là 8.950.000 VNĐ.

2. Lương Net chính là gì vậy?

Lương Net chính là lương thực nhận mà bạn đã được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết đi loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Đây là số tiền bạn sẽ đã được nhận mà không mất thêm bất kì khoản phí nào khác.

thí dụ:

Khi bạn đi phỏng vấn, công ty trả lương Net cho bạn chính là 10 triệu thì nghĩa là mỗi cuối tháng bạn sẽ nhận đã được chính xác 10 triệu và chưa phải mất thêm bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN , và thuế thu nhập cá nhân nữa. Các khoản phí này đã do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.

Hãy hiểu rõ hai khái niệm lương Gross và lương Net để có thể tự tin thỏa thuận khi phỏng vấn

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho người lao động mà khoản tiền này không bao gồm thuế thì phải quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập tính thuế (hay còn gọi chính là quy đổi lương Net sang lương Gross) để xác định thu nhập chịu thuế.

Nói một cách đơn giản, lương Gross là tổng mức thu nhập của bạn khi không trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN,…Còn lương Net chính là mức lương bạn đã được nhận sau khi đã trừ các khoản phí.

Xem thêm: Ampverse mua lại đội tuyển SBTC Esports nhằm đầu tư lâu dài cho nền Esports Việt

Một khi bạn đã hiểu được hai khái niệm về lương Grosslương Net này rồi thì khi đi thực hiện hay là đi phỏng vấn với các công ty, doanh nghiệp thì bạn đã có thể tự tin thoả thuận với doanh nghiệp theo mức lương hợp lý để đảm bảo đã được quyền lợi của bạn về sau.

3. Công thức tính lương Net sang lương Gross

Với hai khái niệm trên, ta có thể thể quy đổi lương Net sang Gross với công thức sau:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

So sánhLương GrossLương NetKhái niệm Là tổng tiền lương của NLĐ mà NSDLĐ chi trả mỗi kì trả lương Là tiền lương thực lĩnh của NLĐ mỗi kỳ trả lương Bao gồm BHXH (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN Mối quan hệ Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động Ưu điểm NLĐ có thể chủ động tính toán đối với mức lương NLĐ có thể chủ động tính toán đối với mức lương Nhược điểm NLĐ phải thường xuyên tính toán số tiền đóng Bảo hiểm , thuế thu nhập để hạn chế bị NSDLĐ tính sai NSDLĐ có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm cho NLĐ dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.

Cách tính lương trước thuế , và sau thuế

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động nhận lương Net có nhiều khả năng phải đối mặt với rủi ro hơn. Nhiều doanh nghiệp khi trả lương Net không nghiêm túc đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động.

Có rất nhiều nhiều trường hợp, vì muốn tối thiểu chi phí nên nhiều công ty thường khai báo với các công ty bảo hiểm , và cơ quan thuế mức lương Net của bạn chính là lương Gross để số tiền công ty phải trích lập hộ ít hơn.

Điều này cũng sẽ tác động đến quyền lợi của bạn, của các người lao động. Hàng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ đều đặn nhưng quyền lợi của bạn đáng ra đã được hưởng sẽ ít hơn nhiều như vậy.

Hãy tìm hiểu kĩ trước khi quyết định chọn lương Net hay Gross

Nếu lúc đi phỏng vấn, khi bạn đàm pháp với công ty đã được mức lương Gross sau khi trừ đi các khoản phải trả mà lớn hơn hoặc chỉ bằng lương Net bạn kì vọng thì đây là một mức lương rất nhiều có lợi cho bạn.

4. Phương Pháp tính thuế TNCN theo lương Net

Công thức tính thuế:

Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế * Thuế suất

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ

Trong đó, các khoản giảm trừ gồm:

Giảm trừ gia cảnhCác khoản đóng góp đến từ thiện, nhân đạo, khuyến họcCác khoản đóng góp BHXH, BHYT, BHTN

Xác định thuế TNCN phải nộp

Bậc thuế Thu nhập tính thuế/tháng Thuế suất Tính số thuế phải nộp 1 Đến 5 triệu 5% TNTT * 5% 2 Trên 5-10 triệu 10% TNTT * 10% – 250.000 3 Trên 10-18 triệu 15% TNTT * 15% – 750.000 4 Trên 18-32 triệu 20% TNTT * 20% – 1.650.000 5 Trên 32-52 triệu 25% TNTT * 25% – 3.350.000 6 Trên 52-80 triệu 30% TNTT * 30% – 5.850.000 7 Trên 80 triệu 35% TNTT * 35% 9.850.000

Tham khảo thêm: Từ mượn là gì, thí dụ về từ mượn tiếng Hán, Anh, Pháp, Nga

Bảng hướng dẫn phương pháp tính thuế theo biểu thuế luỹ tiến từng phần

Xác định thu nhập tính thuế (đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công)

