Hỏi đáp

Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Nhân viên IT không còn là một nghề xa lạ ở Việt Nam nhưng có chưa ít người vẫn hiểu lầm nhân viên IT là người đi sửa máy tính, cài phần mềm, lắp mạng,… Cùng “giải oan” cho nghề này bằng cách tìm hiểu chính xác nhân viên IT là gì và những thông tin cần biết để vào nghề nhé!

Nhân viên IT chính là gì?

Những năm gần đây, cùng với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng nhân viên IT tăng lên nhanh chóng. Nghề này là gì mà lại “hot” như vậy.

Nhân viên it la gì

Bạn đang đọc: Nhân viên IT là gì? Những thông tin cần biết để trở thành nhân viên IT

Để hiểu được về vị trí này, trước hết chúng ta cần nắm rõ IT có nghĩa chính là gì. IT là viết tắt của Information technology. Trong đó Information là thông tin , Technology chính là công nghệ. IT có nghĩa chính là công nghệ thông tin tức chính là sử dụng máy vi tính và các phần mềm của nó nhằm lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ cũng như truyền tải hay thu thập thông tin.

Nhân viên IT là người có công việc là duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng, bảo đảm sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kỹ thuật , hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng cơ bản để có thể chạy , sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Nhìn chung, nghề nhân viên IT chủ yếu thực hiện các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Vì thế, nhiều khi nhắc tới nhân viên IT, người ta thường nghĩ đến lập trình viên hoặc nhắc tới lập trình viên chính là gì thì người ta sẽ trả lời là nhân viên IT. cách hiểu này tuy không sai nhưng lập trình viên có công việc thiên nhiều về phần mềm máy tính hơn, họ thiết kế, xây dựng, bảo trì , và phát triển các phần mềm máy tính. Vì vậy, khi hỏi lập trình viên tiếng anh chính là gì thì Developer là câu trả lời thay vì IT Staff.

Nghề IT chính là gì: Những lĩnh vực thực hiện việc của nhân viên IT

Tìm hiểu thêm: PDO trong PHP

Lĩnh vực phát triển app di động

Trong xã hội hiện tại, chiếc điện thoại trở thành vật “bất ly thân” của hầu hết mọi người. Nhu cầu tạo ra các ứng dụng ở trên điện thoại như Zalo, Facebook, các app chụp ảnh, chơi game… ngày càng tăng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động chính là những người gây ra những app mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Lĩnh vực phát triển web

Nếu hỏi nhân viên IT chính là gì thì họ còn có thể chính là những người phát triển web hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn chính là web developer. Họ chính là những lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) tham gia vào việc tạo , và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Hiểu một cách đơn giản, công việc của web developer là gây nên các ứng dụng chạy ở trên Google, Cốc Cốc hay là các trình duyệt web khác.

Một ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP. Đọc tới đây, bạn sẽ thắc mắc lập trình viên php chính là gì. Họ là những web developer nhưng sử dụng ngôn ngữ kịch bản lệnh PHP (Hypertext Pre) để viết các ứng dụng web đến từ máy chủ.

Lĩnh vực lập trình nhúng

Khái niệm giáo dục chính là gì? Mục đích, vai trò của giáo dục

Lập trình viên nhúng cũng có công việc giống như lập trình viên nhưng môi trường thực hiện việc của họ khác với lập trình trình viên thông thường. Các chiếc ô tô, máy bay… hiện đại ngày nay có rất nhiều chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Người lập trình các con chip này chính là các lập trình viên nhúng.

Lĩnh vực phát triển game

Đây là “mảnh đất màu mỡ” của các nhân viên IT vì nhu cầu giải trí luôn luôn chính là vô tận. Lĩnh vực phát triển game luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung” vì vậy nếu bạn đam mê lĩnh vực này đừng ngần ngại ứng tuyển vào các vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo tiếng Anh chính là Artificial Intelligence. Thế giới đang tiến rất nhiều nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0 , trí tuệ nhân tạo cũng sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao. Vì vậy, AI thực sự là mảnh đất hứa cho các lập trình viên CNTT.

Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin đang là mối lo của nhiều công ty, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… cũng phải đối mặt với những tin tặc. Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng chính là một vị trí mà công ty nào cũng cần.

Nhân viên IT hoạt động kết hợp với các lĩnh vực khác

Nhân viên IT chưa phải lúc nào cũng hoạt động trong các công ty công nghệ. Nếu hỏi nhân viên IT chính là gì thì họ không chỉ là những lập trình viên chịu trách nhiệm về phần mềm, họ còn chính là những nhân viên bảo đảm cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các công ty ngoài ngành CNTT vận hành trơn tru. Công việc của những nhân viên IT này có thể bao gồm cả việc cài đặt hệ thống mạng, bảo đảm các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình… hoạt động hiệu quả, sửa điều trị khi cần thiết.

Bên cạnh đó, nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi ngành như y tế, giáo dục, giải trí… Vì hiện nay công nghệ đã được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Yêu cầu đối với nhân viên IT

Bằng cấp

Muốn trở thành nhân viên IT, bạn cần có chỉ bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên ngành CNTT chưa chú trọng vào bằng cấp mà chú trọng vào tay nghề. Thậm chí trong mắt nhiều nhà tuyển dụng, bằng cấp còn xếp sau kinh nghiệm. Điều quan trọng số 1 của nhân viên IT khi ứng tuyển chính là cho nahf tuyển dụng thấy bạn thực hiện đã được gì chứ không phải bạn học ở đâu.

