Hỏi đáp

Noroi và quan niệm về nguyền rủa của người Nhật

các yếu tố tâm linh như ma quỷ hay là nguyền rủa tồn tại ở mọi nền văn hóa, tuy nhiên ở mỗi quốc gia cũng sẽ thường có đôi chút khác biệt. Vậy tại Nhật Bản, một đất nước Thần đạo, các lời nguyền có gì đặc biệt?

Chủ đề lời nguyền luôn được chú ý từ xưa đến nay vì nó liên quan đến các câu chuyện tâm linh, huyền bí. Không chỉ trong phim ảnh, “noroi – 呪い” (lời nguyền) còn trở thành đề tài chính của nhiều tiểu thuyết, manga hay anime. Nhiều người cho rằng đây chỉ chính là chuyện mê tín nhưng cũng chưa thiếu người khẳng định rằng điều này có tồn tại.

Bạn đang xem: Nguyền rủa là gì

Vì thế tại Nhật có một câu thành ngữ chính là “Hito wo norowaba ana futatsu? – 人を呪わば穴二つ”, tạm dịch: “Nguyền rủa người khác cũng là tự đào hố chôn mình”. Câu này có thể hiểu là nếu bạn mong ước chuyện xấu xảy ra với người khác thì bạn cũng bị quả báo , gặp điều tương tự.

Bạn đang đọc: Noroi và quan niệm về nguyền rủa của người Nhật

Nguyền rủa chính là gì vậy?

“Nguyền rủa” chính là hành động gieo rắc tai ương, bất hạnh hay xui xẻo cho một cá nhân hay là nhóm người bằng các thủ thuật liên quan đến linh hồn, thần thánh mà không ảnh hưởng chỉ bằng yếu tố vật lý. Nói cách khác, “nguyền rủa” sẽ gây hại cho đối phương chỉ bằng các hành động không thể nhìn thấy chỉ bằng mắt.

Trong tiếng Nhật, đến từ “呪い” có hai cách đọc: “Noroi” và “Majinai” nhưng lại mang hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trong trường hợp hành động vô hình mang mục đích xấu thì “呪い” sẽ được đọc là Noroi, có nghĩa là nguyền rủa. Nhưng nếu hành động vô hình ấy đã được dùng với mục đích tốt thì “呪い” sẽ đã được hiểu chính là Majinai – cầu nguyện.

Có một khái niệm dễ bị nhầm lẫn với Noroi đó chính là Tatari. Khác với Noroi chính là hành động có chủ đích của một người hoặc nhóm người để làm người khác trở nên khốn đốn, trừng phạt – “Tatari (祟り) lại đã được xem chính là hành động của một thế lực siêu nhiên như linh hồn, thần, yêu quái… mang đến tai họa cho con người. Chính vì thế, các việc “chắc chắn cũng sẽ xảy ra, chưa thể tránh khỏi” như thảm họa, dịch bệnh cũng chính là một dạng Tatari.

Tìm hiểu thêm: “bank” là gì? Nghĩa của từ bank trong tiếng Việt. Từ điển Anh

Tham khảo thêm: Dragon Ball: Không giống bất kỳ trạng thái khác, vì sao Gohan ở Mystic lại chưa cần dùng đến Super Saiyan?

Tại Nhật Bản, nơi thường xuyên xảy ra động đất, sóng thần, núi lửa phun trào hay là các tai ương khác như nạn đói, bệnh truyền nhiễm thì chúng cũng được xem chính là một phần của Tatari.

Nguyền rủa bằng hình nhân

Đây có lẽ chính là cách trù yểm người khác khá “thịnh hành” trong nhiều bộ phim , được gọi là “Ushi no toki mairi – 丑の時参り”. Hình ảnh một người mặc đồ trắng, dùng kim đâm vào hình nhân rơm được xem chính là đặc trưng cho hành động nguyền rủa người khác. Loại nguyền rủa này thường đã được tiến hành vào khoảng 02h00 – 02h30 rạng sáng – giờ Sửu.

