Hỏi đáp

Người chưa thành niên là gì vậy? Người chưa thành niên phạm tội?

Tình trạng người chưa thành niên phạm tội ở nước ta hiện nay ngày càng tăng về số lượng trong thời gian gần đây do nhiều nguyên do khác nhau thí dụ bị tác động từ game hoặc phim, các trò chơi bạo lực, thậm chí trong môi trường có nhiều đối tượng xấu gây ảnh hưởng hoặc thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc vì nguyên do tự vệ chính đáng mà có thể gây nên các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của các cơ quan, tổ chức. Vì vậy, khi có xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì người không thành niên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào? các quy định của pháp luật liên quan đến người không thành niên khi phạm tội trong Bộ luật hình sự.

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay cũng không có một khái niệm rõ ràng về người không thành niên, nhưng có thể định nghĩa người không thành niên chính là các người không đủ 18 tuổi. Vì người chưa thành niên trong khoa học thì ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn toàn về nhận thức hoặc nhân cách nên chưa có đầy đủ các quyền , và nghĩa vụ của một công dân theo quy định.

Bạn đang xem: Con chưa thành niên chính là gì

Luat-su-tu-van-ve-viec-moi-luat-su-bao-chua-cho-nguoi-chua-thanh-nien-pham-toi

Bạn đang đọc: Người chưa thành niên là gì vậy? Người chưa thành niên phạm tội?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, người không đủ 18 tuổi được giải thích rất nhiều cụ thể trong Điều 21 là người không thành niên. Đối với các giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên là các người chưa đủ 6 tuổi thì giao dịch dân sự của người không đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. Đối với các giao dịch dân sự thì trừ trường hợp phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hợp với lứa tuổi của người không thành niên thì đa số khi giao dịch dân sự phải đã được người đại diện theo pháp luật của người không thành niên đồng ý như chính là cha mẹ…của người chưa thành niên.từ đủ 6 tuổi đến không đủ 15 tuổi khi xác lập giao dịch dân sự. Còn đối các giao dịch mà cho người từ đủ 15 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi thì hải đã được các người chưa thành niên có thể tự mình xác lập các giao dịch dân sự. Trừ các giao dịch có liên quan đến tài sản mà nhà nước có yêu cầu phải đăng ký quyền sở hữu thì phải đã được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

1. Người không thành niên phạm tội theo Bộ luật hình sự năm 2015:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 cũng có điều luật áp dụng đối với người chưa thành niên nhằm mục đích phân các loại xác định các tội do các người thành niên gây ra thiệt hại, các hình phạt xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, các giải pháp giáo dưỡng hoặc các biện pháp khác tùy theo tính chất, mức độ, thiệt hại gây nên mức độ nguy hiểm cho xã hội hợp lý tâm lý, đặc điểm tại thời điểm người chưa thành niên thực hiện các hành vi phạm tội.

Tìm hiểu thêm: Natri hidrocacbonat

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 có 26 chương thì đã bỏ ra chương 12, nằm trong mục 1, bắt đầu từ Điều 90 đến Điều 91 về các quy định về người không thành niên phạm tội. Trong đó, nếu nêu rõ yêu cầu các của các cơ quan tố tụng số 1 chính là thẩm phán xét xử vụ án phải có kiến thức hiểu biết về mặt tâm sinh lý, khoa học, giáo dục nhằm đấu tranh phòng, chống các tội phạm của các người không thành niên khi có hành vi phạm tội.

Thông thường, đối với người không thành niên phải chịu trách nhiệm hình sự theo các quy định áp dụng riêng cho đối tượng dành cho người thành niên , và các tội khác của phần chung trong Bộ luật hình sự quy định áp dụng đối với người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi.

– Người không thành niên sẽ được miễn trách nhiệm hình sự , và sẽ được thay thế áp dụng các giải pháp khác theo quy định khi phạm thuộc dưới đến từ đủ mười sáu tuổi đến dưới 18 tuổi trừ các tội quy định như tội cố ý gây thương tích, các tội về buôn bán trái phép chất ma túy… khi người chưa thành niên tự nguyện khắc phục hậu quả , và người không thành niên có nhiều tình tiết giảm nhẹ chưa có tình tiết tăng nặng khi phạm tội ít nguy hiểm và nguy hiểm theo quy định của pháp luật hình sự.

