Hỏi đáp

các sự thật không phải ai cũng biết về hộp đen máy bay

Indonesia tìm thấy hộp đen của máy bay Sriwijaya Air gặp nạn

1. Hộp đen có chứa thứ gì?

Hộp đen chính là một thiết bị đóng vai trò ghi dữ liệu chuyến bay , và ghi âm giọng nói trong buồng lái, , chúng hoạt động độc lập với nhau.

Bạn đang xem: Hộp đen máy bay là gì

Bạn đang đọc: các sự thật không phải ai cũng biết về hộp đen máy bay

Trong đó, thiết bị ghi dữ liệu sẽ giữ lại các lịch sử bay của máy bay, thông qua hàng chục thông số đã được tổng hợp nhiều lần mỗi giây. Còn máy ghi âm thì hoạt động đơn giản hơn: thu lại toàn bộ các âm thanh xuất hiện, bao gồm việc các phi công đối thoại.

Một phần của hộp đen ở trên chiếc Boeing 737-500 làm chuyến bay SJ 182 của Sriwijaya Air rơi xuống biển Java vào cuối tuần qua được tìm thấy.

2. Hộp đen nhưng màu… chưa đen

Dù có tên chính là hộp đen nhưng thực ra hộp đen lại có màu sắc nổi bật (thường chính là màu cam) nhằm phục vụ cho việc tìm kiếm một cách dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Sự thật về loại nước cốt phở bò gây nghiện giá siêu rẻ bàn đầy Hà Nội

Tham khảo thêm: Khả năng mở rộng (Scalability) chính là gì vậy? Ý nghĩa của nguy cơ mở rộng

3. Gần như chưa thể bị phá hủy

Theo quy chuẩn, hộp đen trên máy bay thường được bọc 2 lớp chỉ bằng titan hoặc thép chưa gỉ, nhằm chịu đựng đã được những điều kiện tàn khốc nhất. Về mặt lý thuyết, hộp đen hoàn toàn chống nước, có thể chịu đã được áp lực gấp 3.400 lần so với khối lượng, nghĩa chính là hoàn toàn sống sót được kể cả khi máy bay bị phá hủy.

Ngoài ra trong các lần thử nghiệm, hộp đen máy bay vẫn vô sự dù bị quăng vào lửa ở nhiệt độ 1.100 độ C.

4. Hộp đen đã được lắp đặt ở đâu?

Điều này phụ thuộc vào thiết kế của máy bay, nhưng đa phần hộp đen đã được lắp đặt ở đuôi máy bay nhằm giảm lực va chạm đến tối thiểu khi có tai nạn xảy ra.

5. Định vị hộp đen chỉ bằng cách nào?

Tham khảo thêm: 6 bài tập giúp cho vòng 3 căng tròn, đầy đặn và săn chắc hơn

Thiết bị ghi âm bên trong hộp đen đã được trang bị hệ thống còi khẩn cấp, có thể phát ra âm thanh “ping ping” khá đặc trưng, kéo dài ít số 1 30 ngày hoặc hơn. Tín hiệu sẽ bắt đầu phát ngay ở thời điểm hộp đen chìm trong nước, và đội cứu hộ sẽ cần đến một vài thiết bị chuyên dụng để bắt được tín hiệu này.

6. Mất bao lâu để tìm ra hộp đen?

Điều này tùy thuộc vào tính chất của vụ tai nạn. Có các trường hợp phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm hoặc không tìm thấy. Như năm 2009, chuyến bay số hiệu 447 của hãng hàng không Air France Flight chở 228 người đã mất tích giữa Đại Tây Dương, và đội cứu hộ đã phải mất 2 năm mới tìm thấy hộp đen.

Trong khi đó, hộp đen ở trên chiếc máy bay Boeing 737-500 của Hãng Hàng chưa Sriwijaya Air (Indonesia) được tìm thấy chỉ sau 3 ngày xảy ra vụ tai nạn.

Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Soerjanto Tjahjono (trái) , và Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia Bagus Puruhito với chiếc hộp đen được tìm thấy.

7. Chuyện gì xảy ra sau khi thu được hộp đen?

Sau khi tìm thấy hộp đen, cơ quan điều tra cũng sẽ ngay lập tức phân tích các bản ghi âm và dữ liệu bên trong – quá trình mất khoảng 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, chỉ một vài quốc gia có công nghệ đủ để thực hiện điều này, trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Anh , Pháp.

Xem thêm: 🔎Xóc đĩa chính là gì vậy? Hướng dẫn cách chơi , kỹ thuật nghe xóc đĩa😲

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Khám phá: Khách hàng cá nhân là gì? cùng các lưu ý hữu ích