Cụ thể, một người mặc đồ trắng, cố gắng chưa để người khác nhìn thấy, dùng đinh dài đóng hình nhân làm chỉ bằng rơm (tượng trưng cho người mình muốn trù yểm) vào cây “Goshinboku – 御神木” đã được trồng ở đền thần. Có thể họ còn đội thêm “Gotoku – 五徳” trên đầu (vòng đội đầu có 3 cây nến) , miệng ngậm lược.

nguyền rủa

Thông thường, họ cũng sẽ làm nghi thức này , và bảo đảm không để ai nhìn thấy trong vòng 7 ngày liên tục. Nếu chưa bị phát hiện, người bị nguyền cũng sẽ phát bệnh tại nơi cây đinh đâm vào và chết đi. Ngược lại, nếu ai đó nhìn thấy, lời nguyền sẽ có tác dụng ngược lại người trù yểm. Vì thế, trong lúc làm nghi thức, họ bắt buộc phải giết người phát hiện mình nếu chưa muốn chính mình là người phải chết.

nguyền rủa

Tham khảo thêm: Biên dịch viên chính là gì vậy? Để trở thành [1] biên dịch giỏi cần tố chất nào?

Bằng cách thực hiện thường xuyên 7 ngày, thù hận và chấp niệm được chuyển thành sức mạnh sát hại đối phương. Ngôi đền từng đại diện cho hình thức trù yểm vào giờ Sửu này chính là đền Kifune ở Kyoto, ngày nay nơi đây nổi tiếng với quẻ bói nước độc đáo.

nguyền rủa

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức nguyền rủa khác, có thể từ quá khứ như linh hồn báo thù Onryo, lời nguyền đặt trên bia mộ, trang sức hay kiếm; lời nguyền đã được gieo ở hiện tại qua bùa chú… Trong đó, truyền thuyết về Tam đại Onryo là các linh hồn mang lời nguyền khủng khiếp sẽ khiến người ta phải rùng mình.

Cách người Nhật xưa hóa giải lời nguyền

m Dương sư

Để giải trừ lời nguyền, người xưa thường tìm đến “Onmyoji – おんみょうじ” ( m Dương sư). Đây là chức quan của Nhật Bản vào thời cổ đại. Onmyoji vốn dĩ chính là các thầy bói có kiến thức sâu rộng về nhiều mặt, họ sử dụng m Dương đạo (lấy âm dương, ngũ hành làm cơ sở) để bói toán, xem phong thủy. Thời gian trôi qua, họ bắt đầu làm các công việc như trừ tà ma, bảo vệ làng và người dân khỏi các tác hại của bùa chú.

Vào thời điểm đó, các Jugonshi (呪禁師) – thầy trừ tà, cũng xuất hiện khắp mọi nơi. Họ làm các công việc từ trừ tà diệt ma cho tới nguyền rủa người khác. Tuy nhiên, vì đặc thù của công việc bao gồm cả nguyền rủa nên họ được xem là nhóm người nguy hiểm. Thêm vào đó, công việc trừ tà cũng biến mất đi khi các Onmyoji dần thực hiện cả việc trừ tà diệt ma.

các Jugonshi có thể trù yểm và giết người khác bằng chú thuật, nhưng cũng có nguy cơ rất cao chính các chú thuật đó bật ngược lại họ. Khi các bùa chú áp đặt lên người khác bị phát hiện , và thanh trừ thì chúng cũng sẽ quay trở lại , thậm chí giết hại cả “chủ nhân”.

Tham khảo thêm: Văn Dĩ Tải Đạo Thi Dĩ Ngôn Chí Là Gì, Ý Nghĩa Từ Thi Dĩ Ngôn Chí

Bùa hộ mệnh

Nếu người bị yểm bùa chỉ gặp xui xẻo mà chưa gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống, rất nhiều có thể hiệu lực của lời nguyền đã giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, khi gặp phải các lời nguyền ảnh hưởng đến tính mạng, người xưa thường đến đền chùa để thực hiện các nghi thức giải hạn , thanh tẩy.

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng