Hỏi đáp

Npsh Là Gì – Hướng Dẫn Tính Toán, Chọn Bơm

hoctuvangiamsat.com chính là địa điểm chia sẻ trình bày, search Sách, bài giảng, slide, luận văn, đồ án, tiểu luận, nghiên giúp giao hàng cho việc học tập ở số đông những ngành Nhiệt Lạnh, Năng lượng mới, Cơ điện tử, Thành lập, Cơ khí sản xuất, Quản lý buôn bán, Makerting, Ngân hàng, …hoctuvangiamsat.com còn là địa điểm đàm đạo, chia sẻ trình bày kiến thức and kinh nghiệm thực tiễn ngành nghề Cơ nhiệt điện lạnh, Thủy lực khí nén, Điện tự động hóa hóa, Công nghệ ôtô and Công nghiệp chế tạo xi măng…

Bài Viết: Npsh là gì

Npsh chính là gì

BÀI GIẢNG

Bạn đang đọc: Npsh Là Gì – Hướng Dẫn Tính Toán, Chọn Bơm

Bài giảng kỹ thuật

Bài giảng thương mại

Bài giảng thế giới

LUẬN VĂN

Tìm hiểu thêm: Follow Up Là Gì? Follow Up Sau Quá Trình Phỏng Vấn Và các Điểm Cộng

Luận văn kỹ thuật

Luận văn thương mại

Luận văn thế giới

ĐỀ THI

Đề thi kỹ thuật

Đề thi thương mại

Tình yêu nam nữ là gì? Cách giữ được tình yêu nam nữ đẹp , và lâu bền

GÓC KỸ THUẬT NGOẠI NGỮ CỬA SỔ IT

Ứng dụng chuyên ngành

Mẹo vặt IT

VIDEO MT PURCHASE

NPSH (design margin) đc định nghĩa chính là độ cao cột áp hút bơm được gia công dư.NPSHr (net positive suction head required) đc định nghĩa là độ cao cột áp hút thực ít số 1 của bơm khi mà cột áp toàn phần đã giảm xuống 3% do stress hút thấp and do sự hình thành bong bóng trong lòng bơm, NPSHR thường đc thỏa mãn nhu cầu bởi nhà chế tạo bơm.NPSHa đc định nghĩa là độ cao cột áp hút thực của hệ thống bơm kể cả: stress thuỷ tĩnh+ stress bề mặt – stress bay hơi của thành phầm – (tổn áp trên đường ống + van + dụng cụ … + qua những fitting).NPSH design margin = NPSHA – NPSHR (này là độ cao hút của bơm đã được gia công dư)Một nổi bật về thủy lực mà các người duy trì hoặc vận hành bơm li tâm phải hiểu chính là ‘’Cột áp hút thực’’ (NPSH). Phần đông những tài liệu có về đề tài này rất nan giải and thường gây nhiều nhầm lẫn cho các người có ít kinh nghiệm trong ngành nghề cần sử dụng máy bơm.CỘT ÁP ĐẦU HÚT THỰC (NPSH) and HIỆN TƯỢNG BỌT KHÍ X M THỰC.cách rất nhiều tốt số 1 để bàn về vấn đề là Bạn check các tình huống cột áp đầu hút thực cho mỗi phương thức phần mềm máy bơm để xác đinh chất lỏng đc bơm cũng sẽ hóa hơi bên phía trong bơm hay là không?Sự hóa hơi bên phía trong bơm gọi là ‘’Hiện tượng xâm thực’’ (tạo bong bóng). Hiện tượng xâm thực làm giảm chuyển động của bơm and có thể làm hỏng máy bơm.Để hiểu đc quy trình xảy ra của hiện tượng này, điều quan trong nên hãy nhớ chính là một chất lỏng cũng sẽ hóa hơi tại một nhiệt độ tương đối thấp nếu stress của nó giảm xuống một mức vừa đủ. Ví dụ: Nước cũng sẽ bốc hơi ở nhiệt độ 100oF nếu đc chứa trong bể mở chân không, cột áp 28 inch thủy ngân. Áp lực mà chất lỏng cũng sẽ hóa hơi đc gọi chính là ‘’Áp lực hóa hơi’’.