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự khi người không thành niên mà từ đủ mười bốn tuổi cho đến mười sáu tuổi khi phạm tội rất nguy hiểm trừ một vài tội thì sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thí dụ như các tội giết người, tội hiếp dâm, tội mua bán người, tội mua bán trái phép chất ma túy…

Xem thêm: Phạm nhân chính là gì vậy? Chế độ đối với phạm nhân chính là người không thành niên

Ngoài ra khi người thành niên dưới 18 tuổi thực hiện phạm tội với vai trò đồng phạm chưa đáng kể trong vụ án đó thì cũng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông thường khi xét xử , áp dụng các khung hình phạt đối với người chưa thành niên khi các biện pháp giáo dục, phòng ngừa chưa tốt nhất , chỉ trong trường hợp thật sự cần thiết phải căn cứ tính chất, mức độ nguy hại cho xã hội còn phải căn cứ các đặc điểm về nhân thân của họ khi thực hiện hành vi phạm tội , yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

Nguyên tắc khi xử lý đối với các người không thành niên trong thực tiễn xét xử, các văn bản của pháp luật có thể đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nếu các người không thành niên làm hành vi phạm tội được gia đình giám sát, theo dõi, không gây chưa lớn, chưa nguy hiểm hoặc có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Trong các giai đoạn tố tụng các vụ án hình sự khi nghiên cứu giải quyết vụ án, truy tố của viện kiểm sát chỉ bằng các bản cáo trạng , và xét xử tại tòa án thì các cơ quan này phải xem xét về nguy cơ nhận thức, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất nguy hại cho xã hội mà các người không thành niên đã gây ra.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự của các người không thành niên phạm tội nhằm mục đích của việc phòng ngừa tội phạm , và căn cứ vào tính chất hành vi của tội phạm thì người không thành niên khi phạm tội chỉ áp dụng các hình phạt đã được quy định trong Bộ luật hình sư trong trường hợp thực sự cần thiết khi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thông thường, khi người không thành niên phạm tội thì tòa án sẽ áp dụng một trong các các giải pháp tư pháp khác nếu trong quy trình xét xử nếu không cần thiết phải áp dụng hình phạt thì không áp dụng hình phạt với người chưa thành niên phạm tội.

Hiện nay khi người chưa thành niên phạm tội thì cũng sẽ tránh việc áp dụng hình phạt nhằm làm chính sách khoan hồng đối với đối tượng đặc biệt nay nhằm mục đích giáo dục chính là chủ yếu nhất là tránh áp dụng các hình phạt tù có thời hạn trong bộ luật.

Đối với các người chưa thành niên phạm tội thì theo quy định của pháp luật chưa xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đã được quy định của pháp luật hình sự.

Xem thêm: Nơi cư trú của người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2015

Khi áp dụng hình đến từ mức phạt tù có thời hạn trở lên thì cũng sẽ đã được áp dụng mức hình phạt nhẹ hơn so với mức hình phạt áp dụng đối với người đã thành niên đủ 18 tuổi tương ứng khi người không thành niên phạm tội.

Hiện nay, pháp luật ở nước ta quy định đối với người chưa thành niên phạm tội thì sẽ bị bị áp dụng các hình phạt bổ sung nếu có và khung hình phạt chính là phạt tiền thì chưa áp dụng với các người chưa thành niên đến từ mười bốn tuổi đến dưới mười sáu tuổi theo quy định.

Hiện nay, thì khi mà người thành niên đã có bản án đã tuyên , có hiệu lực khi người phạm tội dưới 16 tuổi thì nếu người chưa thành niên lại tiếp tục phạm tội thì sẽ không tính là tái phạm hoặc tái phạm nguy hại theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Mời luật sư bào điều trị cho người không thành niên phạm tội:

Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi phạm tội “giết người”, năm nay cháu 16 tuổi. Gia đình tôi muốn mời luật sư bào điều trị cho cháu tại phiên tòa nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, nên chưa thể mời luật sư được. Rất mong quý công ty cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật sư là người bảo vệ cho thân chủ của mình để chống lại sự buộc tội, truy tố hoặc một sự tố cáo, giúp thực hiện giảm trách nhiệm hình sự cho thân chủ của họ đồng thời cũng có thể giúp cơ quan có chức năng làm sáng tỏ các tình tiết vụ án, họ có quyền tranh tụng với các chủ thể khác trong quy trình xử lý vụ án hình sự.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 76 Bộ luật TTHS 2015 quy định:

Xem thêm: Siêu âm không có tim thai nguyên do vì sao , cần làm gì? | Medlatec

Xem thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em, người chưa thành niên

“1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ chưa mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào điều trị cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc chính là người dưới 18 tuổi.”

Như vậy, các bị can, bị cáo bị truy tố về các tội có khung hình phạt cao số 1 là tử hình , và các vụ án mà bị can, bị cáo chính là người không thành niên, người có nhược điểm về tâm thần, thể chất đều bắt buộc phải có luật sư bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Do quy định “bắt buộc phải có luật sư”, nên trong nhiều vụ án thuộc các trường hợp như trên, dù gia đình hoặc bị can bị cáo chưa thuê Luật sư thì họ vẫn được Luật sư bào chữa trị theo hình thức là luật sư do tòa chỉ định. Việc chỉ định này làm theo nguyên tắc cơ quan tiến hành tố tụng gửi công văn đến Đoàn luật sư địa phương. Đoàn luật sư sẽ chỉ định Luật sư bào chữa trị miễn phí cho bị cáo.

Trong trường hợp bạn hỏi, con của bạn bị truy tố về tội “giết người”, có khung hình phạt cao nhất chính là “tử hình”, hơn nữa lại là người không thành niên, vì vậy nếu gia đình cháu bạn chưa thuê Luật sư, thì Tòa án sẽ chỉ định Luật sư bảo chữa cho con bạn tại phiên tòa. Ngoài ra, nếu gia đình nghèo khó thì có thể liên hệ với các Trung tâm trợ giúp pháp lý tại địa phương để đã được hướng dẫn , trợ giúp cho pháp lý.

3. Quy định về người chưa thành niên phạm tội:

Người không thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm, cụ thể: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo chưa giam giữ; Tù có thời hạn và được quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

1. Phạt tiền

Xem thêm: Bắt, tạm giữ, tạm giam đối với người không thành niên phạm tội

– Phạt tiền được áp dụng chính là hình phạt chính đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng.

– Mức tiền phạt đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội chưa quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định.

2. Cải tạo chưa giam giữ

– Hình phạt cải tạo chưa giam giữ được áp dụng đối với người đến từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do vô ý hoặc phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng hoặc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng

– Khi áp dụng hình phạt cải tạo chưa giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, thì chưa khấu trừ thu nhập của người đó.

– Thời hạn cải tạo chưa giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định.

3. Tù có thời hạn

– Đối với người đến từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao số 1 được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

Xem thêm: Quy định về hình phạt đối với người không thành niên phạm tội

– Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất đã được áp dụng chưa quá 12 năm tù; nếu chính là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất đã được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

4. Tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Đối với người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 16 tuổi, có tội được làm sau khi đủ 16 tuổi, thì việc tổng hợp hình phạt áp dụng như sau:

– Nếu mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện trước khi người đó đủ 16 tuổi nặng hơn hoặc bằng mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện sau khi đủ 16 tuổi thì hình phạt chung không vượt quá 12 năm tù;

– Nếu mức hình phạt đã tuyên đối với tội đã được thực hiện sau khi người đó đủ 16 tuổi nặng hơn mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện trước khi đủ 16 tuổi thì hình phạt chung không vượt quá 18 năm tù.

