Hỏi đáp

Ngành quốc tế học là gì vậy? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao

Việc làm Quan hệ đối ngoại

1. Ngành quốc tế học là gì vậy? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

1.1. Khái niệm chung về ngành quốc tế học là gì vậy?

Quốc tế học có tên đầy đủ trong tiếng anh chính là International Studies, đây chính là ngành học chuyên điều tra các kiến thức về khoa học xã hội, khoa học chính trị hay là nghiên cứu các kiến thức về lịch sử, văn hóa quốc tế. Mục đích nghiên cứu các thông tin này để thấy hiểu đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng hay giáo dục của các quốc gia khác từ đó thấu hiểu lẫn nhau hạn chế được các xung đột chưa đáng có xảy ra. Bên cạnh đó, học quốc tế học cũng giúp người học tìm hiểu các nền văn minh mới, các bước tiến phát triển của nhân loại từ đó gắn vào phát triển quốc gia, dân tộc mình.

Bạn đang đọc: Ngành quốc tế học là gì vậy? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao

Hiện nay, ngành quốc tế học được đào tạo khá nhiều tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đó chia thành ba chuyên ngành chuyên sâu bao như quan hệ quốc tế, Châu u học, Châu Mỹ học, Nghiên cứu , và phát triển quốc tế. Nhìn chung, các chuyên ngành này đều đều học các kiến thức cơ bản về quốc tế học, về văn hóa, tín ngưỡng quốc tế, … tuy nhiên với từng chuyên ngành nhất định cũng sẽ học chuyên sâu các môn học nhất định.

Bạn đang xem: Quốc tế học là gì

Một trong các yêu cầu quan trọng nhất với các cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế đó chính là yêu cầu về đạo đức , và kiến thức chuyên môn đáp ứng nhu cầu làm việc trong tổ chức, các cơ quan đối ngoại nhà nước hay là trong các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm cũng sẽ giúp cho cử nhân ngành quốc tế học có thể dễ dàng thích ứng trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế trong thời đại mới.

1.2. Hệ thống chương trình đào tạo ngành quốc tế học

Tìm hiểu thêm: Chiropractic là gì? 7 điều có khả năng bạn chưa biết

Tương tự như các ngành nghề khác, ngành quốc tế học cơ bản chia thực hiện hai khối kiến thức chính là khối kiến thức chung , và khối kiến thức chuyên ngành. Khối kiến thức chung cũng sẽ bao gồm các môn học cơ bản như Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối ĐCSVN, giáo dục thể chất hay ngoại ngữ cơ sở, giáo dục quốc phòng an ninh.

Thứ hai chính là khối kiến thức chuyên ngành theo chuyên môn đào tạo. Với khối kiến thức này sẽ có các học phần bắt buộc như khu vực học đại cương, như lịch sử quan hệ quốc tế, quan hệ đối ngoại Việt Nam, … mà các sinh viên chuyên ngành quốc tế học bắt buộc phải học , nắm vững kiến thức trong đó. Đây đã được xem chính là kiến thức nền tảng, là cơ sở quan trọng nhất để khảo sát chuyên sâu , học tập sau này. Ngoài ra là các cử nhân quốc tế học họ còn phải chọn các môn học tự chọn như tôn giáo học, lịch sử Việt Nam đại cương hay là môn học vô cùng lý thú – nhân học đại cương, … để sinh viên có thể tự chọn nghiên cứu, học tập.

Trong khối kiến thức chuyên sâu còn có kiến thức theo nhóm ngành. Tùy thuộc vào từng nhóm ngành chuyên sâu cụ thể mà sinh viên quốc tế học cũng sẽ học tập các môn học bắt buộc , và môn học tự chọn của riêng mình. Nhìn chung cũng sẽ có các môn học cơ bản bắt buộc như kinh tế quốc tế, luật quốc tế, thể chế chính trị thế giới, các tổ chức quốc tế, … Cũng giống như các học phần khác trong học phần này sinh viên quốc tế học sẽ phải chọn lựa một vài học phần tự chọn như học phần quản trị kinh doanh, học phần về so sánh văn hóa các dân tộc ở trên thế giới hay tìm hiểu sâu về pháp luật nước nhà thông qua hệ thống pháp luật Việt Nam, …

Tham khảo thêm: Bơ lạt chính là gì vậy? Phân biệt loại bơ trong làm bánh

Ngoài ra, tùy từng chuyên ngành cụ thể mà sinh viên bắt buộc sẽ phải học môn học theo phân phối chương trình của chuyên ngành đó. Cùng với các môn học này cũng sẽ chính là ngoại ngữ chuyên ngành bao gồm tiếng Anh , và tiếng Pháp. Sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành này để học tập và khảo sát chuyên sâu cho mình. Nhìn chung, với sinh viên quốc tế học, ngoại ngữ đã được xem là một trong các yêu cầu quan trọng. Đến 90% sinh viên khoa quốc tế học phải thông thạo ngoại ngữ trong đó ít nhất là phải tạo tiếng Anh. Vì lẽ, sau này khi tốt nghiệp, các sinh viên quốc tế học sẽ phải giao tiếp thường gặp với bạn bè quốc tế, bên cạnh đó họ cũng phải thành thạo ngôn ngữ nước ngoài này để thuận tiện phục vụ cho công tác điều tra và học tập.

Hiện nay, rất nhiều nhiều trường đại học đào tao các cử nhân quốc tế học tương lai như Đại học Khoa học Xã hội , và Nhân văn, Học viện Ngoại Giao, trường Học viên Anh quốc, … Đây đều chính là các trường đi đầu trong đào tạo cử nhân quốc tế học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước sau này.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân quốc tế học ra sao?

Hội nhập kinh tế quốc tế đã , đang trở thành xu hướng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay. Điều này tạo cơ hội việc làm rộng mở với tất cả các cử nhân quốc tế học trong tương lai. Các cử nhân quốc tế học có thể thực hiện việc tại các đại sứ quán, văn phòng chính phủ, làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, trong các viên quan hệ quốc tế, … Ngoài ra, họ cũng có thể làm các công việc tự do khác như hướng dẫn viên du lịch, dịch văn bản nước ngoài, …

Vốn dĩ biết tiếng Anh đã là một lợi thế, học quan hệ quốc tế với lợi thế tiếng nước ngoài của mình các cử nhân tương lai chuyên ngành này sẽ rất nhiều dễ dàng để phát triển nghề nghiệp cho mình.

Ngoài ra còn rất nhiều công việc quốc tế học khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm ở trên sentayho.com.vn đây là một trong các website tìm việc làm hàng đầu Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin việc thực hiện quốc tế học cho mình.

Việc làm Biên – Phiên dịch

2. Sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học bạn có thể làm gì?

2.1. Chuyên viên đối ngoại

Chuyên viên đối ngoại là một trong các các công việc được rất nhiều người chọn lựa , và khát khao trong tương lai. Công việc chính là các chuyên viên đối ngoại cần làm đó chính là khai thác thị trường và khách hàng tiềm năng, kết nối đối ngoại doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng, xây dựng và giám sát hợp đồng, chăm sóc khách hàng, … Nhìn chung, các chuyên viên đối ngoại có cơ hội việc làm rất nhiều rộng mở, bạn có thể thực hiện việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ khác.

Tham khảo thêm: ATL, BTL, TTL là gì vậy? Thuật ngữ bạn cần biết khi làm marketing

Trở thành một chuyên viên đối ngoại bạn sẽ được hưởng chế độ ưu đạc đặc biệt bao gồm lương, thưởng, , và các chế độ phụ cấp đặc biệt khác. Ngoài ra, công việc này còn có cơ hội thăng tiến tương đối cao đến từ chuyên viên đối ngoại bạn có thể thăng tiến trở thành các giám đốc đối ngoại hay là giám đốc truyền thông của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, yêu cầu để trở thành chuyên viên đối ngoại cũng chưa hề đơn giản. Thông thường, bạn phải tốt nghiệp tối thiểu đến từ trình độ cao đẳng trở lên, cùng với đó chính là có ngoại hình ưa nhìn, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng giao tiếp tốt. Kỹ năng mềm , kỹ năng chuyên môn đã được xem là nhân tố quan trọng đem đến sự thành công nghề nghiệp của các chuyên viên đối ngoại.

2.2. Chuyên viên điều phối dự án

Chuyên viên điều phối dự án chính là các các người trực tiếp làm công tác điều phối dự án sau khi đã được cấp trên bàn giao. Họ có thể là trưởng ban điều phối dự án hay chuyên viên điều phối , và phát triển.

Công việc chính của một chuyên viên điều phối dự án chính là xây dựng dự án, thủ tục, lập hồ sơ đấu thầu, đề xuất các phương án giải quyết trong quá trình triển khai dự án. Yêu cầu tối thiểu của một chuyên viên điều phối dự án đó chính là tốt nghiệp chuyên ngành quốc tế học chuyên sâu kiến thức về luật học , một vài kiến thức liên quan khác. Cơ hội việc làm của các chuyên viên điều phối dự án rất rộng mở, bên cạnh đó, chế độ lương thưởng của công việc này cũng tương đối hấp dẫn với tất cả các cử nhân quốc tế học tương lai.

2.3. Của nhân quốc tế học , việc thực hiện tự do

Như đã nói ở trên, với lợi thế tiếng anh cùng kiến thức quan hệ quốc tế các cử nhân quan hệ quốc tế có thể làm các công việc tự do như hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật, phiên dịch viên, … Với số lượng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam ngày càng nhiều như hiện nay, đã tạo cơ hội việc làm tự do cho các sinh viên quốc tế học này. các công việc này không chỉ chính là các việc làm đem lại thu nhập chính thức mà còn chính là việc thực hiện thêm khi sinh viên quan hệ quốc tế còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chưa cần nói đâu xa, vốn dĩ với lợi thế tiếng nước ngoài đặc biệt chính là tiếng anh của mình các cửa nhân quốc tế học tương đối dễ dàng trong việc chọn lựa công việc , và nghề nghiệp tương lai cho mình. chúng ta có thể tham khảo thêm các công việc này ở trên sentayho.com.vn, đến từ đó chọn lựa , chinh phục ước mơ nghề nghiệp cho mình. Ưu điểm lớn nhất khi tìm việc làm quốc thế học trên website này đó chính là chưa hề giới hạn về khoảng cách địa lý cũng như cv xin việc. Nhất là trong bối cảnh tuyển dụng cử nhân quốc tế học trực tuyến ngày càng diễn ra nhiều, lựa chọn , và tìm kiếm công việc trên sentayho.com.vn thực sự cũng sẽ chính là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Bạn không các có thể chọn công việc trực tuyến mà chọn có thể gửi cv xin việc, hồ sơ xin việc online đến tận tay nhà tuyển dụng chỉ sau một click chuột.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ đã được các thông tin quan trọng về ngành quốc tế học. Từ các thông tin này, mong rằng bạn đã tự tin trả lời cho mình ngành quốc tế học là gì vậy? Hay cơ hội việc thực hiện cùng ngành nghề cụ thể sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quốc tế học này ra sao? Chúc chúng ta thành công trên con đường chọn trường , và chọn nghề cho chính mình.

Xem thêm: Hoa đậu biếc Tiếng Anh chính là gì vậy? Tác dụng cực tốt của cây hoa đậu biếc

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Kubet là gì? Nhà cái Kubet có thật sự uy tín không?