Hỏi đáp

Nhiễm rận mu: Một bệnh đang có xu hướng tăng trở lại

Nhiễm rận mu chính là một loại bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với trứng hoặc con rận mu. Đây đã được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục, chưa nguy hại như giang mai, HIV/AIDS, lậu. Tuy nhiên, nó lại gây cho bệnh nhân cả giác khó chịu cực kỳ ở vùng nhạy cảm và tốc độ lây truyền lại rất nhanh. Đặc biệt trong thời gian gần đây (từ năm 2000 cho đến nay), bệnh này có xu hướng tăng ở Việt Nam. Vậy mọi người cần biết các gì về bệnh này?

1. Thông tin chung về rận mu

Rận mu hay là còn gọi là rận lông mu, rận cua, cháy cua, rận bẹn.

Bạn đang xem: Rận mu chính là gì

Bạn đang đọc: Nhiễm rận mu: Một bệnh đang có xu hướng tăng trở lại

Bệnh rận mu do loài rận có tên khoa học chính là Pthirus pubis gây ra. Chúng chính là một loài rận, có 6 chân, có khớp ở chân, thuộc nhóm côn trùng hút máu không có cánh. Chúng được biết là loài ký sinh duy nhất chỉ có ở người. Theo các kết quả điều tra về di truyền, chúng đã gây bệnh ở người hơn 3 triệu năm qua.

Chúng sống , và sinh sản chủ yếu chính là bộ phận nhạy cảm ở con người: vùng da lông mu. Tuy nhiên, có thể bắt gặp chúng ở bất cứ nơi nào có lông tóc trên cơ thể người. Đã từng có ghi nhận bắt gặp chúng ở tóc, lông mi, ria, râu, lông nách, lông bụng, lông hậu môn, kể cả lông tay và lông chân.

Rận mu trưởng thành nhìn dưới kính lúpRận mu trưởng thành nhìn dưới kính lúp

Việc bị nhiễm Pthirus pubis được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu POV trên tiktok là gì nguồn gốc của POV tiktok

Chúng lây từ người qua người thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây:

Hoạt động tình dục.Sử dụng chung quần áo, đồ lót.Dùng chung khăn tay, khăn tắm.Ngủ chung trên giường, đắp chung mền với người nhiễm rận mu.Thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gần nhau, rận mu hoặc trứng có thể bám vào vật chủ mới.

2. Đặc điểm sinh lý

2.1. Rận mu phát triển qua 3 giai đoạn

Trứng.Nhộng.Trưởng thành.

2.2. Chu trình phát triển của rận mu

Cá thể trưởng thành

Kích thước 0.8 – 1.2mm. Đầu ngắn, nằm lõm vào vùng ngực. Ngực của rận lớn, phình to, gắn liền với bụng thành một khối. Vì điều đó, có một giai đoạn, chúng bị xếp vào bộ nhện. Tuy nhiên, chúng có 6 chân. Đó là nguyên do chúng đã được xếp vào bộ côn trùng không cánh. Phần chân của chúng rất đặc biệt. Cặp chân thứ 2 và thứ 3 có móng vuốt lớn, khỏe , cong, dùng để bám vào cọng lông.Cá thể cái đẻ khoảng 30 – 50 trứng. Vòng đời một cá thể khoảng 30 ngày. Con cái đẻ , và gắn trứng vào chân lông. Pthirus pubis có chu kỳ phát triển biến thái không hoàn toàn. Điều đó nghĩa chính là con non nở ra có cấu tạo không khác mấy so với con trưởng thành.Loài rận mu sinh sản quanh năm. Thời gian mang trứng khoảng 6 – 8 ngày. Con cái sau 23 ngày tuổi chính là trưởng thành , và có thể sinh sản.

Trứng

Dài 0.6 – 0.8mm. Trứng được con cái gắn vào phần gốc của lông (thường là lông mu). Như đã nói ở trên, chúng có thể đẻ trứng ở bất cứ nơi nào có lông ở trên cơ thể. Nghĩa chính là có thể gặp trứng ở tóc, lông mày, lông mi, râu, ria, nách, hậu môn, bụng, tay , và chân. Nói chung: Pthirus pubis chủ yếu được tìm thấy ở điều kiện mất vệ sinh.