STTThu nhập thực hiện căn cứ quy đổi (TNQĐ)/thángThu nhập tính thuế 1 Đến 4,75 triệu đồng TNQĐ/0,95 2 Trên 4,75 – 9,25 triệu đồng (TNQĐ – 0,25 triệu)/0,9 3 Trên 9,25 – 16,05 triệu đồng (TNQĐ -0,75 triệu)/0,85 4 Trên 16,05 – 27,25 triệu đồng (TNQĐ – 1,65 triệu)/0,8 5 Trên 27,25 – 42,25 triệu đồng (TNQĐ – 3,25 triệu)/0,75 6 Trên 42,25 – 61,85 triệu đồng (TNQĐ – 5,85 triệu)/0,7 7 Trên 61,85 triệu đồng (TNQĐ – 9,85 triệu)/0,65

Bảng quy đổi thu nhập chưa bao gồm thuế ra thu nhập tính thuế

Công thức xác định thu nhập làm căn cứ quy đổi:

Thu nhập thực hiện căn cứ quy đổi = Thu nhập thực nhận + các khoản trả thay – Các khoản giảm trừ

Trong đó:

Thu nhập thực nhận là tiền lương, tiền công không bao gồm thuế mà người lao động nhận được hàng thángCác khoản trả thay là các khoản lợi ích chỉ bằng tiền hoặc chưa chỉ bằng tiền do người sử dụng lao động trả cho người lao độngCác khoản giảm trừ bao (đã nhắc phía trên)

5. Người lao động nên chọn công ty trả lương Gross hay lương Net?

Theo cách hiểu trên lý thuyết thì dù chọn cách tính lương Gross hay lương Net thì số tiền bạn nhận được vẫn chính là giống nhau. Và với hai cách tính này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi và mặt hại riêng của nó. Ban đầu, nhiều người đều nghĩ rằng nhận lương Net cũng sẽ có lợi hơn vì họ cho rằng họ sẽ không mất thêm khoản nào khi nhận được lương thực tế, tuy nhiên, nếu chuyển lương Gross sang lương Net hoặc quy đổi ngược lại, bạn sẽ nhận ra rằng, hai mức lương này thực chất tương đồng.

Người lao động nên chọn công ty trả lương Gross hay lương Net?

Tuy nhiên, với thực tế thì không đơn giản như vậy. Chúng ta đều biết rằng, mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp chính là tối thiểu chi phí nên có một vài doanh nghiệp đã lợi dụng vào việc phân biệt và am hiểu của người lao động về khái niệm của lương Gross , lương Net để thu lợi ích về cho doanh nghiệp của mình.

Lời khuyên của các chuyên gia đưa ra là người lao động nên thỏa thuận nhận lương Gross dù phải tự đóng bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân để bảo vệ quyền lợi của mình.

Như vậy, tốt hơn hết thì bạn nên cứ nhận lương Gross để được sự chủ động hơn vì bạn có thể dễ dàng tính toán và quản lý lương cũng như các khoản phí mà bạn phải trả.

Một chú ý nữa, hầu hết các công ty chấp nhận trả lương Gross cho nhân viên vẫn thuộc nhóm công ty nước ngoài. Do đó, nếu quy định của công ty khi trả lương cho nhân viên chính là lương Net, bạn hãy chủ động yêu cầu công ty đề xuất bản kê khai đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế cho bạn theo từng tháng để đảm bảo chưa có “chiêu trò” nào xảy ra , vẫn giữ được quyền lợi cho mình.

Hãy cân nhắc kĩ khi lựa chọn lương Gross hay là lương Net

Đừng ngần ngại khi nhắc đến chuyện lương bổng, vì nó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng về vị trí công việc của bạn, nó cũng quyết định rằng bạn có thể gắn bó được dài lâu với công việc này hay là không.

Hy vọng với các thông tin mà 1Office chia sẻ, bạn đã có thêm thông tin , và kiến thức để phân biệt lương Gross và lương Net – hai các loại lương phổ biến nhất hiện nay.

Từ đó bạn đã có thể tự tin chọn được kiểu lương mình mong muốn để đàm phán với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý công việc thì hãy đọc bài viết này , và tìm hiểu về 1Office tại 1officeđể được tư vấn miễn phí cũng như trải nghiệm sự thay đổi tích cực mà 1Office đem đến cho bạn trong công việc nhé!

Tham khảo thêm: MQL5 là gì vậy? Phương Pháp liên kết tài khoản MT4/MT5 vào sentayho.com.vn – sentayho.com.vn

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giải Mã Ý Nghĩa Sim Đuôi 5678