Hỏi đáp

Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự – HR

Nhân sự chính là làm gì? Mô tả về công việc nhân sự có gì thú vị? Nhiều người nghĩ nghề Nhân sự chỉ chính là đơn thuần nhằm mục đích tuyển dụng , hiển nhiên dừng lại ở đó. Tuy nhiên, đó chỉ là sự mô tả về một khía cạnh nhỏ mà thôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh ngành nghề này.

1. Thực chất HR chính là gì vậy?

Nhân sự chính là thực hiện gì? HR là gì luôn là các thắc mắc mà nhiều ứng viên; các cá nhân tiếp cận đều quan tâm. Chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Bạn đang xem: Ngành nhân sự chính là gì

Bạn đang đọc: Nhân sự là làm gì? Có gì thú vị xoay quanh nghề Nhân sự – HR

nhân sự là thực hiện gìnhân sự chính là làm gì

HR (Human Resources) là thuật ngữ dùng để chỉ ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR liên quan nhiều đến các hoạt động tuyển dụng; lên kế hoạch triển khai các chính sách hợp lý để duy trì nguồn nhân lực cho công ty; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban có liên quan để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất nhất.

Vai trò của “quản trị nhân sự” chính là quản lý, duy trì , và phát huy tối đa sức mạnh của nguồn lực nhân sự. Đó là một nguồn lực quan trọng trong mỗi tổ chức/ doanh nghiệp. Quản trị và phát triển nguồn nhân lực chính là quá trình hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu của cả doanh nghiệp/tổ chức , cả của người lao động. Đây cũng đã được xem chính là các mô tả công việc nhân sự cơ bản về việc trả lời cho câu hỏi HR chính là gì vậy?

thí dụ thực tiễn

Tìm hiểu thêm: Net Salary Là Gì Thắc Mắc Gross Salary Và Net Salary Là Gì

Một thí dụ rất dễ nhận thấy trong thực tế về vai trò của quản trị nhân sự chính là khi người làm nhân sự tìm đã được đúng người cho đúng việc; vào đúng thời điểm (right person for right job at right time) thì cả doanh nghiệp/tổ chức và người lao động đều có lợi.

Ở Việt Nam, ngành nhân sự vẫn không được đánh giá đúng tầm quan trọng của hoạt động quản trị; phát triển nguồn nhân lực như đúng bản chất của nó. Và cũng ít ai hiểu đã được rằng, ngành nhân sự chính là hoạt động liên quan đến mọi hoạt động quản trị khác; có tác động đến mối quan hệ giữa tổ chức/doanh nghiệp với người lao động.

2. Nhân sự là làm gì? “HR = Tuyển dụng?” – các nhóm công việc của ngành tuyển dụng

Tùy vào vị trí, kinh nghiệm mà người thực hiện tuyển dụng sẽ đã được phân công phần lượng công việc phù hợp. Song, mọi người có thể khái quát mô tả công việc nhân sự sẽ phải thực hiện ngay sau đây:

1. Nhóm công việc tuyển dụng

Tuyển dụng chính là quá trình thu hút, sàng lọc; chọn lựa , chỉ định ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển của doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bằng số lượng vị trí trống được lấp đầy , và thời gian cần thiết để tuyển dụng. Đây là hoạt động chính giúp cho củng cố lực lượng lao động của công ty.

nhân sự chính là làm gìnhân sự chính là làm gì

Xem thêm: Điều trị xuất huyết tiêu hóa

Nhân viên tuyển dụng trong phòng nhân sự cũng sẽ phải làm các công việc:

Lập kế hoạch; triển khai công tác tuyển dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp;Đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh; cung ứng đầy đủ thông tin cho ứng viên, tiếp cận với ứng viên tiềm năng;Sàng lọc CV , và Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên, v.v.

2. Nhóm công việc về lương thưởng và phúc lợi (C&B)

Lương thưởng chính là khoản tiền công hoặc tiền lương trả cho nhân viên để đổi lấy sự hoàn thành công việc của nhân viên. Phúc lợi chính là các lợi ích có thể chưa chỉ bằng tiền mặt; tạo động lực làm việc , và giữ chân nhân viên.