Hình ảnh trứng rận mu bám ở trên lôngHình ảnh trứng rận mu bám ở trên lông

Ấu trùng

Tham khảo thêm: Tác nghiệp chính là gì vậy? Các vấn đề xung quanh hoạt động tác nghiệp

Nở sau 6 – 8 ngày. Sau vài giờ, chúng cũng sẽ bắt đầu hút máu. Trong khi hút máu, chúng cũng sẽ đứng yên. Chân có các móng , và kẹp bám vào tóc, hàm và miệng cắm vào da. Từ con non đến lúc trưởng thành, chúng cũng sẽ lột xác khoảng 2 – 3 lần với hình thái gần như nhau. Toàn bộ chu trình sống từ trứng đến con trưởng thành là 4 – 6 tuần. Con trưởng thành cũng sẽ sống khoảng 2 tuần. Rận mu có thể bò với tốc độ khoảng 10cm/đêm nhưng thường ít di chuyển.

Sang thương vùng da rận mu , trứng ở vùng lông mu Sang thương vùng da rận mu , trứng ở vùng lông mu

Con trưởng thành chỉ đã được tìm thấy ở trên người. Chúng hút máu người để tồn tại.

3. Yếu tố dịch tễ

Tỉ lệ mắc bệnh trong dân số trên thế giới khoảng 2%.Gần đây, tỉ lệ ở mắc bệnh ở phương Tây, Mỹ hiếm gặp, chủ yếu do phong trào tẩy lông vùng kín.Trong thời gian gần đây, bệnh xuất hiện trở lại ở Việt Nam. Chủ yếu do các nhóm người nhập cư , vùng khu ổ chuột, khu vực kinh tế thấp. Việt Nam đang trải qua giai đoạn mới về nhận thức tình dục. Việc hoạt động tình dục đã trở nên thoáng hơn trong ý thức hệ người trẻ. Tuy nhiên, do không đã được trang bị kiến thức về quan hệ tình dục nên việc lây lan bệnh đang tăng trở lại.Mặc dù có thể được tìm thấy ở bất cứ bộ phận nào có lông tuy nhiên chúng thường gây bệnh tại vùng mu , và hậu môn. Đặc biệt, chúng thường đã được tìm thấy chủ yếu ở nam giới. Lông đàn ông thường dày hơn, rậm rạp hơn và cứng hơn. Ở trẻ em, rận mu thường đã được tìm thấy ở mi mắt.

Tổn thương ở mi mắtTổn thương ở mi mắt

4. Triệu chứng

Hiện tại, chưa có ghi nhận rận mu lây truyền bất kỳ bệnh gì. Điều chúng gây khó chịu chính là ngứa. nguyên do: khi hút máu, nước bọt của rận gây dị ứng.

>> Côn trùng cắn gây cảm giác ngứa, khó chịu. mọi người có thể tham khảo biện pháp xử trí khi bị côn trùng cắn.

Nước bọt của rận khiến cho máu không đông (như bất kỳ loài côn trùng hút máu nào khác). Nước bọt truyền vào máu vật chủ, gây chứng ngứa. Ngứa xảy ra khoảng < 2 tuần sau khi nhiễm bệnh. Ngứa có thể đến từ nhẹ cho đến ngứa dữ dội. Khi gãi do ngứa sẽ tạo nên các vết xướt ở trên da. Vi khuẩn trên móng tay và vùng da gây nhiễm trùng thứ phát , và viêm loét. Nếu ở lông mi, phân , và nước bọt của rận có thể đưa tới viêm kết mạc , và viêm giác mạc. Ngứa thực hiện người bệnh khó chịu, mất ngủ.

Hành động gãi ngứa khiến cho bệnh nhân ức chế về tâm thần. Việc gãi vùng bệnh (bẹn, hậu môn) trong điều kiện sinh hoạt nơi đông người làm người bệnh xấu hổ. Cơn ngứa dữ dội đến mức không thể kiềm chế được việc gãi.Sẩn đỏ và ngứa là chứng phổ biến nhất. Ngứa càng tồi tệ về đêm. Đêm chính là lúc rận mu hoạt động mạnh để hút máu. Vết thâm, trầy xước, vết nhiễm trùng da cũng thường thấy ở bệnh nhân.các vùng có lông khác ở trên cơ thể cũng có thể tìm thấy trứng. Thỉnh thoảng, chúng ta có thể phát hiện rận ở phần đầu của trẻ. Đó là biểu hiện chứng tỏ trẻ có khả năng bị lạm dụng.Người nhiễm rận mu cũng cần chẩn đoán liên quan các bệnh lây qua đường tình dục khác. Quá trình nhiễm rận mu được truyền trực tiếp từ người sang người. Thường là do việc áp sát bộ phận lông lúc quan hệ tình dục. Đôi khi chỉ tình cờ tiếp xúc lông, tóc hay là râu, ria, hiếm hơn chính là dung chung đồ lót, hay khăn, quần áo. Ít gặp nhất là ngủ chung chăn gối với người nhiễm. nguyên do chính là do rận ít di chuyển, thường bám chắc vào lông. Khi lông rơi ra, rận có thể di chuyển xuống drap giường, gối. Trứng rận có thể bị rớt ra , bám lên người lành, sau đó trứng nở ra , và rận hút máu.

