Hỏi đáp

Nhạc Blues Là Gì ? Nguồn Gốc Nhạc Blues

Blues là một thể các loại âm nhạc bắt nguồn từ người Mỹ gốc Phi – vùng Nam Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Nhạc Blues phát triển từ âm nhạc truyền thống châu Phi. Thể loại nhạc này chính là tổng hợp của những bài hát lao động , nhạc dân gian của dân lao động Châu Phi sinh sống tại Hoa Kỳ.

Những thông tin chung về nhạc Blue

Ban đầu, nhạc điệu rất nhiều thô sơ, sau đó đã được phát triển thêm với nhiều loại nhạc khí , và trở thành thể các loại âm nhạc phổ biến trong cộng đồng nô lệ Mỹ Phi. Nhạc Blues trở thành món ăn tinh thần cho những người Châu Phi trong đời sốn và thường đã được vang lên trong thời gian họ làm việc, vui chơi…

Nhạc blues là gì

Bạn đang đọc: Nhạc Blues Là Gì ? Nguồn Gốc Nhạc Blues

Motif blues, đã được sử dụng nhiều trong nhạc jazz, blues , và rock and roll, đặc trưng bởi các gam tiến, trong đó blues mười hai thanh được sử dụng nhiều nhất. Các nốt nhạc blues với mục đích biểu cảm, được hát, phối khí và chuyển dần về quãng giọng phù hợp. Đây là sự khác biệt của thể loại nhạc này. Blues có những đặc điểm khác biệt so với những thể loại nhạc khác. Đặc biệt là trong lời bài hát, âm bass và các thể các loại nhạc cụ hoà âm. Nhạc Blues truyền thống ban đầu có 1 câu hát đã được lặp đi lặp lại 4 lần. Vào đầu thế khỉ 20, Dòng nhạc Blues đã có một tiêu chuẩn riêng đó chính là tiêu chuẩn AAB

Nhạc Blues Ngắn liền với sự tự do của những người nô lệ

Nguồn gốc của nhạc Blues liên quan chặt chẽ đến văn hoá âm nhạc – tín ngưỡng của cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Nhạc Blues Ngắn liền với sự tự do của những người nô lệ. Các nhà văn, nhà thơ bắt đầu tìm hiểu , và viết về nhạc blues vào thế kỷ 20 trong các tác phẩm của mình. Lần xuất bản đầu tiên của nhạc Blues chính là vào năm 1908. Blues phát triển đến từ nhạc truyền thống sang nhiều thể các loại , và phong cách khác nhau, điển hình chính là blues đồng quê, blues Delta, blues Piedmont, blues Texas, Blues. Một số phong cách đương đại như Chicago blues , và West Coast blues. Chiến tranh thế giới lần thứ hai đánh dấu quy trình chuyển đổi đến từ Blue acoustic sang Blues điện tử, , biến nhạc Blues tiếp cận thêm đã được một lực lượng người nghe trung thành – đặc biệt là người da trắng. Trong những năm 1960 , 1970, một hình thức lai đã được gọi chính là blues rock phát triển (pha trộn phong cách nhạc blues với nhạc rock).

Tìm hiểu thêm: Pol là gì trong xuất nhập khẩu? Và tầm quan trọng của thuật ngữ

Quá trình hình thành của nhạc Blue

Cho đến năm 1700, hàng triệu người ở Tây và Trung Phi đã bị đưa khỏi quê hương, vượt Đại Tây Dương để đến làm nô lệ trong các đồn điền ở vùng biển Caribe , và nước Mỹ.

Nô lệ trong các tiểu bang miền nam nước Mỹ dùng tiếng hò để liên lạc ở trên đồng ruộng và những bài ca lao động để giữ nhịp điệu thực hiện việc. Họ sử dụng hình thức đối đáp của Châu Phi khi người lĩnh xướng hát một câu , những người còn lại hát theo.

Cedarwood Là Gì? Ý Nghĩa Công Dụng Của Cây Tuyết Tùng Cedarwood

Các nô lệ bày tỏ sự đau khổ , và niềm hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn qua những bài thánh ca. Tiết tấu , và hòa âm Châu Phi được kết hợp với những bài ca Thiên Chúa giáo. Bằng cách ngâm nga,vỗ tay, và thay đổi nhịp điệu, các biến tấu của giai điệu đã được lặp lại liên tục.