Nhân viên C&B phải xây dựng cấu trúc lương thưởng , và đảm bảo cung cấp các lợi ích cạnh tranh nhằm thu hút , và giữ chân nhân tài cho công ty. Các mô tả công việc nhân sự cụ thể như:

Thực hiện công tác chấm công, quản lý việc nghỉ phép, đi trễ, nghỉ việc…; Xây dựng bảng lương theo vị trí công việc và năng lực;Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật, chế độ bảo hiểm, đóng thuế…Xử lý các tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

3. Nhóm công việc hành chính

Bộ phận hành chính nhân sự quản lý trải nghiệm tổng thể của nhân viên tại nơi thực hiện việc. Nhân viên làm việc chặt chẽ với các nhà quản lý , nhân viên để giải quyết các vấn đề của nhân viên; xem xét đánh giá hiệu suất; thực thi các chính sách – quy trình của công ty; giám sát sự phát triển của tổ chức , và khảo sát nội bộ khi cần thiết:

nhân sự là thực hiện gìnhân sự chính là thực hiện gì

Quản lý hợp đồng lao động cho nhân viên, hồ sơ nhân viên, định biên nhân sự;Hướng dẫn nhân viên mới về hợp đồng lao động; thực hiện rõ về mức lương, chính sách phúc lợi tại công ty;Theo dõi, thực hiện các chế độ nghỉ việc hay hết hạn hợp đồng theo quy định;Lập báo cáo theo định kỳ và thực hiện các công việc khác theo chỉ thị cấp trên;Thực hiện chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hợp đồng, hóa đơn cho công ty , các phòng ban, v.v.

4. Nhóm công việc đào tạo và phát triển

Doanh nghiệp phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự thành công của họ. Trong đó bao gồm tổ chức cho nhân viên mới các khóa đào tạo định hướng sâu rộng; giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều bộ phận nhân sự cũng cung cấp các buổi tập huấn kỹ năng lãnh đạo , phát triển chuyên môn. Đào tạo lãnh đạo có thể dành cho các giám sát viên; quản lý mới đã được tuyển dụng; thăng chức về các chủ đề như: quản lý hiệu suất , cách xử lý các vấn đề quan hệ nhân viên ở cấp bộ phận.

3. Recruitment và Talent Acquisition có sự khác biệt như thế nào?

Tuyển dụng (Recruitment) là một quá trình được đơn giản hóa bởi các bước: Đăng tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ từ ứng viên, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên và chọn người phù hợp (dựa trên các tiêu chí đã được xác lập.

Trong khi đó, Talent Acquisition chính là một quá trình “dài hơi” hơn vì nó đã được định hướng phát triển với với một tầm nhìn chiến lược trước , sau quy trình tuyển dụng. Điểm khác ở Talent Acquisition chính là ngoài việc tuyển dụng đơn thuần. Nó còn có nhiệm vụ chọn lựa nguồn nhân sự; theo dõi và xây dựng mối quan hệ với các ứng viên chưa đã được chọn để có thể tuyển dụng họ cho các vị trí phù hợp hơn.

Nói cách khác, Talent Acquisition giúp cho công ty gây ra một nhóm ứng viên tiềm năng sẵn có để tuyển dụng trong tương lai. Các công ty có thể lưu dữ liệu của các ứng viên; tạo lập hệ thống để xem xét; chuẩn bị được một nguồn nhân lực dồi dào thay vì phải tuyển dụng nhiều lần.

4. Có khác biệt gì về nhân sự giữa công ty – HR Internal , và các công ty dịch vụ nhân sự – HR Services?

Xem thêm: Rối loạn tuần hoàn não: nguyên do, chứng , và cách điều trị – Omron

Cả internal và services HR đều tìm những ứng viên phù hợp cho vị trí đang trống. Nhưng recruiter sẽ trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tuyển dụng. Từ đăng tin tuyển dụng; đọc hồ sơ của ứng viên và phỏng vấn trực tiếp. Một vài nhà tuyển dụng sẽ chủ động tìm kiếm ứng viên. Nhưng phần lớn họ sẽ đăng tin lên các trang tìm việc hoặc dùng trang web của công ty. Những nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên theo dõi; tìm kiếm người cho vị trí còn trống trong công ty.