Kỹ năng

Kỹ năng mềm: Khi tự hỏi nhân viên IT là gì thì họ là những người làm công việc về kỹ thuật nhưng chưa vì thế mà nhân viên IT không cần các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đây chính là bộ kỹ năng cần thiết cho mọi ngành nghề nếu bạn muốn thực hiện việc hiệu quả nhất trong một tổ chức.Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ đặc biệt chính là tiếng Anh vì các tài liệu liên quan đến ngành này chủ yếu chỉ bằng tiếng AnhKỹ năng đọc: Không giống với các ngành khác, ngành CNTT thay đổi trong từng giây, nhân viên IT phải cập nhật kiến thức liên tục nhưng không phải lúc nào cũng có trường lớp để bạn theo học, bạn cần phải tự học, tự đọc nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành này.

Thu nhập của nhân viên IT

Dù khá “khó nhằn” , và mang tính học thuật cao nhưng ngành CNTT vẫn thu hút người theo học vì mức lương cao thuộc hàng top trên thị trường lao động. Tùy từng vị trí, kinh nghiệm, lương của nhân viên IT rất nhiều khác nhau, trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/tháng cho người có đến từ 2 năm kinh nghiệm trở lên, với người mới ra trường, mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Dưới đây chính là bảng lương trung bình của một số vị trí lập trình viên CNTT.

Vị tríKinh nghiệmMức lươngThu nhập nhân viên IT

Triển vọng nghề nghiệp

Máy tiện chính là gì? Gọi tên 8 các loại máy tiện phổ biến hiện nay

Ngành CNTT đã được dự đoán chính là một trong những ngành nghề có triển vọng số 1 tại Việt Nam số 1 là khi nước ta đang hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng với những hiệp định thương mại tự do như CPTT, EVFTA…, mọi người đang cần nhân lực để bắt kịp với công nghệ của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, dự đoán tới năm 2021, Việt Nam sẽ cần thêm khoảng nửa triệu nhân lực ngành CNTT. Đây hiện chính là một trong những ngành “khát” nhân lực số 1 ở nước ta, đặc biệt chính là những nhân lực chất lượng cao. Có thể nói cơ hội việc làm IT cũng sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

>>> Bảng mô tả công việc IT support và cơ hội việc làm hấp dẫn

Kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên IT

Bằng cấp chưa phải yếu tố quan trọng nhất

Như đã nhắc tới ở trên, nhà tuyển dụng chưa hoàn toàn nhìn vào chỉ bằng cấp khi quyết định có chọn lựa bạn hay là không vì vậy, ngay cả khi chưa lựa chọn học ngành CNTT thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện trái nghề miễn là bạn có kiến thức , kinh nghiệm. Vì vậy, để xin việc làm IT thành công, bạn cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm, kinh nghiệm càng nhiều thì thu nhập càng hấp dẫn.

Không ngừng thực hiện mới bản thân

Hãy bắt kịp với những kiến thức mới nhất khi bạn phát triển trong một ngành năng động như CNTT. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn thực hiện mới , cập nhật kiến thức như thế nào.

Tham gia các cuộc thi lập trình

Các cuộc thi lập trình của các công ty công nghệ lớn đã được tổ chức rất nhiều nhiều, tham gia vào các cuộc thi này không những giúp cho bạn tích lũy kinh nghiệm mà còn giúp bạn tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và có không ít trường hợp, các nhân viên IT đã được tuyển chọn ngay trong cuộc thi. Hơn nữa, thường khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, bạn cần thực hiện bài test đầu vào, việc tham gia nhiều cuộc thi là một bước đệm chuẩn bị tốt cho bạn.

Kỹ năng mềm hết sức cần thiết

Không ai muốn thực hiện việc với một người thiếu những kỹ năng mềm cơ bản.Nếu bạn cho rằng nhân viên IT suốt ngày chỉ làm việc với máy tính thì điều đó chưa chuẩn xác vì nhân viên IT vẫn phải hoạt động trong một hệ thoogns, họ cần các cộng sự , phải làm việc hiệu quả trong một tổ, đội. Vì thế, kỹ năng mềm vẫn rất nhiều cần thiết với nghề tưởng chừng chỉ thực hiện việc với máy móc này.

>>> Tin liên quan: Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhân viên IT và công việc it chính là gì. Nếu bạn đang băn khoăn làm nghề nào không lo thất nghiệp thì nhân viên IT là một trong những chọn lựa an toàn nhất. Tuy vậy, không dễ dàng để trở thành nhân viên IT, bạn cần hiểu nhân viên IT là gì , trang bị cho mình những kiến thức cũng như thông tin cần thiết cho nghề. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số hành trang cần thiết ở trên con đường theo đuổi ngành CNTT và tìm việc thành công trong tương lai.

Sự khác biệt giữa bệnh Chikungunya , Sốt xuất huyết ?!! | Trạm Y tế Phường Tân Tạo A

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy