Hỏi đáp

các khác nhau giữa Công nghệ số & Công nghệ thông tin

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói chuyện Hội nghị Chuyển đổi số Ngày 29/3 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Khác nhau giữa công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ số chính là như thế nào? Công nghệ số chính là sự phát triển tiếp theo của CNTT với sự xuất hiện một vài công nghệ mang tính đột phá của CMCN 4.0. CNTT chính là nói đến phần mềm, máy tính, thường chính là riêng lẻ, tự động hoá các việc mà mọi người đang thực hiện một cách thủ công, thí dụ như phần mềm xử lý văn bản, quản lý cán bộ, kế toán. Công nghệ số chính là nói đến các công nghệ mới của Phương Pháp mạng công nghiệp 4.0 như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, chuỗi khối, Internet vạn vật. Các công nghệ này có tính cách mạng ở chỗ, nó thay trí tuệ con người, CNTT thì thay lao động chân tay. Nó cũng cách mạng ở chỗ gây ra một nguồn tài nguyên mới là dữ liệu. Nó còn cách mạng ở chỗ, đưa vạn vật vào không gian mạng, , khi vào chưa gian mạng thì vạn vật trở lên sống động như chính là con người. Khác nhau giữa ứng dụng CNTT và chuyển đổi số chính là gì vậy? Chuyển đổi số là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng CNTT. Ứng dụng CNTT chính là dùng máy tính và phần mềm để viết báo cáo gửi cấp trên. Chuyển đổi số chính là chưa làm báo cáo cấp ở trên nữa. Dữ liệu các cấp đã có trong hệ thống, cấp nào muốn lấy thông tin gì thì tự vào mà lấy và phân tích. Ứng dụng CNTT chính là dùng phần mềm Power Point để làm bài giảng, việc giảng bài sinh động hơn, chưa phải dùng phấn. Chuyển đổi số chính là giáo viên chưa dạy nữa. Giáo viên trở thành trợ giảng. Học sinh cũng sẽ nghe thầy giáo giỏi số 1 dạy qua video, giáo viên tại lớp sẽ quản lý lớp học, giải thích thêm khi cần. Và vì vậy mà học sinh toàn quốc luôn đã được học từ người giỏi nhất. Đang làm dở dang ứng dụng CNTT thì chuyển đổi số thế nào?

Đa số thì công nghệ số hiệu quả nhất hơn CNTT, tiếp cận chuyển đổi số thì tốt nhất hơn là cách tiếp cận ứng dụng CNTT. Thí dụ, nếu dùng máy tính và phần mềm thì phải triển khai 11.000 hệ thống cho 11.000 xã, nếu dùng điện toán đám mây thì cả 11.000 xã dùng chung một hệ thống. Sử dụng phần mềm riêng biệt thì đắt, triển khai tuần tự rất nhiều chậm, lại đào tạo mất nhiều công sức. Sử dụng nền tảng của chuyển đổi số thì triển khai cùng lúc các xã cũng sẽ rất nhiều nhanh, rẻ và nền tảng thì dễ dùng , không cần đào tạo. Giống như Zalo, Facebook không ai hướng dẫn đào tạo cả nhưng chúng ta vẫn sử dụng tốt, càng dùng nhiều thì càng giỏi lên.

Bạn đang xem: Công nghệ số là gì

Bạn đang đọc: các khác nhau giữa Công nghệ số & Công nghệ thông tin

Tại sao nói cuộc Phương Pháp mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số chính là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn chính là cuộc cách mạng về công nghệ? Một cuộc cách mạng công nghiệp mới thì có 2 nội dung chính: công nghệ gì , chuyển đổi gì. Công nghệ 4.0, nhất là công nghệ số thì càng dùng nhiều, càng nhiều người dùng thì càng rẻ, giá trên đầu người tiếp cận 0. Công nghệ số thì xử lý dữ liệu, dữ liệu nhiều thì mới thông minh, người dùng quyết định sự thông minh của hệ thống chứ chưa phải công nghệ gốc. Tức chính là người dùng thì đóng vai trò quan trọng hơn là người sáng gây ra công nghệ gốc. Công nghệ gốc chưa quan trọng , và quyết định như là ở các cuộc cách mạng công nghiệp lần 1,2,3. Nhưng Phương Pháp mạng công nghiệp 4.0 lại yêu cầu phải thay đổi mô hình vận hành, thay đổi thể chế. Thí dụ, có dám chuyển giáo viên thành trợ giảng không? Có dám bỏ hệ thống cấp dưới báo cáo cấp ở trên không? Có dám cho phép ngân hàng số không người phục vụ, đại học số không giáo viên không? Vậy nên, chuyển đổi số chính là câu chuyện dám hay là không dám? Và vì thế phụ thuộc vào một người, đó chính là người đứng đầu. Người đứng đầu mà chưa có quyết tâm chính trị thì chuyển đổi số sẽ không xảy ra. Với các cái mới không có luật pháp thì tập thể cấp uỷ, tập thể lãnh đạo quyết định cho làm thí điểm trước, trong một chưa gian , thời gian hạn chế.

Tham khảo thêm: Phương Pháp đính kèm một file trong Gmail hướng dẫn chi tiết

Chuyển đổi số thì có gây nên thất nghiệp không?

Lo lắng về mất việc đều đã xảy ra khi xuất hiện một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Nhưng cả ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đều đã không gây nên thất nghiệp, mà tỷ lệ thất nghiệp có xu thế giảm đi. Thất nghiệp tăng chủ yếu là do suy thoái kinh tế. các cuộc cách mạng công nghiệp mới có thực hiện mất đi một vài nghề nhưng lại gây ra nhiều nghề mới. Vấn đề chính là phải đào tạo lại cho người lao động. Nhưng chuyển đổi số lại có thể trợ giúp tích cực cho đào tạo lại, cũng như tạo ra các công cụ, nền tảng để các nghề mới dễ học, dễ thực hiện hơn. Chuyển đổi số sinh ra các đại học số, sinh ra các nền tảng đào tạo từ xa giúp cho cho việc đào tạo lại dễ dàng hơn, có thể học bất kỳ lúc nào, thực hành bất kỳ lúc nào, thi kiểm tra bất kỳ lúc nào, thông qua vật bất ly thân của mọi người là điện thoại di động, iPad. Thí dụ, một nghề mới chính là nghề dán nhãn để dạy cho người máy học nhận dạng khuôn mặt. Có hàng tỷ tấm ảnh đã được đưa cho người lao động để họ phân biệt , và dán nhãn nam nữ, già trẻ, béo gầy, người thành phố hay nông thôn,… Nghề này ngồi ở quê vẫn làm đã được qua mạng, đào tạo thì chỉ cần thông qua hướng dẫn ở trên mạng. Người ở quê chưa phải lên thành phố thực hiện công nhân lắp ráp, may mặc mà vẫn ở quê thực hiện nghề dán nhãn, chỉ cần có cái điện thoại, iPad hay là PC , kết nối mạng. Đây chính là một thí dụ về nghề mới.

Tìm hiểu thêm: Nói giảm nói tránh là gì?

Chuyển đổi số thì tỉnh lấy đâu ra các nhà khoa học công nghệ số? Câu hỏi này là đúng với CNTT. Vì phải triển khai, vận hành hệ thống CNTT, phải đào tạo người dùng. các việc này lại phải làm ở từng đơn vị, từng xã, từng huyện, từng tỉnh nên rất thiếu cán bộ CNTT. Với công nghệ số thì chưa có các bài toán này. Tất cả chính là ở trên điện toán đám mây, các xã, các huyện chỉ cần đăng ký vào để dùng, chưa còn hệ thống CNTT ở từng xã, từng huyện nữa. Một hệ thống dùng chung cho tất cả. Dễ dùng đến mức chưa cần đào tạo. Các quy trình, cách làm đã được đưa vào nền tảng số, người dùng chưa cần nhớ, không cần học. Chuyển đổi số thì có mất an toàn không? Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục ngàn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng ngàn năm nay mà vẫn có các nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người. Chuyển đổi số gây nên một chưa gian sống mới, gọi chính là không gian mạng. Cuộc sống đã , đang vào không gian mạng nhanh hơn so với hệ thống pháp luật , và bộ máy thực thi pháp luật , và vì vậy, các nguy cơ là chưa nhỏ. Nhưng cái may mắn là, cả thế giới đang cùng đối mặt các thách thức này, các nước đang hoàn thiện hệ thống pháp luật ở trên không gian mạng. Chúng ta có thể học hỏi. Thí dụ về bảo vệ dữ liệu cá nhân thì EU đã ban hành luật và được nhiều nước coi như chuẩn; các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Google cũng đã được các nước quản lý thông qua các luật về thị trường , và dịch vụ số. Việt Nam mọi người cũng đang học hỏi để hoàn thiện thể chế, bộ máy trên không gian mạng

Nhưng mọi người sẽ luôn phải đương đầu với các khả năng trên không gian mạng. Ngoài luật lệ thì mỗi chúng ta vẫn phải trang bị các kỹ năng số để sinh sống an toàn trong chưa gian mạng. Tai nạn, sự cố an ninh mạng vẫn cũng sẽ xảy ra, nhưng đó cũng chính là cách để không gian mạng ngày một an toàn hơn. Vì không thể có rủi ro chỉ bằng 0 nên cách tiếp cận sẽ chính là quản lý rủi ro, tối thiểu rủi ro, khi rủi ro xảy ra thì khả năng hồi phục chính là quan trọng

Tham khảo thêm: Reliability-Centered Maintenance (RCM) | WBDG – Whole Building Design Guide

(Trích dẫn bài nói chuyện của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng Hội nghị Chuyển đổi số tại Bà Rịa -Vũng Tàu)

Ban Truyền thông – SV

.

Tham khảo thêm: Giá trị cốt lõi là gì vậy? Bí quyết xây dựng giá trị cốt lõi thành công!

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Lotion là gì? Cream là gì? Sự khác nhau giữa chúng.