Các HR services – sẽ được các công ty thuê để tìm những ứng viên phù hợp cho những vị trí yêu cầu những kỹ năng đặc biệt và có trình độ cao. Nhiều công ty gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng những vị trí. Thông qua các kênh tìm kiếm thông thường hay là muốn tiết kiệm thời gian; tiền bạc và công sức, họ sẽ tìm đến các headhunter.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công ty không xây dựng một cách hoàn thiện bộ phận Nhân sự. Do vậy, các chức năng nên có nhu cầu thuê ngoài đến từ các công ty cung ứng dịch vụ Nhân sự.

Có thể kể đến các dịch vụ như:

Dịch vụ tuyển dụng (Headhunter): Đây chính là dịch vụ tuyển nhân sự cho các công ty có nhu cầu;Dịch vụ tiền lương , bảo hiểm: Dịch vụ này giúp cho xây dựng tốt nhất hệ thống bản lương , tính, chi trả lương hàng tháng cũng như các nghiệp vụ khác có liên quan đến việc đóng thuế thu nhập cá nhân cho người lao động;Nhiều dịch vụ tư vấn quản trị nhân sự khác, thậm chí nhiều công ty tuyển dụng, đào tạo nhân sự , và cho các công ty khác thuê lại nguồn lực nhân sự này.

5. Nguồn tài liệu nào hợp lý để tích lũy thêm kiến thức về Nhân sự, đặc biệt chính là trong mảng Tuyển dụng?

Trên thị trường, hiện vẫn chưa có một nguồn thông tin chính thống nào cung cấp các tài liệu về mảng Tuyển dụng, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tham khảo các nguồn sau đây:

1. Nguồn kiến thức từ các khóa học, đào tạo chuyên sâu về tuyển dụng. chú ý, mọi người nên cân nhắc vì chỉ khi bạn thật sự mong muốn đi theo , và đồng hành, phát triển lâu dài với ngành nghề này thì hãy thử sức trải nghiệm; Lúc đó, bạn mới tìm thấy giá trị thật sự của công việc mà bạn cũng sẽ theo đuổi;

2. Nguồn kiến thức đến từ các tài liệu chính là các trang web, bài viết, ebook, sách, tin tức về nhân sự, tuyển dụng (VD: Linkedin, SHRM,…). một vài quyển sách hay là , khá nổi tiếng chuyên về Nhân sự như: Nguyên tắc nơi công sở (Work rules) của Google, Đắc nhân tâm, Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng, Đừng bao giờ đi ăn một mình.

Lời kết

Hãy cẩn trọng trong việc chọn lọc thông tin vì với thời đại phát triển của truyền thông – mạng xã hội; lượng thông tin dễ bị nhiễu , và có nhiều nguồn chưa thật sự chính xác. Nghề nhân sự ngày càng được quan tâm nhiều hơn thì đòi hỏi , và thách thức với người thực hiện nghề lại càng lớn. Hy vọng với các thông tin vừa chia sẻ, chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về nhân sự là làm gì? HR là gì , và các vấn đề xoay quanh. Nhân sự là thực hiện gì sẽ chưa còn khiến nhiều người thắc mắc nữa. Chúc cho các bạn cũng sẽ có các hành trang về thông tin bổ ích cho định hướng phát triển nghề nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm:

6 Xu hướng quản trị nhân sự năm 2020KPI là gì vậy? Kinh nghiệm triển khai KPI hiệu quảCác vị trí tuyển dụng ngành IT khiến nhà tuyển dụng đau đầu

Xem thêm Top Việc thực hiện Developer trên TopDev

Tham khảo thêm: Run Up chính là gì và cấu trúc cụm đến từ Run Up trong câu Tiếng Anh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giải Mã Ý Nghĩa Sim Đuôi 5678