5. Chẩn đoán xác định

Kiểm tra vùng nhiễm bệnh, vùng ngứa bằng lược lông mu. Có thể tìm thấy trứng, nhộng và rận trưởng thành.

Lược lông muLược lông mu

6. Bệnh ở trên các cơ địa đặc biệt

6.1. Bệnh nhân đang có thai hoặc cho con bú

Tham khảo thêm: Băng Rôn trong Tiếng Anh chính là gì: Định Nghĩa, thí dụ Anh Việt

Người bệnh khi đi khám cần chú ý bác sĩ vì thuốc dùng có thể gây quái thai , truyền qua sữa. Thuốc có độc tính có thể gây dị tật ống thần kinh và chậm phát triển tâm thần ở thai nhi. Thuốc có thể tồn tại một thời gian trong sữa mẹ.

6.2. Người nhiễm HIV

Cơ địa nhiễm HIV có hệ miễn dịch yếu, thường đồng nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục khác. Bệnh nhân cần báo với bác sĩ để đã được chẩn đoán sớm , và điều trị.

6.3. Rận ở lông mi

Các phác đồ khuyến cáo chưa đã được phun lên mắt. Việc chữa trị viêm kết mạc đã được bác sĩ cân nhắc dùng thuốc chung với thuốc trị rận mu.

7. Điều cần chú ý

Bộ drap giường, chiếu, quần áo phải đã được khử trùng, ngâm nước sôi. Sau đó, chúng cần đã được ngưng sử dụng trong khoảng hơn 72 giờ. Giữ vệ sinh khu vực sinh hoạt.Đánh giá lại sau 1 tuần nếu vẫn còn chứng ngứa. Tái khám nếu vẫn còn ngứa hoặc trứng, rận còn đã được tìm thấy.Điều trị cùng lúc các “đối tác tình dục” của bạn. Các đối tác phải được báo rằng họ có khả năng lây nhiễm , cần đã được khám, điều trị. Quan hệ tình dục trở lại bình thường khi đối tác chưa còn chứng (ít số 1 sau 1 tuần). Không quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.Cần đánh giá các bệnh lây qua đường tình dục khác (kể cả HIV).Uống thuốc đúng liều và chỉ định của bác sĩ.Nên dùng đồ lót , quần áo mới sau điều trị.Không dùng chung quần áo, đồ lót, drap giường gối và khăn với người nhiễm.Tẩy lông: cạo sạch lông vùng mu , vùng bị nhiễm bệnh.

8. các yếu tố làm tăng khả năng nhiễm rận mu

Có nhiều yếu tố nhưng thường xuyên số 1 là:

Quan hệ tình dục với nhiều đối tác.Hoạt động quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.Nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn với người nhiễm bệnh.Nếu rận đã được phát hiện, các người trong gia đình cần đã được kiểm tra.

9. Các thói quen sinh hoạt giúp cho tránh nhiễm rận mu

Bằng các cách sau, bệnh có thể đã được kiểm soát:

Mỗi người có đồ dùng vệ sinh cá nhân riêng. Không dùng chung quần áo, giường hay khăn với người khác.Quan hệ tình dục với ít đối tác.Tránh quan hệ tình dục cho đến khi chắc chắn bạn được điều trị thành công.Thông báo cho các đối tác tình dục để cùng được điều trị.

10. Điều trị rận mu

Nếu bạn có bất kỳ chứng nào gây khó chịu được nêu ở trên (nhất chính là ngứa vùng mu), bạn cần đến gặp bác sĩ.Hãy tâm sự , và khai báo chính xác với bác sĩ để có phác đồ chữa trị đúng. Bạn cũng cần đưa “đối tác tình dục” đến khám , và điều trị.Khi bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn , và điều trị tốt nhất.

Rận mu là bệnh thường gặp trong thời gian gần đây. Bệnh gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe , và cuộc sống. Do đó, bạn cần chủ động phòng ngừa để tự bảo vệ bản thân.

Tham khảo thêm: On Track chính là gì , và cấu trúc cụm từ On Track trong câu Tiếng Anh

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Dạy cho con tiếng nói thật thà… ()