Hỏi đáp

Ô Nhiễm Môi Trường là gì vậy? nguyên do & Tác Hại ô Nhiễm Môi Trường?

Ngày nay, ô nhiễm môi trường đã được xem chính là vấn nạn của toàn nhân loại. Xã hội bất an, nhiều báo đài , các kênh thông tin phản ánh tình trạng ô nhiễm tại nhiều nơi trên thế giới đã ở mức báo động. Vậy ô nhiễm môi trường chính là gì vậy? nguyên do nào dẫn đến ô nhiễm môi trường? Hậu quả của nó như thế nào? Cùng ThuMua Phế Liệu Thịnh Phát tìm hiểu về các vấn nạn xung quanh ô nhiễm môi trường hiện nay, đồng thời tiếp thêm hành trang bảo vệ chính mình , cộng đồng trong tương lai nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì vậy?

Ô nhiễm môi trường chính là thuật ngữ đã được sử dụng phổ biến hàng ngày trên báo đài. Ngày nay, tình trạng môi trường ô nhiễm đang đã được báo động. Tuy nhiên, thực tế là chưa phải ai cũng hiểu rõ ô nhiễm môi trường là gì.

Bạn đang xem: Tác hại của ô nhiễm môi trường la gì

Bạn đang đọc: Ô Nhiễm Môi Trường là gì vậy? nguyên do & Tác Hại ô Nhiễm Môi Trường?

Ô nhiễm môi trường là gì vậy?Ô nhiễm môi trường là gì vậy?

Theo Điều 1, Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam quy ước:Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo. Hai yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau , và bao quanh con người. Chúng có ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người cũng như thiên nhiên.”

Hiểu một cách đơn giản, ô nhiễm môi trường chính là hiện tượng mà các tính chất vật lý, sinh học, hóa học thiên nhiên bị thay đổi, vi phạm các tiêu chuẩn môi trường. Đây chính là hiện tượng mà môi trường bị thực hiện bẩn, gây các tác động xấu tới sức khỏe của con người , sinh vật.

Trên thực tế, ô nhiễm môi trường là việc chuyển các năng lượng hoặc các chất thải ra trực tiếp môi trường. Điều này nhiều đến mức có khả năng gây hại đến sự phát triển của sinh vật, sức khỏe con người và làm suy giảm chất lượng môi trường.

Tìm hiểu thêm: Lãi suất cơ sở là gì vậy? Toàn bộ thông tin liên quan đến loại lãi suất này

Các tác nhân gây ô nhiễm chủ yếu có thể kể đến chính là các dạng năng lượng như bức xạ, nhiệt độ; các chất thải ở dạng lỏng (nước thải), khí (khí thải), rắn (chất rắn thải) chứa nhiều hóa chất hoặc các tác nhân vật lý, sinh hoạt. Tuy nhiên, môi trường chỉ đã được coi là ô nhiễm khi nồng độ, hàm lượng hoặc cường độ của tác nhân kể ở trên vượt tiêu chuẩn môi trường theo quy định.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề của toàn nhân loại, bởi nó đang diễn ra hàng ngày trên tất cả mọi quốc gia, vùng lãnh thổ ở trên thế giới như A-rập Xê-út, Mỹ, Ấn Độ, Việt Nam, Ai Cập, Qatar, Trung Quốc, Anh,… Chính vì thế, điều quan trọng mà loài người cần thực hiện để bảo vệ Trái Đất chính là xác định chính xác các tác nhân gây ô nhiễm môi trường , các biện pháp khắc phục vấn đề này.

Ô nhiễm môi trường đang chính là vấn đề của toàn nhân loạiÔ nhiễm môi trường đang chính là vấn đề của toàn nhân loại

nguyên do ô nhiễm môi trường

Dở khóc dở cười khi phải nói rằng: nguyên do ô nhiễm môi trường hàng đầu và chủ yếu chính là do các hoạt động mà con người gây ra. một vài hoạt động của tự nhiên cũng có thể tác động xấu tới môi trường, tuy nhiên chỉ chính là một phần nhỏ. Cụ thể có 5 lý do chính gây ô nhiễm môi trường:

Chất thải từ các khu công nghiệp, các nhà máy và xí nghiệp

Không có gì lạ khi trong quá trình hoạt động, các khu công nghiệp “vô tình” hoặc “cố ý” đã xả ra môi trường hàng triệu tấn khí thải mỗi ngày. Khi đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu, than,… các khu công nghiệp này cũng sẽ gây ra hàng loạt các loại khí độc hại như CO2, SO2, CO, NOx,… thoát ra môi trường. một vài các chất hữu cơ chưa cháy hết như bụi, muội than, quy trình chuyển hóa chất bay hơi, rò rỉ trên dây chuyền công nghệ,… cũng là các tác nhân gây ô nhiễm.