Năm 1862 Tuyên ngôn giải phóng nô lệ tuyên bố kể từ ngày 1/1/1863, mọi nô lệ ở các tiểu bang miền nam đã được tự do. Những người này đi lên khắp các thành phố phía Bắc nước Mỹ , và mang theo âm nhạc của họ.

Bản nhạc đầu tiên của người da đen đã được ghi âm chính là bài ca Tiếng Cười ( Laughing song) của George W. Johnson. Bài này được quảng cáo chính là “nhạc da màu”. Thời đó vẫn còn phân biệt chủng tộc , và nhạc da màu do người da đen thu âm và chỉ dành cho người da đen.

Năm 1903, trong khi chờ tàu hỏa ở Mississppi, nhạc sĩ W.C Handy nghe thấy đã được một người vừa hát vừa lướt một lưỡi dao ở trên cây đàn guitar. m thanh ấy- sau này đã được gọi là tiếng “guitar vuốt”(slide guitar)- đã tạo cảm hứng cho Handy viết một số bài dân ca điệu Blues đầu tiên.

Ma Rainey(1886- 1939)

Ma Rainey là thành viên của một nhóm nhạc hát rong, trình diển ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ. Trong những năm 1920, bà chính là một trong các nữ ca sĩ nhạc blues đã thu thanh những bài blues kinh điển của mình.

Blues điện tử

Chicago blues: trong những năm 1950, Mc Kinley Morganfield ( 1915- 1983) biệt danh chính là Muddy Waters, đã dùng bộ tăng âm của guitar của mình để chơi nhạc Delta blues cho ấn tượng hơn. Trống, controbat, piano xắc xô cùng chơi guitar và acmonica trong phong cách blues này.

Blues Rock: Chester Arthur Burnett (1910- 1976) được gọi là Howlin’ Wolf( Sói Tru) do tiếng hát âm vang mạnh mẽ và thân hình to lớn của ông. m thanh của Blues rock kết hợp với nhạc blues ba hợp âm với tiết tấu boogie , và phong cách rock and roll.

Quyết định chủ trương đầu tư chính là gì?

Soul blues phát triển trong những năm 1960, nhạc Soul là kết hợp của RB (rhythm and blues), nhạc thánh ca gospel, , và phong cách blues truyền thống.

Blues đồng quê.

Delta blues Charles Patton (1981- 1934) được xem là cha để của Delta blues, xuất thân từ vùng đất vô cùng nghèo đói ờ châu thổ sông Mississippi. Ông thường chơi guitar vuốt ầm ĩ trong những tư thế kì lạ , và hát với giọng khàn khàn về thời cơ cực.

Texas blues trong những năm 1920, Lemon Jefferson “mù” (1893- 1929) người được xem chính là cha đẻ của texas blues, đã chơi theo nhịp nhún nhảy, thoải mái hơn. Ông có giọng hát cao , thường chơi những đoạn guitar độc tấu trong bài hát của mình.

Memphis blues những người trình diễn trong một ban nhạc dùng các nhạc cụ tự làm đến từ các vật dụng như sáo kazoo, chậu thiết thực hiện trống bass, chai lọ, cùng các nhạc cụ rẻ tiền như đàn banjo, guitar , và acmonica.

Piedmont bues hay là blues Bờ biển Đông, trờ thành một cách chơi guitar chỉ bằng ngón đặc trưng. Phong cách này đã được Boy Fuller “mù”(1907-1941) sử dụng , và có tiết tấu ragtime đầy nhịp chỏi.

Louisiana blues hay blues vùng đầm lầy, như nhạc của Lightnin’ Slim (1913- 1974) có kiểu đệm guitar đơn giản, thoải mái , và tiết tấu chậm, khiến âm nhạc có vẻ ảm đạm và như báo hiệu có điềm gở.

New Orleans blues như phong cách của Professor Longhair (1918- 1980), có thể nhận biết qua các nhịp chỏi vui vẻ của vùng Caribe chơi trên piano hay là kèn chứ không phải chơi chỉ bằng guitar hay amonica.

Một số kiến thức trên hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc hiểu thêm về phong cách nhạc Blues.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (Index of Industrial Production – IIP) là gì?

Tìm hiểu thêm: Toss là gì? Tải Toss đi bộ kiếm tiền trên Android, iOS