Hỏi đáp

Nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường

Điều trị nhiễm toan ceton đái tháo đường chủ yếu gồm: chống mất nước, bù đủ lượng insulin, phục hồi cân chỉ bằng điện giải và chữa rối loạn toan kiềm. Cụ thể là:

Lập bảng theo dõi điều trị:

Nhằm theo dõi, liệt kê các biểu hiện sống còn , kế hoạch thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng liên quan tới các thủ thuật điều trị.

Bạn đang xem: Thể cetonic chính là gì

Bạn đang đọc: Nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường

Bồi phụ insulin:

Chỉ sử dụng insulin tác dụng nhanh (insulin thường – regular insulin) để điều trị các trường hợp nhiễm toan ceton nguy hiểm , và cần đã được dùng ngay sau khi xác định chẩn đoán. Insulin tác dụng nhanh có thể dùng ở liều cao chính là 0,1 đơn vị/kg tiêm tĩnh mạch cả khối, sau đó dùng liều 0,1 đơn vị/kg/giờ truyền liên tục hoặc tiêm bắp từng giờ. Việc này giúp thay thế lượng insulin thiếu ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tham khảo thêm: NFT chính là gì vậy? Đặc tính và ứng dụng khiến NFT trở thành cơn sốt

Khi người bệnh tỉnh táo, bắt đầu ăn đã được qua đường miệng có thể chuyển đến từ insulin tiêm truyền tĩnh mạch sang insulin tiêm dưới da, liều lượng insulin phụ thuộc vào hàm lượng glucose trong máu.

Tìm hiểu thêm: 10 Great Side Jobs for Supplemental Income

Bồi phụ dịch , và điện giải:

Ở đa số bệnh nhân nhiễm toan ceton đái tháo đường, lượng dịch bị thiếu hụt là 4 – 5 lít , và cần đã được bồi phụ. Ban đầu, dung dịch muối 0,9% đã được chọn lựa sử dụng bồi phụ cho bệnh nhân ngay sau khi xác định chẩn đoán để thực hiện giãn lại thể tích lòng mạch bị co. Trong giờ đầu tiên, truyền tối thiểu 1 lít dung dịch muối 0,9%. Sau đó, lượng dịch cần truyền với tốc độ 300 – 500 ml/giờ, kết hợp theo dõi cẩn thận kali huyết thanh bệnh nhân.

Nếu glucose máu trên 500mg/dL, cần sử dụng dung dịch muối 0,45% sau giờ đầu tiên. Khi glucose máu giảm đến 250mg/dL hoặc thấp hơn, cần sử dụng dung dịch glucose 5% để duy trì glucose trong máu ở khoảng 200 , và 300mg/dL trong khi tiếp tục điều trị insulin để các loại bỏ ceton máu.

chú ý, cần đảm bảo bồi phụ đủ lượng dịch cần thiết. Nếu bồi phụ chưa đủ (ít số 1 3 – 4L/8 giờ) sẽ gây tác động tới nguy cơ phục hồi của bệnh nhân; bồi phụ dịch quá (trên 5L/giờ) có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp hoặc phù não;

Bồi phụ kali:

Xem thêm: Why Is &quotAin&039t&quot Such A Controversial Word? – sentayho.com.vn

Hạ kali máu xảy ra ở 5% người bệnh nhiễm toan ceton tiểu đường, mất kali chủ yếu do tiểu nhiều và nôn ói. Bệnh nhân bị thiếu hụt 3 – 6 mmol/kg, thậm chí có thể tới mức 10 mmol/kg.

Khi kali máu < 5,5 mmol/l và bệnh nhân không vô niệu, cần dùng ngay kali từ khi bắt đầu điều trị. Với kali máu trong khoảng 4 – 5 mmol/l, lượng nhập kali bắt đầu là 15 – 20 mmol /h (tức 1g KCl/h), có thể tăng liều kali tới 30 hay là 40 mmol/h (2g KCl/h) trong trường hợp bệnh nhân bị giảm kali máu ngay đến từ đầu.

Trung bình, lượng kali cần cung cấp trong 24h đầu dao động trong khoảng 10 -30 g KCl. Khi đã phục hồi sức khỏe, có thể ăn uống, người bệnh có thể đã được chỉ định sử dụng các thực phẩm giàu kali như nước ép cà chua, nho, chuối,….

Bồi phụ phosphat:

Hiếm khi cần bồi phụ phosphat trong chữa trị nhiễm toan ceton ở người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu hạ phosphat máu nghiêm trọng xuống dưới 0,35 mmol/L (<1 mg/dL) xuất hiện trong thời gian chữa insulin thì cần bồi phụ một lượng nhỏ phosphat cho người bệnh chỉ bằng muối phosphat.

Xem thêm: Vỏ não Somatosensory: các bộ phận, chức năng , và các bệnh lý liên quan

Điều trị nhiễm khuẩn kết hợp: Chỉ định dùng kháng sinh.

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Thực Đơn Keto Giảm Cân Cấp Tốc Trong 7