Hỏi đáp

Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng

Người nổi tiếng là khái niệm khá là quen thuộc được nhắc đến thường gặp trong đời sống. Mỗi người nổi tiếng có tên tuổi thường có nghệ danh trở thành thương hiệu của chính họ. Vậy bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng có thể đăng ký nhãn hiệu là tên người nổi tiếng hay là không? Và người nổi tiếng cần thực hiện gì để bảo hộ thương hiệu cá nhân của mình?

Người nổi tiếng là gì vậy?

Người nổi tiếng chính là một cá nhân, một tổ chức hay là một nhóm đã được công chúng biết đến , thừa nhận rộng rãi trong một hoặc một vài lĩnh vực hoạt động. Người nổi tiếng ở đây có thể kể đến ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, nhà phát minh, doanh nhân ….

Bạn đang xem: Người nổi tiếng chính là gì

Bạn đang đọc: Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng

Đang xem: Người nổi tiếng còn gọi chính là gì

Tên của người nổi tiếng là gì vậy?

Tên của người nổi tiếng bao gồm tên thật, bút danh, nghệ danh của người nổi tiếng đó.

Đăng ký nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng chính là gì vậy?

Tìm hiểu thêm: Vốn lưu động là gì? Nằm ở đâu trong bảng cân đối kế toán

Đây chính là hoạt động xác lập quyền, chủ đơn tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là tên hoặc bút danh hoặc nghệ danh của người nổi tiếng để đã được độc quyền trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

Bất cứ cá nhân nào cũng có thể đăng ký nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng hay là không?

Trước tiên, mọi người dẫn chiếu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tại điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Sau đây gọi chính là Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung) có quy định về các trường hợp các “Dấu hiệu chưa được bảo hộ dưới danh nghĩa là nhãn hiệu”

Các dấu hiệu sau đây chưa được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

Tham khảo thêm: Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là gì? Cách xem như thế nào? – finder Vietnam

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

Dựa vào quy định nêu ở trên có thể thấy, Luật sở hữu trí tuệ chưa quy định trường hợp nhãn hiệu chưa đã được bảo hộ khi trùng hoặc tương tự với tên người nổi tiếng. Như vậy cũng có thể hiểu rằng bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng có thể tiến hành nộp đơn yêu cầu bảo hộ cho nhãn hiệu có chứa tên người nổi tiếng.

Trên thực tế, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp rất nhiều nhãn hiệu chính là tên người nổi tiếng cho các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Cụ thể như sau:

*

NHÃN HIỆU MỸ T M TẠI VIỆT NAM

Hay nữ hoàng phòng trà cát xê tiền tỷ, nữ ca sĩ Bolero Lệ Quyên cũng không là ngoại lệ, nhãn hiệu cũng được cấp giấy triệu chứng nhận vào năm 2020.

Xem thêm: #1 Làm Bảng Hiệu In Đại Nam, Làm Bảng Hiệu: Bảng Hiệu Quảng Cáo Giá Rẻ

Tuy nhiên, có phải mọi trường hợp tên người nổi tiếng đều được cấp Giấy chứng nhận hay là không?

Tham khảo thêm: Xá lị – Một bí ẩn không đã được khám phá – sentayho.com.vn

Trước hết mọi người xét đến khoản 5 điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung:

Dấu hiệu chưa được bảo hộ dưới danh nghĩa chính là nhãn hiệu trong trường hợp: “Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Đây là quy định chưa được cụ thể, các khái niệm “dấu hiệu làm hiểu sai lệch”, “gây nhầm lẫn” hay “có tính chất lừa dối người tiêu dùng” không được mô tả chi tiết , và rõ ràng? Bên cạnh đó, số lượng “Người tiêu dùng” đã được xét đến trong trường hợp này là một, hay là một vài hay tất cả các người tiêu dùng. Nhưng đến từ quy định này có thể xét đến trường hợp người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu chính là tên người nổi tiếng do người nổi tiếng đó cung ứng hay thuộc sở hữu của người nổi tiếng đó. Theo quan điểm của tôi, nếu trong trường hợp nhãn hiệu chính là tên của người nổi tiếng đăng ký cho chính dịch vụ mà người nổi tiếng đó đang cung cấp (thí dụ đăng ký cho dịch vụ giải trí, sản xuất video) thì có thể bị coi chính là “gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”. Tuy nhiên, trường hợp này chưa phải là tất cả, thiết nghĩ còn phụ thuộc vào sự nổi tiếng của người đó tại thời điểm nộp đơn và thẩm định, quan điểm của xét nghiệm viên trong Cục Sở hữu trí tuệ.

Vậy người nổi tiếng cần làm gì để bảo hộ thương hiệu của mình?

Ca sĩ Mỹ Tâm là một trong các người đi đầu về vấn đề bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam, kiên quyết không xuất hiện bất cứ bài hát nào ở trên các trang nhạc online không trả tiền bản quyền. Trong thời gian gần đây nhất, Mỹ Tâm ra album Vol 9 cũng đã được phát hành dưới dạng đĩa truyền thống, chưa đăng tải miễn phí, và cô coi “bản quyền chính là hơi thở” trong con đường sự nghiệp âm nhạc của mình. Vậy trong vấn đề bảo hộ thương hiệu của bản thân, Mỹ Tâm đã thực hiện gì.

Ngoài ra, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay nữ ca sĩ đình đám quốc tế Taylor Swift, tổng thống Mỹ Donald Trump … chính là các người bảo vệ độc quyền thương hiệu cá nhân của mình.

Xem thêm: Kpi Là Gì Trong Marketing là gì vậy? Chỉ Tiêu Kpi Marketing Thông Dụng

Tóm lại là, người nổi tiếng cần đăng ký nhãn hiệu cho nghệ danh, bút danh hay tên của mình tại Cục Sở hữu trí tuệ để đã được cấp độc quyền. Như vậy, người nổi tiếng bảo vệ thương hiệu của chính bản thân mình, bảo vệ người tiêu dùng hay thu nhỏ hơn chính là fan hâm mộ của mình và tránh các tranh chấp chưa đáng có.

Xem thêm: Content Direction chính là gì vậy? các bước xây dựng định hướng nội dung dài hạn cho Fanpage – Cao Đẳng FPT Polytechnic xét tuyển

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Bán lẻ là gì? Thị trường bán lẻ là gì? Các loại hình bán lẻ phổ biến hiện nay?