Hỏi đáp

Nhân phẩm là gì vậy? Vai trò của nhân phẩm đối với con người?

Trên thực tế để nhận xét về một con người thông thường người ta cũng sẽ nhắc đến nhân phẩm của người đó. Vậy nhân phẩm là gì, nội dung bài viết sau đây của chúng tôi cũng sẽ giải đáp cho độc giả thắc mắc về vấn đề này.

Nhân phẩm chính là gì vậy?

Nhân phẩm là toàn bộ phẩm chất mà mỗi con người có được, hay là nói cách khác nhân phẩm chính là giá trị làm người của mỗi con người.

Bạn đang xem: Nhân phẩm là gì

Bạn đang đọc: Nhân phẩm là gì vậy? Vai trò của nhân phẩm đối với con người?

Khi nói đến một người có nhân phẩm thì người đó phải có lương tâm trong sáng và có các nhu cầu về tinh thần, vật chất lành mạnh; làm tốt các nghĩa vụ về đạo đức với người khác và đối với xã hội; thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức tiến bộ.

các người có nhân phẩm cũng sẽ đã được xã hội đánh giá cao và kính trọng. Từ đó thấy đã được rằng nhân phẩm của mỗi cá nhân có vai trò rất quan trọng, chính là giá trị phản ánh và tạo nên giá trị cốt cách riêng của mỗi con người.

Vai trò của nhân phẩm đối với con người

Ở nội dung trên chúng tôi đã giúp độc giả hiểu được nhân phẩm chính là gì, nội dung này cũng sẽ đưa ra các vai trò của nhân phẩm đối với mỗi cá nhân.

Tìm hiểu thêm: Học hàm và học vị ghi như thế nào?

– Nhân phẩm có vai trò rất nhiều lớn đối với một cá nhân. Cá nhân có nhân phẩm tốt sẽ luôn được mọi người và xã hội coi trọng.

– Các người có nhân phẩm tốt luôn đã được đánh giá cao trong xã hội bởi vì họ chính là các người có đạo đức, nhận thức đã được các việc làm của mình đâu chính là việc làm đúng, đâu là việc thực hiện sai để đến từ đó cũng sẽ có định hướng sửa đổi.

Từ đó sẽ phát huy được tính tích cực trong cuộc sống của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển , và tiến bộ. Vì vậy các người có nhân phẩm tốt. có tâm thường đã được rất nhiều nhiều người yêu quý , và kính trọng , họ luôn nhận đã được sự giúp đỡ của các người khác khi gặp phải khó khăn.

Mối quan hệ giữa danh dự , nhân phẩm

Xem thêm: D Trong Hóa Học Là Gì – một vài Công Thức Hóa Học Nên Nhớ

– Trên thực tế danh dự , nhân phẩm có mỗi quan hệ khăng khít với nhau , và tạo nên giá trị của mỗi con người. Nhân phẩm là toàn bộ các phẩm chất của một con người còn danh dự chính là sự coi trọng, đánh giá của dư luận xã hội với một con người ở trên cơ sở giá trị đạo đức tinh thần của người đó.

– Từ đó có thể hiểu nhân phẩm là giá trị làm người của một con người còn danh dự chính là kết quả của quá trình xây dựng, bảo vệ nhân phẩm của một con người.

– Nếu cá nhân biết bảo vệ và giữ gìn danh dự, nhân phẩm của mình thì sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để cá nhân đó có thể thực hiện những điều tốt trong cuộc sống.

– Khi cá nhân đánh mất danh dự, nhân phẩm của mình thì đồng nghĩa với việc chính là người đó mất đi phẩm chất và giá trị thực hiện người bởi vì đây chính là hai yếu tố tạo nên giá trị của một con người.

– Danh dự, nhân phẩm của mỗi con người đã được pháp luật thừa nhận , bảo vệ. Điều này được thể hiện cụ thể trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau như hiến pháp , các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Cụ thể tại Điều 20 của Hiến pháp có quy định cụ thể như sau: Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Không được tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay là bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác.

Khi một người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác tùy theo mức độ hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí chính là xử lý hình sự theo quy định.

Xúc phạm nhân phẩm chính là gì vậy?

Hiện nay, không có khái niệm cụ thể nào về xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Tuy nhiên, có thể hiểu về xúc phạm danh dự, nhân phẩm là dùng các lời nói tục tĩu, thô bỉ để nhục mạ, nhằm hạ uy tín gây ra các thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác.

Xem thêm: Đối ẩm là gì và các thông tin về ấm tử sa đối ẩm 

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, tùy từng mức độ của vụ việc mà có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Chế tài về hành chính:

Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: ‘’Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi như có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự,nhân phẩm của người khác’’.

Hoặc Phạt tiền đến từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự , nhân phẩm của cá nhân (điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

– Chế tài dân sự:

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự , và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu chưa thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. (Theo Điều 592 Bộ luật dân sự).

Cá nhân bị thông tin thực hiện tác động xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai , bồi thường thiệt hại. (Theo Khoản 5 Điều 34 Bộ luật dân sự)

– Chế tài hình sự:

Bài viết ở trên đã cung ứng các thông tin cần thiết về vấn đề nhân phẩm là gì , và vai trò của nhân phẩm đối với con người. Nếu có các thông tin chưa rõ cần trợ giúp hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 19006557.

Xem thêm: Phình Động Mạch Chủ Bụng – Bệnh Viện FV

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: ENFJ – Người cho đi – Trắc nghiệm tính cách MBTI