Xem Ngay: Gi Là Gì – Chỉ Số Gi Trong Thực Phẩm Là Gì

Theo như phía trên, ta nhận cảm cho thấy stress giảm đi có thể làm một chất lỏng hóa hơi nếu chất lỏng gần với stress hóa hơi. Áp lực trên chất lỏng truyền vào một bơm li tâm bị giảm xuống vì nó dịch chuyển từ mặt bích đầu hút đến một điểm mà tại đó nó nhận năng lượng đến từ cánh bơm. Dĩ nhiên chúng ta phải so sánh stress giảm đi với stress hóa hơi truyền vào để xác đinh xem chất lỏng sẽ hóa hơi hay không. Điều là các gì các bạn triển khai khi check những tình huống về stress đầu hút của một phần mềm. Các bạn gọi độ tiệm cận của chất lỏng nếu như với stress hóa hơi của nó là ‘’NPSH thực của hệ thống’’ của nó, and stress giảm bên phía trong bơm chính là ‘’NPSH mong muốn’’. Các bạn thử so sánh NPSH thực của hệ thống với NPSH mong muốn. Khi NPSH thực của hệ thống bằng hoặc to hơn NPSH mong muốn, bơm sẽ không có hiện tượng khí xâm thực.NPSH THỰC CỦA HỆ THỐNG (NPSHa, CỘT ÁP ĐẦU HÚT THỰC CỦA HỆ THỐNG).

“Click chuột vào để xem ảnh gốc với chất lượng rất tốt hơn”

Tri ân Là Gì – ý Nghĩa Quà Tặng Tri ân Khách Hàng – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Một định nghĩa đúng cách hơn về NPSH thực của hệ thống là sự chênh lệch tổng cột áp đầu hút and stress hóa hơi của chất lỏng, tính theo đơn vị fit chất lỏng, tại mặt bích đầu hút’’. Những bạn có thể đo đc tổng cột áp đầu hút của bơm and stress hóa hơi nhờ nhiệt độ của chất lỏng. Sự chêch lệch giữa hai điểm đặt chính là ‘’NPSH của hệ thống’’. Công thức bên dưới đây biểu diễn định nghĩa của NPSHa:hsv = has – hvpaTrong đó: hsv = stress đầu hút thực có sẵn, tính theo đơn vị fit chất lỏnghsa = tổng cột áp đầu hút, tính theo đơn vị fit chất lỏnghvpa = stress hóa hơi của chất lỏng tại cửa hút, tính theo đơn vị ft chất lỏngNPSH YÊU CẦU (NPSHr, ÁP SUẤT HÚT YÊU CẦU CỦA BƠM).NPSH mong muốn đc định nghĩa như sau: NPSH mong muốn chính là sự giảm tổng cột áp khi chất lỏng truyền vào bơm’’NHỮNG RẮC RỐI VỂ CỘT ÁP ĐẦU HÚT THỰC NPSHa.Nếu NPSH thực của hệ thống ít hơn NPSH mong muốn của bơm thì sẽ xẩy ra nhiều trắc trở nghiêm trọng. Điều này có nghĩa cột áp and lưu lượng của máy bơm sẽ giảm đi rõ ràng, hoặc thậm chí máy bơm không hề chuyển động đc.Hiện tượng:- Máy bơm có thể bị rung đôi lúc một số bộ phận của cánh bơm chuyển tải hơi nước and một số bộ phận khác chuyển tải chất lỏng.- Cánh bơm sẽ bị rỗ cánh, gẫy cánh- Máy bơm ồn như tiếng máy xay đá.Khi bong bóng rơi xuống, những bề mặt giao tiếp cũng sẽ bị va chạm mạnh do sự tràn ngập đột nhiên của chất lỏng vào lỗ hổng mà bong bóng tạo nên. Sự va chạm này sẽ thực hiện bong ra các mảnh kim các loại bé and bề mặt của những bộ phận giao tiếp bị mài mòn mạnh. Sự mài mòn này không xẩy ra ờ những điểm stress thấp nhất khi bong bóng đc hình thành mà là ở dòng rơi xuống của bong bóng.Khi tăng gia tốc của chất lỏng để lấp đầy chưa gian số bong bóng để lại, năng lượng để được tiêu tốn hết. Đấy là một tổn thất and cũng sẽ làm giảm cột áp có ảnh hưởng tới hiện tượng khí xâm thực. Sự tổn thất lưu lượng là hậu quả của việc bơm hơi nước and chất lỏng thay thế vì chỉ có chất lỏng. Ví dụ: khi ở 70oF, dung dich của nước cũng sẽ tăng đều 54,000 lần khi bốc hơi, and bởi vậy chỉ một lượng khí xâm thực bé dại cũng thực hiện giảm đi lưu lượng rất nhiều đông.Tính phương án:1. NPSHa = hsv hsv = Ha – Hv – hs – hfsuc – B Trong số đó: Ha: Atmospheric pressure (m) :10.3 met Hv: Pump water saturated vaporpressure (m) (24oC) hs: Suction actual head (m) hfsuc: Suction pipe loss head (m) B: Safety factor (0.5met)2. NPSHr: Check ở trên đường cong đặt tính bơm để xác định3. Tình huống xâm thực: hsv >= Hsv : Cực tốt hsv HIỆN TƯỢNG BỌT KHÍ X M THƯC VÀ CÁCH TÍNH NPSHa.