Chất thải đến từ các khu công nghiệp, các nhà máy và xí nghiệp chính là lý do ô nhiễm môi trườngChất thải từ các khu công nghiệp, các nhà máy và xí nghiệp là lý do ô nhiễm môi trường

Đây đã được xem chính là nguyên do chính và chủ yếu số 1 làm vấy bẩn môi trường. Dù chủ yếu tập trung trong một khoảng thời gian nhỏ nhưng các khí thải, nước thải hay là chất rắn thải này đều có nồng độ chất độc hại cao. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực số 1 định ở trên toàn cầu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và làm suy giảm chất lượng môi trường.

Chất rắn chưa qua xử lý

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của “đa số” các quốc gia ở trên thế giới đã làm gia tăng một lượng lớn các chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng,… ra môi trường. Con người phát triển kéo theo nhu cầu trong đời sống tăng, chất thải theo đó cũng tăng lên hàng loạt.

Chính nhưng thói quen mong muốn “sự tiện lợi” mà con người đã vô tình thải ra môi trường hàng tỷ tấn chất rắn chưa qua xử lý. Chất thải điện tử phát sinh, nhựa sinh hoạt , công nghiệp, giấy, kim loại, thủy tinh,… đang tiếp tục gia tăng mỗi ngày.

Chất rắn chưa qua xử lý cũng là một trong các nguyên do tạo ra ô nhiễm môi trườngChất rắn chưa qua xử lý cũng là một trong các lý do gây ra ô nhiễm môi trường

Theo điều tra của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ phát sinh rác thải sinh hoạt trung bình toàn cầu khoảng 0,74 kg/người/ngày, trong đó ở quốc gia thấp số 1 là 0,11 kg/người/ngày, cao số 1 chính là 4,54 kg/người/ngày. Tổng rác thải sinh hoạt toàn cầu rơi khoảng 2 tỷ tấn vào năm 2016, tiếp tục tăng từ 7 – 15 tỷ theo mỗi năm tiếp theo.

Tham khảo thêm: LISS cardio là gì vậy? Cách tập LISS cardio đốt mỡ giảm cân hiệu quả

Chất thải rắn chính là nhựa đang chính là vấn đề môi trường gây bức xúc. Trong các tháng cuối năm 2019, vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của toàn cầu. Ước tính tổng lượng chất thải nhựa phát sinh khoảng 242 triệu tấn, chiếm 12% lượng chất thải đô thị toàn cầu. Ở nhiều nước không phát triển trên thế giới, chất thải nhựa không được quản lý và xử lý tốt, đã được xả thải ra các đại dương, gây nhiều tác động xấu đối với môi trường , và hệ sinh thái biển.

Xem thêm về rác thải nhựa , tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường

Các chất độc hóa học và chất bảo vệ thực vật

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đang đã được đẩy mạnh toàn cầu. Tiến bộ này kéo theo việc lạm dụng loại thuốc bảo vệ thực vật , và các chất độc hóa học trong canh tác nông nghiệp, gây ra tình trạng ô nhiễm đất đai ở cường độ đáng báo động.

Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng chủ yếu hiện nay gồm loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt sâu bệnh. Các nhà làm nông đã , đang phun các chất hóa học này vào cây trồng mỗi ngày. Lượng lớn thuốc chưa được cây trồng hấp thụ hết sẽ gây tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân khi sử dụng; gây ra ô nhiễm môi trường, thoái hóa , và thực hiện “trơ” đất đai canh tác.

Khói, bụi đến từ phương tiện giao thông

Khói, bụi mù mịt từ các phương tiện giao thông đã chưa còn gì xa lạ tại các thành phố lớn ở trên thế giới. Nhìn từ xa, lượng khói bụi này trông như sương mù mỗi sáng sớm, tuy nhiên mức độ gây độc hại đến sức khỏe con người , sinh vật là vô cùng lớn. Nó tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp hay các nơi có mật độ xe cộ đông đúc.