4. Giảm hình phạt tù đối với người chưa thành niên phạm tội:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi có trường hợp nào mà người không đủ 18 tuổi phạm tội giết người, pháp luật xử 10 năm tù, cải tạo tốt được đặc xá chỉ phải thi hành tất cả chính là 2 năm 8 tháng (32 tháng) chính là hết hạn tù không? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Nguyên tắc , và biện pháp xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội

Xem thêm: Tìm Hiểu Bộ Lọc Fir Là Gì – So Sánh Iir Với Fir Tổng Thể

Điều 105 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

“Điều 105. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo chưa giam giữ hoặc phạt tù, nếu có tiến bộ , và đã chấp hành được một phần tư thời hạn, thì đã được Tòa án xét giảm; riêng đối với hình phạt tù, mỗi lần có thể giảm đến 04 năm nhưng phải đảm bảo đã chấp hành ít nhất chính là hai phần năm mức hình phạt đã tuyên.

2. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì đã được xét giảm ngay , và có thể đã được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

3. Người dưới 18 tuổi phạm tội bị phạt tiền nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây nên hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định giảm hoặc miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại.”

Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 thì người chưa thành niên có thể giảm mức hình phạt tù có tiến bộ nhưng vẫn phải bảo đảm thi hành đã được 1/4 mức hình phạt đã tuyên, đối với trường hợp này chính là phải đảm bảo chấp hành được 2,5 năm tù.

Tuy nhiên trường hợp đặc biệt, nếu lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được miễn chấp hành hình phạt còn lại và không phụ thuộc vào mức hình phạt đã tuyên, thời điểm đã được xét giảm cũng như mức hình phạt còn lại là bao nhiêu.

Vì vậy việc người chưa đủ 18 tuổi phạm tội giết người, pháp luật xử 10 năm tù, cải tạo tốt đã được đặc xá chỉ phải thi hành tất cả chính là 2 năm 8 tháng (32 tháng) là hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Người chưa thành niên phạm tội chịu trách nhiệm thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Cháu trai 17 tuổi lấy xe máy của gia đình đi chơi đụng phải người nữ giới với mức độ thương tích là 61%, gia đình có bồi thường số tiền là 25 triệu đồng. Nhưng khi khởi kiện qua TAND huyện cháu trai bị kết án 18 tháng tù giam do không có bằng lái xe. Gia đình kháng cáo , và gửi về tỉnh xét xử. Hỏi trường hợp này cháu trai có đã được xem xét tình tiết giảm nhẹ án không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Theo như bạn trình bày, cháu trai bạn 17 tuổi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm do mình gây ra.

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo chưa giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của các người này đến từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

…”

nguoi-chua-thanh-nien-pham-toi-chiu-trach-nhiem-the-nao

Luật sư tư vấn người không thành niên phạm tội chịu trách nhiệm thế nào: 1900.6568

Cháu trai 17 tuổi lấy xe máy của gia đình đi chơi đụng phải người phụ nữ với mức độ thương tích là 61%, gia đình phải bồi thường 25 triệu đồng, không có giấy phép lái xe.

Căn cứ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự nêu trên thì hành vi của cháu trai bạn cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 260. Mà theo khoản 2 Điều 260 thì khung hình phạt là từ 3 năm đến 10 năm tù nhưng Tòa án chỉ tuyên phạt cháu bạn 18 tháng tù nghĩa là đang tuyên mức hình phạt thấp hơn so với quy định tại khoản 2 Điều 260. Do đó gia đình bạn cần xem xét kỹ liệu Tòa án có quyết định mức hình phạt hợp lý hay là chưa.

Nếu gia đình không đồng ý với mức án do Toà án tuyên thì gia đình có thể thực hiện đơn kháng cáo gửi tới Toà án đã xét xử sơ thẩm vụ án để yêu cầu giải quyết. chúng ta chú ý thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án do đó gia đình phải thực hiện đơn kháng cáo trong thời hạn này.

Trong quy trình xét xử phúc thẩm, cháu bạn phải đưa ra tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt đã tuyên như: nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, chấp hành nghiêm pháp luật và đường lối của Đảng,… khi đó Toà án cũng sẽ xem xét để giám hình phạt đã tuyên cho cháu bạn

Tham khảo thêm: Nhóm khách hàng thích nghi nhanh (Early Adopter) là gì vậy? thí dụ về nhóm này khi sử dụng sản phẩm

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tiếng Trung phồn thể và giản thể là gì