Hỏi đáp

các KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ METHADONE

Methadone chính là gì vậy?

Về bản chất Methadone là chất dạng thuốc phiện (CDTP) tổng hợp, tác dụng dược lý tương tự như các loại thuốc gây nghiện khác, nhưng chưa gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương , tổn thương não ở liều điều trị.

Bạn đang xem: Methadone chính là gì

Methadone dùng qua đường uống, giá thành rẻ, có kiểm soát , và có sự giám sát của nhân viên y tế, độ dung nạp ổn định nên ít tăng liều, thời gian bán huỷ kéo dài đến 24 giờ , và tồn tại trong não lâu hơn các CDTP khác nên chỉ cần sử dụng 1 lần trong 1 ngày là đủ và không còn hiện tượng vật vã do thiếu thuốc như heroin. Tác dụng của thuốc khá nhanh sau khi uống, đạt hiệu quả nhất cao nhất từ 2-6 giờ, chưa gây nên khoái cảm cực độ như heroin.

Bạn đang đọc: các KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ METHADONE

Các nhà khoa học ví Methadone như chiếc chìa khóa (chất dẫn truyền thần kinh) tra vào ổ khóa tương ứng (thụ cảm thể – tiếp nhận chất dẫn truyền thần kinh). Cơ chế hoạt động của methadone khá đặc biệt, là lấp đầy các thụ cảm thể khiến cho heroin chưa còn cơ hội gắn vào tế bào não để gây nên cảm thấy phê sướng như trước, giúp cho người nghiện giảm hoặc mất cảm giác thèm nhớ heroin. Tuy nhiên, khi dùng methadone để chữa CDTP người dùng nó vẫn phải lệ thuộc suốt đời. Nghiện ma túy chính là bệnh não mãn tính, vì vậy phải chữa trị lâu dài, tuân thủ chữa , và có sự tư vấn hỗ trợ về tâm lý.

Methadone chưa gây khoái cảm hoặc khoái cảm rất nhiều nhẹ ở liều chữa , không xuất hiện hội chứng cai, vã thuốc mãnh liệt như heroin. Khi chữa methadone ở liều ổn định, nếu có thử dùng lại heroin thì người bệnh cũng không còn cảm thấy phê, sướng như ban đầu, đến từ đó làm mất thói quen sử dụng heroin để đáp ứng cơn vã thuốc. Vì vậy methadone có thể giúp người nghiện CDTP giảm cảm thấy thèm ma túy kể cả ma túy tổng hợp (thuốc lắc), giảm tần suất sử dụng, giảm tử vong do sốc thuốc và giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C, giảm tội phạm, giúp người nghiện cân bằng trạng thái tinh thần, phục hồi chức năng tâm lý, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng , và có cơ hội tìm việc làm.

Xem thêm: Triterpenoid chính là gì vậy? 6 tác dụng của Triteroenoid trong nấm linh chi

Methadone là một các loại ma túy hợp pháp, đã được dùng để chữa thay thế cho các người nghiện CDTP hay là ma túy bất hợp pháp. Thời gian điều trị càng lâu thì càng tốt, để cho các tổn thương não do ảnh hưởng của heroin dần dần hồi phục , để giảm nguy cơ tái sử dụng ma túy bất hợp pháp. Tuy nhiên, sau một thời gian tuân thủ điều trị, có sự tư vấn hỗ trợ, lập kế hoạch thời gian giảm liều của cơ sở điều trị, trợ giúp tâm lý tốt của người nhà, người bệnh có thể dần giảm liều, tiến tới ngừng sử dụng methadone. Methadone là thuốc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện, chưa phải là một các loại thuốc cai nghiện ma túy như nhiều người lầm tưởng.

Tìm hiểu thêm: Mã iccid là gì? Tại sao phải sử dụng mã iccid cho iPhone Lock?

các lợi ích của Methadone:

Một điều tra kéo dài 6 năm của Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương về Liệu pháp Methadone kết hợp với tư vấn và liệu pháp tâm lý ở 51 đối tượng nghiện CDTP cho thấy:

– Giảm rõ rệt hành vi sử dụng chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp: Tỷ lệ người dùng ma túy đến từ 100% giảm xuống 18% sau 6 tháng, giảm xuống 9% sau 2 năm điều trị.

– Giảm đáng kể số người sử dụng qua đường tiêm chích: Từ 35% khi bắt đầu nghiên cứu giảm xuống còn 3,2% sau 1 tháng. Không còn tiêm chích sau 18 tháng. Không có nhiễm HIV trong quy trình nghiên cứu.

Tham khảo thêm: Article Heading Là Gì – Vai Trò Của Article Heading Trong SEO

– Giảm rõ rệt các hành vi lấy tiền, bán đồ đạc, de dọa, cưỡng ép người thân trong gia đình: Tỷ lệ đối tượng sai phạm trên 25 ngày/tháng đến từ 70% trước điều trị giảm xuống còn 5,5% sau 1 tháng. Đến tháng thứ 5 chỉ còn 2,8% bệnh nhân có sai phạm dưới 20 ngày/tháng.

– Giảm các phạm pháp hình sự ngoài xã hội: Trước điều trị 13 đối tượng có tiền án tiền sự vì hành vi trộm cắp, buôn bán ma túy. Trong suốt quá trình nghiên cứu, chỉ 1 đối tượng bị bắt sau 2 tháng điều trị do buôn bán ma túy.

– Làm giảm rất nhiều nhiều số tiền chi cho ma túy bất hợp pháp: Trước nghiên cứu, các đối tượng chi trung bình 300.000 đồng/ngày, sau 2 tháng điều trị, chỉ còn hơn 3% đối tượng mua ma túy với số tiền bằng 10% trước đó , 23% mua với số tiền bằng 1% trước điều trị.

Phòng Khám Methadone Quận 6

ĐC: 1039A Hồng Bàng – Phường 12 – Quận 6 – Tp.Hồ Chí Minh

SĐT liên hệ: (028) 3750 9256

Tham khảo thêm: Thượng viện là gì vậy?

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: VOC là gì và gây hại như thế nào đối với sức khỏe?