Theo nhiều kết quả điều tra đã cho thấy rằng, các chất thải đến từ xe cơ giới, khói bụi gây ô nhiễm chưa khí cường độ nặng. Nó gây ra tính axit trong các tháng ít mưa , và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển của vi sinh vật trong thời gian dài.

Khói, bụi từ phương tiện giao thông chính là một trong các nguyên do chính gây nên tình trạng ô nhiễm chưa khí. Động cơ đốt xăng hoặc các nhiên liệu khác tạo nên loại khí độc hại như CO2, SO2, CO, NOx, CH4, Pb,… Các khí độc này đã được thải ra môi trường trong quy trình con người di chuyển.

Khói, bụi từ phương tiện giao thông thực hiện ô nhiễm môi trường chưa khíKhói, bụi từ phương tiện giao thông làm ô nhiễm môi trường chưa khí

Ngoài các nguyên do đã kể trên, việc các cấp chính quyền tại nhiều quốc gia chưa có nhận thức đầy đủ và sự quan tâm đúng mực với công tác môi trường cũng gây nên các tác động xấu. Việc buông lỏng trong quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra , và giám sát thường xuyên khiến cho môi trường vô tình bị con người hủy hoại nghiêm trọng. Các công tác tuyên truyền và giáo dục về môi trường trong xã hội còn khá hạn chế. Việc này cũng dẫn đến sự kém phát huy ý thức tự giác của các cá nhân, tổ chức , cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.

Tác hại của ô nhiễm môi trường

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí, nước , đất đề gây nên các ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Ô nhiễm chưa khí gây tác động xấu đến hệ hô hấp của mọi người – khi các khí thải từ các phương tiện giao thông, nhà máy, khu công nghiệp đang gây hại cho phổi mỗi ngày. Bụi mịn tồn tại rất nhiều lâu trong chưa khí, phát tán xa , dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, tạo ra các bệnh về hô hấp, gây vô sinh,… Không chỉ vậy, ô nhiễm chưa khí còn khiến con người dễ mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, gây đau đầu , chóng mặt cường độ mạnh. Ô nhiễm chưa khí gây biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng giảm thất thường khiến gây nên các bệnh như chuột rút, đột quỵ , tử vong.

Ô nhiễm nước chính là nguyên do chủ yếu tạo ra các bệnh về đường ruột như dịch tả, tiêu chảy, viêm gan, viêm não, thiếu máu, các bệnh do muỗi truyền,… của con người. Nếu uống phải nước bẩn hoặc ăn thực vật hay động vật đã được nuôi trong môi trường nước ô nhiễm cũng sẽ gây tác động nguy hiểm đến đường ruột. Ngoài ra, khi tiếp xúc trực với môi trường bị ô nhiễm, mọi người dễ dàng mắc phải các bệnh da liễu khó điều trị trị.

Ô nhiễm đất khi sử dụng quá liều lượng loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất độc hóa học chính là lý do hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Nông sản nhiễm độc khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng, mắc các bệnh về thần kinh, giảm chỉ số thông minh, hệ di truyền,….

Tác hại của ô nhiễm môi trườngTác hại của ô nhiễm môi trường

Ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội

Ô nhiễm môi trường tạo ra nhiều tác động xấu đến kinh tế , và xã hội. Ô nhiễm gây thiệt hại về kinh tế do con người mắc nhiều bệnh tật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản , và thủy sản. Khi yếu tố vật lý, hóa học của môi trường bị thay đổi, kinh tế bị thiệt hại khi phải cải thiện môi trường. Ngoài ra, môi trường bị nhiễm bẩn cũng gây tác động trực tiếp đến các hoạt động du lịch – mua sắm của con người.

Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Môi trường ô nhiễm tạo ra sự rối loạn trong điều tiết hệ sinh thái. Hệ sinh thái chính là khu vực chính là các quần thể sinh sống và tương tác với nhau. Tuy nhiên trong điều kiện ô nhiễm, sự tương tác này cũng sẽ bị thay đổi, tạo ra các ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái.

Xem thêm: Sổ hộ tịch là gì vậy? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hộ tịch với sổ hộ khẩu?