Xem Ngay: Kính Vạn Hoa Là Gì – Bộ Kính Vạn Hoa Tự Làm

Ngoài những nhân tố cột áp bơm, công suất, điện năng hay là hiệu suất bơm thì tình huống ở đầu hút của bơm chính là rất nhiều quan trọng. Hệ thống hay những tình huống ở đầu hút của bơm phải đảm bảo cho dịch bơm có thể chảy vào bơm một phương thức nhẹ dịu ở mức stress đủ cao để không gây ra hiện tượng tạo bong bóng hay bọt khí khí trong bơm (hay còn gọi là hiện tượng khí xâm thực). Nhân tố này ảnh hưởng đến chỉ số cột áp đầu hút thực của bơm (Net Positive Suction Head), gọi tắt la hoctuvangiamsat.com = NPSHa – NPSHrKhi nhà chế tạo bơm thỏa mãn nhu cầu một bơm, họ luôn đặt ra chỉ số về cột áp hút thiết yếu hay là còn gọi là NPSHr. Chỉ số NPSHr chính là hết sức quan trọng để người dùng lựa chọn bơm, sao cho cột áp hút hiện có của hệ thống bơm (hay NPSHa) phải luôn to hơn NPSHr. Nếu NPSHa bé dại hơn NPSHr, bơm sẽ có hiện tượng như chạy rất ồn, có thể rung, hiệu suất bơm giảm, bơm nhanh bị ăn mòn and hỏng… Do vậy, người dùng bơm phải tính đc chỉ số NPSHa để đối chiếu với NPSHr do nhà chế tạo bơm đặt ra.Giá cả của NPSHa dựa dẫm vào nhiều nhân tố như đặc tính của dịch bơm, đường ống hút của bơm, điểm đặt của hố bơm and stress khí quyển ảnh hưởng ở trên dịch bơm.CÔNG THỨC TÍNH TOÁN NPSHa như bên dưới đây:

“Click chuột vào để xem ảnh gốc với chất lượng rất nhiều tốt hơn”

Trong số đó:Pa = stress trọn vẹn ở trên dịch bơmHs = Cột áp hút thủy tĩnh (m)Hfs = tổn thất stress ở trên đường ống hút (m).Pvp = stress bốc hơi của dịch bơm (bar, a).(cảnh báo: Hs có thể là số (+) hay là số (-) khi điểm đặt đặt bơm là ở trên hố bơm hay là đặt bên dưới hố bơm.So với dịch bơm có nhiệt độ thấp thì stress bốc hơi là nhân tố chưa cần tính đến, có thể cho bằng 0.Ví dụ minh họa phương thức tính NPSHa:Ví dụ 1:Có nhu cầu bơm: bơm nước có nhiệt độ 50 °C (122oF).Pa = Áp lực trọn vẹn trên dịch bơm (1 bar = 10 m) (14.7 psi = 33.9 ft).hs = stress thủy tĩnh (3.5 m) (11.5 ft).hfs = Mức giảm áp ở trên đường ống (1.5 m) (5 ft).Pvp = Áp lực bốc hơi (0.12 bar a = 1.2 m) (1.8 psia = 4 ft).NPSHr của bơm do nhà chế tạo bơm mong muốn = 3.0 m (10 ft).NPSHa = Pa – hs – hfs – Pvp = 10 – 3.5 – 1.5 – 1.2 (m) or = 33.9 – 11.5 – 5 – 4 (ft) = 3.8 m = 13.4 ftNhư vậy, NPSHa to hơn NPSHr, bơm cũng sẽ chưa bị xảy ra hiện tượng tạo bong bóng trong bơm.Ví dụ 2:Có nhu cầu bơm: bơm nước có nhiệt độ 75 °C (167o F).Pa = level (0.5 bar = 5 m) (7 psi = 16 ft).Hs = (1.5 m) (5 ft).hfs = (1.0 m) (3 ft).Pvp = (0.39 bar a = 3.9 m) (5.7 psia = 13 ft).NPSHr của bơm do nhà chế tạo bơm mong muốn = 3.0 m (10 ft).NPSHa = Pa + h s – hfs – Pvp = 5 + 1.5 – 1.0 – 3.9 (m) or = 16 + 5 – 3 – 13 (ft) = 1.6 m = 5 ftNhư vậy, NPSHa bé dại hơn NPSHr, bơm sẽ có hiện tượng xâm thực xảy ra.Ví dụ 3:Có nhu cầu bơm: bơm chất đường gluco có nhiệt độ 50 °C (122o F).Pa = (1 bar = 10 m) (14.7 psi = 33.9 ft).hs = (1.5 m) (5 ft).hfs = (9.0 m) (30 ft).Pvp = (assumed negligible = 0 m) (0 ft).NPSHr của bơm do nhà chế tạo bơm mong muốn = 3.0 m (10 ft).NPSHa = Pa + h s – hfs – Pvp = 10 + 1.5 – 9.0 – 0 (m) or = 33.9 + 5 – 30 – 0 (ft) = 2.5 m = 8.9 ftNhư vậy, NPSHa bé dại hơn NPSHr, bơm sẽ có hiện tượng xâm thực xảy ra.MỘT SỐ CÁCH ĐỂ TRÁNH XẢY RA HIỆN TƯỢNG TẠO BỌT KHÍ TRONG MÁY BƠM LY T M.– Giữ mức tổn thất stress (pressure drop) ở mức thấp nhất: chiều dài của đường ống bơm ngắn số 1 có thể, đường kính của đường ống bơm ngắn nhất có thể, giảm thiểu những khúc gập, co/cút ở trên đường ống, giảm thiểu van and những phụ kiện khác tích hợp đường ống bơm.- Thiết kế sao cho cột áp thủy tĩnh (static head) cao số 1 có thể.- Hạ nhiệt độ bơm. Tuy vậy cần cảnh báo, với một số dịch chất, khi nhiệt độ bơm giảm thì có thể thực hiện tăng độ nhớt của bơm and đến từ đó thực hiện tăng mức giảm áp (pressure drop).Trên này là phương thức tính dễ chơi cho NPSHa. Để cụ thể hơn, Bạn cần hiễu rõ phương thức tính tổn thất stress trên đường ống, stress bốc hơi của dịch bơm and một số nhân tố khác như cột áp gia tốc (velocity head).LINK 1 – TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)LINK 2 – TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)LINK 3 – TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)LINK 4 – TÌM KIẾM SÁCH/TÀI LIỆU ONLINE (GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT)Chúc mọi người thành công!

Thể Loại: F. Bài viết chuyên ngành Nhiệt Lạnh (Heat và Refrigeration)F. Bài viết kỹ thuậtM. EducationM. MT PURCHASE

Thể Loại: San sẻ Kiến Thức Cộng Đồng

Hướng dẫn 4 cách luyện giọng nói trầm ấm đơn giản ai cũng làm được

Tìm hiểu thêm: Food blogger là gì? Cách để trở thành Food blogger tốt nhất