Mối đe dọa trực tiếp đối với hệ sinh thái là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí có thể dẫn tới mưa axit và huỷ diệt toàn bộ các khu rừng. Mặc dù chưa dẫn tới tuyệt chủng nhưng việc cây cối bị chết cũng sẽ dẫn tới cấu trúc loài bị giảm, gây nên tuyệt chủng ở nhiều loài trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường tác động đến hệ sinh tháiÔ nhiễm môi trường tác động đến hệ sinh thái

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay

Xã hội loài người ngay nay đang tiến gần hơn với sự phát triển bền vững. Vì sao lại chính là phát triển “bền vững” mà chưa phải chỉ phát triển? Đó chính là bởi con người đang dần nhìn nhận ra các ảnh hưởng vô cùng xấu của việc phát triển không đi kèm với bảo vệ, “vô tư” gây ô nhiễm môi trường và cách đáp trả khi “mẹ thiên nhiên” nổi giận.

Ngày nay, việc vừa phát triển kinh tế hiện đại song song với bảo vệ môi trường sinh thái đang được toàn thế giới quan tâm. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất hay chưa khí vẫn đang hoành hành khắp mọi nơi ở trên hành tinh xanh. Môi trường sống của con người , và hàng triệu loài sinh vật đang ngày đêm bị tàn phá, mặc cho cộng đồng quốc tế vẫn ra sức kêu gọi việc bảo vệ môi trường.

Các cuộc cách mạng công nghiệp khiến cho nền kinh tế thế giới thay đổi, đạt tốc độ tăng trưởng thần kỳ. Song sự lợi dụng thiên nhiên của con người cũng ngày càng gây các tác động xấu tới môi trường, khiến cho ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. các vấn đề về sinh thái, môi trường , tài nguyên mang tính toàn cầu đang đã được quan tâm; tầng ozon bị phá hỏng, tài nguyên nước sạch thiếu hụt và khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang đe dọa đến sự phát triển bền vững của con người ngày nay.

Theo các thống kê đáng tin cậy, hơn 50% dân số trên hành tinh không có nước sạch để sinh hoạt, nước cung cấp đến từ thiên nhiên vô cùng khan hiếm. 80% diện tích rừng đang bị tàn phá , và suy thoái, 6 triệu ha đất trồng đang biến thành hoang mạc vì nạn phá rừng (theo ước tính, nếu không có các biện pháp khắc phục thì trong khoảng 170 năm nữa, rừng trên toàn cầu sẽ biến mất hoàn toàn). 1/4 các loài động vật có vú và các loài động thực vật quý hiếm khác đang đứng trên đà tuyệt chủng. Có lẽ thực trạng với các số liệu cụ thể này khiến mọi người phải giật mình.

Chúng ta cũng biết, ý thức người dân là vấn đề đầu tiên và cuối cùng quyết định đến vấn nạn môi trường. Tuy vậy khó khăn số 1 là phải thực hiện sao để lan truyền đã được ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường; thực hiện sao giáo dục đã được người dân về sự thoái hóa của các nguồn lực màu xanh. Nhiều vấn đề về môi trường đang diễn ra bởi mọi người chỉ làm theo lối sống , và chưa có ý thức về hậu họa trong tương lai. Chúng ta chỉ có một hành tinh, vậy tại sao lại hờ hững và thờ ơ, thậm chí chính là phá hoại nguồn sống của chính mình?

Vậy thực hiện thế nào để bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm. Cách đơn giản số 1 là bạn hãy thu gom các phế liệu trong nhà của mình , thanh lý chúng với Thịnh Phát. Chúng tôi sẽ mua phế liệu của gia đình bạn về tái chế , tái tạo lại chúng để có thể sử dụng được. Nếu bạn quan tâm , muốn thanh lý phế liệu, hãy xem bảng giá thu mua phế liệu mới nhất của chúng tôi , liên hệ với Thịnh Phát theo các thông tin sau nhé:

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU THỊNH PHÁT

ĐỊA CHỈ : 347 PHÚ LỢI, TP. THỦ DẦU MỘT, BD

CHI NHÁNH HCM : QUỐC LỘ 1A, Q. THỦ ĐỨC, HCM

CHI NHÁNH BIÊN HÒA : 40 NGUYỄN ÁI QUỐC, TP. BIÊN HÒA, ĐỒNG NAI

ĐIỆN THOẠI : 0972 083 918 – 0907 824 888

EMAIL : VUTIENNGOC.01011987@GMAIL.COM

Xem thêm: Bệnh hoang tưởng chính là gì vậy? – Bệnh viện quận 11

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: JIG là gì? các thông tin cơ bản cần biết về JIG không thể bỏ qua